11 công cụ tra cứu địa chỉ MAC tốt nhất cho mọi nhu cầu

Spread the love

Đối với các chuyên gia CNTT và quản trị viên mạng, các công cụ tra cứu Địa chỉ MAC là một nguồn tài nguyên mạnh mẽ có thể cung cấp thông tin quan trọng về các thiết bị được kết nối với mạng.

Sử dụng những công cụ này, những chuyên gia này có thể xác định nhà sản xuất và loại thiết bị cũng như các chi tiết khác của địa chỉ MAC. Do đó, hiệu quả quản lý và khả năng khắc phục sự cố của họ được cải thiện đáng kể.

Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về các công cụ địa chỉ MAC sẽ giúp bạn hợp lý hóa hiệu suất mạng và cải thiện các biện pháp bảo mật. Nhưng trước tiên, hãy xem xét tầm quan trọng của việc tra cứu địa chỉ MAC và cách những công cụ này có thể hỗ trợ tối ưu hóa hiệu suất mạng.

Địa chỉ MAC là gì?

Nguồn: wikipedia.org

Từ viết tắt của địa chỉ MAC là địa chỉ Điều khiển truy cập phương tiện. Nó là một mã định danh duy nhất thường được nhúng trong bộ điều hợp mạng của thiết bị trong quá trình sản xuất. Địa chỉ MAC chứa 12 chữ số và là số 48 bit. Nó bao gồm sáu nhóm gồm hai chữ số thập lục phân. Các nhóm được phân tách bằng dấu hai chấm hoặc dấu gạch ngang.

Máy tính, điện thoại thông minh, bộ định tuyến, bộ chuyển mạch mạng và mọi thiết bị hỗ trợ mạng khác đều có một địa chỉ MAC duy nhất. Nó đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động mạng khác nhau, như nhận dạng thiết bị, bảo mật, khắc phục sự cố và giám sát.

Tầm quan trọng của tra cứu địa chỉ MAC trong quản lý mạng

Tra cứu địa chỉ MAC là điều cần thiết trong toàn bộ quá trình quản lý mạng. Nó tạo điều kiện giám sát mạng, quản lý tài sản, nhận dạng thiết bị và phân đoạn mạng. Đây là những gì quản trị viên mạng có thể làm bằng cách sử dụng tính năng tra cứu MAC:

#1. Nhận dạng thiết bị

Địa chỉ MAC là mã định danh duy nhất được gắn với bộ điều khiển giao diện mạng (NIC). Bằng cách tra cứu địa chỉ, quản trị viên mạng có thể xác định và phân biệt các thiết bị trên mạng của họ, điều này rất quan trọng để theo dõi thiết bị và quản lý khoảng không quảng cáo.

#2. An ninh mạng nâng cao

Nó cũng giúp duy trì danh sách các thiết bị được phép và chặn những thiết bị không được phép. Nó cũng cần thiết cho các tác vụ như lọc địa chỉ MAC, một biện pháp bảo mật cho phép các thiết bị có địa chỉ MAC cụ thể kết nối với mạng. Do đó, quản trị viên có thể thêm một lớp bảo mật bổ sung vào mạng.

#3. Giám sát mạng

Tính năng tra cứu địa chỉ MAC cũng rất cần thiết để giám sát lưu lượng mạng và phân tích cách thức hoạt động của luồng dữ liệu. Sử dụng địa chỉ MAC, quản trị viên có thể xác định nguồn và đích của các gói mạng, biết ý tưởng về các mẫu lưu lượng truy cập và hiểu rõ hơn về việc sử dụng mạng.

#4. Xử lý sự cố

Để giải quyết bất kỳ sự cố mạng nào, việc xác định ngay nguồn chính là chìa khóa. Khi bạn có chi tiết địa chỉ MAC, việc tìm thiết bị được liên kết với một địa chỉ MAC cụ thể để khắc phục sự cố sẽ trở nên dễ dàng hơn.

#5. Quản lý tài sản

Thông qua tra cứu địa chỉ MAC, các tổ chức có thể ghi lại địa chỉ MAC được liên kết với thiết bị và theo dõi vị trí thực, quyền sở hữu và chi tiết cấu hình của thiết bị mạng. Khi nói đến bảo hành và quản lý cơ sở hạ tầng mạng, nó đóng một vai trò quan trọng.

  Cách lặp lại bài hát trong Spotify

#6. Phân đoạn mạng

Phân đoạn mạng có nghĩa là chia mạng thành các mạng con nhỏ hơn và biệt lập. Điều này giúp cải thiện hiệu suất, bảo mật và quản lý mạng. Với dữ liệu địa chỉ MAC trong tay, quản trị viên có thể phân loại thiết bị dựa trên bộ phận, chức năng, yêu cầu bảo mật, v.v.

Cách sử dụng Công cụ tra cứu địa chỉ MAC để xác định các vấn đề về hiệu suất mạng

Mặc dù bạn có thể tìm nạp địa chỉ MAC cơ bản từ máy tính hoặc thiết bị mạng của mình, nhưng bạn cần có thêm dữ liệu để quản lý hiệu suất mạng. Thông tin đó có thể dễ dàng tìm nạp bằng cách sử dụng các công cụ tra cứu địa chỉ MAC có sẵn trên internet. Hầu hết trong số này là các công cụ trực tuyến và có thể được sử dụng miễn phí.

Mục đích chính của những công cụ này là chia sẻ thông tin về nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất và loại thiết bị được liên kết với địa chỉ MAC. Không có công cụ nào trong số này có khả năng xác định trực tiếp các vấn đề về hiệu suất mạng mà bạn hoặc tổ chức của bạn có thể gặp phải.

Tuy nhiên, thông tin do các công cụ hoặc tài nguyên trực tuyến này tạo ra có thể được sử dụng như một phần của toàn bộ quy trình khắc phục sự cố. Đây là cách bạn có thể sử dụng các công cụ để xác định vị trí và giải quyết các sự cố mạng:

  • Trước hết, bạn cần lấy địa chỉ MAC của thiết bị hoặc thiết bị mà bạn cho rằng có thể gây ra sự cố.
  • Ở đây nói đến việc sử dụng các công cụ tra cứu địa chỉ MAC. Nhập địa chỉ MAC trên công cụ đó để nhận thông tin quan trọng, như tên nhà cung cấp, kiểu thiết bị, v.v.
  • Với những dữ liệu đó trong tay, bạn có thể tìm kiếm các sự cố phổ biến về hiệu suất mạng mà thiết bị hoặc nhà sản xuất cụ thể được biết là có. Bạn thậm chí có thể truy cập trang web chính thức của nhà cung cấp và kiểm tra tài liệu hỗ trợ của họ để tìm mọi sự cố được báo cáo, bản cập nhật chương trình cơ sở hoặc hướng dẫn khắc phục sự cố cho thiết bị đó.
  • Đó chưa phải là tất cả; bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu do công cụ tạo ra để xem xét và phân tích cấu hình mạng của thiết bị. Kiểm tra xem thiết bị có sử dụng cài đặt mạng chính xác cho cấu hình IP, mặt nạ mạng con, máy chủ DNS, v.v. không vì cài đặt cấu hình sai có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất.
  • Nếu quản trị viên mạng muốn đánh giá cơ sở hạ tầng mạng của tổ chức, họ có thể sử dụng các công cụ này để biết chi tiết về tất cả các địa chỉ MAC của mạng. Do đó, họ có thể xác định tắc nghẽn mạng hoặc cấu hình sai ảnh hưởng đến hiệu suất mạng.

Bây giờ bạn đã biết các công cụ tra cứu địa chỉ MAC quan trọng như thế nào đối với việc quản lý mạng, sau đây là danh sách một số công cụ hiệu quả.

Tra cứu địa chỉ MAC

Tìm ra nhà sản xuất thiết bị hoặc tên thiết bị cực kỳ dễ dàng với công cụ Tra cứu Địa chỉ MAC. Nó có thể hiển thị tên nhà cung cấp, vị trí và chi tiết MAC từ OUI đã nhập của bạn hoặc địa chỉ MAC.

Công cụ toàn diện này cung cấp thông tin như OUI, tên nhà cung cấp, địa chỉ, loại chuyển nhượng và ngày đăng ký ban đầu. Tab Chi tiết chứa phạm vi địa chỉ, kích thước khối, UAA, loại truyền và thông tin Wireshark.

  Cách tắt Touch Bar trên MacBook Pro của bạn

Cơ sở dữ liệu của nó, với 48K+ tiền tố địa chỉ MAC, được cập nhật ngay khi có bản cập nhật trên thư mục IEEE và cơ sở dữ liệu của nhà sản xuất Wireshark. Do đó, mỗi kết quả tìm kiếm cung cấp cho bạn dữ liệu nhà sản xuất chính xác nhất với sự đảm bảo.

Công cụ này cũng có Rest API miễn phí và công khai. Nó có thể xử lý một lượng lớn yêu cầu và giải quyết chúng ở độ trễ thấp.

AllDataFeeds.com

AllDataFeeds.com có ​​công cụ tra cứu địa chỉ MAC của nhà cung cấp mà bạn có thể sử dụng miễn phí. Nhập địa chỉ MAC của bạn ở bất kỳ định dạng tiêu chuẩn nào và nó sẽ tìm nạp thông tin chi tiết về nhà cung cấp, khối và địa chỉ MAC.

Một số tham số quan trọng được công cụ này hiển thị là số OUI, tên công ty, địa chỉ công ty, nhà cung cấp tư nhân, tính hợp lệ của địa chỉ MAC, loại truyền, loại quản trị, kích thước khối, phạm vi khối, trạng thái đăng ký khối và kích thước khối gán.

MACVendorLookup.com

Quản trị viên mạng đang tìm kiếm một nền tảng để biết nhà cung cấp, địa điểm và các thông tin khác từ địa chỉ MAC nên sử dụng MACVendorLookup.com. Công cụ trực tuyến này giúp bạn lấy dữ liệu về tên công ty, địa chỉ, dải địa chỉ của nhà cung cấp và loại.

Ngay cả khi bạn không biết cách tìm địa chỉ MAC của mình, bạn vẫn có thể sử dụng hướng dẫn dành cho Windows, Mac và Linux. Nó cũng có API REST mà bạn có thể triển khai trong bất kỳ ứng dụng nào mà bạn đang phát triển.

CÔNG CỤ KIỂM TRA DNS

DNSCHECKER cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về địa chỉ MAC của PC hoặc bất kỳ thiết bị nào khác. Bạn có thể sử dụng điều này cho hai mục đích khác nhau. Trước tiên, bạn có thể nhập Địa chỉ MAC hoặc OUI để biết về nhà sản xuất của nó. Hoặc, bạn có thể nhập tên nhà cung cấp để tìm phạm vi và chi tiết địa chỉ MAC của nhà cung cấp.

Dữ liệu của nhà cung cấp do công cụ này tạo ra là tiền tố địa chỉ, tên công ty, địa chỉ công ty, dải địa chỉ bắt đầu và dải địa chỉ kết thúc. Mỗi thông tin có thể được sao chép riêng trong một cú nhấp chuột.

Nó cũng lấy địa chỉ IP của bạn và tự động hiển thị nó ở góc trên cùng bên phải. Nền tảng này cũng đi kèm với một hướng dẫn về cách xác định địa chỉ MAC của thiết bị của bạn.

WhatsMyIP.org

WhatsMyIP.org hỗ trợ các giải pháp tra cứu địa chỉ MAC hoặc OUI thông qua nền tảng trực tuyến này. Nó cho phép bạn truy cập cơ sở dữ liệu nhà cung cấp địa chỉ MAC bằng Địa chỉ MAC hoàn chỉnh, tiền tố nhà cung cấp OUI hoặc tên nhà cung cấp/nhà sản xuất.

Khi bạn nhập địa chỉ MAC, trang web sẽ ngay lập tức hiển thị cho bạn tên nhà cung cấp và tiền tố địa chỉ. Bằng cách nhập tên nhà cung cấp, bạn có thể nhận được danh sách các tiền tố địa chỉ cùng với tên đầy đủ của nhà cung cấp được liên kết.

Bạn cũng có thể sử dụng Miniwebtool làm nền tảng để tìm hiểu về nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập địa chỉ MAC đầy đủ hoặc 6 chữ số đầu tiên của địa chỉ thập lục phân.

Đối với tra cứu nhà cung cấp, nó hỗ trợ các định dạng phổ biến như 34-C9-3D-4F-03-7B, 34:C9:3D:4F:03:7B, 34 C9 3D 4F 03 7B hoặc 34C93D4F037B. Công cụ này sử dụng cơ sở dữ liệu địa chỉ MAC từ IEEE, vì vậy bạn có thể yên tâm về tính xác thực và độ chính xác của kết quả bạn nhận được.

Miniwebtool cũng cung cấp một danh sách các tiền tố địa chỉ MAC tùy thuộc vào nhà cung cấp. Để làm được điều đó, bạn cần nhập toàn bộ hoặc một phần nhà sản xuất, chẳng hạn như apple hoặc Apple Computer, Inc. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống kết quả được tạo trên nền tảng này ở định dạng tệp PDF hoặc JPG.

  7 Người tạo sơ đồ tổ chức để xác định thứ bậc của nhóm

MACVendors.com

Bạn có muốn tìm tên nhà cung cấp địa chỉ MAC ngay lập tức không? MACVendors.com ở đây để phục vụ bạn. Nó lấy danh sách nhà cung cấp gồm 16.500 nhà cung cấp đã đăng ký trực tiếp từ Hiệp hội Tiêu chuẩn IEEE, được cập nhật nhiều lần trong ngày.

Nền tảng này không có bất kỳ chi phí không cần thiết nào và trả lại cho bạn tên nhà cung cấp sau khi bạn gửi yêu cầu HTTP GET/POST cùng với địa chỉ MAC. Nó cũng đi kèm với một API mà bạn có thể sử dụng trong hệ thống của mình.

Hiện tại, API nhận được 3,6 tỷ yêu cầu mỗi năm. Các máy chủ hiệu suất cao và được tối ưu hóa của nền tảng này có thể xử lý liền mạch thậm chí 100.000 yêu cầu do ứng dụng của bạn thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn định thực hiện ít hơn 1.000 yêu cầu/ngày, thì bạn không cần lấy khóa API cần thiết hoặc đăng ký trên nền tảng này.

Một công cụ trực tuyến đơn giản khác để tra cứu địa chỉ MAC là Dan’s Tools. Tại đây, người dùng có thể kiểm tra tên nhà cung cấp địa chỉ MAC hoặc nhập tên nhà cung cấp để tìm hiểu về các OUI địa chỉ MAC.

Tra cứu OUI

Tra cứu OUI cung cấp thông tin cập nhật về địa chỉ MAC và nhà cung cấp OUI cho người dùng. Chỉ cần nhập địa chỉ MAC hoặc nhà cung cấp vào trường tìm kiếm và tìm tất cả thông tin liên quan đến nhà cung cấp như tên nhà cung cấp và OUI của nhà cung cấp.

Bạn có thể nhấp vào nút GO để tìm nạp thông tin bổ sung như ký hiệu cơ bản, ký hiệu chấm, ký hiệu gạch nối, phạm vi tối đa và tối thiểu và số nguyên. Đối với tên nhà cung cấp, nó chấp nhận tên chính xác hoặc tên khớp một phần.

Nền tảng này cũng có một số hướng dẫn về cách tìm địa chỉ MAC cho hệ điều hành và thiết bị của bạn, điều này rất có lợi cho người dùng chưa có kinh nghiệm.

Udger

Udger là một tài nguyên hữu ích cho phép bạn tìm hiểu thông tin về nhà cung cấp địa chỉ MAC. Danh sách các nhà cung cấp địa chỉ MAC được sử dụng bởi nền tảng này được cung cấp bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn IEEE. Dữ liệu được cập nhật hàng ngày nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về dữ liệu mới nhất và chính xác nhất.

Udger cho phép bạn nhập địa chỉ MAC và nhấn nút Tìm kiếm. Trong vòng vài giây, nó sẽ tạo ra tất cả thông tin quan trọng liên quan đến nhà cung cấp, chẳng hạn như tên nhà cung cấp, mã nhà cung cấp, địa chỉ, quốc gia và mã quốc gia.

địa chỉ HW

HWaddress là một trang web tối thiểu để tra cứu địa chỉ MAC. Nền tảng không lộn xộn này không làm bạn mất tập trung với vô số thông tin hoặc liên kết. Thay vào đó, nó chỉ chứa một trường trống nơi bạn cần nhập hoặc dán địa chỉ MAC hoặc tên nhà sản xuất. Sau khi nhấp vào nút Tìm kiếm, nó sẽ hiển thị tên công ty, OUI và phạm vi MAC.

Trang web này cũng cho bạn biết cách viết địa chỉ MAC này theo các kiểu khác nhau như Unix, Unix không đệm, không có dấu phân cách, v.v. Hơn nữa, sau khi bạn truy cập vào giao diện, nó sẽ tự động hiển thị địa chỉ IP công cộng của bạn.

Từ cuối cùng

Cho đến nay, chúng tôi đã thảo luận về một số công cụ tra cứu địa chỉ MAC tốt nhất có sẵn để sử dụng miễn phí. Hơn nữa, việc sử dụng các nền tảng này khá dễ dàng và những nền tảng này giúp bạn không gặp rắc rối khi cài đặt bất kỳ phần mềm nào trên hệ thống cục bộ. Một số trong số này thậm chí còn cung cấp tính năng API cần thiết để tra cứu hàng loạt.

Xem qua các nền tảng trực tuyến này và bạn sẽ có thể tìm thấy nền tảng phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Nếu bạn muốn đọc thêm về địa chỉ MAC, đây là bài viết về lọc địa chỉ MAC.

x