4 sự cố GPU thường gặp và cách khắc phục chúng

Spread the love

Chìa khóa rút ra

  • Quá nóng là một vấn đề phổ biến đối với GPU, dẫn đến giảm hiệu suất và có khả năng gây hư hỏng vĩnh viễn. Kiểm tra hệ thống thông gió và cân nhắc thay thế quạt hoặc keo tản nhiệt bị hỏng.
  • Sụt khung hình và giảm hiệu suất có thể cho thấy GPU hoạt động kém hoặc không đủ cho một số trò chơi nhất định. Theo dõi nhiệt độ hoạt động và mức sử dụng, cập nhật trình điều khiển GPU và đặt lại GPU nếu cần.
  • Màn hình đen trong khi chơi trò chơi hoặc trong các ứng dụng khác có thể do trình điều khiển lỗi thời hoặc bị hỏng, phần cứng được kết nối không đúng cách hoặc các vấn đề về RAM. Cập nhật trình điều khiển, kiểm tra kết nối và chạy kiểm tra RAM để khắc phục sự cố.
  • Sự cố đồ họa và hiện vật trong trò chơi có thể là do các tệp trò chơi bị hỏng. Xác minh tính toàn vẹn của tệp trước khi cài đặt lại trò chơi và kiểm tra các nguyên nhân liên quan trong các bước khắc phục sự cố khác.

MUO VIDEO TRONG NGÀY

CUỘN ĐỂ TIẾP TỤC VỚI NỘI DUNG

GPU của bạn có lẽ là bộ phận đắt nhất trong PC của bạn. Như vậy, bạn cần phải chăm sóc nó thật tốt. Rốt cuộc, đó là thứ sẽ giải thích cho việc trò chơi của bạn chạy tốt hay xấu như thế nào trên PC của bạn. Tuy nhiên, nó có thể thất bại tại một số điểm. Đó là cách các thiết bị điện tử hoạt động—chúng có tuổi thọ hữu hạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần học cách xử lý các sự cố trong GPU của mình.

Dưới đây là các sự cố phổ biến nhất với GPU của bạn và cách bạn có thể khắc phục sự cố đúng cách—và nếu có thể, hãy khắc phục chúng.

1. Quá nhiệt & Điều tiết nhiệt

Trước hết, một vấn đề cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tất cả chủ sở hữu GPU sớm hay muộn và là một trong những vấn đề GPU phổ biến nhất. Tất nhiên, chúng ta đang nói về hiện tượng quá nhiệt và hậu quả tức thời của nó, đó là điều chỉnh nhiệt.

  LOI là gì và nó được sử dụng khi nào?

Quá nhiệt GPU xảy ra khi một thành phần phần cứng, chẳng hạn như GPU của bạn, hoạt động ở nhiệt độ cao hơn đáng kể so với phạm vi hoạt động được thiết kế hoặc an toàn. Nó có thể xảy ra với bất kỳ thành phần phần cứng nào, nhưng GPU và CPU đặc biệt dễ bị như vậy. Nó xảy ra do hệ thống thông gió không đúng cách—về cơ bản, nếu GPU của bạn không tản nhiệt đúng cách vì lý do này hay lý do khác, nó sẽ quá nóng. Khi GPU trở nên quá nóng, nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm giảm hiệu suất, mất ổn định và trong trường hợp cực đoan là hư hỏng vĩnh viễn phần cứng.

Để giảm thiểu điều này, GPU của bạn sẽ triển khai một biện pháp tự bảo vệ được gọi là điều chỉnh nhiệt, đó là khi nó sẽ giảm đáng kể hiệu suất và tốc độ xung nhịp để không bị hư hỏng vĩnh viễn do nhiệt. Cuối cùng, nếu quá nhiều thứ để con chip tự xử lý, nó sẽ tắt và gặp sự cố để bảo vệ nó. Bạn không muốn nó trở nên tồi tệ đến mức khiến điều thứ hai xảy ra, vì vậy nếu GPU của bạn bị tiết lưu nhiệt, bạn nên xử lý nó ngay lập tức.

Để khắc phục các nguyên nhân gây ra hiện tượng tiết lưu nhiệt, bạn cần xem xét hệ thống thông gió đi vào và đi ra khỏi GPU của mình. Thứ nhất, quạt có thể bị hỏng hoặc bạn có thể cần phải tháo nó ra và thay keo tản nhiệt. Nếu bạn không chắc chắn tại sao GPU của mình bị tiết lưu nhiệt, bạn có thể muốn mang nó đến kỹ thuật viên trước khi hư hỏng vĩnh viễn cuối cùng xảy ra.

2. Rớt khung hình & Giảm hiệu suất

Một trong những vấn đề tồi tệ nhất của GPU là hiệu suất giảm mà không có lý do rõ ràng. Hãy nghĩ về điều đó—bạn vừa mở Steam và mở một trò chơi, chỉ vì nó không chạy ở tốc độ bình thường. Nó có thể làm giảm khung hình nghiêm trọng hoặc không hoạt động theo thông số kỹ thuật. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần tìm ra lý do tại sao điều này lại xảy ra và thực hiện các biện pháp thích hợp.

  Cách sử dụng hàm VLOOKUP trên một dải giá trị

Có một sự khác biệt lớn giữa GPU chạy kém và GPU không đủ để chạy thứ gì đó. Bạn có thể đang chơi thử một trò chơi mới và thấy rằng nó chạy chậm trong khi trên thực tế, chỉ là trò chơi cụ thể đó quá nhiều đối với GPU đó. Một cách hay để biết GPU của bạn có hoạt động theo thông số kỹ thuật hay không là chạy một điểm chuẩn như PassMark hoặc AIDA64 Extreme. Nếu bạn chưa chạy điểm chuẩn trên PC trước đó, bạn nên tra Google để xem điểm trung bình cho GPU của mình là bao nhiêu. Nếu số điểm bạn nhận được thấp hơn mức cần thiết, có lẽ bạn nên thực hiện các bước để khắc phục.

Nếu nó chạy không tốt, cách đầu tiên cần làm là kiểm tra nhiệt độ hoạt động của GPU. Nếu GPU chạy quá nóng, bạn nên quay lại điểm đầu tiên, nơi chúng tôi giải thích cách xử lý tiết lưu nhiệt. Bạn cũng có thể theo dõi việc sử dụng GPU thay vì chỉ theo dõi nhiệt độ. Có thể xảy ra tắc nghẽn GPU nếu nó được sử dụng quá nhiều.

Bạn cũng có thể thử cập nhật trình điều khiển GPU của mình. Cuối cùng, nếu không có gì xảy ra, có thể lấy nó ra ngoài và đặt lại nó, cùng với dây cáp nguồn, có thể thực hiện được mẹo.

3. Màn hình đen

Điều này có thể đặc biệt khó chịu. Bạn kích hoạt một trò chơi, chỉ để có một màn hình đen xuất hiện thay vì trò chơi thực tế. Màn hình đen thậm chí có thể bật lên giữa trò chơi hoặc thậm chí trong các ứng dụng khác, làm hỏng trải nghiệm của bạn và gây ra sự cố. May mắn thay, thủ phạm ở đây không khó để tìm ra.

Để thay đổi, điều này có lẽ không liên quan đến vấn đề nhiệt. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải kiểm tra một số thứ. Đầu tiên, bạn có thể muốn kiểm tra xem bạn có thể cập nhật trình điều khiển của mình hay không, vì điều đó có nghĩa là trình điều khiển đã lỗi thời hoặc đã bị hỏng. Cài đặt lại chúng hoặc cài đặt phiên bản mới nhất có thể làm nên điều kỳ diệu. Bạn cũng có thể gỡ cài đặt bất kỳ phần cứng nào được cài đặt gần đây và kiểm tra kết nối vật lý giữa màn hình và máy tính của bạn. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem GPU của bạn có được kết nối đúng cách với khe cắm PCI Express và đang nhận nguồn điện thích hợp hay không.

  Tư cách thành viên của Life Time Fitness Founders là gì?

Nó thậm chí có thể không liên quan đến GPU. Nó cũng có thể là một vấn đề về RAM, vì vậy hãy chạy kiểm tra RAM của bạn.

Nếu bạn chưa gặp thủ phạm, hãy thử đặt PC của bạn ở Chế độ An toàn. Điều này sẽ loại bỏ tất cả các vấn đề liên quan đến phần mềm. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, có thể có hư hỏng vật lý đối với GPU mà bạn cần phải thay thế.

4. Lỗi đồ họa & hiện vật

Cuối cùng, đây là vấn đề ít rõ ràng hơn mà chúng tôi đã đề cập ở đây, nhưng đây vẫn là vấn đề mà nhiều người gặp phải tương đối thường xuyên. Bạn tiếp tục chơi trò chơi của mình, chỉ để tìm thấy những trục trặc khó chịu và những đồ tạo tác kỳ lạ đang được hiển thị.

Trước tiên, hãy kiểm tra các tệp trò chơi để xem có tệp nào bị hỏng không, điều này xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ. Trò chơi hoặc trình khởi chạy của bạn (chẳng hạn như Steam) có thể có công cụ xác minh tính toàn vẹn của tệp, vì vậy, nếu có, hãy sử dụng công cụ đó. Chúng tôi đã đề cập đến cách khắc phục và xác minh các tệp trên hầu hết mọi trình khởi chạy và bạn nên làm như vậy trước khi gỡ cài đặt và cài đặt lại trò chơi.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn nên kiểm tra các bước và mẹo trong phần hai và ba, vì đây có thể là một trong những nguyên nhân tương tự.

Khắc phục sự cố GPU không khó

Có một số lý do khiến GPU của bạn có thể gặp sự cố. Nhiều vấn đề liên quan đến nhau và do cùng loại vấn đề gây ra, đó là lý do tại sao các bước tổng thể giống nhau thường được khuyến nghị nhưng không khó để khắc phục sự cố—và tìm ra vấn đề. Và nếu bạn thực sự không thể tự mình làm điều đó, hãy tiếp tục và mang nó đến một kỹ thuật viên có thể kiểm tra giúp bạn.

x