11 hệ điều hành Raspberry Pi tốt nhất cho các mục đích sử dụng khác nhau

Spread the love

Mặc dù nó thường được sử dụng cho các dự án điện tử, giống như một bộ vi điều khiển, Raspberry Pi là một máy tính hoàn chỉnh có khả năng chạy một hệ điều hành đầy đủ.

Với sự lựa chọn phong phú về hệ điều hành có sẵn cho dòng máy tính single-board, có thể nói người dùng Raspberry Pi tha hồ lựa chọn. Tuy nhiên, không phải mọi hệ điều hành đều phù hợp với trường hợp sử dụng cụ thể của bạn, vì vậy cần phải chọn một hệ điều hành đã được tối ưu hóa để phục vụ mục đích của bạn.

Hệ điều hành đa năng

Các hệ điều hành trong lớp này không được tối ưu hóa cho một mục đích cụ thể mà được tạo ra để phục vụ nhu cầu trung bình của người dùng máy tính, thường bao gồm duyệt internet, các tác vụ năng suất cơ bản, sử dụng phương tiện và chơi game nhẹ.

Dựa trên Debian Linux, Raspberry Pi OS (trước đây là Raspbian) là hệ điều hành chính thức cho dòng Raspberry Pi. Nó có sẵn để tải xuống miễn phí và được tải sẵn trên thẻ nhớ microSD trong hầu hết các bộ Raspberry Pi. Theo Raspberry Pi Trang web thống kê hình ảnhRaspberry Pi OS là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trên Raspberry Pi cho đến nay, tiếp theo là Ubuntu.

Nó có cả phiên bản 32-bit và 64-bit. Chỉ có những khác biệt nhỏ, nhưng Raspberry Pi OS 64-bit mang lại những lợi ích chính nhất định.

Raspberry Pi OS sử dụng phiên bản sửa đổi của Môi trường máy tính để bàn X11 nhẹ (LXDE), rất dễ điều hướng. Nó cũng đi kèm với hơn 35.000 gói phần mềm được biên dịch sẵn để dễ dàng cài đặt trên Raspberry Pi của bạn.

Ubuntu MATE là phiên bản phái sinh chính thức của Ubuntu Linux sử dụng môi trường máy tính để bàn MATE nhẹ làm giao diện người dùng mặc định, điều đó có nghĩa là nó ít đánh thuế vào tài nguyên khiêm tốn của Raspberry Pi hơn so với Ubuntu thông thường.

  Hướng dẫn chi tiết về ma trận ưu tiên [4 Templates]

Ubuntu MATE phù hợp hơn với những người dùng đã có nền tảng Linux và đang tìm kiếm thứ gì đó gần hơn một chút với trải nghiệm đó trên Raspberry Pi. Nó cung cấp một môi trường máy tính để bàn hoàn chỉnh cho máy tính để bàn và mày mò phần cứng.

Ngoài ra, bạn có thể chọn phiên bản tiêu chuẩn của Hệ điều hành máy tính để bàn Ubuntu. Hướng dẫn của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình cài đặt Ubuntu Desktop, Server và Core trên Raspberry Pi, cùng với Ubuntu MATE.

Máy tính Raspberry Pi thường được sử dụng làm trung tâm truyền thông để phục vụ video, nhạc và hình ảnh cho các thiết bị khác. Hệ điều hành trung tâm truyền thông giúp việc sắp xếp các tệp đó và chia sẻ chúng với những người dùng được kết nối dễ dàng hơn nhiều.

LibreELEC là một Linux JeOS (Hệ điều hành vừa đủ) dành cho trình phát phương tiện Kodi. Nó là một nhánh của dự án OpenELEC hiện đã ngừng sản xuất và đi kèm với phiên bản được cấu hình sẵn của Kodi và một số ứng dụng phần mềm phụ trợ máy ghi video cá nhân (PVR) tùy chọn khác của bên thứ ba.

Hệ điều hành LibreELEC nhỏ, nhẹ và được tối ưu hóa cho việc lưu trữ dựa trên flash. Nếu bạn chỉ muốn chạy Kodi trên Raspberry Pi, đây được cho là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

OSMC (Trung tâm truyền thông nguồn mở) là một trung tâm truyền thông dựa trên Debian, chủ yếu cung cấp giao diện người dùng Kodi cho Raspberry Pis và các thiết bị khác. Nó rất dễ sử dụng, cài đặt nhanh chóng và cung cấp nhiều chức năng hơn LibreELEC. Nếu bạn chủ yếu muốn sử dụng Raspberry Pi cho PC rạp hát tại nhà nhưng thỉnh thoảng cũng muốn chạy các dự án khác, OSMC có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Internet vạn vật và tự động hóa gia đình

Raspberry Pi có thể được sử dụng để điều khiển mạng các thiết bị hỗ trợ internet với sự trợ giúp của các nền tảng tự động hóa gia đình như Home Assistant.

  Mục tiêu, khái niệm chính và trường hợp sử dụng

Hệ điều hành Home Assistant (HAOS) là phần mềm nguồn mở và miễn phí được tối ưu hóa để chạy Home Assistant và các tiện ích bổ sung của nó trên hệ thống SBC và x86-64. Home Assistant giúp bạn phụ trách mạng gia đình thông minh bằng cách cho phép truy cập cục bộ vào các thiết bị của bạn.

OpenHAB (Open Home Automation Bus) là một nền tảng mã nguồn mở dành cho tự động hóa gia đình. Nó cho phép bạn điều khiển các thiết bị nhà thông minh của mình, bất kể nhà sản xuất. Để sử dụng nó trên Raspberry Pi, hãy tải xuống hình ảnh được cấu hình sẵn và flash nó vào thẻ nhớ microSD hoặc ổ flash USB.

Hệ điều hành cổ điển

Bạn cũng có thể chạy các hệ điều hành cổ điển như RISC OS, MS DOS và Amiga trên Raspberry Pi, điều này có thể hữu ích cho mục đích mô phỏng và giáo dục.

Hệ điều hành RISC được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1980 và quay trở lại thời của máy tính cá nhân Archimedes và A7000 của Acorn. Được đặt tên theo kiến ​​trúc Máy tính tập lệnh rút gọn (RISC), RISC OS là hệ điều hành đầu tiên dành cho máy tính dựa trên ARM.

Nó hiện là nguồn mở và có sẵn để tải xuống trên mọi mẫu Raspberry Pi. Nó không phải là hệ điều hành tiên tiến nhất hiện có, nhưng nó có thể là một cách để khơi dậy nỗi hoài niệm về điện toán cổ điển và đóng góp cho cộng đồng người dùng ngày càng phát triển.

Dự án chuyên ngành

Máy tính Raspberry Pi cũng có thể được sử dụng cho các dự án chuyên biệt như chơi game cổ điển, in 3D hoặc thử nghiệm thâm nhập.

RetroPie là bộ sưu tập phần mềm mã nguồn mở cho phép bạn mô phỏng các trò chơi cổ điển trên Raspberry Pi. Nó được xây dựng dựa trên Raspberry Pi OS Lite và một số trình giả lập như EmulationStation và RetroArch. Hãy nhớ xem hướng dẫn cách xây dựng bảng điều khiển trò chơi cổ điển của chúng tôi bằng RetroPie.

  Cách đếm các giá trị SQL NULL và NOT NULL trong một cột

Tín dụng hình ảnh: Colaborativa dot eu/Flickr

OctoPrint là một ứng dụng cho phép bạn giám sát và điều khiển máy in 3D của mình từ xa. Máy chủ OctoPrint có thể chạy trên điện thoại thông minh cũ hoặc Raspberry Pi, v.v. Tất cả những gì bạn cần làm là flash hình ảnh OctoPi trên Raspberry Pi và kết nối nó với máy in 3D của bạn.

Ứng dụng máy chủ và mạng

Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng một máy chủ tệp hoặc bộ lưu trữ gắn mạng trên Raspberry Pi của mình. bạn nên cân nhắc việc cài đặt một hệ điều hành phù hợp với mục đích đó.

OpenMediaVault dựa trên Debian Linux và bao gồm một số tính năng chính nhất định như quản trị dựa trên web, báo cáo thống kê email, quản lý người dùng và nhóm cũng như hệ thống plug-in. Nó cung cấp một giao diện đơn giản và dễ sử dụng cho phép bạn tạo một máy chủ tệp mà không gặp rắc rối. Việc cài đặt OpenMediaVault trên Raspberry Pi khá đơn giản.

DietPi là một bản phân phối Linux dựa trên Debian cực kỳ nhẹ, thậm chí còn nhỏ hơn Raspberry Pi OS Lite và có nhiều cấu hình hơn. DietPi được tối ưu hóa để sử dụng tài nguyên tối thiểu và rất phù hợp cho các dự án tự lưu trữ. Bạn có thể đọc thêm về những gì hệ điều hành này cung cấp trong hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt DietPi trên Raspberry Pi.

Có những lựa chọn tuyệt vời khác

Nếu sử dụng Raspberry Pi cho nhiều dự án khác nhau, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng không có tùy chọn nào phù hợp cho tất cả các hệ điều hành. Trên thực tế, việc cài đặt sẵn các thẻ microSD hệ điều hành khác nhau và sẵn sàng sử dụng khi có nhu cầu là điều khá phổ biến đối với người dùng Raspberry Pi.

x