4 dẫn xuất Arch Linux tốt nhất để dùng thử

Spread the love

Tất cả những ai sử dụng Linux đều đã nghe nói về Arch Linux. Nó không giống như nhiều bản phân phối Linux trên thị trường hiện nay. Thay vì cung cấp cho người dùng một “trải nghiệm” nhất định, nó khuyến khích họ tự xây dựng.

Đối với nhiều người thích tùy chỉnh mọi thứ trên nền tảng Linux, bản phân phối này là hoàn hảo. Tuy nhiên, nó đi kèm với một số nhược điểm thực sự. Đối với người mới bắt đầu, đó là một hệ điều hành “đang chảy máu” và phần mềm được đẩy ra nhanh nhất có thể (ổn định hoặc không). Nó cũng có thể là tẻ nhạt để cài đặt.

Nếu bạn yêu thích ý tưởng về Arch Linux, khả năng tùy chỉnh và mọi thứ ở giữa, nhưng rùng mình khi xây dựng hệ điều hành của riêng bạn và các lỗi có thể xảy ra, hãy cân nhắc dùng thử một trong nhiều Dẫn xuất Arch Linux hiện có.

1. Manjaro

Nếu bạn yêu thích sự tùy biến mà Arch Linux cung cấp, cũng như tốc độ và hệ thống tổng thể, nhưng lại nao núng trước những sự cố và lỗi có thể xảy ra, bạn có thể muốn xem Manjaro thay thế. Đó là một hệ điều hành Linux sử dụng Arch làm cơ sở, nhưng nó có một cách tiếp cận khác. Thay vì phát hành phần mềm càng sớm càng tốt, Manjaro tiến hành cập nhật phần mềm và “làm cho chúng ổn định”.

  4 ứng dụng đọc nguồn cấp dữ liệu RSS tốt nhất cho Linux

Khi sử dụng Manjaro, người dùng sẽ vẫn có quyền truy cập vào kho lưu trữ Người dùng Arch Linux khét tiếng, cũng như mô hình “phát hành cuốn chiếu” phổ biến, nhưng trong một môi trường an toàn hơn. Tìm hiểu thêm về hệ điều hành nơi đây.

2. Antergos

Việc cài đặt Arch Linux có thể rất tẻ nhạt và mất nhiều thời gian. Người dùng phải cài đặt tất cả phần mềm và cấu hình nó bằng tay. Đối với nhiều người dùng, điều này là tốt, vì họ yêu thích sự kiểm soát cho phép họ xây dựng hệ điều hành của riêng mình và kết quả cuối cùng là tốc độ cực nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn đang vội, xây dựng Arch Linux từ đầu có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Một giải pháp thay thế tốt để xây dựng hệ điều hành từ đầu là chỉ cần cài đặt Antergos. Đó là một môi trường đĩa / trình cài đặt Trực tiếp cho phép người dùng cài đặt Arch Linux dễ dàng giống như các bản phân phối Linux khác (ví dụ như Ubuntu, Linux Mint, Solus, v.v.).

Phần tốt nhất của Antergos là về mặt kỹ thuật, nó không phải là một dẫn xuất của Arch Linux. Không giống như Manjaro, hệ điều hành này không ngại cung cấp cho người dùng các bản cập nhật phần mềm cùng lúc với Arch. Ngoài ra, nó không quá tập trung vào các nguồn phần mềm của riêng mình. Thay vào đó, bạn nhận được kho phần mềm Antergos cho các mục đích thẩm mỹ. Kết quả là người dùng có thể dễ dàng cài đặt Arch Linux mà không cần phải mất 2 giờ trong ngày.

  Cách buộc người dùng thay đổi mật khẩu của họ trên Linux

3. Luân xa

Luân xa là hệ điều hành Linux với nền tảng Arch Linux, tập trung nhiều vào việc cung cấp trải nghiệm máy tính để bàn KDE Plasma vững chắc. Giống như Manjaro, Chakra từ chối mô hình phát hành phần mềm nhanh chóng mà Arch Linux đưa ra để ủng hộ một thứ gì đó ổn định hơn nhiều. Họ gọi đó là “phát hành nửa vòng”. Ý tưởng là cốt lõi của hệ điều hành vẫn ổn định, nhưng người dùng vẫn có thể nhận được phần mềm mới nhất và tuyệt vời nhất. Nó cũng có quyền truy cập vào AUR và những thứ khác mà người hâm mộ Arch mong đợi.

Vì Chakra được xây dựng trên máy tính để bàn KDE và công nghệ của nó, người dùng hoàn toàn không thể cài đặt phần mềm GTK +. Điều này một mình có thể bị tắt đối với một số người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm Plasma vững chắc, với nền tảng Arch Linux, thì Chakra là một lựa chọn tuyệt vời.

4. Arch Bang

Bạn đang tìm kiếm một thiết lập máy tính để bàn nhẹ trên Arch Linux nhưng không hài lòng với các lựa chọn có sẵn? Cân nhắc cài đặt Arch Bang thay thế. Về cốt lõi, Arch Bang được lấy cảm hứng từ dự án Crunch Bang Linux hiện đã chết, với mục đích tương tự. Sự khác biệt thực sự duy nhất là thay vì dùng nền tảng Debian, Arch Bang sử dụng Arch Linux.

  Cách xóa Wine khỏi Linux

Dự án xoay quanh trình quản lý cửa sổ Openbox, tint2 và các công cụ nhẹ khác. Điều này làm cho nó hoàn hảo cho những người hâm mộ Arch Linux, những người có PC cũ với tài nguyên phần cứng hạn chế nhưng muốn có một thiết lập hiện đại, đẹp mắt.

Sử dụng Arch Bang đồng nghĩa với việc bị tấn công bởi Arch Linux, vì bản phân phối không lưu trữ phần mềm của riêng họ. Không có thay đổi thực sự nào ở cốt lõi của hệ điều hành. Sự hấp dẫn thực sự dành cho những người dùng đã cố gắng (và không thành công) để giải quyết trên môi trường máy tính để bàn và muốn thử một cái gì đó mới.

Sự kết luận

Các hệ điều hành dựa trên Arch Linux rất tuyệt vời cho những ai muốn thử sử dụng Arch mà không gặp bất kỳ rủi ro nào. Họ sử dụng một hệ điều hành không ổn định và đôi khi rất lỗi để làm cho nó an toàn. Nếu bạn đã từng tò mò về Arch, hãy thử một trong những hệ điều hành này.

x