12 cài đặt bạn nên tinh chỉnh trong Windows 11 để có trải nghiệm tối ưu

Spread the love

Windows 11 đi kèm với một loạt các tính năng mới và những thay đổi đối với các tính năng cũ hơn. Nếu bạn muốn có được trải nghiệm tốt nhất, bạn nên tùy chỉnh tối ưu các cài đặt của nó.

Thoạt nhìn, cá nhân tôi thấy Windows 11 hoàn hảo ngay khi xuất xưởng, không giống như Windows 10 với tính cách gượng ép “Chào mừng bạn đến với tương lai”. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu các cài đặt và tính năng của nó, tôi nhận thấy có nhiều cách nó có thể được cải thiện bằng cách thay đổi cài đặt mặc định.

Cho dù đó là cấu hình các tính năng mới, loại bỏ những gián đoạn không cần thiết hay tận dụng các tùy chọn mới được bổ sung trong các chức năng cũ, bạn có thể làm rất nhiều điều để tối ưu hóa trải nghiệm Windows 11 của mình.

Nếu bạn thích nó, hãy tiếp tục đọc và tôi sẽ chia sẻ một loạt cách bạn có thể chỉnh sửa cài đặt Windows 11 để có trải nghiệm tốt nhất.

Chỉnh sửa tùy chọn Windows Update

Luôn cập nhật PC của bạn là cần thiết để đảm bảo an ninh và ổn định. Tuy nhiên, việc định cấu hình cài đặt cập nhật Windows cũng quan trọng không kém vì thời gian khởi động lại không tốt có thể dẫn đến việc mất hàng giờ làm việc hoặc tệ hơn là đánh trùm trong / s MMO yêu thích của bạn.

Mở Cài đặt từ menu Bắt đầu, sau đó chọn Windows Update ở cuối bảng điều khiển bên trái. Tại đây, bạn có thể xem các bản cập nhật có thể tải xuống và các bản cập nhật pauce / resume. Mục quan trọng hơn ở đây là Tùy chọn nâng cao, vì vậy hãy nhấp vào nó.

Tại đây, bạn có thể định cấu hình giờ hoạt động trong đó PC sẽ không khởi động lại, quản lý thông báo cập nhật và cách tải xuống các bản cập nhật. Bạn có thể điều chỉnh các cài đặt này theo nhu cầu của mình, nhưng tôi khuyên bạn nên tắt tùy chọn Giúp tôi cập nhật và bật thông báo trước khi khởi động lại. Nếu không, PC sẽ khởi động lại ngay sau khi tải xuống bản cập nhật mà không cần thông báo trước.

Bật chế độ tối

Theo mặc định, Windows 11 sử dụng chế độ ánh sáng với chủ đề rất tươi sáng. Nếu bạn thích hình ảnh tối hơn hoặc làm việc trong môi trường tối và chủ đề ánh sáng chỉ gây hại cho mắt của bạn, bạn nên chuyển sang chế độ tối. Đây là cách thực hiện:

Mở lại Cài đặt Windows và nhấp vào Cá nhân hóa, sau đó nhấp vào Màu sắc.

Ở trên cùng, hãy chọn Tối trong phần Chọn chế độ của bạn.

  Thư mục appdata trên Windows 11 ở đâu

Màu Windows của bạn sẽ chuyển sang màu tối và chế độ tối cũng sẽ tự động bật trên các ứng dụng được hỗ trợ.

Chọn chế độ nguồn

Quản lý cách Windows sử dụng năng lượng là cần thiết cho dù đó là Windows 11 hay bất kỳ phiên bản nào khác. Theo mặc định, nó được đặt ở chế độ cân bằng. Tuy nhiên, sở thích của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào việc bạn muốn hiệu suất tốt hơn hay tiết kiệm điện năng hơn.

Chọn tùy chọn Hệ thống trong cài đặt Windows 11, sau đó nhấp vào Nguồn để chọn chế độ nguồn phù hợp.

Trong phần Chế độ nguồn, bạn có thể chọn Hiệu suất năng lượng tốt nhất, Cân bằng và Hiệu suất tốt nhất làm cấu hình nguồn ưu tiên của mình.

Thêm thư mục vào menu Bắt đầu

Menu Start của Windows 11 đơn giản hơn rất nhiều so với Windows 10, với một số tính năng thậm chí còn bị lược bỏ. Tuy nhiên, nó có thêm khả năng thêm các thư mục được xác định trước trong menu Start dưới dạng các biểu tượng nhỏ. Điều này bao gồm các thư mục như Tải xuống, Tài liệu, Ảnh và thư mục Người dùng, v.v.

Để thêm các thư mục trong menu Bắt đầu, hãy nhấp vào Cá nhân hóa bên trong cài đặt Windows 11 và chọn Bắt đầu.

Bây giờ hãy chọn tùy chọn Thư mục và bạn sẽ thấy một loạt các thư mục được xác định trước với nút bật tắt bên cạnh chúng. Bật những cái bạn muốn xem trong menu Bắt đầu và biểu tượng cho chúng sẽ xuất hiện bên cạnh nút Nguồn.

Tùy chỉnh thanh tác vụ

Thanh tác vụ Windows 11 hoàn toàn mới và hoạt động khác với phiên bản Windows trước. Rất may, Windows 11 cho phép bạn tùy chỉnh hoàn toàn theo ý thích của mình, vì vậy bạn không gặp khó khăn với những thay đổi mới. Bạn có thể xóa các biểu tượng cố định, di chuyển các biểu tượng sang bên trái, ẩn / hiện thanh tác vụ và hơn thế nữa.

Bạn có thể xem hướng dẫn của tôi về cách tùy chỉnh thanh tác vụ Windows 11 để tìm hiểu cách bạn có thể tùy chỉnh hoàn toàn nó theo ý thích của mình.

Tắt quảng cáo Windows 11

Microsoft đã khéo léo giới thiệu quảng cáo trong các lĩnh vực khác nhau của Windows 11, được hiển thị dưới dạng mẹo hoặc đề xuất sản phẩm hoàn toàn. Nếu bạn không muốn nhìn thấy chúng, đây là cách tắt chúng trong các khu vực khác nhau của Windows 11:

Tắt quảng cáo trong ứng dụng Cài đặt

Đi tới Cài đặt từ menu Bắt đầu và nhấp vào Quyền riêng tư & Bảo mật trong bảng điều khiển bên trái.

Tại đây, hãy nhấp vào Chung và sau đó vô hiệu hóa tùy chọn Hiển thị cho tôi nội dung được đề xuất trong ứng dụng Cài đặt.

Tắt quảng cáo trong File Explorer

Trong Trình khám phá tệp, nhấp vào menu ba chấm ở trên cùng và chọn Tùy chọn từ đó.

Trong cửa sổ Tùy chọn thư mục, di chuyển đến tab Xem và bỏ chọn tùy chọn Hiển thị thông báo của nhà cung cấp đồng bộ hóa.

Tắt quảng cáo được hiển thị dưới dạng thông báo

Trong Cài đặt Windows, nhấp vào Hệ thống và sau đó nhấp vào Thông báo.

  Khắc phục: Webcam của tôi không hoạt động trên Windows 10

Cuộn xuống dưới cùng và tắt đề xuất Phiếu mua hàng về cách tôi có thể thiết lập thiết bị của mình và Nhận các mẹo và đề xuất khi tôi sử dụng các tùy chọn Windows.

Quản lý thông báo

Bạn chắc chắn nên tùy chỉnh các thông báo để tránh bị làm phiền bởi các thông báo không cần thiết hoặc sự cằn nhằn của Microsoft để thử các ứng dụng khác nhau. Để làm như vậy, hãy nhấp vào tùy chọn Hệ thống trong ứng dụng Cài đặt và nhấp vào Thông báo.

Ngoài tùy chọn tắt hoàn toàn thông báo, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng có thể hiển thị thông báo. Bạn có thể tắt hoàn toàn thông báo cho từng ứng dụng tại đây hoặc kiểm soát cách chúng hiển thị thông báo.

Đừng quên tắt thông báo đề xuất ở dưới cùng như chúng tôi đã làm ở trên để tránh nhìn thấy quảng cáo / đề xuất trong thông báo.

Tắt các hiệu ứng hình ảnh không bắt buộc

Cá nhân tôi vô hiệu hóa hoạt ảnh và các hiệu ứng bổ sung trên mọi phiên bản Windows mà tôi sử dụng vì nó tăng hiệu suất Windows và mang lại trải nghiệm linh hoạt hơn vì bạn không phải đợi hoạt ảnh.

Bây giờ tôi không khuyên bạn nên tắt tất cả các hiệu ứng hình ảnh, nhưng bạn chắc chắn nên cố gắng tìm sự cân bằng giữa hiệu suất và hình thức.

Mặc dù Windows 11 có một nút trong ứng dụng Cài đặt để tắt hầu hết các hoạt ảnh, tôi khuyên bạn nên sử dụng cửa sổ Tùy chọn Hiệu suất vì nó cho phép toàn quyền kiểm soát.

Trong phần tìm kiếm của Windows, hãy đánh máy và chọn Xem cài đặt hệ thống nâng cao.

Tại đây nhấp vào Cài đặt trong phần Hiệu suất.

Bây giờ bạn sẽ thấy danh sách tất cả các hiệu ứng hình ảnh mà bạn có thể tắt / bật. Bạn có thể tắt lần lượt các hiệu ứng này để quyết định xem bạn muốn tắt hiệu ứng nào và bật hiệu ứng nào. Nếu bạn muốn có hiệu suất thuần túy mà không có sự khác biệt đáng chú ý trong giao diện, bạn có thể sử dụng các cài đặt chính xác được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Tắt ứng dụng Khởi động

Một loạt các ứng dụng mặc định và của bên thứ ba có thể được đặt để khởi chạy ngay khi Windows khởi động, ngay cả khi bạn không có ý định sử dụng chúng. Họ có thể ăn hết tài nguyên ở phía sau và thậm chí sử dụng dữ liệu internet có thể làm gián đoạn công việc của bạn. Dưới đây là cách tắt các ứng dụng Khởi động không cần thiết:

Trong cài đặt Windows, nhấp vào Ứng dụng ở bảng điều khiển bên trái, sau đó nhấp vào Khởi động.

Bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng có thể khởi động cùng Windows. Chỉ cần tắt những cái mà bạn không định sử dụng ngay khi PC khởi động.

Định cấu hình Storage Sense

Storage Sense giúp giữ cho Windows sạch sẽ bằng cách tự động xóa dữ liệu tạm thời. Theo mặc định, nó chỉ hoạt động khi bạn thực sự sắp hết Bộ nhớ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ cho Windows sạch sẽ, tôi khuyên bạn nên cấu hình nó để dọn dẹp dữ liệu không được yêu cầu trong một khoảng thời gian cố định.

  Làm thế nào để Chụp ảnh màn hình trên Windows 11? 6 cách

Trong cài đặt Windows, bấm vào Hệ thống rồi chọn Bộ nhớ.

Tại đây nhấp vào tùy chọn Storage Sense.

Trong phần Run Storage Sense, hãy chọn một trong các khoảng thời gian đặt trước. Bạn có thể chọn Hàng ngày, Hàng tuần hoặc Hàng tháng.

Bạn cũng có thể muốn định cấu hình các tùy chọn để tự động xóa dữ liệu trong thùng rác và thư mục tải xuống.

Chỉ cho phép các ứng dụng từ Microsoft Store.

Cũng giống như cách trên Android, bạn chỉ có thể cài đặt ứng dụng từ Cửa hàng Google Play theo mặc định. Bạn cũng có thể định cấu hình Windows 11 chỉ cho phép cài đặt từ Microsoft Store để bảo mật. Tuy nhiên, vì Microsoft Store không rộng rãi nên tùy chọn này không dành cho tất cả mọi người và bị tắt theo mặc định.

Mặc dù nếu bạn cần đưa PC chạy Windows 11 cho ai đó có thể vô tình cài đặt các ứng dụng độc hại – như một đứa trẻ – thì việc bật tùy chọn này là rất quan trọng.

Để chỉ cho phép các ứng dụng từ Microsoft Store, hãy mở phần Ứng dụng trong cài đặt Windows và nhấp vào Ứng dụng & tính năng.

Tại đây trong tùy chọn Chọn nơi tải ứng dụng, hãy chọn Chỉ Microsoft Store. Nếu muốn, bạn cũng có thể chọn nhận thông báo nếu ứng dụng của bên thứ ba cũng có sẵn trên Microsoft Store để bạn có thể cài đặt ứng dụng từ đó.

Thay đổi trình duyệt mặc định.

Microsoft Edge là trình duyệt mặc định trong Windows 11 và Microsoft cố gắng hết sức để bạn sử dụng nó. Nếu bạn muốn sử dụng một trình duyệt khác và thậm chí đặt nó làm mặc định bằng cách sử dụng Đặt làm cài đặt mặc định trong trình duyệt của mình, Windows 11 sẽ vẫn sử dụng Edge cho nhiều loại tệp / liên kết.

Bạn cần đặt mặc định trong cài đặt Windows để đặt trình duyệt ưa thích của mình làm mặc định cho mọi thứ.

Nhấp vào Ứng dụng trong cài đặt Windows và sau đó nhấp vào tùy chọn Ứng dụng mặc định.

Trên trang tiếp theo, hãy mở trình duyệt ưa thích của bạn từ danh sách ứng dụng và bạn sẽ thấy tất cả các loại tệp có thể được liên kết với nó. Chỉ cần nhấp vào các loại tệp vẫn được liên kết với Microsoft Edge (hoặc bất kỳ trình duyệt nào khác) và thay đổi chúng thành trình duyệt ưa thích của bạn.

Kết thúc suy nghĩ

Ngoài việc chỉ giới hạn cài đặt ứng dụng cho Microsoft Store, cá nhân tôi đã định cấu hình tất cả các cài đặt trên và trải nghiệm của tôi tốt hơn nhiều so với những gì cài đặt Windows 11 mặc định cung cấp. Một số cài đặt này cũng có sẵn trên Windows 10. Bạn cũng có thể sử dụng hướng dẫn trong bài đăng này để tối ưu hóa Windows 10.

x