14 cách xóa bộ nhớ đệm trong Windows 11

Spread the love

Bộ nhớ đệm có thể tiêu tốn rất nhiều bộ nhớ trên các phân vùng ổ đĩa của bạn, các phân vùng này cũng thường không thể truy xuất được để xóa trong khi cố gắng thực hiện thủ công. Việc tích lũy bộ nhớ đệm bao gồm hầu hết các tệp tạm thời từ các trang web và ứng dụng, đặc biệt là khi bạn sử dụng cookie duyệt internet và quảng cáo với tất cả các cookie được chấp nhận. Các thư mục bộ nhớ đệm cũng được ẩn trong ổ đĩa phân vùng hệ thống của chúng tôi giữa bộ nhớ không thể xóa. Hôm nay chúng ta sẽ nói về tất cả các cách có thể mà thông qua đó, việc xóa bộ nhớ đệm sẽ có thể thực hiện được và cũng có thể dễ dàng lặp lại trong tương lai. Đọc tiếp để biết thêm về xóa bộ nhớ cache trong Windows 11.

14 cách xóa bộ nhớ đệm trong Windows 11

Trước khi chúng tôi chuyển sang các phương pháp, hãy hiểu bộ nhớ đệm và bộ nhớ đệm ở vị trí đầu tiên là gì.

  • Bộ nhớ đệm là một thành phần phần cứng hoặc phần mềm tốc độ cao lưu trữ dữ liệu và hướng dẫn được yêu cầu thường xuyên. Nó cho phép các trang web, ứng dụng, dịch vụ và các khía cạnh khác của hệ thống của bạn tải nhanh hơn. Bộ nhớ đệm làm cho dữ liệu được sử dụng dễ dàng truy cập nhất. PNG, biểu tượng, biểu trưng, ​​trình tạo bóng và các tệp khác thường được sử dụng trong các chương trình khác nhau được gọi là tệp bộ đệm. Các tệp này thường được ẩn và được lưu trên dung lượng ổ cứng của bạn.

  • Bộ nhớ đệm là bộ nhớ nhanh hơn bộ nhớ chính và / hoặc RAM. Bởi vì nó được đặt gần CPU hơn RAM của bạn và nhanh hơn, nó làm giảm đáng kể thời gian truy cập dữ liệu. Nó hỗ trợ CPU của bạn tăng tốc độ tính toán, dẫn đến một PC nhanh hơn.

Phương pháp xóa bộ nhớ cache trên Windows 11 tùy thuộc vào loại bộ nhớ cache cần được xóa. Ví dụ, bộ nhớ cache của trình duyệt có thể bị xóa khỏi trình duyệt web trong khi bộ nhớ cache cục bộ thông qua các thư mục Temp được lưu trong ổ C. Thực hiện tất cả các phương pháp đã cho để xóa tất cả các loại bộ nhớ cache để xóa không gian bộ nhớ và tăng tốc độ hệ thống.

Phương pháp 1: Xóa bộ nhớ cache cục bộ khỏi thư mục tạm thời

Tất cả các tệp tạm thời / bộ đệm có thể được xóa bằng phương pháp cũ đơn giản này cũng có thể giúp bạn với các phiên bản Windows khác như 7, 8 và 10. Dưới đây là cách thực hiện quy trình xóa bộ nhớ đệm này:

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

2. Gõ% temp% và nhấn phím Enter để mở thư mục App Data Local Temp.

3. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả các tệp và nhấp vào tùy chọn Xóa từ ngăn trên cùng để xóa các tệp đã chọn.

4. Một cửa sổ bật lên có tiêu đề Quyền truy cập Thư mục Bị Từ chối sẽ xuất hiện. Nhấp vào Tiếp tục để tiếp tục.

Lưu ý: Có thể có một lời nhắc khác cho một số tệp nhất định không thể xóa được. Đánh dấu chọn tùy chọn Thực hiện việc này cho tất cả các mục hiện tại và nhấp vào Bỏ qua để tiếp tục. Làm tương tự nếu bạn tìm thấy thêm bất kỳ lời nhắc nào như vậy trong quá trình này.

Các tệp trong bộ đệm ứng dụng sẽ bị xóa khỏi PC chạy Windows 11 của bạn.

Phương pháp 2: Xóa bộ nhớ cache khỏi Cài đặt bộ nhớ

Đây cũng là một phương pháp rất phù hợp mà giao diện Windows 11 cung cấp để xóa bộ nhớ đệm.

1. Mở ứng dụng Cài đặt Windows thông qua menu Bắt đầu như hình minh họa.

2. Nhấp vào tùy chọn Bộ nhớ từ cửa sổ Cài đặt.

3. Các thống kê lưu trữ sẽ xuất hiện. Nhấp vào tùy chọn Tệp tạm thời được hiển thị được đánh dấu.

4. Trong phần tệp tạm thời, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các thư mục và tệp được lưu trữ trên hệ thống với mô tả ngắn gọn. Kéo xuống để chọn các tập tin cần xóa theo ý bạn và bấm vào tùy chọn Xóa các tập tin để xóa các tập tin bộ nhớ đệm.

5. Xác nhận quá trình xóa bằng cách nhấp vào Tiếp tục. Bộ nhớ cache tạm thời sẽ được làm sạch khỏi hệ thống của bạn.

Phương pháp 3: Sử dụng Disk Cleanup Utility

Dọn dẹp đĩa là một cách khác để dễ dàng dọn dẹp bộ nhớ đệm trong Windows 11. Để sử dụng quy trình xóa bộ nhớ đệm trong Disk Cleanup,

1. Gõ Disk Cleanup vào thanh tìm kiếm của menu Start và nhấp vào Run as administrator để mở nó.

2. A Disk Cleanup: Cửa sổ Drive Selection sẽ bật lên. Chọn C: drive từ menu thả xuống Drives và nhấp vào OK.

3. Dọn dẹp ổ đĩa sẽ tính toán và mở danh sách các tệp có thể xóa được lưu trữ cùng với các tệp bộ nhớ cache tạm thời. Cuộn xuống và chọn các tệp cần thiết theo sự lựa chọn của bạn và nhấp vào OK như mô tả bên dưới.

4. Trong cửa sổ bật lên sau, nhấp vào nút Xóa tệp để xác nhận việc xóa.

Phương pháp 4: Xóa DNS Cache

Hệ thống tên miền (DNS) hoạt động như một thư mục cho các trang web bạn duyệt trên máy tính của mình. DNS chuyển đổi tên miền (chẳng hạn như www.google.com) thành địa chỉ IP (8.8.8.8). Mặc dù bộ đệm DNS hỗ trợ máy tính của bạn tải nhanh các trang web, nhưng có thể hiểu rằng số lượng tệp bộ đệm ẩn đã mở rộng theo thời gian. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể gặp phải tình trạng nhiễm độc bộ nhớ cache DNS khi một cuộc tấn công độc hại xảy ra và sửa đổi các địa chỉ IP đã ghi. Để ngăn chặn điều đó, hãy làm theo các bước đã cho để xóa bộ nhớ cache DNS trong Windows 11:

1. Nhập Command Prompt vào thanh tìm kiếm của Windows và nhấp vào Mở.

2. Gõ ipconfig / flushdns trong cửa sổ Command Prompt như hình dưới đây và nhấn phím Enter.

Sau khi thực hiện lệnh, tất cả bộ nhớ cache DNS sẽ được xóa khỏi PC của bạn.

Phương pháp 5: Xóa bộ nhớ cache của Microsoft Store

Microsoft Store, giống như các ứng dụng khác, lưu trữ dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache trên hệ thống của bạn. Tính năng xóa bộ nhớ cache của nó có thể giúp sắp xếp các vấn đề với các giao dịch mua, tải xuống hoặc ứng dụng Store không tải. Để xóa bộ đệm Microsoft Store của bạn, hãy làm theo các bước bên dưới:

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R từ bàn phím để mở hộp thoại Run.

2. Gõ wsreset.exe và nhấn đi vào phím để thực hiện lệnh.

3. Một cửa sổ Command Prompt trống sẽ xuất hiện trên màn hình. Chờ một vài giây cho đến khi cửa sổ này tự động đóng lại. Ngay sau đó, Microsoft Store sẽ mở sau khi xóa tất cả bộ nhớ cache.

Phương pháp 6: Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Trình duyệt web lưu nội dung tĩnh của các trang web được truy cập thường xuyên trên máy tính của bạn để bạn có thể truy cập chúng nhanh hơn trong những lần truy cập tiếp theo. Nói cách khác, nội dung tĩnh là nội dung trang web ít nhiều giống nhau trên mỗi lượt truy cập. Tuy nhiên, dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache của một trang web được lưu trên máy tính của bạn có thể đã cũ. Nó có thể gây ra sự cố mỗi khi bạn cố gắng truy cập vào trang web cụ thể này. Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt có thể là giải pháp tốt nhất trong trường hợp này.

Lưu ý: Đối với mục đích minh họa, chúng tôi đã xem xét Google Chrome trình duyệt. Xác minh bằng trình duyệt của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

1. Mở trình duyệt Chrome và nhấn tổ hợp nút Ctrl + Shift + Delete để mở Xóa cài đặt dữ liệu duyệt web bật lên.

2. Nhấp vào menu thả xuống Phạm vi thời gian và chọn tùy chọn Mọi thời gian.

3. Bỏ chọn tất cả các tùy chọn ngoại trừ hình ảnh và tệp được lưu trong bộ nhớ cache và nhấp vào Xóa dữ liệu.

Phương pháp 7: Xóa lịch sử vị trí

Việc sử dụng dịch vụ định vị PC sẽ mang lại rất nhiều bộ nhớ đệm cho PC, nếu được sử dụng thường xuyên. Xóa lịch sử vị trí có thể giúp xóa bộ nhớ cache trong Windows 11 như sau:

1. Mở ứng dụng Cài đặt Windows thông qua menu Bắt đầu.

2. Nhấp vào ô Quyền riêng tư & bảo mật.

3. Bấm vào tùy chọn Vị trí như hình bên dưới.

4. Tại đây, tìm tùy chọn Lịch sử vị trí và nhấp vào nút Xóa như mô tả bên dưới.

Phương pháp 8: Xóa lịch sử hoạt động

Cũng giống như dịch vụ định vị, giờ hoạt động trên hệ thống thu thập một số bộ nhớ cache khi bạn thực hiện các tác vụ khác nhau trên PC. Bạn có thể xóa bộ nhớ cache này bằng cách thực hiện các bước đã cho:

1. Làm theo các Bước 1-2 của Phương pháp 7 để mở menu Quyền riêng tư và bảo mật.

2. Nhấp vào tùy chọn Lịch sử hoạt động trong quyền của Windows.

3. Chọn hoặc bỏ chọn tùy chọn được đánh dấu Lưu trữ lịch sử hoạt động của tôi trên thiết bị này, nếu phù hợp. Sau đó, nhấp vào Xóa dưới tiêu đề Xóa lịch sử hoạt động như được tô sáng.

Phương pháp 9: Xóa tệp tìm nạp trước

Các tệp tìm nạp trước, được giới thiệu lần đầu với Windows XP, được sử dụng để tăng tốc khởi động PC Windows của bạn. Nếu hệ thống của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại và bạn đang gặp sự cố khi khởi động, bạn hoàn toàn có thể hiểu rằng bạn sẽ muốn xóa các tệp tìm nạp trước.

Lưu ý: Các tệp tìm nạp trước được sử dụng để giảm thời gian khởi động của hệ thống. Xóa chúng có thể ảnh hưởng đến việc khởi động PC của bạn, vì vậy hãy cân nhắc điều này trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với hệ thống của bạn.

1. Mở hộp thoại Run như trước. Nhập tìm nạp trước và nhấn Enter.

2. Trong thư mục Windows Prefetch, nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả các tệp và nhấn tổ hợp nút Shift + Delete để xóa vĩnh viễn các tệp đã chọn.

3. Xác nhận quá trình xóa bằng cách nhấp vào Có trong lời nhắc Xóa Nhiều Mục.

Phương pháp 10: Làm sạch bộ nhớ cache của File Explorer

Tùy chọn Quick Access là một ví dụ điển hình về cách File Explorer ghi nhớ các tệp và vị trí bạn thường sử dụng trên hệ thống của mình. Windows cho phép bạn xóa các tệp bộ đệm ẩn của File Explorer có chứa thông tin này. Đây là cách thực hiện tương tự:

1. Mở File Explorer thông qua menu Start như hình minh họa.

2. Trong cửa sổ File Explorer, nhấp vào biểu tượng Ba dấu chấm> Tùy chọn như mô tả.

3. Từ cửa sổ Tùy chọn Thư mục, nhấp vào Xóa trong phần Quyền riêng tư.

4. Bộ nhớ cache của File Explorer sẽ bị xóa và bạn có thể thoát bằng cách nhấp vào OK.

Phương pháp 11: Xóa bộ nhớ cache khôi phục hệ thống

Khi bạn xóa các điểm khôi phục hệ thống trong Windows 11, các tệp bộ đệm được kết nối với chúng sẽ bị xóa và nó sẽ giải phóng một số bộ nhớ trên hệ thống của bạn.

Lưu ý: Phương pháp này bao gồm việc xóa các điểm khôi phục được lưu trữ trên hệ thống của bạn, điều này sẽ cấm bạn khôi phục Windows trong tương lai nếu bạn gặp lỗi màn hình xanh chết chóc (BSOD). Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận trong khi thực hiện quá trình xóa bộ nhớ đệm này.

1. Mở Windows Settings và nhấp vào tùy chọn About, như minh họa bên dưới.

2. Nhấp vào Cài đặt hệ thống nâng cao từ phần Liên kết liên quan như hình.

3. Chuyển sang tab Bảo vệ Hệ thống trong cửa sổ Thuộc tính Hệ thống. Sau đó nhấp vào tùy chọn Định cấu hình từ phần Cài đặt Bảo vệ.

4. Trong cửa sổ System Protection for Local Disk (C :), nhấp vào Xóa bên cạnh thông báo Xóa tất cả các điểm khôi phục cho ổ đĩa này như hình minh họa được tô sáng.

5. Một cửa sổ bật lên Bảo vệ Hệ thống sẽ xuất hiện để xác nhận, hãy nhấp vào Tiếp tục.

Các điểm khôi phục sẽ bị xóa cùng với bộ nhớ đệm được liên kết với chúng.

Phương pháp 12: Xóa bộ nhớ cache hiển thị

Trên Windows 11, bộ đệm hiển thị lưu trữ thông tin về màn hình hệ thống của bạn. Thông tin này có thể bao gồm mọi thứ từ độ phân giải trước đó bạn đã sử dụng đến chế độ màu bạn chọn, trong số những thứ khác. Bộ nhớ đệm hiển thị không miễn nhiễm với các vấn đề xảy ra với các loại bộ đệm khác. Nếu bạn đang gặp sự cố với màn hình của hệ thống, bạn có thể xóa bộ nhớ cache và đặt lại cài đặt hiển thị của mình như sau:

1. Mở hộp thoại Run, gõ lệnh regedit và nhấn Enter để khởi chạy Registry Editor.

2. Dán HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlGraphicsDrivers vào ngăn địa chỉ trên cùng như được hiển thị.

3. Trong khung bên trái, nhấp chuột phải vào thư mục Cấu hình và nhấp vào Xóa như mô tả bên dưới.

4. Xóa các thư mục Configuration và ScaleFactors theo cách tương tự.

5. Khởi động lại PC của bạn và bộ nhớ cache sẽ bị xóa.

Phương pháp 13: Xóa bộ nhớ đệm Clipboard

Bộ nhớ tạm của Windows cũng lưu trữ một số lượng bộ nhớ cache và nó có thể được xóa dễ dàng bằng cách làm theo các bước được đề cập bên dưới:

1. Mở Windows Settings và cuộn xuống để nhấp vào tùy chọn Clipboard.

2. Tại đây, bạn bấm vào tùy chọn Clear from the clear clipboard data section như hình bên dưới.

Phương pháp 14: Thiết lập xóa nội dung không sử dụng thông qua Storage Sense

Nếu bạn không muốn thực hiện quá trình xóa bộ nhớ đệm theo cách thủ công trên máy tính của mình, Windows 11 bao gồm một công cụ tích hợp sẽ làm điều đó cho bạn. Nhận biết lưu trữ là một tính năng có thể được sử dụng để xóa bộ nhớ cache ở một tần suất xác định trước thường xuyên. Để sử dụng cảm giác lưu trữ để xóa bộ nhớ cache trong Windows 11, hãy làm theo các bước bên dưới:

1. Mở Windows Settings và nhấp vào tùy chọn Storage từ danh sách như hình minh họa.

2. Bấm vào tùy chọn Storage Sense trong phần Quản lý bộ nhớ như hình minh họa bên dưới.

3. Chọn hộp bên dưới Dọn dẹp tệp tạm thời và đảm bảo rằng thanh trượt trong Dọn dẹp nội dung người dùng tự động được bật.

4. Ngoài ra, hãy kiểm tra và đặt khoảng thời gian từ ba menu thả xuống trong Định cấu hình lịch dọn dẹp theo sự thuận tiện của bạn:

  • Chạy Storage Sense
  • Xóa các tệp trong thùng rác của tôi nếu chúng đã ở đó quá lâu
  • Xóa các tệp trong thư mục Tải xuống của tôi nếu chúng chưa được mở trong hơn

***

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn xóa bộ nhớ cache trong Windows 11 PC. Hãy đề cập đến trải nghiệm của bạn trong phần nhận xét bên dưới về lượng bộ nhớ đệm tối đa bạn đã xóa trong một lần sử dụng các quy trình xóa bộ nhớ đệm được liệt kê ở đây.

  Cách xem mức sử dụng bộ nhớ theo thư mục trong Windows 10
x