10 Trình quản lý tệp cho Linux để quản lý tệp của bạn

Spread the love

Trình quản lý tệp trong Linux cho phép bạn duyệt qua hệ thống tệp của mình, duyệt qua các thư mục, tìm kiếm tệp và truy cập nội dung trên ổ cứng của bạn.

Đây là một ứng dụng GUI (trong hầu hết các trường hợp) và có mục đích chính là giúp việc sàng lọc các tệp và thư mục của bạn dễ dàng hơn. Có nhiều trình quản lý tệp khác nhau dành cho Linux và hầu hết các môi trường máy tính để bàn đều có trình quản lý tệp hàng đầu được tạo bởi cùng một nhóm phát triển.

Chỉ vì bạn sử dụng một môi trường máy tính để bàn cụ thể không có nghĩa là bạn bị ràng buộc với một trình quản lý tệp. Linux là tất cả về quyền tự do và sự lựa chọn, vì vậy thật dễ dàng để cài đặt một trình quản lý tệp khác nếu bạn không thích trình quản lý hiện tại của mình. Bạn thậm chí có thể cài đặt nhiều trình quản lý tệp và sử dụng bất kỳ trình quản lý nào bạn thích cho một tình huống nhất định.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá các trình quản lý tệp tốt nhất hiện có cho Linux. Tất cả chúng đều khác nhau theo nhiều cách khác nhau, vì vậy bạn có thể tìm thấy cái phù hợp với mình hơn cái khác. Kiểm tra danh sách của chúng tôi dưới đây để tìm một cái hoàn hảo cho hệ thống Linux của bạn.

cá heo

Dolphin là trình quản lý tệp mặc định cho KDE Plasma và là một trong những lựa chọn phổ biến nhất đối với người dùng Linux lâu năm cũng như người mới sử dụng.

Một số tính năng tốt nhất của Dolphin bao gồm:

 • Giao diện thân thiện với người dùng: Dễ sử dụng cho người dùng Linux ở mọi cấp độ
 • Tùy chỉnh: Dễ dàng thay đổi bố cục, kích thước biểu tượng, thanh công cụ, v.v.
 • Đơn giản: Không chiếm quá nhiều tài nguyên; không ưa thích hoặc thẩm mỹ không cần thiết
 • Các tính năng nâng cao: Có sẵn các ngăn, tab và plugin chia đôi màn hình

Nó có giao diện người dùng trực quan, vì vậy không mất thời gian để làm quen với nó. Dưới mui xe, nó tích hợp rất nhiều tính năng tiện lợi mà người dùng cao cấp sẽ thấy thuận tiện.

Thunar

Thunar là trình quản lý tệp mặc định cho Xfce. Môi trường máy tính để bàn Xfce đã được biết đến là một GUI siêu nhẹ và trình quản lý tệp hàng đầu của nó phù hợp với việc trở thành một lựa chọn nhẹ và nhanh cho người dùng.

Dưới đây là một số lý do bạn có thể muốn sử dụng Thunar:

 • Nhẹ và nhanh: Hoàn hảo cho các hệ thống cũ hoặc những người đam mê tốc độ
 • Đơn giản: Giao diện rất đơn giản
 • Tùy chỉnh: Có thể dễ dàng thay đổi các khía cạnh như kích thước biểu tượng và chế độ xem
 • Tích hợp công cụ: Nhiều công cụ Xfce khác tích hợp với Thunar, chẳng hạn như công cụ đổi tên hàng loạt
  Cách sao lưu trò chơi Steam trên Linux

Nemo

Nemo là trình quản lý tệp cho môi trường máy tính để bàn Cinnamon từ cùng các nhà phát triển với Linux Mint. Nó tích hợp cực kỳ tốt với Cinnamon và được xây dựng với mục đích đơn giản, giống như phần còn lại của bản phân phối Linux Mint.

Các tính năng tốt nhất của Nemo là:

 • Các tính năng nâng cao: Nemo hỗ trợ các tab, xem chia nhỏ, thao tác tệp hàng loạt, v.v.
 • Tích hợp công cụ: Nemo tích hợp tốt với các ứng dụng Cinnamon khác, mở rộng chức năng của nó
 • Hiệu quả và nhanh chóng: Sử dụng tài nguyên tối thiểu

ốc anh vũ

Nautilus là trình quản lý tệp mặc định cho môi trường máy tính để bàn Gnome nhưng thường chỉ được gọi là “Tệp” trên các menu hướng tới người dùng. Nó thường là trình quản lý tệp đầu tiên mà người dùng mới gặp phải và một số chọn gắn bó với nó trong nhiều năm hoặc chuyển sang trình quản lý tệp nâng cao hơn sau này.

Đây là những gì làm cho Nautilus trở thành một lựa chọn tốt:

 • Ổn định và đáng tin cậy: Nautilus đã tồn tại nhiều năm và vẫn được cập nhật thường xuyên
 • Tích hợp GNOME: Một phần của môi trường máy tính để bàn cực kỳ phổ biến
 • Giao diện bóng bẩy: Nautilus trông hiện đại và có giao diện tối giản

Nautilus là lựa chọn “an toàn” nếu bạn gặp khó khăn trong việc quyết định sử dụng trình quản lý tệp nào.

Konqueror

Konqueror, giống như Dolphin, đến từ các nhà phát triển của KDE Plasma. Nó đóng vai trò là cả trình quản lý tệp và trình duyệt web. Điều này có thể thuận tiện vì không phải lúc nào bạn cũng cần mở đồng thời trình duyệt và trình quản lý tệp – bạn có thể thực hiện duyệt tệp và duyệt web từ ứng dụng duy nhất này.

Dưới đây là một số tính năng của Konqueror:

 • Tính linh hoạt: Cả trình quản lý tệp và trình duyệt web
 • Tích hợp KDE: Konqueror tích hợp với các công cụ KDE phổ biến khác
 • Các tính năng nâng cao: Có thể sử dụng các plugin tùy chỉnh và được tùy chỉnh vô tận

chỉ huy nửa đêm

Midnight Commander là trình quản lý tệp dựa trên thiết bị đầu cuối. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người nghiện thiết bị đầu cuối, những người thích tránh sử dụng GUI bất cứ khi nào có thể hoặc cho những người dùng chỉ có quyền truy cập vào thiết bị đầu cuối nhưng muốn duyệt tệp thuận tiện hơn là liên tục sử dụng các lệnh cd và ls.

  Cách cài đặt chủ đề Paper GTK trên Linux

Một số tính năng tốt nhất của Midnight Commander bao gồm:

 • Dựa trên thiết bị đầu cuối: Midnight Commander sử dụng ncurses để hiển thị cho bạn giao diện có thể duyệt được trong thiết bị đầu cuối
 • Tiện lợi: Sau quá trình học tập, Midnight Commander sử dụng nhanh hơn ứng dụng quản lý tệp truyền thống
 • Nhẹ: Cài đặt nhỏ, dấu chân nhỏ và không tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống

caja

Caja là trình quản lý tệp mặc định cho môi trường máy tính để bàn MATE. Nó là một trình quản lý tệp truyền thống cung cấp trải nghiệm trực quan. Điều này có ý nghĩa, vì đây là ý định ban đầu của các nhà phát triển MATE khi họ rẽ nhánh GNOME nhiều năm trước để thử và duy trì trải nghiệm người dùng và ẩn dụ máy tính để bàn truyền thống hơn.

Một số tính năng của trình quản lý tệp Caja:

 • Đơn giản: Giao diện truyền thống tương tự như các phiên bản cũ của Gnome
 • Đơn giản: Không theo cách của bạn bằng cách chỉ trình bày các tính năng được sử dụng phổ biến nhất
 • Chức năng cơ bản: Ngoài các tiện ích mở rộng, Caja không có nhiều tính năng nâng cao, lý tưởng cho người dùng mới hoặc duyệt tệp nhẹ

nnn

nnn (hoặc n³) là trình quản lý tệp dựa trên thiết bị đầu cuối dành cho Linux. Đây là một bản cài đặt cực kỳ nhỏ, hầu như không sử dụng tài nguyên hệ thống và cung cấp quy trình làm việc rất dễ dàng sau khi bạn tìm hiểu tất cả các phím tắt khác nhau.

Đây là những gì làm cho nnn trở thành một trình quản lý tệp tuyệt vời:

 • Trọng lượng nhẹ: Chỉ sử dụng 3,5 MB bộ nhớ hệ thống và là một bản cài đặt rất nhỏ
 • Giàu tính năng: Có thể làm mọi thứ mà trình quản lý tệp dựa trên GUI có thể làm
 • Chức năng có thể mở rộng: nnn có một kho plugin lớn để lựa chọn

nnn chắc chắn chỉ dành cho người dùng nâng cao, vì những người mới có thể sẽ cảm thấy khó hiểu và khó sử dụng. Đối với những người học cách sử dụng nnn, nó có thể rất bổ ích.

nhân viên kiểm lâm

Ranger là trình quản lý tệp dựa trên bảng điều khiển trên Linux, không dành cho người mới bắt đầu. Người dùng Vim sẽ cảm thấy như ở nhà khi sử dụng nó, vì nhiều phím tắt dựa trên những phím tắt từ Vim. Nó được viết bằng Python và có một số tính năng hay, chẳng hạn như có thể mở tài liệu PDF.

Dưới đây là một số lý do bạn có thể muốn sử dụng Ranger:

 • Phím tắt Vim: Dễ sử dụng cho người dùng Vim vì các phím tắt giống nhau
 • Dựa trên thiết bị đầu cuối: Trình quản lý tệp nhẹ và dựa trên thiết bị đầu cuối với giao diện ncurses
 • Thuận tiện: Có các tính năng tích hợp sẵn như mở tệp PDF, torrent và các loại tệp khác
  5 ứng dụng IRC tốt nhất để sử dụng trên Linux

Trình quản lý tệp Deepin

Trình quản lý tệp Deepin đi kèm theo mặc định với bản phân phối Deepin Linux. Nó có giao diện sạch sẽ và hiện đại để giúp duyệt tệp dễ dàng và gợi nhớ đến các trình quản lý tệp hiện đại khác được đề cập ở trên. Nó tương đối mới và khó cài đặt trên một số hệ thống, vì nó vẫn thiếu hỗ trợ đủ để đưa nó vào kho phần mềm chính thức.

Các tính năng tốt nhất của Trình quản lý tệp Deepin là:

 • Giao diện: Có giao diện đẹp và hiện đại với tất cả các công cụ bạn cần
 • Các công cụ tích hợp: Nó đi kèm với các công cụ như trình xem ảnh và trình phát nhạc
 • Tính đơn giản: Dễ sử dụng và có giao diện tối giản với các tính năng khác ẩn sau menu

Ghi chú của tác giả

Thật khó để sai khi chọn một trình quản lý tệp từ danh sách này, vì tất cả chúng sẽ cung cấp cho bạn các tính năng cần thiết nhất mà bạn cần khi xem qua các tệp của hệ thống. Theo kinh nghiệm cá nhân, Dolphin là trình quản lý tệp toàn diện tốt nhất và Thunar là ứng dụng gần thứ hai có thể phù hợp hơn đối với một số người dùng vì các tính năng bổ sung của nó.

Đối với trình quản lý tệp dựa trên thiết bị đầu cuối, nnn là một trong những trình đơn giản nhất để sử dụng và hầu như không chiếm tài nguyên hệ thống, vì vậy tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng nó. Mặc dù vậy, nhiều người dùng có thể thấy rằng một trong những trình quản lý tệp khác trông đẹp hơn hoặc có một tính năng tiện lợi mà họ không thể sống thiếu, vì vậy bạn không bao giờ nên loại bỏ hoàn toàn bất kỳ trình quản lý nào trong số này.

Cái hay của Linux là bạn có thể cài đặt tất cả các trình quản lý tệp này và sử dụng từng cái để quyết định cái nào là tốt nhất. Khi bạn hoàn thành thử nghiệm, chỉ cần loại bỏ những thứ bạn không thích. Trình quản lý tệp đi đôi với môi trường máy tính để bàn của bạn, vì vậy bạn có thể thấy rằng sẽ hoạt động tốt hơn nếu gắn bó với trình quản lý tệp mặc định trong môi trường của bạn.

Nếu bạn mong muốn trở thành quản trị viên hệ thống Linux, hãy xem xét các tài nguyên học tập và chứng chỉ Linux này.

x