18 mối đe dọa an ninh mạng lớn nhất bạn nên biết

Spread the love

An ninh mạng là một lĩnh vực ngày càng được các doanh nghiệp và tổ chức thuộc mọi hình thức và quy mô trên toàn thế giới quan tâm.

Khi công nghệ phát triển và tiến bộ, tội phạm mạng tìm ra các công cụ mới và kỹ thuật tinh vi để xâm phạm mạng bảo mật—khiến bảo mật dữ liệu và bảo vệ mạng trở thành thách thức lớn đối với các tổ chức.

Thập kỷ vừa qua, đặc biệt là vài năm gần đây, đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể các cuộc tấn công mạng, theo báo cáo của AIInterpol—chủ yếu là do môi trường làm việc từ xa cũng như những rủi ro và thách thức về bảo mật mà nó mang lại.

Bạn sẽ không tin nhưng số liệu thống kê cho thấy khoảng 2.200 cuộc tấn công an ninh mạng xảy ra hàng ngày, với một cuộc tấn công mạng xảy ra trung bình cứ sau 39 giây. Điều này có nghĩa là một cuộc tấn công mạng đang diễn ra và xâm phạm mạng công ty như chúng ta đang nói.

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn các cuộc tấn công mạng khỏi lĩnh vực an ninh mạng nhưng việc hiểu và xác định các loại tấn công mạng khác nhau cũng như thực hiện các biện pháp chủ động để ngăn chặn chúng là một trong những bước thiết yếu và quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp ngày nay.

Đây là lý do tại sao tôi đã liệt kê các mối đe dọa an ninh mạng hàng đầu mà bạn nên biết và các công cụ phòng ngừa chúng trong bài viết này. Nhưng trước khi đi vào vấn đề thực tế, hãy hiểu tại sao các cuộc tấn công mạng là mối đe dọa lớn đối với các doanh nghiệp và doanh nghiệp toàn cầu.

Các mối đe dọa mạng làm gián đoạn các doanh nghiệp và tổ chức như thế nào?

Mục đích chính của cuộc tấn công an ninh mạng là truy cập trái phép vào mạng công ty hoặc hệ thống máy tính để đánh cắp, thay đổi, phá hủy hoặc tiết lộ thông tin nhạy cảm và bí mật của nó.

Do đó, khi tội phạm mạng hoặc tin tặc thực hiện một cuộc tấn công mạng, nó sẽ dẫn đến mất toàn bộ dữ liệu, gián đoạn, vi phạm hoặc thao túng—khiến các tổ chức phải gánh chịu tổn thất lớn về tài chính, tổn hại danh tiếng và mất lòng tin của khách hàng.

Những gã khổng lồ như Dropbox, Uber, TwilioCuộc nổi dậy đã trải qua các cuộc tấn công mạng dưới hình thức này hay hình thức khác—gánh chịu hậu quả của hành vi lừa đảo và vi phạm dữ liệu nghiêm trọng. Ví dụ: vào tháng 9 năm 2022, một vụ vi phạm dữ liệu an ninh mạng và tấn công kỹ thuật xã hội đã làm lộ dữ liệu của 50.000 khách hàng của Revolut, bao gồm địa chỉ, tên, địa chỉ email và một phần chi tiết thẻ thanh toán của họ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những cuộc tấn công mạng này không chỉ nhắm vào những loài cá lớn hơn ở biển; nghĩa là, các công ty trị giá hàng tỷ đô la nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) đều có nguy cơ bị tấn công an ninh mạng như nhau—đặc biệt là do có ít biện pháp bảo mật hơn.

Trên thực tế, theo Báo cáo điều tra vi phạm dữ liệu năm 2021 của Verizon (DBIR)vào năm 2021, cứ 5 nạn nhân bị vi phạm dữ liệu thì có 1 là SMB—gây ra chi phí tổn thất trung bình là 21.659 USD.

Mặc dù các cuộc tấn công mạng này khiến các doanh nghiệp bị tổn thất đáng kể về danh tiếng nhưng chi phí thiệt hại của chúng sẽ tăng lên khi các cuộc tấn công trở nên phức tạp hơn. Các chuyên gia dự đoán chi phí tội phạm mạng sẽ đạt tới 10,5 nghìn tỷ USD vào năm 2025tăng trưởng hàng năm 15% trong 5 năm tới.

Với tình hình nghiêm trọng như thế này, việc tìm hiểu về số liệu thống kê nghiêm trọng về an ninh mạng, nuôi dưỡng văn hóa an ninh mạng, thúc đẩy đào tạo và nâng cao nhận thức về an ninh mạng cũng như thực hiện các bước phòng ngừa ở từng cấp độ và vị trí là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp—bắt đầu bằng việc hiểu biết về những rủi ro an ninh mạng phổ biến nhất và lớn nhất.

Vì vậy, hãy đi sâu vào danh sách.

Phần mềm độc hại

Còn được gọi là phần mềm độc hại, phần mềm độc hại là một trong những mối đe dọa an ninh mạng lớn nhất. Phần mềm độc hại xâm nhập mạng công ty thông qua phần mềm độc hại như vi-rút, phần mềm tống tiền, sâu, bot, tấn công bằng tiền điện tử, trojan và phần mềm quảng cáo—nhằm gây hại cho dữ liệu máy chủ, phá hủy dữ liệu hoặc đánh cắp thông tin bí mật.

Đây là một trong những mối đe dọa lớn nhất do phần mềm độc hại sử dụng các phương tiện hoặc phần mềm khác nhau để tấn công hệ thống hoặc xâm nhập mạng thông qua các lỗ hổng. Nó thường xuất hiện dưới dạng email spam, tải xuống độc hại hoặc kết nối với các thiết bị hoặc máy bị nhiễm khác.

Một trong những ví dụ gần đây nhất về cuộc tấn công phần mềm độc hại là trojan emotet, xuất hiện vào khoảng năm 2014 và dừng lại vào năm 2021. Cuộc tấn công cực kỳ tinh vi này được thực hiện dưới dạng bản cập nhật Windows, hướng dẫn người dùng ưu tiên cài đặt nó. Tin tặc đã sử dụng các email pha có chứa các liên kết hoặc tệp đính kèm độc hại và hỗ trợ macro để phát tán chúng.

Có nhiều cách để ngăn chặn các cuộc tấn công của phần mềm độc hại, bao gồm cài đặt phần mềm chống vi-rút và chống phần mềm độc hại, tường lửa, thường xuyên cập nhật trình duyệt và hệ điều hành, tránh nhấp vào các liên kết đáng ngờ, v.v. Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm loại bỏ phần mềm độc hại,

Cá nhân tôi khuyên bạn nên chọn Dịch vụ loại bỏ phần mềm độc hại Byte phần mềm độc hạithực hiện phân tích mối đe dọa nghiêm ngặt trên hệ thống của bạn và đảm bảo loại bỏ mối đe dọa liên tục—cho phép tăng năng suất làm việc liên tục.

Cũng đọc: Làm cách nào để xóa phần mềm độc hại khỏi PC (Windows và macOS)?

Lừa đảo

Lừa đảo là một cuộc tấn công mạng nổi bật, là một loại tấn công kỹ thuật xã hội chiếm 90% vi phạm dữ liệu của tất cả các tổ chức.

Trong một cuộc tấn công lừa đảo, kẻ tấn công mạo danh một thực thể hoặc cơ quan đáng tin cậy và sử dụng các chiến thuật kỹ thuật xã hội để gửi email, SMS, tài khoản mạng xã hội và điện thoại giả mạo, đồng thời lôi kéo người dùng nhấp vào liên kết độc hại hoặc nhập chi tiết nhạy cảm kích hoạt tải xuống hoặc dữ liệu độc hại thỏa hiệp.

Ví dụ, Ngân hàng Crelan của Bỉ là nạn nhân của cuộc tấn công lừa đảo Thỏa thuận email doanh nghiệp (BEC), trong đó kẻ tấn công đã xâm phạm tài khoản email của giám đốc điều hành cấp cao hơn và hướng dẫn nhân viên ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do kẻ tấn công sở hữu và kiểm soát. Vụ lừa đảo này khiến công ty thiệt hại khoảng 75,8 triệu USD.

Do đó, hãy sử dụng Xác thực đa yếu tố (MFA), sử dụng các cổng bảo mật email mạnh, kiểm tra chéo email và địa chỉ email của người gửi cũng như sử dụng các công cụ như Phần mềm chống lừa đảo của Avanan là rất quan trọng để tránh trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công an ninh mạng lừa đảo.

Phần mềm tống tiền

Phần mềm tống tiền là một mối đe dọa an ninh mạng phổ biến và nổi bật khác liên quan đến việc mã hóa hoặc đánh cắp dữ liệu bí mật của một tổ chức và yêu cầu đổi lại tiền chuộc—cũng khiến nó trở thành một cuộc tấn công mạng sinh lợi và tốn kém.

Nhiều chuyên gia bảo mật gọi năm 2020 là “năm của ransomware” tăng đột biến 148% trong đại dịch COVID-19.

Vào tháng 5 năm 2021, Brenntag, một bộ phận phân phối hóa chất ở Bắc Mỹ, mất 150 GB dữ liệu khổng lồ do một cuộc tấn công bằng ransomware do nhóm DarkSide triển khai nhằm vào công ty. Kẻ tấn công yêu cầu 7,5 triệu đô la để đổi lấy tiền chuộc, nhưng công ty có thể thương lượng ở mức 4,4 triệu đô la – số tiền này đã được công ty trả cho băng đảng để ngăn họ xuất bản dữ liệu bị xâm phạm.

Do đó, hãy thực hiện sao lưu thường xuyên, kích hoạt tính năng bảo vệ bảo mật điểm cuối mạnh mẽ và cài đặt phần mềm chống ransomware đáng tin cậy, như Bao động khu vựclà điều cần thiết để ngăn chặn phần mềm tống tiền và gây ra tổn thất tài chính lớn.

Tấn công chuỗi cung ứng

Tấn công chuỗi cung ứng là một cuộc tấn công an ninh mạng nhắm vào các nhà cung cấp bên thứ ba đáng tin cậy của tổ chức cung cấp phần mềm, phần cứng và các dịch vụ quan trọng khác đối với chuỗi cung ứng của tổ chức.

Cuộc tấn công này khai thác lòng tin giữa một công ty với các nhà cung cấp và nhà cung cấp bên thứ ba của nó; do đó, đối với một công ty, việc kiểm tra và điều tra các bên thứ ba của mình là điều quan trọng nhất.

Những kẻ tấn công chuỗi cung ứng phần mềm tiêm mã độc vào ứng dụng của công ty để lây nhiễm cho người dùng hoặc truy cập thông tin nhạy cảm. Đồng thời, những kẻ tấn công chuỗi cung ứng phần cứng xâm phạm các thành phần vật lý của ứng dụng cho cùng một mục đích—hủy hoại lòng tin và danh tiếng của công ty.

Một trong những sự cố gần đây nhất của cuộc tấn công chuỗi cung ứng là Cuộc tấn công của SolarWinds Orion vào năm 2020. Các cuộc tấn công đã xâm nhập vào môi trường phát triển phần mềm của SolarWinds để nhúng mã độc vào các bản cập nhật nền tảng Orion. Điều này dẫn đến hơn 18.000 tổ chức cài đặt cửa hậu vào mạng và hệ thống của họ thông qua các bản cập nhật phần mềm thường xuyên, trong trường hợp này là bản cập nhật Sunburst—cho phép kẻ tấn công truy cập vào thông tin bí mật từ một số công ty tư nhân và cơ quan chính phủ toàn cầu.

Bạn có thể ngăn chặn cuộc tấn công này bằng cách đảm bảo tính bảo mật của phần mềm, quản lý bản vá phù hợp và sử dụng các công cụ như Bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm toàn vòng đời của AquaSec giải pháp bảo mật các liên kết trong chuỗi cung ứng của bạn để duy trì tính toàn vẹn của mã và giảm thiểu bề mặt tấn công.

Tấn công zero-day

Cuộc tấn công zero-day xảy ra khi tin tặc khai thác lỗ hổng hoặc lỗ hổng bảo mật trước khi các nhà phát triển có thể tìm ra cách khắc phục. Đó là khi công ty xác định được các lỗ hổng phần mềm. Tuy nhiên, không có cách khắc phục ngay lập tức hoặc có “không ngày” để khắc phục—mang lại lợi ích cho tin tặc khai thác lỗ hổng ngay lập tức.

Năm 2020, nền tảng hội nghị truyền hình phổ biến Zoom bị tấn công bởi lỗ hổng zero-day cho phép tin tặc truy cập từ xa vào máy tính của người dùng nếu họ đang chạy trên Windows 7 và các phiên bản cũ hơn. Tin tặc hoàn toàn có thể chiếm quyền điều khiển máy tính và truy cập các tệp của nó nếu nạn nhân mục tiêu là quản trị viên.

Quy trình quản lý bản vá và kế hoạch ứng phó sự cố đáng tin cậy, được truyền đạt rõ ràng có thể giúp bạn tránh được các cuộc tấn công zero-day. Ngoài ra, sử dụng phần mềm ngăn chặn tấn công zero-day như Giải pháp ngăn chặn Zero-day của Opawat được nhắm mục tiêu để đảm bảo tính bảo mật email cao cũng có lợi.

Các cuộc tấn công xen giữa

Đúng như tên gọi, trong cuộc tấn công man-in-the-middle, kẻ tấn công xen vào giữa quá trình liên lạc giữa hai bên, chiếm quyền điều khiển phiên giữa máy chủ và máy khách.

Còn được gọi là nghe lén, các cuộc tấn công MITM liên quan đến việc kẻ tấn công cắt đứt liên lạc giữa máy khách và máy chủ và tạo ra một đường liên lạc mới để đánh cắp dữ liệu cá nhân và thông tin ngân hàng, thao túng người dùng thực hiện một số hành động nhất định, bắt đầu chuyển tiền, v.v.

Một ví dụ về tấn công MITM phổ biến là vào năm 2014, Lenovo phân phối PC có phần mềm quảng cáo Superfish Visual—cho phép kẻ tấn công tạo và triển khai quảng cáo trên các trang web được mã hóa, thay đổi SSL của trang web và thêm SSL của riêng chúng. Điều này cho phép tin tặc xem hoạt động web và thông tin đăng nhập của người dùng khi họ duyệt Chrome hoặc Internet Explorer.

Sử dụng mã hóa dữ liệu và thiết bị, cài đặt VPN, triển khai xác thực đa yếu tố và cài đặt các giải pháp bảo mật ứng dụng đáng tin cậy, như Tường lửa ứng dụng web của Impervarất quan trọng để ngăn chặn các cuộc tấn công MITM.

tấn công DDoS

Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) làm tràn ngập bot và lưu lượng truy cập internet vào máy chủ web, làm gián đoạn trải nghiệm, hiệu suất và thời gian hoạt động của lưu lượng truy cập trang web thông thường.

Rất nhiều lưu lượng truy cập không liên quan đến trang web mục tiêu sẽ tiêu tốn tài nguyên của trang web đó, gây khó khăn cho việc xử lý hoặc cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng mục tiêu, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động của máy chủ và khiến trang web không thể truy cập được internet.

Do đó, một cuộc tấn công DDoS thành công có thể ảnh hưởng lớn đến danh tiếng và uy tín trực tuyến của doanh nghiệp. Các cuộc tấn công DDoS đã gia tăng đáng kể kể từ năm 2020 và số liệu thống kê cho thấy năm 2021 chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể. tăng 67% trong các cuộc tấn công DDoS đòi tiền chuộc.

Vào tháng 2 năm 2020, Amazon Web Services bị tấn công DDoS quy mô lớnnhắm mục tiêu đến khách hàng AWS không xác định bằng cách sử dụng Phản ánh CLDAP kỹ thuật dựa trên máy chủ của bên thứ ba CLDAP và khuếch đại các yêu cầu dữ liệu được gửi đến địa chỉ IP của mục tiêu từ 56 đến 70 lần.

Tiến hành đánh giá rủi ro, sử dụng tường lửa và các giải pháp phân biệt lưu lượng truy cập cũng như cài đặt các dịch vụ như Dịch vụ mạng của Cloudflare có thể giúp ngăn chặn đáng kể khả năng xảy ra các cuộc tấn công DDoS độc hại.

Tiêm SQL

Việc chèn SQL hoặc Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL), xảy ra khi kẻ tấn công thao túng một truy vấn hoặc câu lệnh SQL tiêu chuẩn trên một trang web hoặc ứng dụng dựa trên cơ sở dữ liệu. Tin tặc chèn mã độc vào các truy vấn SQL, cho phép chúng xem, chỉnh sửa, xóa hoặc thao tác thông tin cơ sở dữ liệu quan trọng.

Các tin tặc có trụ sở tại Miami đã sử dụng tính năng SQL SQL để xâm nhập vào hệ thống công ty tại một số tổ chức, chủ yếu là các tổ chức Chuỗi bán lẻ 7-Elevenđánh cắp thành công 130 triệu số thẻ tín dụng.

Sử dụng các hệ thống và công cụ phát hiện xâm nhập như Trình phân tích nhật ký sự kiện của ManagedEngine có thể giúp giảm thiểu và tránh việc tiêm SQL xâm phạm cơ sở dữ liệu ứng dụng của công ty bạn.

XSS

Các cuộc tấn công kịch bản chéo trang (XSS) liên quan đến việc kẻ tấn công chèn mã độc hại và trái phép vào một trang web hợp pháp.

Mã này sau đó được khởi chạy dưới dạng tập lệnh bị nhiễm độc trên trình duyệt web của người dùng—cho phép tin tặc mạo danh người dùng hoặc đánh cắp thông tin bí mật của họ, như chi tiết ngân hàng, thông tin đăng nhập, v.v.

Bạn có thể ngăn chặn các cuộc tấn công XSS bằng cách mã hóa dữ liệu ở đầu ra, lọc đầu vào khi đến và sử dụng các tiêu đề phản hồi thích hợp. Hơn nữa, bạn thậm chí có thể phát hiện và giảm thiểu việc tiêm SQL bằng công cụ quản lý của ManaEngine. Trình phân tích nhật ký sự kiện để ngăn chặn truy cập dữ liệu trái phép và chuyển động ngang.

Tấn công dựa trên mật khẩu

Trong các cuộc tấn công dựa trên mật khẩu, kẻ tấn công hack mật khẩu của người dùng bằng các công cụ và chương trình bẻ khóa mật khẩu như Hashcat và Aircrack. Cuộc tấn công dựa trên mật khẩu có thể được phân biệt thành nhiều loại, như tấn công vũ phu, tấn công keylogger và tấn công từ điển.

Kẻ tấn công sử dụng phương pháp thử và sai để đoán thông tin đăng nhập của người dùng và xâm nhập vào tài khoản của họ trong một cuộc tấn công vũ phu. Đồng thời, cuộc tấn công từ điển sử dụng các từ thông dụng để đoán mật khẩu của người dùng, đặc biệt khi chúng yếu và quá dễ đoán.

Keylogger là một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại sử dụng tổ hợp phím mà người dùng sử dụng để nhập thông tin như mật khẩu, chi tiết thẻ tín dụng và dữ liệu nhạy cảm khác trên hệ thống máy tính của họ.

Bên cạnh việc sử dụng mật khẩu mạnh và cập nhật thường xuyên, sử dụng các giải pháp quản lý an toàn như IPBan Prosẽ giúp bạn loại bỏ tin tặc và các hoạt động đăng nhập bạo lực, đồng thời đảm bảo tính bảo mật khi đăng nhập.

Nghe trộm

Tấn công nghe lén là hành vi chặn thông tin giữa hai bên nhằm truy cập dữ liệu, thông tin nhạy cảm để nghe, ghi âm hoặc chặn dữ liệu.

Còn được gọi là đánh hơi hoặc giả mạo, nghe lén có thể áp dụng cho giao tiếp bằng lời nói, như tin nhắn văn bản, email, truyền fax, hội nghị video và các dữ liệu khác được truyền qua mạng.

Cuộc tấn công này có thể khiến nạn nhân phải chịu đựng hành vi trộm cắp danh tính, tổn thất tài chính, thiệt hại về danh tiếng, dữ liệu bị xâm phạm, bị sỉ nhục, v.v.
Bạn có thể ngăn chặn nguy cơ bị nghe lén bằng cách sử dụng các giải pháp xác thực và mã hóa mạnh mẽ, như giải pháp Mã hóa thế hệ tiếp theo với NordVPNtruyền bá nhận thức về an ninh mạng và đảm bảo an ninh vật lý.

Các cuộc tấn công IoT

Sự gia tăng môi trường làm việc tại nhà hoặc làm việc từ xa đã gia tăng kể từ sau đại dịch, kéo theo đó là các cuộc tấn công vào các thiết bị thông minh và Internet of Things (IoT). Các cuộc tấn công IoT leo thang đáng kể đến 1,51 tỷ từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2021.

Các cuộc tấn công này nhắm vào các mạng và thiết bị dựa trên IoT, như camera an ninh hoặc bộ điều nhiệt thông minh—để giành quyền kiểm soát thiết bị hoặc đánh cắp dữ liệu.

Vào tháng 7 năm 2015, tin tặc đã thực hiện một hack xe jeep và nắm quyền điều khiển Jeep SUU bằng bus CAN của nó và khai thác lỗ hổng cập nhật chương trình cơ sở — cho phép họ kiểm soát tốc độ của xe và các hành động khác.

Bạn phải sử dụng các giải pháp như Giải pháp bảo mật IoT dành cho Doanh nghiệp, Công nghiệp và Chăm sóc sức khỏe bằng Check Point để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng IoT.

Các cuộc tấn công dựa trên đám mây

Các lỗ hổng trên đám mây đang gia tăng rất nhiều, tăng 150% trong năm năm qua. Các cuộc tấn công này nhắm vào các nền tảng dịch vụ dựa trên đám mây, như lưu trữ đám mây, điện toán đám mây cũng như các mô hình SaaS và PaaS.

Những cuộc tấn công này khiến các tổ chức phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng, bao gồm mất dữ liệu, lộ dữ liệu, truy cập trái phép vào thông tin nhạy cảm và gián đoạn dịch vụ.

Vào tháng 7 năm 2021, Kesaya đã trải qua một cuộc tấn công ransomware dựa trên đám mây trong chuỗi cung ứng trên các công cụ giám sát từ xa và bảo mật chu vi mạng—cung cấp cho tin tặc quyền kiểm soát quản trị đối với các dịch vụ của mình để lây nhiễm vào mạng của nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng.

Để ngăn chặn những mối nguy hiểm như vậy, bạn có thể đảm bảo an ninh đám mây bằng cách chọn Orca, một Nền tảng bảo mật đám mây dựa trên AI để loại bỏ rủi ro trên đám mây.

Khai thác tiền điện tử

Một cuộc tấn công mạng bằng tiền điện tử liên quan đến việc kẻ tấn công chiếm quyền điều khiển máy tính ở cơ quan hoặc ở nhà của người khác để khai thác tiền điện tử, như Bitcoin. Tin tặc có thể truy cập vào thiết bị của nạn nhân bằng cách lây nhiễm vào thiết bị các quảng cáo trực tuyến độc hại hoặc gửi cửa sổ bật lên hoặc email có chứa các liên kết độc hại.

Bạn có thể ngăn chặn các cuộc tấn công tấn công bằng tiền điện tử bằng cách cập nhật phần mềm, cài đặt trình chặn quảng cáo hoặc trình chặn tiền điện tử, như Trình chặn phần mềm Cryptojacking của Acronis, chặn các mối đe dọa trên thiết bị máy tính của bạn. Acronis cũng cung cấp các dịch vụ bảo vệ mạng khác.

Tấn công DoS

Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS) tràn ngập mạng mục tiêu với các yêu cầu sai—làm quá tải máy chủ, làm gián đoạn hoạt động của nó và khiến người dùng dự định không thể truy cập được.

Mặc dù nó có vẻ giống với các cuộc tấn công DDoS nhưng chúng khác nhau về nguồn gốc. Trong khi các cuộc tấn công DDoS bắt nguồn từ nhiều hệ thống thì kẻ tấn công thực hiện các cuộc tấn công DoS từ một hệ thống duy nhất.

Năm 2018, Panda Security đã công bố sự lây lan của một tập lệnh cryptojackingđược gọi là “WannaMine”, để khai thác tiền điện tử Monero đã lây nhiễm một số mạng công ty cao cấp.

Bạn có thể ngăn chặn các cuộc tấn công DoS bằng cách sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN), chặn IP, giới hạn tốc độ và cài đặt các giải pháp như Phòng chống tấn công DDoS của Radware dịch vụ.

Lỗ tưới nước

Tấn công Watering Hole là một cuộc tấn công mạng nhắm vào một nhóm người dùng hoặc một tổ chức bằng cách lây nhiễm vào các trang web hoặc trang web mà họ thường truy cập.

Cũng giống như những kẻ săn mồi động vật ẩn nấp và chờ đợi quanh các hố nước để tấn công con mồi, tội phạm mạng trong hố nước ẩn nấp trên các trang web phổ biến hoặc thích hợp, chờ cơ hội lây nhiễm các trang web đó, từ đó lây nhiễm các trang web nạn nhân truy cập vào các trang web thích hợp.

Năm 2015, một nhóm hacker Trung Quốc khiến Forbes trở thành nạn nhân của cuộc tấn công Watering Hole—khai thác các lỗ hổng zero-day trong Adobe Flash Player và Internet Explorer để hiển thị các phiên bản bị lây nhiễm của tính năng “Suy nghĩ trong ngày” của Forbes—cho phép kẻ tấn công lây nhiễm sang những người dùng và thiết bị dễ bị tấn công truy cập trang web Forbes.

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ dựa vào Giải pháp an ninh mạng sáng tạo của Fortinet để bảo vệ mạng của họ khỏi các cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, chẳng hạn như các cuộc tấn công mạng.

Các cuộc tấn công theo kiểu lái xe

Tấn công theo từng ổ đĩa tải xuống hoặc tấn công theo từng ổ đĩa đề cập đến các mã hoặc tập lệnh độc hại kích hoạt việc tải xuống chương trình phần mềm độc hại không chủ ý xuống thiết bị của người dùng mà họ không hề biết hoặc không có sự cho phép rõ ràng.

Điều quan trọng là phải xóa phần mềm lỗi thời, cập nhật trang web và hệ điều hành, sử dụng mật khẩu mạnh và phức tạp cho tài khoản quản trị viên cũng như tận dụng Giải pháp an ninh mạng của Fortinet để đảm bảo an ninh mạng và ứng dụng cũng như ngăn ngừa rủi ro từ các cuộc tấn công theo từng ổ đĩa.

Con ngựa thành Troy

Vi-rút ngựa trojan là một phần mềm độc hại độc hại ngụy trang dưới dạng các chương trình hoặc phần mềm hợp pháp nhưng khi người dùng cài đặt có thể dẫn đến thao túng và xâm phạm dữ liệu.

Chúng sử dụng các chiến thuật lừa đảo qua mạng để khiến người dùng thực hiện các hành động cụ thể—kích hoạt việc tải xuống và cài đặt phần mềm độc hại vào thiết bị của họ.

Phần mềm diệt virus như robot gián điệp có thể giúp đảm bảo bảo vệ phần mềm độc hại khỏi các mối đe dọa mạng khác.

Phần kết luận

Một số doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công mạng và các mối đe dọa trực tuyến—đe dọa tài chính, doanh số, danh tiếng và uy tín của doanh nghiệp.

Với hàng loạt mối đe dọa an ninh mạng như vậy vẫn tồn tại trên web, các doanh nghiệp cần phải thực hiện các biện pháp an ninh mạng quan trọng để ngăn chặn tội phạm mạng và đảm bảo hoạt động kinh doanh nhất quán.

Vì vậy, hãy đảm bảo bạn tận dụng bài viết này để liệt kê các rủi ro an ninh mạng phổ biến và cách bạn có thể tránh chúng.

Tiếp theo, bây giờ bạn đã biết về những mối nguy hiểm, đã đến lúc chuẩn bị sẵn sàng với các công cụ mô phỏng tấn công mạng này để cải thiện tính bảo mật.

  Sửa lỗi Roku Low Power Error
x