5 bước để viết một danh mục thiết kế chiến thắng

Spread the love

Đối với cả nhà thiết kế đồ họa và web, một danh mục đầu tư xuất sắc là công cụ số 1 để thu hút khách hàng hoặc đạt được một công việc mơ ước.

Đó là công cụ tốt nhất và có giá trị nhất để phát huy kỹ năng và mở rộng cơ hội nghề nghiệp của bạn. Nhưng để một danh mục thiết kế phù hợp với bạn, bạn phải tạo và sắp xếp nó đúng cách.

Một danh mục đầu tư chiến thắng không chỉ thể hiện những tác phẩm hấp dẫn nhất của bạn với tư cách là một nhà thiết kế mà còn thể hiện cá tính của bạn với khán giả mục tiêu. Nó sẽ thu hút sự quan tâm của người xem, gây ấn tượng và làm họ ngạc nhiên, do đó khơi gợi cảm xúc và khiến họ nhớ đến bạn. Danh mục thiết kế của bạn có thể cho khách hàng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng biết về cách bạn tạo ra ý tưởng thiết kế và tổ chức toàn bộ quá trình sáng tạo.

Với rất nhiều mẹo để tạo danh mục thiết kế có sẵn trên mạng, thật dễ dàng bị mất thông tin và thật khó để chọn ra các nguyên tắc cốt lõi phù hợp với tình huống của bạn. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy các bước tiêu chuẩn để viết một danh mục thiết kế chiến thắng phù hợp với tất cả các nhà thiết kế, bất kể chuyên môn của họ là gì.

Sẳn sàng?

# 1. Quyết định mục đích cốt lõi và định dạng của danh mục thiết kế của bạn

Là một nhà thiết kế, bạn có thể muốn bắt đầu với những ý tưởng thú vị về cách portfolio của bạn sẽ trông như thế nào, màu sắc để chọn hoặc xu hướng thiết kế mới nhất sẽ sử dụng để thể hiện những tác phẩm tốt nhất của bạn.

Dừng lại! Giữ chúng cho sau này.

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần xác định mục đích cốt lõi của danh mục thiết kế của mình. Bạn muốn gì từ nó?

 • Bạn có muốn thế giới nhìn thấy các mẫu công việc của mình để bạn có thể phát triển sự hiện diện trực tuyến của mình và xây dựng lượng khán giả không?
 • Bạn có phải là một nhà thiết kế mới, người cần người xem biết bạn là ai và cách bạn tiếp cận vấn đề không?
 • Bạn có muốn họ đọc về quy trình thiết kế của bạn để bạn có thể thu hút khách hàng mới đến với công việc tự do của mình không?
 • Bạn có muốn chia sẻ dự án thiết kế lớn nhất của mình, mô tả từng phần của nó, từ nghiên cứu đến thực hiện không?
 • Hoặc, bạn không cần gì khác ngoài việc ghi lại kiến ​​thức và thành tích của mình?

Một khi bạn biết mục đích, bạn sẽ hiểu những thông tin nào cần đưa vào danh mục đầu tư của mình và nên chọn định dạng nào để thể hiện nó tốt nhất. Bạn sẽ biết cách thể hiện nó một cách trực quan và cách bắt đầu viết nó để thu hút khán giả mục tiêu của bạn.

  Cách sử dụng điều khiển âm lượng trên Apple AirPods

# 2. Quyết định các tác phẩm để đưa vào danh mục đầu tư

Nhân tiện, bạn có biết đối tượng mục tiêu của mình là ai không? Bạn có viết một danh mục thiết kế cho nhà tuyển dụng tương lai, khách hàng tiềm năng, nhà thiết kế đồng nghiệp của bạn, hoặc có thể cho chính bạn? Viết ra thông tin mà những người này muốn đọc về bạn:

 • Bạn là ai với tư cách là một nhà thiết kế? Bạn làm những loại công việc nào?
 • Bạn muốn truyền đạt thông điệp gì với danh mục thiết kế của mình? Khi ai đó nhìn vào nó, làm thế nào họ có thể xác định chuyên môn thiết kế của bạn: thiết kế web, UX, thiết kế sản phẩm, thiết kế đồ họa, v.v.?

Dựa trên thông tin đó, hãy quyết định những mẫu dự án nào để đưa vào danh mục thiết kế của bạn. Bạn sẽ cần phải sắp xếp chúng theo loại và thời gian tạo, hoặc bạn có thể chỉ đặt những cái tốt nhất và ấn tượng nhất ở trên cùng. Chất lượng hơn số lượng ở đây.

Không cần thiết phải thể hiện mọi công việc bạn đã làm với tư cách là một nhà thiết kế: Hãy tập trung vào những thứ tốt nhất cũng sẽ thể hiện sự đa dạng trong các dự án của bạn. Nói cách khác, không xuất bản năm thiết kế web bạn đã làm cho các trang web thương mại điện tử; tốt hơn bạn nên thêm một cái bạn đã làm cho ngân hàng, một cái – cho câu lạc bộ thú cưng và một cái – cho tổ chức phi lợi nhuận.

Sự cân bằng về chất lượng và sự đa dạng của các mẫu sẽ thể hiện tài năng và sự sáng tạo của bạn với các khách hàng tiềm năng, cũng như khả năng tiếp xúc của bạn với các phương tiện truyền thông khác nhau.

Vì vậy, đây là bản tóm tắt các quy tắc:

 • Chỉ trưng bày những tác phẩm thiết kế xuất sắc nhất trong danh mục đầu tư của bạn.
 • Bao gồm nhiều mẫu khác nhau để người khác thấy được chiều rộng của trải nghiệm thiết kế của bạn.
 • Đừng bao gồm TẤT CẢ các thiết kế của bạn, trừ khi bạn là một sinh viên thiết kế mới tốt nghiệp và chưa có hàng tấn mẫu. Tránh những tác phẩm mà bạn không hề tự hào về nó: Hãy coi portfolio của bạn như một cuộc triển lãm nghệ thuật chứ không phải một kho hình ảnh.

# 3. Chọn một nền tảng cho danh mục thiết kế của bạn

Bước tiếp theo là chọn nền tảng phù hợp cho danh mục thiết kế của bạn và nó sẽ phụ thuộc vào kỹ năng kỹ thuật của bạn. Một số cung cấp định dạng yêu cầu kiến ​​thức về HTML và CSS, trong khi những định dạng khác ít tùy chỉnh hơn và do đó, thoải mái hơn khi sử dụng. (Tuy nhiên, những cái sau cho bạn ít tự do hơn để thiết kế danh mục đầu tư theo cách bạn muốn.)

Chắc chắn, các nhà thiết kế web và UX có thể muốn chọn các nền tảng yêu cầu mã hóa, vì vậy họ có thể thể hiện kinh nghiệm viết mã của mình bằng cách tạo một danh mục đầu tư độc đáo thể hiện cá tính thiết kế của họ.

  Phát trực tiếp Kodi trên Dongle của Google

Dưới đây là các tùy chọn để bạn xem xét:

Các trang web danh mục đầu tư được lưu trữ, chẳng hạn như Hộp danh mục đầu tư hoặc Dunked. Đó là lựa chọn thoải mái nhất vì các trang web như vậy không yêu cầu bất kỳ mã hóa nào. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn một mẫu và tải các tệp của bạn lên một bố cục tạo sẵn.

Các trang web kinh doanh được lưu trữ, chẳng hạn như Squarespace hoặc Weebly. Tại đây, bạn cũng có thể chọn một mẫu cho danh mục đầu tư của mình nhưng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với nó. Bạn có thể tùy chỉnh nó, chọn các tùy chọn cao cấp hoặc để nguyên.

Các trang web tự lưu trữ, nơi bạn tạo danh mục thiết kế web tùy chỉnh từ đầu. Tại đây, bạn có thể thể hiện tất cả các kỹ năng bạn có và tạo ra một trang web cá nhân, thể hiện thiết kế và xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn.

#4. Mô tả từng công việc thiết kế giống như một ông chủ

Được rồi, bạn đã chọn một nền tảng và chỉ định các công việc thiết kế để thêm vào danh mục thiết kế của mình. Nhưng bạn không thể chỉ đơn giản là đưa hình ảnh hoặc ảnh chụp màn hình của công việc của bạn và đợi khách hàng đến và thuê bạn.

Mỗi tác phẩm trong danh mục đầu tư của bạn nên kể một câu chuyện, giải thích mục tiêu của khách hàng là gì và cách thiết kế của bạn đạt được mục tiêu đó. Bạn cần bao gồm bản tóm tắt quá trình và kết quả từ mỗi dự án. Nó không phải là một bài đọc dài hoặc một nghiên cứu điển hình mô tả tất cả các chi tiết, nhưng hãy cung cấp cho người xem sự hiểu biết về tất cả nội dung của nó.

Đó là nơi của bạn kỹ năng viết thư viện sẽ có ích. Bạn có thể muốn bao gồm các thông tin sau:

 • Những vấn đề và mục tiêu của dự án này là gì?
 • Có giả thuyết nào đằng sau nó không?
 • Quy trình của bạn là gì? Làm thế nào bạn đi đến quyết định thiết kế mà bạn đã sử dụng?
 • Bất kỳ kết luận và học hỏi từ dự án? Nếu bạn có phản hồi từ khách hàng, đừng ngần ngại thêm nó vào mô tả.

Thông tin quan trọng nhất ở đây là về vai trò của bạn trong dự án. Bạn đã quản lý toàn bộ dự án? Bạn đã từng làm việc với tư cách là một thành viên của nhóm thiết kế? Hoặc, có thể bạn tự thiết kế mọi thứ, với tư cách là một nhân viên từ xa hoặc một chuyên gia tự do? Người xem danh mục đầu tư của bạn cần biết bạn đã nỗ lực như thế nào để có một sản phẩm đột phá như vậy.

# 5. Tối ưu hóa danh mục thiết kế của bạn cho người xem

Khi bạn đã thu thập tất cả thông tin để đưa vào danh mục đầu tư của mình, đã đến lúc thiết kế và sắp xếp nó với các nguyên tắc chính về khả năng sử dụng. Trải nghiệm người dùng rất quan trọng, vì vậy bạn cần làm cho danh mục đầu tư của mình không chỉ nổi bật về mặt hình ảnh mà còn dễ đọc đối với người xem.

  Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu Giới thiệu về Biểu đồ Mốc [+6 Templates]

Làm thế nào để làm điều đó?

Hãy nhớ rằng hầu hết người dùng không đọc mà quét trực tuyến; vì vậy, hãy cố gắng hết sức để làm cho danh mục đầu tư của bạn có thể đọc lướt qua để người xem có thể xem tất cả thông tin cốt lõi cùng một lúc. Chia văn bản thành các đoạn văn ngắn, sử dụng tiêu đề và tiêu đề phụ, bao gồm danh sách dấu đầu dòng, thêm bản phác thảo thay vì mô tả dài dòng để hiển thị quy trình, v.v.

Ngoài ra, làm cho điều hướng có thể truy cập được. Nếu bạn tạo một trang web cá nhân cho danh mục đầu tư của mình, hãy suy nghĩ kỹ về Menu của nó. Chỉ thêm các trang chính: Trang chủ, Giới thiệu về tôi, Công việc của tôi và Danh bạ. Nếu bạn quyết định sử dụng bố cục tạo sẵn cho danh mục đầu tư của mình, hãy chọn cả những bố cục có các tùy chọn này. Dù sử dụng nền tảng nào, người xem cũng cần biết bạn là ai, bạn làm nghề gì và cách liên hệ với bạn.

Đừng sử dụng quá nhiều màu sắc, phông chữ hoặc hoạt ảnh. Có, thật hấp dẫn để thể hiện tất cả tài năng thiết kế của bạn ở một nơi, nhưng tốt hơn bạn nên tập trung vào các cài đặt kiểu chữ cơ bản sẽ hoạt động trên mọi trình duyệt và thiết bị. (Đảm bảo thử nghiệm thiết kế của bạn cho màn hình nhỏ và nghĩ đến điện thoại di động trước.)

Ngoài ra, hãy nhớ về tâm lý màu sắc và tỷ lệ tương phản khi thiết kế. Danh mục đầu tư của bạn cần phải bắt mắt, không choáng ngợp về mặt thị giác.

Tóm lại, hãy chọn các yếu tố thiết kế cho portfolio của bạn trông đẹp mắt và có thể quét được nhưng đồng thời, thể hiện kỹ năng thiết kế của bạn cho các khách hàng và nhà tuyển dụng tiềm năng. Tập trung vào câu chuyện bạn muốn truyền tải và tác phẩm bạn muốn cả thế giới xem. Như người ta nói, mọi thứ của thiên tài đều đơn giản.

Trong một từ

Khi bạn quyết định viết một danh mục thiết kế chiến thắng, điều quan trọng là phải xác định và ghi nhớ mục đích và mục tiêu bạn muốn đạt được với nó. Đó là công cụ của bạn để xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp, thu hút khách hàng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng và sớm hay muộn, kiếm tiền.

Một danh mục đầu tư được thiết kế tốt thể hiện tính chuyên nghiệp, thế giới quan và sự sáng tạo của bạn. Sắp xếp các dự án tốt nhất của bạn để đưa vào đó, tập trung vào các mô tả và tối ưu hóa danh mục đầu tư của bạn theo tất cả các tiêu chuẩn của UX. Và xin đừng quên quảng bá công việc của bạn cho mọi người cùng xem: Tham gia cộng đồng thiết kế trực tuyến, chia sẻ các dự án của bạn, yêu cầu phản hồi từ các nhà sáng tạo khác và kết nối với đồng nghiệp để học hỏi và lấy cảm hứng từ họ.

Bạn tạo danh mục đầu tư thiết kế xuất sắc càng sớm, thì nó càng nhanh chóng bắt đầu mang lại kết quả cho bạn.

x