12 khóa học và sách trực tuyến tốt nhất để thành thạo CSS

Spread the love

Các trang web sẽ trông nhàm chán nếu không có CSS ​​vì ngôn ngữ tạo kiểu này chịu trách nhiệm về kiểu văn bản, kích thước, màu sắc và vị trí trên trang web.

CSS là gì?

Cascading Style Sheets, viết tắt là CSS, là ngôn ngữ mô tả cách hiển thị các phần tử HTML trên màn hình hoặc giấy. CSS được tạo ra bởi World Wide Web Consortium (W3C) vào năm 1996.

Các phần tử HTML không được thiết kế để có các thẻ có thể giúp định dạng trang web và các nhà phát triển chỉ được yêu cầu viết đánh dấu cho trang. Việc giới thiệu các thẻ như khi HTML 3.2 được khởi chạy đã gây ra các vấn đề mới cho các nhà phát triển.

Vì các trang web có nền màu, phông chữ khác nhau và nhiều kiểu nên việc viết lại mã trở nên tốn kém và khó khăn. Các trường W3C đã giới thiệu CSS để giải quyết những thách thức này và nó đã tiếp tục phát triển trong những năm qua.

Tại sao CSS?

#1. CSS hiệu quả

CSS giúp chúng ta không phải thêm các thẻ như phông chữ, sắp xếp thành phần, đường viền, màu sắc, kiểu nền và kích thước trên mọi trang web.

#2. Tiết kiệm thời gian

Bạn có thể dễ dàng thay đổi giao diện của toàn bộ trang web bằng cách thay đổi tệp CSS bên ngoài.

#3. Khả năng tương thích nhiều thiết bị

Người dùng web hiện đại truy cập các trang web trên các tiện ích có kích thước màn hình khác nhau, chẳng hạn như PC, máy tính bảng và điện thoại thông minh. CSS giúp dễ dàng tạo các trang web đáp ứng kích thước màn hình.

#4. Ứng dụng dễ bảo trì

Các ứng dụng web hiện đại luôn phát triển. CSS giúp dễ dàng thay đổi các thành phần đơn lẻ hoặc thậm chí toàn bộ trang web mà không cần thay đổi cơ sở mã.

CSS được sử dụng với HTML như thế nào để tạo trang web?

HTML là một ngôn ngữ đánh dấu tiêu chuẩn được sử dụng để tạo trang web. Mặt khác, CSS mô tả cách các trang web (được tạo bằng HTML) được hiển thị. Một trang web được tạo bằng HTML và CSS sẽ lý tưởng nhất là có một tệp HTML chứa văn bản, liên kết hình ảnh và thẻ HTML.

  Slingbox có hoạt động với DirecTV không?

Tệp HTML này có thể có một tệp CSS riêng biệt được liên kết với nó bằng cách sử dụng thẻ liên kết hoặc sử dụng các kiểu CSS nội bộ hoặc nội tuyến. Một tệp HTML có thể có một tiêu đề như

và một đoạn được biểu thị bằng

. Bạn có thể sử dụng CSS để hướng dẫn trình duyệt hiển thị tất cả nội dung trong đoạn văn bằng chữ in đậm hoặc thậm chí làm cho nội dung tiêu đề có kích thước 50 pixel và có màu xanh lục.

Chúng tôi sẽ trình bày cách thức hoạt động của HTML và CSS trong phần tiếp theo.

Các loại CSS

#1. CSS bên ngoài

Để CSS được phân loại là bên ngoài, cần có một tệp HTML và một tệp CSS riêng có phần mở rộng .css. Ví dụ: style.css. Tệp CSS được liên kết với tệp/tài liệu HTML bằng thẻ liên kết.

Ví dụ về tệp CSS bên ngoài:

.main {

    text-align:center;   

}

.GF {

    color:red;

    font-size:50px;

    font-weight:bold;

}

#TP {

    color:blueviolet

    font-style:bold;

    font-size:20px;

}

Tệp CSS có thể được liên kết với tài liệu HTML sau:

<!DOCTYPE html>

<html>

    <head>

        <link rel="stylesheet" href="https://wilku.top/12-best-online-courses-and-books-to-master-css/style.css"/>

    </head>

    <body>

        <div class = "main">

            <div class ="GF">Geek Flare!!!! </div>

            <div id ="TP">

               Your favourite tech portal

            </div>

        </div>

    </body>

</html>

Thẻ liên kết liên kết biểu định kiểu bên ngoài với tài liệu HTML, trong khi thuộc tính href chỉ định vị trí của biểu định kiểu bên ngoài.

Trang web cuối cùng sẽ xuất hiện như sau:

CSS bên ngoài là cách tiếp cận được đề xuất nhiều nhất vì nó giúp dễ dàng tạo các thành phần có thể tái sử dụng và thực hiện các thay đổi chung đối với cơ sở mã.

#2. CSS nội bộ

CSS nội bộ là lý tưởng khi bạn có một tài liệu HTML duy nhất mà bạn muốn tạo kiểu duy nhất. Bộ quy tắc kiểu được viết trên tài liệu HTML trong phần đầu.

Đây là một ví dụ về CSS nội bộ:

<!DOCTYPE html>

<html>

    <head>

        <title>Internal CSS Example</title>

        <style>

            .main {

                text-align:center; 

            }

            .GF {

                color:Red;

                font-size:70px;

            }

            .custom {

                font-style:bold;

                font-size:20px;

            }

        </style>

    </head>

    <body>

        <div class = "main">

            <div class ="GF">Internal CSS Demonstration</div>

            <div class ="custom">

                The Results

            </div>

        </div>

    </body>

</html>

Trang web được kết xuất sẽ xuất hiện như sau:

CSS nội bộ không lý tưởng trong hầu hết các trường hợp vì nó làm cho mã trong tài liệu HTML quá lớn, ảnh hưởng đến tốc độ tải.

#3. CSS nội tuyến

CSS nội tuyến chứa kiểu CSS trong phần thân. Chẳng hạn, bạn có thể tạo kiểu cho đoạn văn, tiêu đề hoặc thậm chí là div bằng cách sử dụng CSS nội tuyến.

<!DOCTYPE html>

<html>

    <head>

        <title>Inline CSS</title>

    </head>

    <body>

        <p style = "color:red; font-size:50px;

                font-style:bold; text-align:center;">

            Inline CSS Demonstration

        </p>

    </body>

</html>

Tài liệu được kết xuất sẽ xuất hiện như sau:

CSS nội tuyến không lý tưởng nếu bạn muốn mở rộng quy mô ứng dụng web của mình, vì việc thêm thuộc tính CSS vào mọi thẻ HTML sẽ mất thời gian.

Khám phá một số khóa học và sách trực tuyến tốt nhất để thành thạo CSS.

Xây dựng trang web đáp ứng với HTML và CSS

Khóa học xây dựng trang web đáp ứng trong thế giới thực này hướng dẫn cách xây dựng trang web đáp ứng bằng HTML5 và CSS3. Bạn không cần bất kỳ kiến ​​thức nào trước đây về phát triển web để học khóa học khám phá các khái niệm này như mô hình hộp, giải quyết xung đột bộ chọn, sơ đồ định vị và kế thừa.

Đây cũng là khóa học lý tưởng nếu bạn muốn học cách động não, lập kế hoạch, phác thảo, viết mã, kiểm tra và tối ưu hóa một trang web chuyên nghiệp.

CSS và Sass nâng cao

Khóa học CSS và Sass nâng cao giới thiệu cho bạn cách CSS hoạt động ở hậu trường bằng cách khám phá các chủ đề như tầng, tính đặc hiệu và tính kế thừa.

Khóa học có nhiều kỹ thuật CSS hiện đại để tạo các trang web phản hồi nhanh, mạnh mẽ. Khóa học giới thiệu Saas và cách sử dụng nó trong các dự án trong khi kiến ​​trúc CSS, biến toàn cục và quản lý truy vấn phương tiện.

Đây cũng là khóa học lý tưởng nếu bạn muốn học CSS animation, vì nó đề cập đến @keyframes, animation và transition.

Học CSS

Learn CSS by Codecademy hướng dẫn cách sử dụng CSS để biến HTML thành các trang web bắt mắt một cách trực quan. Khóa học được chia thành 8 bài học và có 6 dự án để kiểm tra sự hiểu biết của bạn.

Những điều quan trọng bạn sẽ học được từ khóa học này là cách thêm kiểu dáng cho các phần tử HTML, kết nối các tệp HTML và CSS và tạo bố cục độc đáo cho các trang web.

Xây dựng trang web đầu tiên của bạn bằng HTML và CSS

Khóa học xây dựng trang web đầu tiên của bạn hướng dẫn cách sử dụng HTML5 và CSS3 để tạo các trang web đáp ứng. Khóa học miễn phí này được trình bày trong 4 mô-đun và cần khoảng 10 giờ để hoàn thành. Bạn không cần bất kỳ kiến ​​thức nào trước đó về lập trình để học khóa học này.

Khái niệm cơ bản về CSS

Khái niệm cơ bản về CSS được tạo bởi W3Cx. Một số điều bạn sẽ học trong khóa học này là; các phương pháp hay nhất trong thiết kế web, bộ chọn CSS cơ bản và cách chọn thuộc tính CSS. Khóa học được chia thành 5 mô-đun; bạn cần khoảng 5 tuần để hoàn thành nó khi học 5-7 giờ mỗi tuần.

Giới thiệu về CSS3

Khóa học về CSS3 này giới thiệu Cascading Style Sheets. Khóa học do Đại học Michigan chuẩn bị và dạy cách viết các quy tắc CSS, thiết lập thói quen lập trình tốt và kiểm tra mã. Bạn cần khoảng 12 giờ để hoàn thành khóa học này với chứng chỉ có thể chia sẻ khi hoàn thành.

Giới thiệu về HTML và CSS

Khóa học giới thiệu về HTML và CSS này hướng dẫn cách tạo các trang web có kiểu dáng và cấu trúc tốt bằng cách sử dụng HTML và CSS. Khóa học dạy người học cách tạo trang web bằng cấu trúc dạng cây và sau đó tạo kiểu cho trang web bằng CSS.

Khóa học miễn phí này phù hợp cho người mới bắt đầu và sử dụng mô hình học tập theo nhịp độ của bản thân. Bạn cần khoảng 3 tuần để hoàn thành khóa học này do các chuyên gia trong ngành giảng dạy.

Hướng dẫn CSS

Hướng dẫn CSS là một khóa học miễn phí trên W3schools. Khóa học được chia thành các chương để dễ hiểu. Mỗi chương đưa ra các ví dụ và bài tập. Nền tảng này có một trang trực tuyến nơi bạn có thể thử nghiệm các khái niệm khác nhau thông qua nút “Tự mình thử”.

CSS: Hướng dẫn dứt khoát

Cuốn sách CSS: The Definitive Guide rất hữu ích nếu bạn muốn tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về CSS, từ Bộ chọn và tính đặc hiệu cho đến tầng. Cuốn sách cũng chi tiết các thủ thuật flexbox, định vị và float.

Đây cũng là cuốn sách nên đặt mua nếu bạn muốn tìm hiểu cách sử dụng CSS để tạo các chuyển đổi, chuyển tiếp và hoạt ảnh 2D và 3D. Hướng dẫn dứt khoát có sẵn ở cả phiên bản Kindle và bìa mềm.

Thiết kế web đáp ứng với HTML5 và CSS

Cuốn sách về Thiết kế web đáp ứng với HTML5 và CSS này hướng dẫn cách tạo các trang web đáp ứng trong tương lai bằng cách sử dụng HTML5 và CSS.

Sau khi học các thủ thuật từ cuốn sách này, các trang web bạn tạo sẽ chạy hoàn hảo trên máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại di động. Cuốn sách được viết ở định dạng dễ theo dõi và có sẵn ở định dạng bìa mềm và Kindle.

HTML và CSS: Thiết kế và xây dựng trang web

Cuốn sách về HTML và CSS này lý tưởng cho tất cả mọi người, cho dù bạn là người có sở thích, sinh viên hay chuyên gia.

Người viết cung cấp nội dung của cuốn sách này thông qua đồ họa thông tin và nhiếp ảnh phong cách sống để giúp bạn dễ dàng nắm bắt các khái niệm khác nhau. Tài nguyên được trình bày theo một cấu trúc độc đáo, giúp bạn dễ dàng duyệt qua tất cả các chương.

CSS hiện đại

Cuốn sách này về CSS hiện đại: Nắm vững các khái niệm chính về CSS để phát triển web hiện đại dạy CSS thông qua các ví dụ về mã, sơ đồ và ảnh chụp màn hình.

Cuốn sách giới thiệu màu sắc, bộ chọn, mô hình hộp, tổ hợp và tính đặc hiệu trong các chương đầu tiên. Sau đó, cuốn sách giới thiệu văn bản tạo kiểu, định vị, độ dốc, đường viền, chỉ mục Z và ngữ cảnh xếp chồng. Bạn cũng tìm hiểu các chủ đề nâng cao như chuyển tiếp, hoạt ảnh, biến đổi, flexbox và lưới CSS.

Từ cuối cùng

Vai trò của CSS trong các trang web hiện đại không thể được nhấn mạnh đủ. Ngoài việc làm cho các trang web hấp dẫn về mặt trực quan, CSS giúp dễ dàng điều hướng các trang web khác nhau.

Học CSS có thể dễ dàng nếu bạn sử dụng các tài nguyên được liệt kê ở trên. Một số khóa học này là miễn phí, trong khi những khóa học khác được trả tiền.

Tiếp theo, bạn có thể xem các bảng cheat CSS dành cho nhà phát triển và nhà thiết kế.

x