10 phương pháp kết nối mạng phổ biến cần biết

Spread the love

Các phương thức kết nối mạng như cáp ethernet, kết nối Bluetooth, kết nối di động, v.v., được sử dụng trong các doanh nghiệp để giúp họ điều hành các quy trình kinh doanh.

Từ “kết nối mạng”, khá dễ hiểu. Nó mô tả quá trình kết nối các thành phần khác nhau của mạng, cấu trúc của nó và cách các phần được kết nối với nhau.

Nhìn vào rủi ro bảo mật và bảo vệ dữ liệu ngày càng tăng, kết nối mạng cũng liên quan đến nhân viên bảo trì và quản trị viên mạng để đảm bảo an ninh tổ chức và độ tin cậy của mạng.

Điều này giúp bảo vệ mạng tổ chức khỏi các cuộc tấn công, bảo toàn dữ liệu và ngăn chặn thiệt hại về danh tiếng.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích các phương pháp kết nối mạng khác nhau để giúp bạn chọn phương pháp tốt nhất cho tổ chức của mình.

Vào ngay thôi!

Mạng là gì?

Mạng là một thuật ngữ đơn giản mô tả liên kết giữa hai hoặc nhiều hệ thống để chia sẻ tài nguyên của chúng một cách hiệu quả, trao đổi tệp và thực hiện các chức năng khác. Nó là một tập hợp các máy chủ, thiết bị mạng, máy tính lớn, máy tính, thiết bị ngoại vi, v.v.

Nói cách khác, mạng được định nghĩa là liên kết giữa hai hoặc nhiều hệ thống máy tính, bằng kết nối không dây hoặc cáp. Vì vậy, để đảm bảo kết nối mạng tối ưu, bạn phải hiểu các phương pháp khác nhau mà một doanh nghiệp có thể sử dụng để kết nối các thiết bị mạng với các hệ thống khác.

Kết nối mạng là gì?

Kết nối mạng là một quá trình cho phép bạn thu thập, truy cập, sử dụng và chia sẻ dữ liệu trong toàn công ty của bạn. Nó kết nối nhiều phần của mạng thông qua các điểm truy cập, cổng và bộ định tuyến.

Ví dụ: các ứng dụng hoặc trang web cần giao tiếp với nhau để hoàn thành một quy trình nhất định như thực hiện các giao dịch. Nó cũng giúp cân bằng tài nguyên của bạn trong quá trình cài đặt.

Để kích hoạt giao tiếp hiệu quả, các chương trình ứng dụng và bộ xử lý phải hỗ trợ một số quy tắc chung. Các chương trình ứng dụng tuân theo nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và bộ xử lý có nhiều hệ điều hành. Ngoài ra, vị trí của mỗi loại có thể khác nhau. Do đó, một kết nối vật lý giữa các hệ thống đó phải được thiết lập.

Kết nối mạng hoạt động với nhiều phương pháp khác nhau cho phép kết nối và tốc độ tốt hơn. Nó sử dụng các thiết bị và thiết bị khác nhau kết nối ít nhất hai đoạn cáp. Ở đây, các thiết bị phức tạp phục vụ hai mục đích trái ngược nhau:

 • Được sử dụng để chia các mạng lớn thành các mạng con hoặc phân đoạn
 • Được sử dụng để kết hợp các mạng nhỏ thành một mạng lớn hoặc internet

Tuy nhiên, các thiết bị kết nối ít phức tạp hơn thì không. Các thiết bị này thường được sử dụng làm điểm kết nối cho các hệ thống trên mạng để khuếch đại tín hiệu của các máy tính nối mạng nhằm mở rộng khoảng cách mà các đường truyền có thể được gửi đi.

Các chuyên gia CNTT, bao gồm cả các nhà phân tích mạng và quản trị viên mạng, coi kết nối là một phần duy nhất của câu đố mạng. Ví dụ: mạng xe cộ và mạng đặc biệt là những loại mạng mới hoạt động trên nhiều mô hình kết nối.

Hơn nữa, kết nối mạng cũng sử dụng quản trị viên mạng và chuyên gia bảo mật để bảo mật dữ liệu, thiết bị và mạng. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra kết nối mạng giữa hai điểm cuối một cách dễ dàng bằng các lệnh ping hoặc bằng cách sử dụng Linux, chẳng hạn như telnet, ncat, wget, Nmap, curl, v.v. và khắc phục sự cố mạng.

Sự khác biệt giữa các giải pháp kết nối dựa trên dây và không dây

Giải pháp kết nối dựa trên dây

Kết nối dựa trên dây đề cập đến việc truyền thông tin qua giao tiếp có dây bao gồm truyền hình cáp, truy cập internet qua cáp Ethernet và giao tiếp cáp quang. Giải pháp này được nhiều doanh nghiệp sử dụng và mang lại nhiều lợi ích.

Cáp đồng trục, cáp quang và các cặp xoắn là các mạng có dây phổ biến nhất được sử dụng trên toàn cầu. Việc bảo trì cấu hình có dây cũng dễ dàng vì nó sử dụng cáp Ethernet để giao tiếp giữa các PC. Đối với một mạng nhỏ, bạn có thể sử dụng một bộ định tuyến duy nhất để kết nối tất cả các thiết bị, nhưng kết nối đường dây lớn liên quan đến nhiều bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến cho công việc của chúng.

  Làm thế nào để Tai nghe VR hoạt động mà không cần nút hành động?

Ở đây, bạn chỉ cần cắm một cáp Ethernet vào máy tính và cắm đầu còn lại của cáp vào các cổng Ethernet của hub. Bây giờ, chỉ cần thiết lập kết nối giữa trung tâm và máy tính để tận hưởng Internet nhanh chóng và đáng tin cậy.

Các lợi thế khác nhau của việc sử dụng kết nối dựa trên dây là:

 • Độ tin cậy: Khi mạng có dây được định cấu hình đúng cách, nó mang lại độ tin cậy. Khi Ethernet và bộ chuyển mạch được cài đặt đúng cách, kết quả cuối cùng sẽ cực kỳ ổn định.
 • Khả năng hiển thị: Các mạng có dây bổ sung không thể xem kết nối của bạn. Do đó, không có sự can thiệp vào kết nối cùng một lúc.
 • Tính ổn định: Một kết nối dựa trên dây hoàn hảo mang lại sự ổn định, nghĩa là một kết nối ổn định trong suốt công việc của bạn.
 • Bảo mật: Kết nối mạng, khi được định cấu hình với các ứng dụng bảo mật và tường lửa thiết yếu, vẫn được bảo vệ khỏi truy cập không mong muốn.
 • Chi phí: Cáp Ethernet, bộ chuyển mạch, phần cứng và bộ định tuyến tương đối hiệu quả về chi phí so với công nghệ không dây.
 • Tốc độ: Với công nghệ tiên tiến, tốc độ dữ liệu có thể cải thiện liên tục. Trong kết nối có dây, không có không gian trống dẫn đến truy cập nhanh chóng.

Giải pháp kết nối không dây

Kết nối không dây đề cập đến việc truyền dữ liệu hoặc viễn thông giữa các thiết bị mạng mà không cần bất kỳ dây dẫn nào. Ở đây, sóng điện từ hoạt động như một sợi cáp vô hình mang tín hiệu qua đường truyền dữ liệu.

Bluetooth, WiFi, RFID, Cellular, Zigbee, v.v. là một số công nghệ không dây thường được sử dụng. Kết nối không dây cho phép doanh nghiệp truy cập bất kỳ dữ liệu nào từ bất kỳ vị trí nào mà không bị ngắt kết nối mạng. Vì các mạng truyền thống thường không cung cấp năng suất và khả năng làm việc theo nhóm, nên kết nối mạng không dây sẽ xuất hiện.

Thế giới đang trở nên di động hơn trong những năm nhanh chóng. Để giải quyết một loạt các thách thức, cách kết nối mạng thông thường không chỉ là đủ. Khi bạn muốn kết nối thông qua kết nối có dây, bạn đang bị mắc kẹt ở một nơi cố định.

Nhưng việc sử dụng kết nối không dây sẽ loại bỏ ranh giới đó và cho bạn tự do truy cập và chuyển vùng ở bất cứ đâu mà không cần ngắt kết nối. Những lợi thế của việc sử dụng kết nối không dây là:

 • Khả năng truy cập dễ dàng: Kết nối không dây không yêu cầu bất kỳ cáp hoặc dây nào để giao tiếp. Do đó, người dùng có thể di chuyển mọi nơi khi kết nối mạng. Điều này dẫn đến tăng năng suất.
 • Tính linh hoạt: Người dùng có thể dễ dàng truy cập mạng từ bất kỳ vị trí nào, mang lại sự thuận tiện. Bạn cũng có thể dễ dàng cập nhật mạng để đáp ứng các cấu hình mới nhất.
 • Nâng cao khả năng mở rộng: Bạn có thể dễ dàng cấu hình kết nối không dây để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của các ứng dụng.
 • Phạm vi tiếp cận rộng hơn: Với kết nối không dây, bạn có thể mở rộng kết nối đến bất kỳ nơi nào trong tổ chức mà không thể truy cập dây hoặc cáp.
 • Hiệu quả: Bạn sẽ được cải thiện, truyền dữ liệu nhanh hơn giữa các hệ thống khác nhau bằng công nghệ không dây.

Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về các phương pháp kết nối mạng khác nhau mà bạn có thể sử dụng để kết nối các hệ thống.

Cáp Ethernet

Cáp Ethernet có phương thức kết nối có dây, cho phép bạn kết nối vật lý máy tính của mình với bộ định tuyến để truy cập kết nối internet và tương tác với các tài nguyên mạng được chia sẻ trong doanh nghiệp của bạn.

Tóm lại, cáp ethernet là một sợi dây hoặc dây dẫn chạy từ bộ chuyển mạng, modem hoặc bộ định tuyến đến máy tính của bạn và cấp quyền truy cập vào mạng LAN hoặc truy cập internet. Tại đây, bạn cần kết nối một đầu của cáp với bộ định tuyến hoặc modem và đầu kia với máy tính của bạn. Mặc dù cáp Ethernet có vẻ hạn chế hoặc cồng kềnh, nhưng chúng cải thiện độ ổn định và tốc độ kết nối internet của bạn.

Các loại cáp Ethernet

Cáp đồng trục: Nó mang tín hiệu điện tần số cao với tổn hao tối thiểu và sử dụng các biến thể Ethernet 10Base5 và 10Base2. Nó có thể:

 • Cáp đồng trục cứng
 • Cáp đồng trục RG-6
 • Cáp ba trục
  Làm thế nào để gửi và xem trạng thái cho email Gmail

Cáp xoắn đôi: Là cáp đồng trong đó hai dây đồng cách điện được xoắn với nhau để giảm nhiễu xuyên âm hoặc nhiễu. Nó sử dụng 100BASE-T, 10BASE-T và các biến thể mới hơn khác. Nó có thể:

 • Cáp xoắn đôi được bảo vệ
 • Cáp xoắn đôi không được che chắn

Cáp quang: Nó sử dụng các sợi quang làm bằng lõi thủy tinh được bao bọc bởi nhiều lớp vật liệu ốp đó là Teflon hoặc PVC. Khái niệm đằng sau những loại cáp này là truyền thông tin dưới dạng tín hiệu ánh sáng để đảm bảo không có nhiễu tín hiệu. Nó có thể:

 • Sợi đơn mode
 • Sợi đa chế độ

Đường dây cho thuê

Kênh thuê riêng là một kênh liên lạc an toàn và chuyên dụng giúp kết nối hai hoặc nhiều ứng dụng và trang web một cách dễ dàng mà không bị gián đoạn. Nó đề cập đến một hợp đồng dịch vụ giữa khách hàng và nhà cung cấp. Đường truyền thuê riêng nhằm mục đích đảm bảo luồng dữ liệu không ngừng giữa hai điểm với tốc độ cố định.

Việc sử dụng kết nối mạng kênh thuê riêng phổ biến trên internet, các dịch vụ điện thoại, … Nó phụ thuộc vào cáp quang để có băng thông nhanh và chất lượng cao. Nó thường được sử dụng để liên kết PC và máy chủ trong văn phòng ở nhiều vị trí khác nhau, kết nối với internet, thực hiện các cuộc gọi điện thoại và hơn thế nữa.

Kết nối Leased line cung cấp tốc độ kết nối nhanh hơn, dễ dàng truy cập vào điện toán đám mây, tín hiệu mạnh hơn, khả năng hỗ trợ video HD, tiết kiệm chi phí, bảo mật cao và các tiện ích có độ trễ thấp.

ISDN

Dịch vụ tích hợp Mạng kỹ thuật số (ISDN) là một hệ thống mạng chuyển mạch kênh có thể dễ dàng truyền dữ liệu qua đường truyền kỹ thuật số. Ví dụ: nếu một kênh được sử dụng làm kết nối TCP / IP đến một vị trí, kênh còn lại được sử dụng để gửi fax đến vị trí từ xa đó.

Tại đây, bạn có thể truyền âm thanh, dữ liệu, video và các dịch vụ mạng khác bằng kỹ thuật số. Điều này dẫn đến chất lượng dữ liệu hoặc giọng nói tốt hơn so với điện thoại analog. Nó thiết lập một kỷ lục về băng thông 128 Kbit / s ở cả hướng lên cũng như xuống.

Nói một cách dễ hiểu, nó là phiên bản cập nhật của điện thoại cố định kiểu cũ. Hơn nữa, nó bổ sung một số tính năng kỹ thuật số vào các đường dây kỹ thuật số để chuyển đổi đường dây điện thoại bằng đồng truyền thống thành các kênh kỹ thuật số khác nhau.

Kết nối quay số

Kết nối quay số là một hình thức truy cập internet đơn giản sử dụng một modem tương tự và một đường dây điện thoại tiêu chuẩn để truyền dữ liệu với tốc độ 56Kbps. Quá trình này là ít tốn kém nhất nhưng cũng là chế độ kết nối chậm nhất.

Trong kiểu kết nối mạng này, bạn cần kết nối đường dây điện thoại với modem trong máy tính và cắm đầu kia vào giắc cắm điện thoại. Tiếp theo, bạn có thể định cấu hình máy tính của mình bằng cách quay số mà ISP đã cung cấp cho bạn.

Nếu bạn có máy tính và modem, bạn có thể thiết lập kết nối quay số nhanh chóng. Sử dụng modem bên ngoài hoặc bên trong, nhưng cả hai đều có thể được điều khiển bởi phần mềm trên máy tính của bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu ISP cung cấp cho bạn một bộ số điện thoại để bạn có thể truy cập Internet dễ dàng bằng cách sử dụng chúng.

DSL

Đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL) là một phương thức kết nối mạng cung cấp kết nối internet băng thông rộng hoặc tốc độ cao qua đường dây điện thoại thông thường của bạn. Vào cuối những năm 1980, Bell Communications Research, Inc đã khám phá tính khả thi của tín hiệu băng thông rộng qua mạng viễn thông của Mỹ. Vào đầu những năm 1990, DSL tốc độ cao lần đầu tiên được đưa vào hình ảnh.

Một số lợi thế của việc sử dụng DSL là:

 • Bạn có thể sử dụng đường dây điện thoại cho các cuộc gọi thoại trong khi vẫn mở kết nối internet.
 • Nếu chúng ta so sánh tốc độ, bạn sẽ nhận được tốc độ DSL cao hơn nhiều so với modem thông thường của bạn.
 • Nó không yêu cầu hệ thống dây điện mới; bạn có thể sử dụng đường dây điện thoại của bạn.
 • Công ty cung cấp dịch vụ DSL thường cung cấp modem như một phần của quá trình cài đặt.

VPN

Mạng riêng ảo (VPN) là một dịch vụ cho phép bạn trực tuyến một cách riêng tư. Nó thiết lập một kết nối được mã hóa và an toàn giữa internet và máy tính của bạn bằng cách cung cấp một đường hầm riêng cho tất cả các thông tin liên lạc và dữ liệu của bạn bất cứ khi nào bạn sử dụng mạng công cộng.

  Trở thành chuyên gia ISTQB với 9 chứng chỉ này

VPN ẩn địa chỉ IP và thiết lập kết nối an toàn giữa máy tính bảng, máy tính hoặc các thiết bị khác và máy chủ VPN. Do đó, không ai có thể theo dõi các hoạt động trực tuyến của bạn hoặc theo dõi bạn bằng cách khai thác địa chỉ IP của bạn. Bằng cách này, VPN bảo vệ danh tính của bạn và giúp bảo mật dữ liệu của bạn.

VPN mang lại nhiều lợi ích – nó cải thiện chức năng, quản lý và bảo mật cho mạng riêng của bạn. Nó cũng cho phép bạn dễ dàng truy cập các tài nguyên không thể truy cập được trên mạng công cộng vì bất kỳ lý do gì, như hạn chế về địa lý. Ngoài ra, nó có thể bỏ qua các hạn chế đó và cung cấp nội dung từ bất kỳ trang web nào, bất kể bạn ở đâu.

Di động (3G, 4G và 5G)

Mọi người đều biết về mạng di động vì điện thoại di động hoặc điện thoại thông minh được sử dụng rất nhiều trên khắp hành tinh.

Kết nối di động đề cập đến một mạng truyền thông trải rộng trên một vùng đất rộng lớn trên toàn thế giới và kết nối không dây thông qua các bộ thu phát được gọi là trạm gốc hoặc điểm di động. Nó hoạt động giống như các tín hiệu vô tuyến cũ, có nghĩa là nó cũng phụ thuộc vào bức xạ điện từ bao gồm sóng hồng ngoại và sóng ánh sáng.

Mạng di động được kích hoạt trong một thiết bị vật lý mà bạn có thể mang theo bất cứ đâu. Thiết bị di động bao gồm pin cung cấp năng lượng cho điện thoại của bạn và hỗ trợ một loại kết nối mạng cụ thể – 3G, 4G hoặc 5G. Các thuật ngữ 3G, 4G và 5G chỉ đề cập đến tốc độ internet của bạn, trong đó ‘G’ có nghĩa là thế hệ công nghệ di động.

Hơn nữa, số lượng của thế hệ này phát triển theo khả năng của họ và các nghiên cứu sâu hơn. Ví dụ: với một thế hệ được cải tiến, bạn có thể mong đợi tốc độ được nâng cao, dẫn đến độ trễ thấp. Hãy nghĩ về thời điểm chỉ có kết nối di động 2G. Tiếp theo, 3G có tốc độ tốt hơn, sau đó là 4G và 5G với tốc độ và khả năng thậm chí còn tốt hơn.

Không dây

Mạng không dây có thể được mô tả như một mạng máy tính sử dụng các kết nối Tần số Vô tuyến giữa các nút của một mạng nhất định. Điều này thường được sử dụng trong các doanh nghiệp, mạng viễn thông và gia đình.

Ở đây, mục đích chính là giải phóng người dùng khỏi dây. Ngoài ra, một người có thể di chuyển hoặc thay đổi vị trí của khu vực tiếp khách. Kết nối không dây chỉ là phương thức ngược lại của cáp Ethernet. Nó có bốn loại – không dây MAN, mạng LAN không dây, WAN không dây và PAN không dây. Chúng khác nhau tùy theo yêu cầu về phạm vi, kết nối và kích thước.

Bluetooth

Bluetooth là một phương thức kết nối mạng đơn giản sử dụng công nghệ không dây tầm ngắn. Điều này kết nối hai thiết bị:

 • Di động sang điện thoại di động
 • Di động đến PC
 • di động đến máy tính xách tay
 • Máy tính bảng sang PC
 • Di động đến máy tính bảng, v.v.

Hơn nữa, Bluetooth sử dụng các băng tần ISM, từ 2,402 GHz đến 2,48 GHz và sóng vô tuyến UHF để trao đổi dữ liệu giữa hai thiết bị trong một phạm vi ngắn. Cả Bluetooth và WiFi đều là công nghệ không dây khoảng cách ngắn nhưng có những điểm khác biệt nhất định. WiFi chủ yếu được sử dụng để kết nối các thiết bị của bạn với mạng, nhưng Bluetooth có thể được sử dụng để chia sẻ internet hoặc dữ liệu giữa các thiết bị.

Vệ tinh

Phương thức kết nối mạng vệ tinh là một dịch vụ internet được sử dụng rộng rãi cung cấp một đường truyền internet tốc độ tương đối cao trong thế giới hiện đại. Nó được đánh dấu là mạng vệ tinh băng thông rộng mới, được thiết kế và tối ưu hóa cho các kết nối băng thông rộng.

Trong mạng vệ tinh, nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn sẽ gửi một tín hiệu cáp quang tới vệ tinh trong không gian. Sau đó, vệ tinh sẽ gửi lại tín hiệu của bạn tới đĩa vệ tinh, được kết nối với modem của bạn. Kết nối này cung cấp tốc độ nhanh hơn và có giá tốt hơn trong hầu hết các trường hợp.

Sự kết luận

Thế giới hiện đại có rất nhiều lựa chọn để kết nối mạng. Dù có dây hay không dây, mỗi công nghệ đều có những lợi ích riêng. Vì vậy, để có được mạng tối ưu, hãy chọn phương pháp kết nối mạng tốt nhất cho tổ chức của bạn dựa trên nhu cầu của bạn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu trong thế giới mạng máy tính, bạn có thể xem bài viết giới thiệu về mạng máy tính này.

x