11 ứng dụng tốt nhất để cai nghiện điện thoại thông minh và tăng năng suất

Spread the love

Bạn đang vật lộn với chứng nghiện điện thoại thông minh và không thể tập trung vào những điều quan trọng hơn trong cuộc sống? Nếu có, bạn không đơn độc.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà hầu hết mọi thứ đều được kỹ thuật số hóa. Từ thanh toán không dùng tiền mặt đến xem phim đến mua đồ tạp hóa – mọi thứ đều có sẵn trên internet.

Mặc dù điện thoại thông minh giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, nhưng chúng lại khiến mọi người ngày càng phụ thuộc vào chúng ngay cả trong những công việc tầm thường nhất. Thêm vào đó, điện thoại thông minh đã mở ra tầm nhìn giải trí vô tận, khiến con người phát triển một chứng nghiện khó chữa.

Bạn có thể đánh bại cơn nghiện này và làm cho cuộc sống của bạn hiệu quả hơn bằng các biện pháp thích hợp. May mắn thay, một số ứng dụng hiện có có thể làm giảm nỗi ám ảnh về điện thoại thông minh của bạn. Bài viết này sẽ liệt kê một số ứng dụng tốt nhất để ngừng nghiện điện thoại thông minh và tăng năng suất.

Nghiện điện thoại thông minh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Nghiện điện thoại thông minh gây ra một số vấn đề sức khỏe. Sử dụng điện thoại quá lâu khiến chất lượng giấc ngủ của bạn giảm sút. Bên cạnh đó, nó có thể làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch của bạn và là nguyên nhân chính đằng sau các vấn đề về hành vi không thích nghi.

Bên cạnh sức khỏe thể chất, việc sử dụng điện thoại thông minh quá mức cũng có thể cản trở sức khỏe tinh thần của bạn. Tiến sĩ Hyung Suk Seo của Đại học Hàn Quốc đã cảnh báo rằng chứng nghiện điện thoại thông minh làm phát sinh sự mất cân bằng hóa học trong não, khiến họ dễ bị trầm cảm và lo lắng hơn.

Dấu hiệu nghiện điện thoại thông minh

Nếu bạn không chắc mình có nghiện điện thoại thông minh hay không, hãy thử tìm những dấu hiệu dưới đây. Một người nghiện điện thoại thông minh sẽ có một số hoặc hầu hết các dấu hiệu sau:

 • Luôn thôi thúc sử dụng điện thoại di động mọi lúc
 • Liên tục thất bại trong việc hạn chế sử dụng điện thoại thông minh, ngay cả khi đã suy nghĩ rất nhiều về điều đó
 • Cảm giác tức giận, thất vọng, thiếu kiên nhẫn, khó chịu, căng thẳng, v.v., khi điện thoại thông minh không thể truy cập được
 • mỏi mắt
 • Đau cổ và giảm khả năng vận động
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Cách ly khỏi gia đình và những người thân yêu
 • Cảm giác mạnh mẽ về sự vắng mặt của kết nối
 • Thiếu tập trung
 • Sự không tồn tại của đời sống xã hội

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu các vấn đề sức khỏe liên quan đến chứng nghiện điện thoại thông minh.

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến nghiện điện thoại thông minh

Trong trường hợp bạn không biết, chứng nghiện điện thoại thông minh có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số trong số họ:

#1. vấn đề về cổ

Nhìn vào màn hình điện thoại thông minh cả ngày sẽ gây căng thẳng quá mức cho cổ và cột sống của bạn. Điều này có thể làm phát sinh tình trạng được gọi là ‘Text Neck’, gây đau cổ và giảm khả năng vận động.

#2. Mỏi mắt

Bằng cách nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại di động trong một thời gian dài, bạn đang kích thích mắt quá mức. Sự kích thích quá mức như vậy có thể làm căng mắt bạn và cuối cùng khiến chúng khó chịu.

#3. Sự lo lắng

Tiếp xúc quá nhiều với điện thoại thông minh của bạn có thể khiến bạn gần như có thói quen trả lời ngay lập tức bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi hoặc thư nào bạn nhận được. Nó có thể làm phát sinh lo lắng xã hội và tăng mức độ căng thẳng của bạn.

#4. vấn đề tập trung

Nghiện điện thoại thông minh có thể rút ngắn khoảng thời gian chú ý của chúng ta. Một nghiên cứu do Microsoft thực hiện cho thấy những người đa nhiệm kỹ thuật số tham gia nghiên cứu có khoảng thời gian chú ý trung bình là 8 giây, ít hơn một giây so với một con cá vàng. Khoảng chú ý ngắn như vậy có thể khiến bạn khó tập trung và làm việc kém hiệu quả hơn.

#5. Thay đổi cấu trúc não

Nghiên cứu do PLoS One thực hiện đã phát hiện ra rằng đa nhiệm kỹ thuật số có thể thay đổi cấu trúc vật lý của não bạn. Những người nghiện điện thoại thông minh có mật độ chất xám nhỏ hơn ở vỏ não vành đai trước (ACC), khiến họ bị cản trở nhận thức và tình cảm xã hội.

  Cách tắt phân phối yên tĩnh trên iMessage

Điều gì nên là tính năng chính của một ứng dụng tuyên bố sẽ kiềm chế chứng nghiện điện thoại thông minh?

Ngày nay, bạn khó có thể tìm thấy bất kỳ ứng dụng cai nghiện điện thoại thông minh nào không khoe khoang về khả năng của nó. Nhưng không phải tất cả chúng đều hiệu quả.

Vậy làm thế nào để bạn biết liệu một ứng dụng tuyên bố sẽ phá vỡ nỗi ám ảnh về điện thoại thông minh của bạn có hoạt động hay không? Chà, hãy xem các tính năng phải có dưới đây trước khi tải xuống bất kỳ ứng dụng nào như vậy:

 • Ứng dụng phải có phân tích chi tiết về thời gian sử dụng điện thoại thông minh và ứng dụng của bạn.
 • Ứng dụng phải tích hợp các tính năng phúc lợi kỹ thuật số của Google để nâng cao năng suất.
 • Nó phải có khả năng chặn các ứng dụng gây mất tập trung nhất.
 • Ứng dụng phải có chế độ lấy nét để mang đến cho bạn một môi trường không bị phân tâm.
 • Nó sẽ theo dõi thông báo nhận được trong thời gian lấy nét, vì vậy bạn không bao giờ bị mất thứ gì đó quan trọng.
 • Nên có một tùy chọn để chọn nhận cuộc gọi từ những người thân yêu của bạn nếu cần, ngay cả trong thời gian tập trung.

Bây giờ, chúng ta sẽ xem làm thế nào chúng ta có thể ngừng nghiện điện thoại thông minh bằng cách làm việc hiệu quả.

Làm thế nào có thể hữu ích để giúp ngừng nghiện điện thoại thông minh?

Nghiện điện thoại thông minh có liên quan đến sự trì hoãn. Chúng ta cảm thấy buồn chán khi không có việc gì làm và tìm đến điện thoại thông minh để giải trí.

Do đó, làm việc hiệu quả có thể giúp bạn phá vỡ cơn nghiện này. Khi làm điều gì đó có ý nghĩa, tâm trí của bạn hoàn toàn tập trung vào nhiệm vụ đó. Nó không có thời gian để nghĩ về điều gì khác.

Bạn phải thận trọng, mặc dù. Vì tâm trí của bạn đã quá quen thuộc với điện thoại thông minh, nên ngay cả một thông báo nhỏ từ ứng dụng mạng xã hội cũng có thể cản trở giai đoạn làm việc hiệu quả của bạn và cuối cùng bạn có thể lại dành cả tiếng đồng hồ cho điện thoại của mình.

Đó là lý do tại sao bạn cần hạn chế tiếp xúc với điện thoại thông minh để hoàn thành công việc. Với mục đích này, các ứng dụng chuyên dụng có khả năng quản lý thời gian sử dụng của bạn có thể hữu ích.

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về việc sử dụng điện thoại thông minh trong thời gian dài gây hại cho sức khỏe như thế nào và làm việc hiệu quả giúp hạn chế nó như thế nào. Hãy cho chúng tôi xem một số ứng dụng có thể hỗ trợ bạn.

Tự do

Freedom là ứng dụng hữu hiệu giúp bạn chấm dứt nỗi ám ảnh với smartphone. Nếu bạn thường xuyên bị phân tâm bất cứ khi nào bạn đang cố gắng tập trung, thì Freedom là lựa chọn hoàn hảo để loại bỏ những thứ gây phân tâm đó.

Có sẵn trên cả nền tảng iOS và Android, ứng dụng này cho phép bạn chặn các trang web và ứng dụng khi bạn cần tập trung.

Bạn có thể chọn các ứng dụng và trang web từ danh sách chặn được tạo sẵn để chặn dễ dàng hơn hoặc tạo danh sách tùy chỉnh của mình. Bạn cũng có thể chặn kết nối internet của điện thoại thông minh để tăng hiệu quả.

Các tính năng khác của ứng dụng bao gồm đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị, lên lịch cho các khối của bạn, tập trung âm thanh, chế độ khóa, v.v.

Tuy nhiên, Freedom không chặn các cuộc gọi hoặc tin nhắn quan trọng. Do đó, mọi người vẫn có thể liên lạc với bạn nếu đó là trường hợp khẩn cấp. Người dùng đã báo cáo đạt được khoảng 2,5 giờ rảnh rỗi hàng ngày. Vì vậy, nó đáng để thử.

Mặc dù Freedom có ​​bản dùng thử miễn phí bảy phiên, nhưng bạn phải mua đăng ký cao cấp của họ bằng cách trả $39,99/năm sau khi thời gian dùng thử kết thúc.

Giờ của bạn

Nếu bạn không thể kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị của mình, YourHour có thể là một lựa chọn lý tưởng. YourHour giúp bạn kiềm chế cơn nghiện điện thoại thông minh và cung cấp cho bạn những thử thách thú vị, được cá nhân hóa để phá bỏ thói quen của bạn.

YourHour sẽ theo dõi hiệu quả thời gian sử dụng của bạn và số lần mở khóa trong một tuần để thông báo cho bạn về mức độ nghiện của bạn. Có sáu cấp độ nghiện: Nghiện ngập, Bị ám ảnh, Phụ thuộc, Thói quen, Người thành công và Nhà vô địch.

Việc phân tích cẩn thận như vậy cho phép ứng dụng cung cấp cho bạn các đề xuất, đặc biệt là các đề xuất được thiết kế riêng cho bạn.

Bên cạnh đó, ứng dụng cung cấp cho bạn các báo cáo hàng ngày và hàng tháng để hiểu rõ hơn. Ngoài ra, Bộ đếm thời gian nổi của ứng dụng hiển thị cho bạn số liệu thống kê trong thời gian thực. Bộ hẹn giờ hiển thị trên mọi ứng dụng và thậm chí thay đổi màu sắc (Xanh lục > Hổ phách > Đỏ) để cảnh báo bạn về thời gian sử dụng để bạn biết khi nào nên thoát.

  Dấu chấm màu cam và màu xanh lá cây trên iPhone hoặc iPad là gì?

Tuy nhiên, YourHour không bao giờ chặn thông báo hoặc cuộc gọi của bạn. Do đó, bạn không phải lo lắng. Các tính năng hữu ích khác của ứng dụng bao gồm tiện ích, dòng thời gian, bảng điều khiển, v.v.

YourHour có sẵn miễn phí trên Cửa hàng Play nhưng có mua hàng trong ứng dụng.

Thời gian chất lượng

Nếu bạn cảm thấy rằng mình đang dành quá nhiều thời gian cho điện thoại, thì QualityTime có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Ứng dụng này có tất cả các tính năng cần thiết để giảm thời gian sử dụng thiết bị của bạn.

Nó giám sát việc sử dụng điện thoại/ứng dụng của bạn và giúp bạn tìm ra thói quen kỹ thuật số của mình. Bạn sẽ nhận được báo cáo hàng ngày và hàng tuần về lượng thời gian bạn dành cho từng ứng dụng và số lần bạn mở chúng.

Ngoài ra, QualityTime cho phép bạn chọn nhận cảnh báo sử dụng thiết bị và ứng dụng để bạn nhận được thông báo mỗi khi vượt quá giới hạn đã đặt.

Ứng dụng giúp bạn dễ dàng ngắt kết nối khỏi thế giới kỹ thuật số và tập trung trong yên bình bằng cách nhấn vào tiện ích ‘Nghỉ ngơi’. Nhân tiện, không có gì phải lo lắng về việc bạn có thể bỏ lỡ điều gì đó quan trọng, vì ứng dụng sẽ theo dõi tất cả các thông báo bạn nhận được trong giờ nghỉ.

Ứng dụng cài đặt miễn phí có sẵn cho các thiết bị Android và đi kèm với mua hàng trong ứng dụng.

Khóa & Kho

Lock&Stock làm cho việc cai nghiện điện thoại trở nên thú vị hơn bằng cách cung cấp các giải thưởng hấp dẫn để xây dựng thói quen tốt hơn. Ứng dụng này có chế độ khóa cho phép bạn đặt mục tiêu và bắt đầu hẹn giờ. Trong thời gian này, điện thoại của bạn sẽ luôn khóa để không có ứng dụng hoặc thông báo phiền phức nào làm phiền bạn.

Khi bạn khóa thiết bị của mình, bạn sẽ bắt đầu nhận được một chìa khóa (phần thưởng) cho mỗi phút trôi qua. Tập trung hơn có nghĩa là phần thưởng tốt hơn. Bạn có thể sử dụng những chìa khóa này để gửi trẻ em kém may mắn đến trường.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia cuộc thi Zen Master bằng cách thu thập Zen Points. Bạn có thể kiếm thêm Zen Points bằng cách tập trung nhiều hơn và lên cấp. Bạn có thể nhận được một giải thưởng hấp dẫn bằng cách trở thành người dùng số 1 trong một tuần.

Những đặc quyền và giải thưởng như vậy là một cách tuyệt vời để thúc đẩy động lực của người dùng từ bỏ nỗi ám ảnh về điện thoại thông minh của họ. Còn gì tuyệt vời hơn việc giảm mức sử dụng điện thoại thông minh của bạn và đồng thời giành được những phần thưởng tuyệt vời? Nói về một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Ứng dụng này có sẵn để cài đặt miễn phí trên Cửa hàng Google Play.

Sốt xã hội

Việc tạm rời xa điện thoại thông minh của bạn trở nên dễ dàng với Social Fever, vì nó theo dõi hiệu quả việc sử dụng điện thoại thông minh của bạn và đưa ra các giải pháp để đánh bại những phiền nhiễu đó.

Ứng dụng cho phép bạn đặt hẹn giờ và giới hạn mức sử dụng điện thoại để làm việc gì đó hiệu quả hơn trong thời gian rảnh, chẳng hạn như đi dạo hoặc trò chuyện sâu với gia đình. Ngoài ra, bạn sẽ thấy một trình theo dõi thời gian thực nổi trên màn hình của mình, nhắc bạn về thời gian thực dành cho từng ứng dụng.

Ngoài những tính năng đó, Social Fever còn có các tính năng hữu ích khác, chẳng hạn như quản lý sức khỏe mắt và tai, nhắc nhở uống nước hàng ngày, v.v., để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Bạn có thể tải xuống Social Fever miễn phí trên thiết bị Android của mình.

Giữ tập trung

Stay Focused thực hiện đúng như tên gọi của nó – nó chặn các ứng dụng và trang web để loại bỏ sự phân tâm và giúp bạn tập trung. Ứng dụng cung cấp cho bạn thông tin tổng quan thông minh về mức sử dụng hàng ngày của bạn để bạn biết nên sử dụng ứng dụng nào ít hơn.

Stay Focused có nhiều tính năng sẽ hỗ trợ bạn cai nghiện kỹ thuật số. Chúng bao gồm chặn ứng dụng và email, chặn trang web và từ khóa, lọc URL, theo dõi thời gian sử dụng thiết bị, v.v. Stay Focused cũng có ‘Chế độ nghiêm ngặt’, cho phép người dùng khóa hồ sơ của họ và có thêm thời gian chất lượng.

Mặc dù bạn có thể tải ứng dụng miễn phí trên Cửa hàng Google Play, nhưng ứng dụng này có tùy chọn trả phí để mở khóa các tính năng cao cấp. Bắt đầu từ $7,49, đây là giao dịch mua một lần. Do đó, bạn sẽ không cần phải trả thêm bất cứ điều gì trong tương lai.

  Cách mở khóa TikTok trên máy tính ở trường học của tôi

giải độc

Nếu bạn cảm thấy khó khăn để loại bỏ sự trì hoãn và làm điều gì đó hiệu quả, thì Detox: Procrastination Blocker là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Nghiện điện thoại thông minh và trì hoãn là một sự kết hợp khét tiếng và gây hại cho sự tự chủ của bạn.

Ứng dụng này trao quyền cho người dùng nhấn vào một biểu tượng và thực hiện cai nghiện kỹ thuật số. Trong một phiên, ứng dụng sẽ kiểm tra trạng thái sử dụng của bạn để giúp bạn không bị phân tâm bởi các ứng dụng khác và làm việc hiệu quả hơn.

Mặc dù ứng dụng này miễn phí cho người dùng Android, nhưng nó có giao dịch mua trong ứng dụng để mở khóa nhiều tính năng hơn.

chống đối xã hội

AntiSocial là một ứng dụng tuyệt vời để theo dõi việc sử dụng điện thoại thông minh của bạn và chặn các ứng dụng mà bạn nghiện nhất. Ứng dụng giúp bạn hiểu cách sử dụng thông thường dễ dàng hơn bằng cách so sánh thời gian sử dụng của bạn với những người dùng AntiSocial khác.

Giao diện người dùng không lộn xộn và các báo cáo dễ hiểu của AntiSocial đảm bảo rằng ngay cả những người dùng gặp khó khăn về công nghệ cũng biết phải làm gì. Nó có đủ công cụ để giúp bạn quản lý việc sử dụng điện thoại và duy trì năng suất.

Vì ứng dụng hoạt động ở chế độ nền nên bạn không phải mở khóa màn hình mỗi lần để AntiSocial hoạt động. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó làm cạn kiệt pin nhanh hơn. Trên thực tế, ứng dụng đảm bảo ít ảnh hưởng nhất có thể đến thời lượng pin và dữ liệu của điện thoại.

Hiện tại, AntiSocial miễn phí cho người dùng Android. Và, phần tốt nhất? Nó hoàn toàn không có quảng cáo.

Ra khỏi lưới điện

Off the Grid là một cách tuyệt vời để giảm thời gian thức dành cho điện thoại thông minh của bạn bằng cách tạo ra một môi trường không bị phân tâm mỗi khi bạn cần tập trung. Chỉ cần lên lịch khoảng thời gian mà bạn không muốn có bất kỳ phiền nhiễu nào và ứng dụng sẽ giải quyết vấn đề đó.

Ứng dụng này cũng cho phép bạn quyết định có nhận cuộc gọi trong giờ tập trung hay không. Ngoài ra, bạn có thể đặt tin nhắn trả lời tự động tùy chỉnh để thông báo cho những người thân yêu của mình lý do tại sao bạn hiện không có mặt.

Hiện tại, người dùng Android có thể tải xuống miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn truy cập vào điện thoại của mình trước khi một trong các phiên Tắt lưới của bạn hết hạn, bạn phải trả phí bắt đầu từ $1 hoặc xem quảng cáo video.

Những hình phạt như vậy là một cách tốt để ngăn bạn chạm vào điện thoại thường xuyên. Ngoài ra còn có mua hàng trong ứng dụng để mở khóa các tính năng bổ sung.

kỹ thuật số

Digitox là một phương pháp chữa trị hiệu quả cho chứng sợ nomophobia – một chứng rối loạn phổ biến trong thế giới hiện đại. Nếu bạn cũng cảm thấy miễn cưỡng rời khỏi điện thoại thông minh của mình và tham gia vào các hoạt động thực tế, Digitox có thể là vị cứu tinh của bạn.

Ứng dụng giúp bạn giảm thời gian sử dụng thiết bị bằng cách theo dõi thói quen kỹ thuật số của bạn và hạn chế việc sử dụng các ứng dụng đã chọn.

Digitox sẽ nhắc bạn tắt màn hình kỹ thuật số bất cứ khi nào bạn vượt quá giới hạn đã đặt. Các tính năng chính của nó bao gồm thống kê sử dụng hàng ngày, báo cáo hàng ngày/hàng tuần, kiểm soát của phụ huynh, chủ đề tối/trắng, thời gian sử dụng thiết bị được phân loại, tổng quan thống kê mạng, v.v.

Thật thú vị, bạn có thể chọn từ các danh mục được xác định trước như Âm nhạc, Trò chơi, Tin tức & Tạp chí, v.v. hoặc tạo danh mục của riêng bạn dựa trên nhu cầu và lối sống cụ thể của bạn.

Hiện tại, người dùng Android có thể tải xuống Digitox miễn phí. Tuy nhiên, có các giao dịch mua trong ứng dụng mang lại trải nghiệm cai nghiện kỹ thuật số tiên tiến hơn.

Hành độngDash

ActionDash giúp bạn có thể tập trung và tăng năng suất bằng cách quản lý việc sử dụng ứng dụng của mình một cách khéo léo. Ứng dụng này theo dõi thói quen hàng ngày của bạn và thông báo cho bạn về tổng thời gian sử dụng thiết bị, lịch sử mở khóa và khởi chạy ứng dụng, v.v.

Điều này hỗ trợ bạn phát hiện các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất và giới hạn thời gian sử dụng của chúng. Ngoài ra, ứng dụng đi kèm với các chế độ ‘Tập trung’ và ‘Ngủ’.

Mặc dù cái trước cho phép bạn tạm dừng các ứng dụng gây mất tập trung khi bạn đang làm việc gì đó hiệu quả, nhưng cái sau giúp bạn lên lịch thời gian ngủ để ActionDash vô hiệu hóa các ứng dụng trong những giờ đó. Ngoài ra, bạn có thể so sánh mức sử dụng trung bình hàng ngày của mình với những người dùng khác trên toàn thế giới.

Hiện tại, ActionDash có sẵn để cài đặt miễn phí trên Google Play Store.

Từ cuối cùng

Như bạn có thể thấy, hạn chế tiếp xúc với điện thoại thông minh có thể giúp bạn sống lành mạnh hơn, hiệu quả hơn. Bài viết này sẽ chia sẻ những ứng dụng tốt nhất để ngừng nghiện điện thoại thông minh và tăng năng suất. Không còn phiền nhiễu nữa! Không chần chừ nữa! Thắt dây an toàn để thay đổi cuộc sống của bạn tốt hơn. Tất cả tốt nhất!

Bây giờ bạn có thể đọc về cách bật không làm phiền trên Android 10 và 11.

x