13 Công cụ xây dựng và gói Node.JS cần biết với tư cách là nhà phát triển JS

Spread the love

Tìm hiểu công cụ xây dựng và gói Node.js tốt nhất giúp bạn phát triển các ứng dụng web có lưu lượng truy cập cao, ứng dụng di động phản hồi, ứng dụng nhắn tin và ứng dụng IoT.

Node.js là môi trường thời gian chạy JavaScript (RTE) nổi tiếng toàn cầu để chạy cơ sở mã JavaScript phía máy chủ. Các ứng dụng một trang (SPA), ứng dụng di động và phát triển ứng dụng web lai trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí với Node.js. Bởi vì các ứng dụng hoặc trình duyệt web phía máy khách cũng chạy JavaScript tương tự như phía máy chủ.

Công cụ xây dựng và gói Node.js là gì?

Một ứng dụng web hoặc thiết bị di động được xây dựng bằng Node.js sẽ chứa nhiều tệp JavaScript, phần phụ thuộc và thư viện. Bạn cần biên dịch các tệp này khi chạy chương trình cuối cùng trong trình duyệt web. Việc biên dịch này có thể làm chậm toàn bộ ứng dụng.

Do đó, các nhà phát triển Node.js và JavaScript đã xây dựng các công cụ chuyên dụng giúp bạn tự động hóa toàn bộ quá trình phát triển. Những công cụ này thường thuộc các loại sau:

Trình đóng gói Node.js

Trình đóng gói Node.js biên dịch nhiều tệp mã JavaScript thành một tệp Js duy nhất mà bạn có thể dễ dàng triển khai trong bất kỳ trình duyệt web dựa trên JavaScript nào. Nó cũng có thể tạo ra một biểu đồ phụ thuộc khi nó chuyển qua lại với tệp mã đầu tiên.

Trình đóng gói mô-đun Node.js có thể tự động xác định các phần phụ thuộc, tệp nguồn và phần phụ thuộc của bên thứ ba để giữ cho chúng không có lỗi và luôn cập nhật. Ngoài ra, bộ đóng gói mô-đun hỗ trợ các chức năng như thay thế mô-đun nóng và tách mã để cải thiện hiệu suất ứng dụng.

Công cụ xây dựng Node.js

Các công cụ xây dựng hỗ trợ các nhà phát triển JavaScript tự động hóa tác vụ. Ví dụ: những công cụ này có thể tự động cài đặt các thành phần dựa trên mã. Ngoài ra, bạn có thể tự động hóa các tác vụ dễ xảy ra lỗi bằng các công cụ xây dựng để tránh quét qua mã để tìm lỗi.

Những thách thức phát triển ứng dụng web/di động dành cho nhà phát triển

Các nhà phát triển thường phải đối mặt với những thách thức sau khi phát triển ứng dụng bằng Node.js:

 • Hầu hết các ứng dụng web hoặc thiết bị di động đều phức tạp và cần hàng trăm tập lệnh. Nếu các nhà phát triển chạy chúng riêng biệt trong HTML thì ứng dụng sẽ mất nhiều thời gian để phản hồi. Do đó, các nhà phát triển cần một tệp Js duy nhất nhưng Node.js không cung cấp điều đó.
 • Ngoài ra, sẽ có nhiều mã hoặc phần phụ thuộc có cùng biến và hàm. Tuy nhiên, việc thực hiện của họ diễn ra khác nhau. Việc theo dõi thủ công các tệp như vậy là một gánh nặng lớn và rất dễ xảy ra lỗi.
 • Khi nhà phát triển nhập thư viện của bên thứ ba từ npm, các thành phần này sẽ đi kèm với các phần phụ thuộc khác. Do đó, các nhà phát triển sẽ cần phải tạo một sơ đồ lớn về cơ sở mã, phần phụ thuộc, thư viện và phần phụ thuộc thư viện theo cách thủ công.
 • Một vấn đề nhỏ nhưng phổ biến với nhiều tệp là đặt tên cho chúng.
 • Cuối cùng, nhà phát triển cần đảm bảo rằng tất cả các thành phần này hoạt động như dự định trong tất cả các trình duyệt. Đảm bảo khả năng hỗ trợ của trình duyệt là một nhiệm vụ khó khăn nếu bạn định thực hiện thủ công.

Các vấn đề được đề cập ở trên có thể khiến dự án phát triển ứng dụng của bạn thất bại. Chưa kể bạn đã đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc rồi. Để tránh điều đó, bạn cần có những công cụ chuyên dụng.

Node.js Bundler hoặc Build Tools trợ giúp nhà phát triển như thế nào?

Các nhà phát triển front-end, back-end hoặc full-stack ngày nay sử dụng các công cụ và gói xây dựng Node.js chuyên dụng để tự động hóa hầu hết các tác vụ bảo trì. Do đó, họ có thể tập trung nhiều hơn vào giao diện người dùng (UI), trải nghiệm người dùng (UX), tính năng và hiệu suất của ứng dụng. Hơn nữa, bạn có thể đưa ứng dụng của mình ra công chúng nếu đầu tư ít thời gian hơn vào việc phát triển và gỡ lỗi.

Đây là cách trình đóng gói mô-đun và công cụ xây dựng Node.js trợ giúp các nhà phát triển:

 • Tự động quản lý các mối quan hệ phụ thuộc
 • Tải các mô-đun theo thứ tự phụ thuộc chính xác như bạn muốn
 • Tự động tạo biểu đồ phụ thuộc cho mục đích gỡ lỗi
 • Đảm bảo khả năng hỗ trợ trên nhiều trình duyệt của các mô-đun ứng dụng của bạn
 • Tối ưu hóa và giảm mã
 • Tải và tối ưu hóa các nội dung như hình ảnh, hình động, CSS, v.v.
  Cách tải ứng dụng trên iPhone của bạn mà không cần bẻ khóa

Không dài dòng nữa, hãy xem xét một số công cụ và gói xây dựng Node.js phổ biến mà bạn nên sử dụng:

Bữa nửa buổi

Bữa nửa buổi là một công cụ xây dựng JavaScript cho các ứng dụng một trang (SPA), ứng dụng web lai và các dự án ứng dụng di động trên Node.js. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó cho bất kỳ dự án JS quy mô nhỏ và quy mô lớn nào. Bữa nửa buổi làm cho nhiệm vụ phát triển trở nên dễ dàng hơn bằng cách chỉ định các phạm vi khác nhau cho từng tệp và thực thi chúng khi được yêu cầu.

Brunch hỗ trợ nhiều mã hóa JavaScript khác nhau như AMD, CommonJS, Trình bao bọc tùy chỉnh, v.v. Nó cung cấp một máy chủ cục bộ và hệ thống quản lý mã dựa trên trình duyệt cho mục đích phát triển. Nó cũng cho phép bạn chọn khung JavaScript mà bạn chọn thông qua các plugin, chẳng hạn như CoffeeScript, Jasmine, Sass, Less, v.v.

CLI của nó cũng khá dễ hiểu và chỉ có ba lệnh. Ví dụ: để tạo một dự án mới, hãy sử dụng bữa nửa buổi mới; để bắt đầu xây dựng, hãy sử dụng bản dựng bữa nửa buổi và để biên soạn trực tiếp, hãy sử dụng đồng hồ bữa nửa buổi.

Lớp tuyết

Nếu bạn đang tìm cách phát triển ứng dụng web nhanh hơn, Lớp tuyết là lựa chọn mới nhất. Snowpack là một tùy chọn nâng cao hơn nhiều vì nó được phát hành vào năm 2019 khi hầu hết các trình duyệt web bắt đầu hỗ trợ Mô-đun ESNext và ES.

Snowpack tuân theo quy trình phát triển không gói, nhanh hơn các gói mô-đun thông thường. Khi bạn sửa đổi và lưu một tệp duy nhất, trình đóng gói thông thường sẽ xây dựng lại và đóng gói lại toàn bộ ứng dụng và trì hoãn việc phát triển.

Trong Snowpack, bạn xây dựng mỗi tệp một lần và công cụ sẽ lưu tất cả các tệp vào bộ nhớ đệm vĩnh viễn. Khi bạn sửa đổi một tệp và lưu tệp đó, công cụ sẽ xây dựng lại tệp đã thay đổi, điều này chỉ tiết kiệm thời gian và công sức. Ngoài ra, Snowpack còn giới thiệu các bản cập nhật tức thời của các ứng dụng web trong trình duyệt bằng cách sử dụng Thay thế mô-đun nóng (HMR).

Bưu kiện

Bưu kiện lại là một gói mô-đun mới dành cho các dự án Node.js với nhiều tính năng đầy hứa hẹn. Ví dụ: nó tạo điều kiện cho việc đóng gói nhanh chóng thông qua kiến ​​trúc thiết kế đa lõi. Nó có thể sử dụng phần cứng máy trạm của bạn để đóng gói nhanh các mô-đun.

Một số tính năng đáng chú ý của công cụ xây dựng JavaScript này là:

 • Thay thế mô-đun nóng (HMR) cho phép bạn sửa đổi mã ứng dụng web của mình mà không cần làm mới mã.
 • Nó có thể gói tất cả nội dung ứng dụng, như CSS, JavaScripts, mã HTML, hình ảnh, tệp, v.v.
 • Nó có thể chia một gói thành nhiều phần nhỏ để tạo điều kiện cho việc tải chậm và do đó tối ưu hóa hiệu suất ứng dụng.
 • Công cụ này có thể tự động chuyển đổi mã ứng dụng bằng Babel, PostHTML và PostCSS.

Parcel cũng cung cấp khả năng tối ưu hóa hiệu suất của các ứng dụng dựa trên sản xuất. Các quy trình tối ưu hóa của nó bao gồm rung cây, tối ưu hóa hình ảnh, thu nhỏ, nén, băm nội dung và tách mã.

nút-gyp

Nếu bạn cần biên dịch các mô-đun addon gốc của Node.js, bạn có thể dùng thử nút-gyp. Nó là một công cụ CLI đa nền tảng được xây dựng trên môi trường thời gian chạy Node.js. Bạn có thể sử dụng nó miễn phí trong các dự án phát triển ứng dụng web JavaScript của mình vì nó có sẵn theo Giấy phép MIT.

Chương trình này đi kèm với một bản sao có nguồn gốc của dự án gyp-next của GitHub. Nhóm Chrome cũng sử dụng gyp-next tương tự để hỗ trợ phát triển các addon gốc của Node.js. Node-gyp hỗ trợ các phiên bản mục tiêu khác nhau của Node.js, như Node.js 17, 16, 15, 14, v.v.

Do đó, nếu bạn chưa cài đặt phiên bản Node.js mục tiêu trên máy tính của mình, node-gyp sẽ tìm nạp các tiêu đề hoặc tệp phát triển cần thiết từ internet. Bạn có thể dễ dàng cài đặt node-gyp bằng npm và công cụ này hỗ trợ máy tính Unix, macOS và Windows.

nuốt chửng

nuốt chửng là một công cụ xây dựng JavaScript phổ biến khác, chủ yếu tự động hóa quy trình phát triển Node.js. Tại đây, bạn tận dụng mã hóa JavaScript và gulp để tự động hóa các quy trình phát triển ứng dụng chậm và lặp đi lặp lại nhằm tăng năng suất dự án.

  Cách Tra cứu Chỉ số Chất lượng Không khí cho Thành phố Qua Google Tìm kiếm

gulp chấp nhận các đầu vào sau: mã bằng bất kỳ ngôn ngữ nào như TypeScript; văn bản ở bất kỳ định dạng nào như Markdown; tạo nội dung kỹ thuật số bằng bất kỳ công cụ nào như PNG. Sau khi xử lý, công cụ xây dựng trả về mã chương trình đã biên dịch bằng JavaScript; hình ảnh được tối ưu hóa hiệu suất như WebP; hiển thị nội dung web bằng HTML.

Giao diện mã hóa của nó cho phép bạn viết các nhiệm vụ tập trung và riêng lẻ để giảm sự lặp lại đồng thời tăng độ chính xác. Sau này, bạn có thể kết hợp các chức năng riêng lẻ thành một ứng dụng lớn.

gulp cũng cung cấp nhiều plugin cộng đồng để tự động hóa các tác vụ khác nhau trong dự án phát triển ứng dụng Node.js của bạn. Ví dụ: gulp-rename giúp đổi tên tệp, tải lại gulp-live để tải lại theo thời gian thực và gulp-uglify để thu nhỏ mã.

Tổng hợp

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ dễ hiểu và dễ bắt đầu cho Node.js, hãy thử Tổng hợp. Đây là một trình đóng gói mô-đun JavaScript khác giúp bạn biên dịch các mã riêng lẻ hoặc các mã nhỏ thành một sản phẩm phức tạp, như ứng dụng web hoặc thư viện.

Trình đóng gói không sử dụng các giải pháp mang phong cách riêng cho các mô-đun mã như định nghĩa mô-đun không đồng bộ (AMD) hoặc CommonJS. Thay vào đó, nó sử dụng định dạng mô-đun mã được tiêu chuẩn hóa mới nhất có trong bản sửa đổi ES6 của ngôn ngữ lập trình JavaScript.

Rollup cho phép bạn kết hợp liền mạch và tự do các chức năng, nội dung và phần phụ thuộc riêng lẻ từ nhiều thư viện khác nhau. Do đó, nhóm của bạn có thể giảm thời gian phát triển và đưa ứng dụng ra thị trường nhanh hơn đối thủ cạnh tranh.

Rollup giải quyết các vấn đề khác nhau trong giai đoạn phát triển của các dự án Node.js và đó là:

 • Phân tích tệp điểm nhập và tự động sắp xếp tất cả các phần phụ thuộc
 • Nó tạo ra một biểu đồ phức tạp cho tất cả các phần phụ thuộc
 • Trong khi biên dịch tài nguyên mô-đun, nó cẩn thận tránh xung đột tên
 • Thực hiện rung cây để giữ cho dự án không bị phụ thuộc không cần thiết

Vì công cụ xây dựng tuân theo cách tiếp cận tối giản nên kết quả là ứng dụng web hoặc thiết bị di động sẽ trở nên nhanh hơn và nhẹ hơn.

xây dựng

xây dựng là một công cụ rút gọn mã và gói JavaScript khác cực kỳ nhanh. Các nhà phát triển dự án esbuild đã viết chương trình bằng Go và do đó nó nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh. esbuild giúp bạn đóng gói mã TypeScript hoặc JavaScript một cách hiệu quả để phân phối dựa trên web.

Công cụ này được cung cấp theo giấy phép MIT để bạn có thể tận dụng chương trình này trong các dự án phát triển miễn phí. Gói này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và đang trong quá trình phát triển nhanh chóng. Phiên bản mới nhất của esbuild là v0.14.27 và sẽ sớm có phiên bản mới thay thế nó.

Nó cung cấp gói mô-đun JavScript nhanh như chớp mà không cần lưu vào bộ nhớ đệm. Công cụ này cũng hỗ trợ phiên bản JavaScript ES6 mới nhất và các mô-đun cũ như CommonJS. Ngoài ra, nó còn cung cấp các tính năng tối ưu hóa hiệu suất như rung cây, ánh xạ nguồn phụ thuộc, rút ​​gọn mã và plugin.

gói

Nếu bạn đang tìm kiếm một gói biên dịch sẵn cho các mô-đun JavaScript, gói nên là sự lựa chọn đầu tiên của bạn. Nhà phát triển tuyên bố rằng trình đóng gói mô-đun Node.js này nhanh hơn hai lần so với các đối thủ cạnh tranh như Parcel.

Ngoài ra, nó còn cung cấp một môi trường an toàn cho các ứng dụng Node.js vì công cụ này được xây dựng bằng Rust. Rust nổi tiếng về tính đồng thời an toàn và an toàn bộ nhớ vì nó sử dụng trình kiểm tra mượn để xác thực tham chiếu.

Việc đóng gói mô-đun nhanh hơn của nó cũng có thể là nhờ công nghệ biên dịch đa lõi. Do đó, nếu bạn sở hữu một máy tính chơi game hoặc hiệu năng cao, Packem có thể sử dụng sức mạnh tính toán bổ sung để gộp các mô-đun riêng lẻ thành một mã.

gói web

Một trong những bộ đóng gói mô-đun Node.js tĩnh phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất là gói web. Nó tuân theo quy trình làm việc cơ bản để đóng gói mô-đun—phương pháp biểu đồ phụ thuộc. Nói một cách đơn giản, nó phân tích đầu vào của bạn như tệp mã, thư viện, phần phụ thuộc và nội dung.

Sau đó, nó tạo ra một biểu đồ mối quan hệ phụ thuộc. Biểu đồ này tạo điều kiện cho việc ánh xạ mọi mô-đun mà ứng dụng yêu cầu. Bạn cũng có thể tùy chỉnh cấu hình đầu vào để tạo ra các kết quả khác nhau.

  9 Máy tính thẻ thời gian dễ sử dụng cho bảng lương

Webpack rất nổi bật, nhưng học nó là một quá trình tốn thời gian. Tệp cấu hình mà nó tạo ra hơi phức tạp và trở nên mơ hồ hơn do cú pháp cứng của nó.

Nx

Nx là một hệ thống có thể mở rộng, thông minh và xây dựng nhanh cho các dự án Node.js. Triết lý thiết kế của nó tương tự như Visual Studio Code. Trình soạn thảo văn bản VS Code cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn mà không cần sử dụng tiện ích mở rộng.

Giống như VS Code, Nx đơn giản, tối giản và chung chung. Nx cũng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều plugin khác nhau cho các dự án Node.js của bạn. Tuy nhiên, plugin là tùy chọn. Để phát triển hiệu quả, Nx cung cấp hình ảnh trực quan tương tác, plugin VS Code và tích hợp GitHub.

Khi bạn chỉnh sửa mã, Nx sẽ phân tích toàn bộ không gian làm việc và xây dựng lại mô-đun đã thay đổi. Nó không kiểm tra lại hoặc xây dựng lại mọi mô-đun trên mỗi lần xác nhận.

pkg

Bạn muốn chuyển đổi dự án Node.js của mình thành tệp thực thi? Bạn nên thử pkg. Nó dành cho các ứng dụng dựa trên vùng chứa chứ không phải dành cho môi trường không có máy chủ.

Bạn có thể chạy tệp thực thi Node.js được đóng gói trên bất kỳ thiết bị nào, ngay cả khi không cài đặt Node.js. Vì vậy, nó phù hợp trong các tình huống sau:

 • Thương mại hóa ứng dụng của bạn và loại trừ các mô-đun nguồn
 • Tạo phiên bản dùng thử của ứng dụng để thuyết trình trước công chúng
 • Tăng khả năng di chuyển tài sản bằng cách đưa tài sản vào gói

Công cụ này và gói của nó có sẵn trên GitHub theo Giấy phép MIT. Do đó, bạn có tùy chọn để sử dụng nó miễn phí.

Vite

Trong thời đại trước khi các mô-đun ES có thể truy cập được trong trình duyệt web, các nhà phát triển thiếu cách tự nhiên để cấu trúc mã JavaScript của họ một cách gọn gàng. Đây là đâu Vite phát huy tác dụng, giải quyết những hạn chế này.

Nó giải quyết những thách thức này bằng cách nắm bắt những đột phá mới nhất trong lĩnh vực này: sự kết hợp trực tiếp các mô-đun ES tích hợp vào trình duyệt và sự xuất hiện của các công cụ JavaScript được tạo bằng các ngôn ngữ có thể được chuyển đổi trực tiếp thành mã gốc. Cách tiếp cận này làm phong phú thêm quá trình phát triển và truyền nhiệt huyết to lớn cho các nhà phát triển.

Điểm nổi bật:

 • Vite lấp đầy khoảng trống hỗ trợ mô-đun ES còn thiếu trong trình duyệt.
 • Nó thúc đẩy những tiến bộ như mô-đun ES tích hợp và các công cụ chuyển đổi mã gốc.
 • Điều này thúc đẩy sự phát triển với các tính năng thú vị.
 • Vite mở rộng thông qua API Plugin và JavaScript với khả năng hỗ trợ gõ mạnh mẽ.
 • Vite xử lý liền mạch TypeScript, JSX, CSS, v.v. ngay từ đầu.

người đóng gói

Các người đóng gói là một phần không thể thiếu của thế giới JavaScript. Khi có nhiều tệp và phần phụ thuộc, việc tải chúng với các yêu cầu khác nhau có thể gây ra sự cố.

Đó là lúc các trình đóng gói xuất hiện. Họ lấy mã của ứng dụng và biến nó thành các gói nhỏ hơn. Những gói này có thể được tải chỉ với một yêu cầu, điều này tốt hơn nhiều.

Người đóng gói cũng xử lý những việc như thay đổi mã; chúng là nơi tuyệt vời để thiết lập những thay đổi này.

Dưới đây là những điểm nổi bật chính của Bundler:

 • Tầm quan trọng của Bundler: Bundler rất quan trọng trong hệ sinh thái JavaScript.
 • Giảm yêu cầu HTTP: Trình đóng gói giảm nhu cầu về nhiều yêu cầu HTTP bằng cách chuyển đổi mã thành các gói nhỏ hơn.
 • Tải yêu cầu duy nhất: Các gói có thể được tải chỉ với một yêu cầu, nâng cao hiệu quả.
 • Chuyển đổi mã: Trình đóng gói cũng xử lý các thay đổi mã, biến chúng thành nơi tự nhiên để thiết lập các chuyển đổi này.

suy nghĩ cuối cùng

Hàng triệu nhà phát triển thích Node.js làm nền tảng phát triển cho ứng dụng web và thiết bị di động. Các ứng dụng web một trang hoặc nhiều trang được xây dựng bằng Node.js trông đẹp hơn phần mềm độc lập.

Giao diện người dùng và việc thực thi dữ liệu của các ứng dụng đó cũng có chất lượng tốt nhất. Hơn nữa, các thương hiệu lớn như Uber, Netflix, Walmart, Trello và LinkedIn sử dụng Node.js để đáp ứng lưu lượng truy cập cao.

Nếu bạn đã biết JavaScript, bạn có thể dễ dàng trở thành nhà phát triển toàn diện bằng cách học cách phát triển ứng dụng web và thiết bị di động bằng Node.js. Sau đó, bạn có thể sử dụng các công cụ đóng gói và xây dựng Node.js ở trên để xây dựng các ứng dụng thời gian thực và chất lượng cao với nỗ lực tối thiểu.

Ngoài ra, hãy biết nền tảng lưu trữ tốt nhất cho các ứng dụng Node.js cho các dự án phát triển ứng dụng dựa trên JavaScript tiếp theo của bạn.

x