15 cách sáng tạo để sử dụng ChatGPT của OpenAI

Spread the love

Vô số người coi ChatGPT là một lợi ích về năng suất, tuyệt vời để giúp bạn tìm được việc làm, sản xuất nội dung, tạo sơ yếu lý lịch và mọi thứ khác mà bạn có thể nghĩ ra. Nhưng còn những cách thú vị, khác thường và sáng tạo để đưa ChatGPT vào sử dụng thì sao?

Đây là cách bạn có thể sáng tạo với ChatGPT.

1. Phiên bản Google tốt hơn

Tải xuống ứng dụng ChatGPT giống như có một phiên bản internet nhỏ gọn ngay trong túi của bạn. Điều tuyệt vời nhất là bạn không còn cần phải xem qua các quảng cáo và các bài viết dài dòng để trả lời một câu hỏi đơn giản như “Chảo thép của tôi có dùng được trên bếp từ không?”.

Phiên bản miễn phí của ChatGPT không được kết nối với Internet mà thay vào đó dựa vào thông tin mà nó học được trong quá trình đào tạo. Mặt khác, đăng ký ChatGPT Plus cho phép bạn kết nối ChatGPT với web và truy xuất thông tin hiện tại.

Tuy nhiên, cũng giống như Internet, nó vẫn có thể xảy ra sự cố. Có một số vấn đề lớn với ChatGPT cần được khắc phục, vì vậy hãy cẩn thận đừng tin vào mọi điều nó nói và tránh sử dụng nó vì những kết quả có rủi ro cao!

2. Bắt đầu một sở thích hoàn toàn mới

Làm thế nào để tôi học chơi piano? Vẽ tranh màu nước cần những vật liệu gì? Làm thế nào để nướng gratin khoai tây? Tìm hiểu điều gì đó mới mẻ bằng cách đặt những câu hỏi này vào ChatGPT. Nó nhanh hơn nhiều so với việc xem qua các bài đăng trên blog trên internet để tìm câu trả lời đơn giản cho những gì bạn đang tìm kiếm.

Nếu bạn chưa quen với công nghệ này, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách sử dụng ChatGPT của OpenAI.

3. Tìm hiểu cách thức hoạt động của một cái gì đó

Một lĩnh vực mà ChatGPT vượt trội là giúp chúng tôi hiểu được những ý tưởng khó. Bạn có thể yêu cầu nó giải thích các chủ đề chính trong một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng hoặc tìm ra mối liên hệ giữa hai ý tưởng. Và nếu có bất kỳ phần nào trong câu trả lời bạn không nhận được, hãy yêu cầu ChatGPT làm rõ vấn đề.

Nếu bạn muốn thử điều gì đó khác biệt một chút, hãy yêu cầu ChatGPT giải thích một ý tưởng bằng cách sử dụng phép so sánh hài hước hoặc yêu cầu ChatGPT viết câu trả lời theo phong cách của một bài hát rap.

  Kiểm tra xem một bộ phim có phù hợp để gia đình xem hay không

4. Phác thảo một trang web và ChatGPT sẽ xây dựng nó

Từ ngữ không phải là ngôn ngữ duy nhất ChatGPT có thể nói; nó cũng có thể hiểu được hình ảnh và viết mã. Kết hợp hai thứ này lại với nhau và nó có thể xây dựng cho bạn một trang web chỉ dựa trên một bản phác thảo. Khả năng đa phương thức cho phép bạn chia sẻ hình ảnh với ChatGPT hiện có trên ChatGPT Plus.

Nếu bạn đang tự hỏi mình có thể đi được bao xa thì đây là cách chúng tôi sử dụng ChatGPT để xây dựng một ứng dụng web.

5. Viết sách

Hầu hết các nhà văn nghiêm túc sẽ cười nhạo ý tưởng rằng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng ChatGPT để giúp viết một cái gì đó giống như một cuốn sách—và đúng như vậy. Chúng ta thực sự không muốn đọc sách do bot AI viết vì điều đó sẽ bỏ lỡ toàn bộ quan điểm nhìn thế giới qua góc nhìn của người khác.

Nhưng ChatGPT có thể được sử dụng để hỗ trợ quá trình viết theo nhiều cách:

  • Là một từ điển đồng nghĩa/từ điển
  • Kiểm tra ngữ pháp của bạn
  • Thay đổi giai điệu
  • Diễn giải
  • Đề cương, tiêu đề, tạo tên
  • Trao đổi thông qua ý tưởng

Chỉ cần một chút trí tưởng tượng để nghĩ về cách ChatGPT có thể thúc đẩy bạn hoàn thành câu chuyện mà bạn đã ấp ủ bấy lâu nay. Những thứ này đã tồn tại trong các công cụ riêng biệt—dưới dạng ứng dụng, plugin hoặc trang web—nhưng ChatGPT kết hợp tất cả những thứ này ở một vị trí.

Đây mới chỉ là khởi đầu. Ví dụ: một điều chúng tôi đã thử là cung cấp bản tóm tắt sách cho ChatGPT và yêu cầu ChatGPT đưa các điểm cốt truyện chính vào một bảng cùng với mô tả của chúng. Bạn có thể làm điều này cho bài viết của riêng mình như một cách để sắp xếp các ý tưởng của bạn. Một việc gì đó có thể dễ dàng mất cả giờ đồng hồ đã được hoàn thành chỉ trong vài giây.

6. Soạn tin nhắn

Gửi email cho chủ nhà hay xin sếp nghỉ làm có thể khó khăn, nhưng có ChatGPT bên cạnh, bạn sẽ luôn biết cách sắp xếp lời nói một cách chuyên nghiệp. ChatGPT có thể xem lại email của bạn và đưa ra đề xuất cải tiến hoặc viết lại nội dung nào đó theo một giọng điệu khác, ví dụ: chuyên nghiệp, giản dị, thân thiện, thẳng thắn.

Chúng tôi đề cập đến một số tình huống khó khăn trong hướng dẫn sử dụng ChatGPT để viết email công việc khó khăn.

7. Một không gian an toàn để trút giận

Khi cuộc sống khiến bạn chán nản, việc nói chuyện với ai đó có thể sẽ hữu ích. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể chia sẻ suy nghĩ của mình với bạn bè hoặc gia đình nhưng bạn có thể tâm sự với ChatGPT.

  12 trong số những loại vòng cổ theo dõi thú cưng tốt nhất để giữ an toàn cho người bạn đầy lông của bạn

Hãy coi nó như viết nhật ký. Sử dụng nó để viết nguệch ngoạc cảm xúc của bạn hoặc có lẽ mang tính xây dựng hơn để khám phá vấn đề đang khiến bạn căng thẳng. Đôi khi, tất cả những gì chúng ta cần là cảm thấy như có ai đó đang lắng nghe.

Như mọi khi, hãy đảm bảo giữ mọi thứ ẩn danh. Nguyên tắc số một để bảo vệ chính bạn trong thời đại AI là không chia sẻ thông tin nhạy cảm với chatbot.

8. Gợi ý về phong cách

Với tất cả những gì ChatGPT đã tiếp thu về lịch sử thời trang, đây có thể là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm lời khuyên về phong cách. Điều gì có tác dụng với giày lười? Làm thế nào tôi có thể mặc một chiếc quần jean? Những món đồ cổ điển nào mọi phụ nữ nên có trong tủ đồ? Bạn có thể mở rộng câu hỏi của mình sang màu sắc, họa tiết, vải, phụ kiện, v.v.

9. Nấu ăn cùng ChefGPT

Như chúng tôi đã phát hiện, mọi người cũng đang đưa ChatGPT vào bếp. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn về cách chuẩn bị bữa ăn bằng ChatGPT và ví dụ về những người chụp ảnh thực phẩm trong tủ lạnh của họ và nhận lại đề xuất công thức từ ChatGPT.

Nếu đang dùng phiên bản ChatGPT miễn phí, bạn sẽ không có chức năng hình ảnh nên sẽ phải nhập thủ công các nguyên liệu có trong tay. Ngoài điều đó ra, còn có rất nhiều điều khác mà bạn có thể thử, chẳng hạn như hỏi ý tưởng bữa ăn dựa trên chi phí, lượng calo, sản phẩm theo mùa hoặc khẩu phần.

10. Người kể chuyện cho trẻ em

ChatGPT có thể được coi là một người kể chuyện khá hay, một người mà con bạn có thể sẽ thấy rất thú vị! Bạn có thể sử dụng nó để chọn những người có thật vào vai nhân vật trong câu chuyện của con bạn hoặc tạo ra một câu chuyện liên quan đến món đồ chơi yêu thích của con bạn. Họ sẽ rất thích thú khi được nghe một câu chuyện trước giờ đi ngủ có vẻ độc đáo đối với cuộc sống của họ.

11. Làm thơ

Bên cạnh việc tạo ra những câu chuyện, ChatGPT còn có thể sáng tác một bài thơ. Đây là một sự bổ sung tuyệt vời cho thiệp sinh nhật nếu bạn đang thắc mắc ngày nay ai là người viết thơ! Bạn có thể yêu cầu nó viết theo phong cách của một nhà văn nổi tiếng hoặc một định dạng nhất định như một câu thơ châm biếm. Chỉ cần cho nó một chủ đề, và nó sẽ biến mất.

12. Động não ý tưởng

ChatGPT là nguồn cảm hứng tuyệt vời nếu bạn từng bế tắc về ý tưởng. Từ ý tưởng quà tặng đến lên kế hoạch cho một bữa tiệc cho đến sắp xếp hành trình đi nghỉ, ChatGPT có thể trình bày mọi việc chỉ trong vài giây. Nó là đủ để bạn bắt đầu động não và có thể đưa ra cho bạn những ý tưởng mà bạn chưa từng nghĩ tới.

  Làm thế nào để thực hiện Redis Benchmark?

13. Nhận đề xuất phim phù hợp

Nhập thể loại, thập kỷ, diễn viên yêu thích của bạn hoặc bất kỳ chi tiết cụ thể nào khác và ChatGPT có thể đưa ra đề xuất phim phù hợp với hóa đơn. Không còn phải cuộn phim tận thế trên Netflix hay chọn lọc các bài đánh giá trên Rotten Tomato nữa.

Chúng tôi cũng đã thử nói với ChatGPT điều gì đó mà chúng tôi thích xem gần đây và hỏi liệu nó có thể đề xuất điều gì khác mà chúng tôi nên thử không.

Nếu bạn tò mò làm thế nào nó lại đạt được những đề xuất này thì đây là những gì ChatGPT đã nói.

Trong trường hợp này, tôi đã suy ra các đề xuất dựa trên thông tin rằng “Still Game” là một bộ phim sitcom của Scotland và đưa ra đề xuất cho các chương trình khác có chủ đề, phong cách hài hước tương tự hoặc có sự tham gia của một số diễn viên giống nhau. Tôi mong muốn cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau để đáp ứng các sở thích khác nhau trong thể loại hài. Hãy nhớ rằng sở thích cá nhân có thể khác nhau, vì vậy, bạn nên xem đoạn giới thiệu hoặc bài đánh giá để xem liệu chương trình có phù hợp với sở thích của bạn hay không trước khi xem.

14. Đánh bại khối nhà văn

Có một số cách mà ChatGPT có thể giúp bạn vượt qua sự cản trở của người viết, từ gợi ý tiêu đề bài viết đến chủ đề động não. Ví dụ: hãy thử nhập những gì bạn đã viết cho đến nay và yêu cầu ChatGPT liệt kê một số tiêu đề thay thế.

Đưa ra một chủ đề, nó cũng có thể đưa ra một số góc độ khác nhau có thể đáng để viết. Nó có thể đủ để khơi dậy nguồn sáng tạo của bạn và đẩy bạn vượt qua rào cản của nhà văn.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng giáo viên cũng tận dụng tối đa ChatGPT trong lớp học.

Ví dụ, một cách bạn có thể sử dụng nó là tạo một bảng câu hỏi có nhiều lựa chọn về một chủ đề. Chúng tôi khuyên bạn nên cung cấp cho ChatGPT thông tin liên quan, chẳng hạn như một đoạn văn trong sách giáo khoa hoặc trang web và yêu cầu ChatGPT sử dụng thông tin đó làm nguồn. Như bạn có thể tưởng tượng, phương pháp này áp dụng cho tất cả các loại bài tập.

Những nhiệm vụ tẻ nhạt chính là lúc ChatGPT có thể được sử dụng hiệu quả để bạn có thể tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng hơn. Chính những lợi ích này của công nghệ AI đang khuyến khích nhiều người bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực AI.

Sáng tạo với ChatGPT

Giống như bất kỳ công nghệ mới nào, sẽ mất một thời gian để tìm ra cách sử dụng tốt nhất của nó. Nhưng như bạn có thể thấy, mọi người đã phát minh ra những cách mới để tận dụng tối đa ChatGPT. Hãy nhớ rằng bạn không muốn sử dụng nó cho bất kỳ kết quả có rủi ro cao nào, nhưng ngoài điều đó ra, có rất nhiều cách thú vị và sáng tạo để sử dụng ChatGPT.

x