11 bản phân phối Linux dựa trên Debian tốt nhất

Spread the love

Debian là một trong những bản phân phối ổn định nhất hiện nay và nó đã tạo ra một số nhánh phổ biến là những lựa chọn tuyệt vời, toàn diện cho bản phân phối Linux. Debian là một trong những bản phân phối tồn tại lâu nhất là có lý do, nhưng nó có thể hơi thô, đặc biệt đối với những người có ít kinh nghiệm về Linux.

May mắn thay, tính linh hoạt của Debian đã làm cho nó trở thành nền tảng tốt cho các bản phân phối khác mang lại trải nghiệm thân thiện hơn cho người mới sử dụng Linux.

Đây là danh sách các bản phân phối dựa trên Debian tốt nhất cung cấp các tính năng mạnh mẽ và môi trường ổn định.

Về mặt nào đó, Ubuntu là bản phân phối Linux dành cho máy tính để bàn dựa trên Debian phổ biến nhất và vì lý do chính đáng. Nó cung cấp giao diện người dùng đồ họa thân thiện và có hỗ trợ trình điều khiển rộng nhất.

Rất nhiều người dùng Linux, cả người mới lẫn chuyên gia, đều yêu thích nó vì nó hoạt động tốt. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trên các máy chủ, bao gồm cả các nhà cung cấp đám mây như Amazon.

Ubuntu dựa trên Debian Unstable, chụp ảnh nhanh và đánh bóng nó một cách hiệu quả để sử dụng thông thường. Các phiên bản Hỗ trợ Dài hạn (LTS) được đảm bảo cập nhật trong 5 năm kể từ lần phát hành đầu tiên, đảm bảo tính ổn định của hệ thống.

Bất chấp sự phổ biến của Ubuntu, một số quyết định của Canonical đã khiến cộng đồng người dùng phải xếp hạng, chẳng hạn như việc chuyển các ứng dụng lớn như Firefox sang gói Snap cũng như việc quảng bá gói hỗ trợ Ubuntu Pro trong APT.

Pop!_OS là phiên bản sửa đổi của Ubuntu được System76 thiết kế cho dòng PC cài đặt sẵn Linux của họ. Tuy nhiên, bạn không cần phải có máy System76 để sử dụng nó. Bạn có thể tải xuống và cài đặt Pop!_OS giống như bất kỳ bản phân phối Linux dựa trên Debian nào khác.

System76 định vị hệ điều hành này là lý tưởng cho công việc STEM và sáng tạo. Màn hình nền có một số phím tắt và cử chỉ để giúp việc mở và chuyển đổi giữa các cửa sổ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể xếp các cửa sổ và xếp chúng lên nhau một cách dễ dàng.

Pop!_OS cũng cung cấp “bộ công cụ” cho khoa học dữ liệu, sản xuất truyền thông, kỹ thuật và tin sinh học bao gồm các công cụ phần mềm phổ biến như Blender, R và Jupyter, cùng nhiều công cụ khác.

  6 công cụ chụp màn hình tốt nhất cho Linux

Bản phân phối cung cấp các tính năng đặc biệt cho chủ sở hữu System76. Bạn có thể tải xuống các bản cập nhật chương trình cơ sở cho máy của mình bằng một công cụ đặc biệt chỉ được cung cấp cho người dùng System76.

Khi nghĩ đến bản phân phối Linux dành cho máy tính để bàn dựa trên Debian, có thể bạn sẽ nghĩ đến Ubuntu. Q4OS dự định trở thành một máy tính để bàn gọn gàng hơn, đơn giản hơn và là một giải pháp thay thế phù hợp cho Ubuntu.

Trong đó Ubuntu dựa trên Debian Không ổn định, Q4OS theo dõi phiên bản ổn định. Máy tính để bàn mặc định là KDE Plasma, nhưng các nhà phát triển cung cấp tùy chọn chuyển đổi máy tính để bàn, bao gồm cả máy tính để bàn Trinity, bằng cách sử dụng công cụ “lookswitcher” của bản phân phối. Thậm chí có thể chạy Plasma và Trinity cùng nhau trong Q4OS.

Mặc dù có vẻ trái ngược khi coi KDE là môi trường máy tính để bàn “tối giản”, nhưng điều này có thể nói lên nhiều điều về máy tính hiện đại hơn là về máy tính để bàn.

Có vẻ như khi các bản phân phối Linux ra mắt, một số người nghĩ rằng họ có quá nhiều thứ trong đó và phát hành các bản phân phối Linux “tối thiểu”. SparkyLinux là một công ty khác trong việc tạo ra một bản phân phối máy tính để bàn “tối giản”.

Giống như Q4OS, SparkyLinux nhắm đến trải nghiệm máy tính để bàn nhẹ thông qua môi trường LXQt theo mặc định, mặc dù hình ảnh cũng có sẵn với Xfce và KDE. Nó dựa trên Debian chứ không phải Ubuntu.

Bạn cũng có thể cài đặt các biến thể máy tính để bàn tùy chỉnh khác: GameOver tập trung vào chơi game, Đa phương tiện để phát triển âm thanh, video và web và Cứu để sửa lỗi hệ thống không thể khởi động. Phiên bản MinimalCLI cũng có sẵn mà không cần máy chủ X.

SparkyLinux cho bạn lựa chọn cài đặt phiên bản “ổn định” hoặc phiên bản “cuốn chiếu” tiên tiến nhất, tùy thuộc vào việc bạn yêu cầu sự ổn định hay phần mềm mới nhất.

Zorin OS là một bản phân phối Linux dựa trên Debian của Ubuntu nhằm cố gắng trình bày một giao diện quen thuộc với người dùng Windows. Ý tưởng là giúp những người đã quen với Windows và macOS chuyển sang Linux dễ dàng hơn.

Rất nhiều người cũng thích cài đặt Linux trên các máy tính cũ và Zorin OS cung cấp phiên bản “Lite” chỉ nhằm mục đích đó. Trang web của họ thậm chí còn tìm hiểu sâu về Windows 11 và yêu cầu của nó đối với mô-đun TPM 2.0 mà rất nhiều máy tính, thậm chí cả những máy được sản xuất trong vài năm qua, còn thiếu.

  Cách ghép nối và sử dụng thiết bị Bluetooth trên Linux

Bạn có thể chuyển đổi giao diện của giao diện để phù hợp với phong cách của hệ điều hành bạn đã quen, cho dù đó là Windows hay macOS. Bạn thậm chí có thể cài đặt ứng dụng Windows ngay trong Zorin OS. Nó cũng đi kèm với trình điều khiển NVIDIA và ATI để chơi game và có thể tích hợp với điện thoại thông minh theo cách mà Windows và macOS có thể làm.

Zorin OS cũng có phiên bản “Pro” trả phí bao gồm bố cục màn hình bổ sung, ứng dụng bổ sung và ứng dụng ghi chú.

Devuan là một nhánh của Debian ra đời sau khi Debian thực hiện chuyển đổi trong hệ thống init của nó từ hệ thống cũ lấy cảm hứng từ Unix System V sang systemd, một động thái gây tranh cãi trong cộng đồng Linux vì nhiều lý do khác nhau, từ bị cáo buộc là phình to phần mềm cho đến hành vi của nhà phát triển , tiềm năng cho một hệ thống độc canh và sự thống trị của dự án bởi Red Hat (nơi nó bắt nguồn).

Một số nhà phát triển Debian đã rời khỏi dự án và bắt đầu Devuan để quảng bá cái mà họ gọi là “tự do khởi tạo”, phát hành một biến thể Debian không sử dụng systemd. Theo mặc định, Devuan sử dụng hệ thống sysvinit, nhưng bạn có thể chọn trong số những hệ thống khác.

Nhiều doanh nghiệp chạy Linux trên máy chủ của họ vì nó an toàn, nhưng bảo mật sẽ không tốt trừ khi nó thực sự hoạt động. Đó là lý do tại sao nhiều tổ chức sử dụng người kiểm tra thâm nhập để cố gắng đột nhập vào hệ thống của họ. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách thực hiện việc này, Kali Linux là bản phân phối dành cho bạn.

Kali Linux đi kèm với hàng trăm công cụ kiểm tra thâm nhập như Nmap. Nó cung cấp cho bạn bộ công cụ kiểm tra thâm nhập hoàn chỉnh trên máy tính để bàn Linux thân thiện. Tài liệu cũng rất phong phú, với “công thức nấu ăn” trình bày cách thực hiện điều gì đó với HĐH.

Chúng tôi không phải là luật sư, nhưng bạn chỉ nên thử thử nghiệm thâm nhập trên các máy và mạng mà bạn sở hữu hoặc được phép thử bẻ khóa.

MX Linux tự nhận mình là một bản phân phối Linux “hạng trung”, cố gắng trở thành nền tảng trung gian giữa các bản phân phối tối giản và các bản phân phối lớn như Ubuntu.

  Giải thích về dấu thời gian tệp Linux: atime, mtime và ctime

Theo mặc định, nó sử dụng máy tính để bàn Xfce, với các tùy chọn KDE Plasma và Fluxbox bổ sung.

Bản phân phối này là bản kế thừa của bản phân phối MEPIS gốc cũng như antiX; tên là sự kết hợp của cả hai tên dự án. Các nhà phát triển của bản phân phối này nhằm mục đích làm cho nó chạy tốt trên cả máy cũ và máy mới hơn.

Deepin tự mô tả mình là “bản phân phối Linux hàng đầu từ Trung Quốc”, nhắm đến đối tượng toàn cầu.

Bản phân phối có máy tính để bàn riêng, Môi trường máy tính để bàn Deepin, cùng với một bộ ứng dụng riêng, bao gồm cả trình cài đặt gói. Giao diện hấp dẫn, trong khi hệ thống cơ bản dựa trên Debian.

Bodhi Linux là một bản phân phối Linux tối giản dựa trên Ubuntu. Điều đáng chú ý là sử dụng phiên bản sửa đổi của trình quản lý cửa sổ Enlightenment cho máy tính để bàn của nó. Nó đi kèm với ít ứng dụng được cài đặt nên người dùng sẽ sử dụng được những công cụ họ sử dụng. Nó hoàn thiện hơn nhiều so với thiết lập Arch Linux mặc định. Trình duyệt mặc định là Chrome.

Linux Mint là một bản phân phối hoàn chỉnh, thậm chí còn hơn cả Ubuntu mà nó dựa trên đó. Một điểm khác biệt lớn so với Ubuntu là nó có tất cả các codec để làm việc với phương tiện, bao gồm cả MP3, được cài đặt theo mặc định.

Có một số máy tính để bàn khác nhau để bạn lựa chọn: Cinnamon, MATE và Xfce. Ngoài ra còn có một phiên bản được xây dựng trên Debian.

BẢNG CHEAT MIỄN PHÍ: Hơn 50 lệnh Linux thiết yếu

Rất nhiều điều để khám phá trong thế giới Debian

Ngay cả trong Debian và Ubuntu, bạn không cần phải chọn hệ điều hành gốc. Rất nhiều người đã sử dụng tính linh hoạt của Linux để sửa đổi các hệ thống này theo ý muốn của họ và các hệ thống dựa trên Debian cũng không ngoại lệ.

Có vô số bản phân phối Linux để khám phá và sẽ có nhiều người xây dựng trên cơ sở mã Debian/Ubuntu hơn trong tương lai. Hãy nhớ rằng việc có quá nhiều hệ điều hành miễn phí có thể dẫn đến hiện tượng nhảy phân phối.

x