5 cách để giải phóng bộ nhớ / RAM trên máy Mac

Spread the love

Không ai thích một máy tính chạy chậm, hoặc thậm chí tệ hơn, nó luôn bị treo khi bạn có quá nhiều tab trên trình duyệt của mình.

Trước khi bạn mua một chiếc máy tính đắt tiền mới, có nhiều cách hiệu quả hơn về chi phí để tăng tốc máy Mac của bạn.

Có thể máy Mac của bạn không có đủ Bộ nhớ Truy cập Ngẫu nhiên (RAM) – bộ nhớ mà máy tính của bạn dựa vào để chạy các thiết bị và chương trình của bạn.

Mở các tệp lớn như Photoshop hoặc tải lên các video dài có thể sử dụng rất nhiều RAM, có nghĩa là không còn đủ để chạy mọi thứ trơn tru.

May mắn thay, có nhiều cách bạn có thể giải phóng dung lượng bằng cách sử dụng trình dọn dẹp Ram của máy Mac.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu về RAM và tầm quan trọng của nó, tại sao RAM đầy và các công cụ để giải phóng RAM trên máy Mac.

Hãy nhảy vào!

RAM là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) là phần cứng vật lý trong máy tính có chức năng lưu trữ tạm thời dữ liệu. Máy tính của bạn có thể truy cập dữ liệu từ RAM nhanh hơn trên ổ cứng.

Dung lượng RAM dồi dào cho phép máy tính làm việc với nhiều thông tin đồng thời, tăng hiệu suất hệ thống.

RAM có hai chức năng cơ bản:

 • Giữ cho bộ nhớ máy tính của bạn được ngăn nắp để tìm đúng dữ liệu khi bạn cần
 • Lưu trữ các chương trình và tệp tạm thời để máy tính của bạn chạy hiệu quả và nhanh chóng

Tất cả dữ liệu bạn đang sử dụng đều được lưu trữ trong RAM, mang lại thời gian đọc và ghi nhanh hơn ổ cứng. Điều này làm cho nó lý tưởng để xử lý các ứng dụng và chương trình mà máy tính của bạn hoạt động, chẳng hạn như dữ liệu để lướt internet.

RAM là cốt lõi của máy tính của bạn. Hiệu suất và tốc độ hệ thống của bạn tương quan trực tiếp với dung lượng RAM bạn đã cài đặt.

Nếu không có đủ RAM, máy tính của bạn sẽ chậm và ì ạch. Bộ nhớ RAM đủ trên máy tính của bạn sẽ giúp hỗ trợ các phần mềm Mac khác nhau mà bạn sử dụng.

Để làm nổi bật tầm quan trọng của RAM, chúng ta hãy xem xét các lợi ích khác nhau của việc có nhiều RAM hơn trong máy tính của bạn:

 • 🌐 Duyệt web: Các trang web chứa đầy hình ảnh, cửa sổ bật lên và video. Nhiều RAM hơn có nghĩa là chạy nhiều chương trình hơn đồng thời mà không bị chậm lại đáng kể. Bạn sẽ nhận thấy các trang web tải nhanh chóng bất kể tốc độ kết nối internet của bạn.
 • 🎮 Chơi game: Bộ nhớ RAM cao hơn có thể xử lý các trò chơi có yêu cầu đồ họa cao, đảm bảo chơi game nhanh và ít chuyển động giật hơn. Bộ nhớ cao hơn cung cấp khả năng kết xuất 3D tốt hơn, dẫn đến hình ảnh sáng và rõ hơn.
 • 📹 Chỉnh sửa video: Các chương trình chỉnh sửa video ngốn rất nhiều RAM. Hơn nữa, hệ thống của bạn có thể mở các tệp nguồn của bạn, theo dõi các thay đổi và tải lên nội dung. RAM có thể giúp bạn chỉnh sửa video mà không làm chậm máy Mac của bạn.
 • 💽 Truyền dữ liệu: Tải lên tệp trên internet từ một đĩa riêng biệt yêu cầu RAM. Nó sao chép dữ liệu vào RAM của bạn và chuyển nó lên đám mây. Bộ nhớ cao hơn giúp tải xuống hoặc tải tệp lên nhanh hơn.
  Làm thế nào để bắt đầu một trang web tiếp thị liên kết và kiếm tiền

Tại sao RAM của bạn đầy và hậu quả của nó

Rất có thể máy Mac của bạn đã đầy vì bạn đang chạy quá nhiều ứng dụng và các quá trình nền đang chạy đồng thời.

Dưới đây là những lý do phổ biến khiến RAM trên máy Mac của bạn bị đầy:

 • Quá nhiều ứng dụng: Bạn càng chạy nhiều ứng dụng, hệ điều hành của bạn càng dành nhiều RAM. Quá nhiều ứng dụng sẽ khiến RAM của bạn đầy và gây ra các vấn đề về hiệu suất.
 • Ứng dụng nền: Các ứng dụng nền tự động tải khi khởi động. Ví dụ: các mục đăng nhập và bộ nhớ cache sẽ thêm dung lượng trên máy Mac của bạn.
 • Máy tính để bàn lộn xộn: Lượng tệp dư thừa trên máy Mac có thể làm cạn bộ nhớ RAM của bạn.
 • Hỏng bộ nhớ: Một số ứng dụng như Finder và Chrome trên máy Mac có thể làm mất bộ nhớ của bạn. Finder giúp bạn quản lý tệp và có thể sử dụng nhiều bộ nhớ hơn để hiển thị tệp của bạn. Chrome đạt được tốc độ cao bằng cách giảm bộ nhớ khả dụng cho các ứng dụng khác.

Việc có đầy đủ RAM sẽ dẫn đến hậu quả trên máy Mac của bạn. Mọi người dùng Mac đều ghét bánh xe quay bảy sắc cầu vồng, điều này cho thấy rằng bạn không thể nhấp vào bất cứ thứ gì và thường xuyên bị đóng băng máy tính của bạn.

Khi con trỏ chờ quay xuất hiện, nó cho biết rằng một ứng dụng hoặc toàn bộ macOS của bạn đang tải một chương trình vượt quá khả năng của nó. Do đó, nó thường không thể xử lý tác vụ do thiếu RAM.

Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy máy Mac của mình quá nóng và phát ra tiếng ồn của quạt. Các quạt thường hoạt động như một biện pháp phòng ngừa khi CPU bị tải nặng do thiếu RAM.

Những sự cố này có thể dẫn đến vô số vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như làm giảm hiệu suất hệ thống Mac và mất vài phút để tải ứng dụng. Bạn thậm chí có thể bắt đầu gặp phải tình trạng khởi động lại ngẫu nhiên trong khi thực hiện một tác vụ.

Trên Mac, bạn có thể nhận được thông báo lỗi ‘đĩa đầu đã đầy’ bật lên sau khi hoàn thành nhiều dự án với phần mềm chuyên sâu như Photoshop. Thông báo này ngăn bạn mở bất kỳ tệp nào hoặc thực hiện thêm các điều chỉnh.

Nguồn: imymac

Lỗi đĩa xước xảy ra do RAM đầy, có nghĩa là không có bộ nhớ để lưu trữ thêm các tệp bộ đệm để chạy các dự án hoặc tải.

Ngay cả máy Mac gần đây nhất cũng chỉ có 8GB RAM theo tiêu chuẩn, gây khó khăn cho việc chạy các ứng dụng ngốn bộ nhớ.

Bây giờ bạn đã biết về RAM và hậu quả của nó khi nó đầy, hãy cùng xem một số công cụ giúp bạn giải phóng RAM trên máy Mac.

  9 Máy chủ Riêng trong World of Warcraft (WOW) để tham gia

Dọn dẹp bộ nhớ

Nektony Memory Cleaner là một phần của bộ sáu thiết bị được thiết kế để dọn dẹp và tăng tốc máy Mac của bạn.

Đặc trưng

 • Xóa RAM: Memory Cleaner cho phép bạn xóa RAM chỉ với một cú nhấp chuột bằng cách dọn dẹp tất cả các tệp rác, trùng lặp, lớn và cũ.
 • Theo dõi mức sử dụng: Xem mức sử dụng bộ nhớ của bạn theo ứng dụng và xem số liệu thống kê sử dụng đĩa; bạn có thể thấy các ứng dụng ngốn bộ nhớ nhất để giúp bạn chỉ ưu tiên các chương trình cần thiết.
 • Đặt Tự động Dọn dẹp: Thiết lập các chế độ tự động dọn dẹp RAM để bạn không phải theo dõi các ứng dụng về tổng mức sử dụng CPU thường xuyên.
 • Buộc thoát ứng dụng: Đôi khi thiết bị Mac sẽ không cho phép bạn buộc thoát khỏi ứng dụng; Memory Cleaner cho phép bạn buộc thoát khỏi bất kỳ ứng dụng nào, ngay cả Finder.

Vì Mac Cleaner được tải xuống hoàn toàn miễn phí nên đây là một trong những cách dễ nhất để nhận thêm dung lượng, vì vậy bạn có thể chủ động tăng tốc các công việc hàng ngày của mình.

Mackeeper

MacKeeper cho phép bạn giải phóng RAM trên máy Mac và thoát khỏi các quá trình làm hệ thống quá tải chỉ bằng một cú nhấp chuột. Bạn có thể xem bộ nhớ khả dụng và bộ nhớ bị chiếm dụng trên bảng điều khiển.

Đặc trưng

 • Dọn dẹp RAM: Loại bỏ các tệp trùng lặp, không sử dụng và không cần thiết ngay lập tức
 • Quét phần mềm độc hại: Quét máy Mac của bạn để tìm bất kỳ vi-rút hoặc phần mềm độc hại nào
 • Chặn cửa sổ bật lên và phần mềm quảng cáo: Chặn vi rút và cửa sổ bật lên xâm nhập vào máy Mac của bạn
 • VPN: Cho phép bạn kết nối với VPN để duyệt web an toàn

MacKeeper cung cấp tư cách thành viên miễn phí và trả phí. Tư cách thành viên miễn phí đi kèm với các tính năng cơ bản và tối thiểu, trong khi người dùng trả phí có thể truy cập một bộ các tính năng khác như bảo vệ phần mềm độc hại, trình chặn cửa sổ bật lên quảng cáo và duyệt VPN.

MacPaw

CleanMyMac X by MacPaw là một phần mềm mạnh mẽ hơn, cung cấp nhiều công cụ hữu ích trong một gói, bao gồm trình gỡ cài đặt ứng dụng, trình xóa phần mềm độc hại và trình dọn dẹp tệp.

Đặc trưng

 • Dọn dẹp ban đầu: Quét máy tính của bạn và loại bỏ các tệp tải xuống không hoàn chỉnh, bộ nhớ cache, tệp tải xuống bị hỏng và các tệp ngôn ngữ bạn không cần
 • Loại bỏ phần mềm độc hại: Chủ động tìm và loại bỏ các mối đe dọa và phần mềm độc hại, giữ cho hệ thống của bạn an toàn
 • Tối ưu hóa Mac: Tối ưu hóa hiệu suất hệ thống, thoát các ứng dụng không sử dụng và chạy các tập lệnh bảo trì, vì vậy bạn luôn chạy ở tốc độ cao nhất
 • Quản lý ứng dụng: Sử dụng trình gỡ cài đặt và trình cập nhật để cập nhật phần mềm của bạn và xóa các ứng dụng không cần thiết ngay lập tức

CleanMyMac X là một hệ thống tất cả hoạt động suốt ngày đêm để làm sạch, bảo vệ và tối ưu hóa máy Mac của bạn để đạt hiệu suất tối ưu.

  Cách xóa tiện ích con khỏi Trung tâm thông báo trên máy Mac

Fiplab

Memory Clean 2 của Fiplab cung cấp một giải pháp thay thế để quản lý việc sử dụng bộ nhớ của máy Mac của bạn mà không cần phải vào lại Activity Monitor để xem tất cả dữ liệu thống kê.

Đặc trưng

 • Dọn dẹp có Kiểm soát: Tự động làm sạch bộ nhớ của bạn khi bộ nhớ trống xuống dưới mức ngưỡng xác định; đi kèm với hai tùy chọn – sạch sẽ và cực kỳ sạch để làm sạch RAM
 • Giám sát: Giám sát dữ liệu bộ nhớ có sẵn và đã sử dụng của bạn trên thanh menu được phân loại theo loại dữ liệu, chẳng hạn như bộ nhớ đệm tệp, bộ nhớ đã sử dụng, nén, có dây và ứng dụng
 • Trực quan: Theo dõi các ổ chứa bộ nhớ tiềm ẩn chiếm nhiều dung lượng hơn bình thường và dọn dẹp chúng chỉ bằng một cú nhấp chuột

Memory Clean 2 xóa bộ nhớ không hoạt động của Mac và được sử dụng lý tưởng khi đóng một ứng dụng chuyên sâu mà bạn không định sử dụng lại trong vòng vài giờ.

Phần mềm Appyogi

Ứng dụng Dọn dẹp bộ nhớ của Appyogi dành cho Mac hoạt động ở chế độ nền để giải phóng dung lượng và tối ưu hóa bộ nhớ cho các ứng dụng trong thời gian thực.

Đặc trưng

 • Dọn dẹp bộ nhớ: Loại bỏ mọi dữ liệu không mong muốn làm tắc nghẽn dung lượng bộ nhớ của bạn, cung cấp các tùy chọn dọn dẹp thường xuyên và sạch sâu, đồng thời giải phóng bộ nhớ của bạn trong vòng 20 giây
 • Menubar: Biểu tượng trạng thái hoạt hình hiển thị phần trăm bộ nhớ được sử dụng; nó cũng hiển thị các ứng dụng không hoạt động để bạn có thể xóa chúng
 • Thông báo: Thông báo cho bạn khi một số ứng dụng hoặc chương trình không hoạt động
 • Dọn dẹp tự động: Tự động dọn dẹp bộ nhớ khi bộ nhớ xuống dưới một ngưỡng cụ thể

Bạn có thể tối ưu hóa mạnh mẽ máy Mac của mình để giải phóng thêm dung lượng bộ nhớ bằng cách loại bỏ dữ liệu bị chiếm dụng bởi các ứng dụng với ứng dụng dọn dẹp bộ nhớ của Appyogi dành cho Mac.

Kết thúc

Tốc độ của máy Mac phần lớn được xác định bởi dung lượng bộ nhớ khả dụng. Giải phóng bộ nhớ trên máy Mac của bạn bằng trình dọn dẹp RAM Mac sẽ tối ưu hóa máy tính của bạn và khắc phục mọi sự cố chậm.

Tùy thuộc vào những gì bạn muốn đạt được từ máy tính xách tay hoặc máy tính của mình, việc xóa sạch bộ nhớ không cần thiết có thể tăng tốc độ đa nhiệm, duyệt web, chỉnh sửa video và các tác vụ khác yêu cầu RAM.

Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba rẻ hơn và ít phức tạp hơn so với việc bổ sung thêm RAM. Bây giờ đến lượt của bạn. Cung cấp cho các công cụ này và xem máy Mac của bạn tăng tốc.

Tiếp theo, bạn có thể kiểm tra phần mềm tối ưu hóa Mac để có hiệu suất và bảo mật tốt hơn.

x