5 cách để ước tính thời điểm một trang web được ra mắt

Spread the love

Bạn có muốn biết ngày ra mắt trang web yêu thích hoặc thường xuyên truy cập của bạn không? Trừ khi chủ sở hữu trang web tiết lộ ngày ra mắt chính xác, không có cách nào chắc chắn để tìm hiểu. Tuy nhiên, có những công cụ để kiểm tra ngày ra mắt của bất kỳ trang web nào và đưa ra ước tính sơ bộ, có thể chính xác hoặc không.

Chúng ta sẽ thảo luận về các phương pháp khác nhau có thể giúp bạn kiểm tra ngày ra mắt của trang web và những hạn chế của từng phương pháp.

1. Sử dụng máy quay lui

Wayback Machine là dịch vụ kiểm tra các phiên bản lưu trữ của trang web và website. Nó cho phép bạn xem chính xác trang web trông như thế nào cách đây nhiều tháng hoặc nhiều năm. Ngay cả khi trang web hiện không hoạt động, bạn vẫn có thể truy cập hồ sơ cũ bất cứ lúc nào.

Trang web tổng hợp các ảnh chụp web từ hàng trăm lần thu thập dữ liệu web đóng góp hàng ngày vào kho lưu trữ. Mặc dù những lần thu thập thông tin này chụp nhanh một cách hiệu quả ảnh chụp nhanh của trang web vào một ngày cụ thể nhưng chúng sẽ mất một khoảng thời gian để thu thập dữ liệu các trang web mới.

Do đó, một trang web có thể đã được khởi chạy trước ảnh chụp nhanh đầu tiên được ghi trong Wayback Machine. Để xác định ngày ra mắt gần đúng của một trang web thông qua Wayback Machine, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • đi tới Máy quay lui.
 • Nhập URL của trang web vào thanh tìm kiếm và nhấn Enter.
 • Đợi Wayback Machine lấy dữ liệu đã lưu trữ.
 • Nhấp vào năm đầu tiên kho lưu trữ có hồ sơ về trang web để xem các ảnh chụp cũ nhất.
 • Từ chế độ xem lịch, hãy điều hướng đến ngày được đánh dấu sớm nhất trong bất kỳ tháng nào.
 • Nhấp vào thời gian chụp nhanh và Wayback Machine sẽ cho bạn thấy trang web trông như thế nào vào thời điểm đó.
 •   11 nền tảng tốt nhất để bán tên miền của bạn

  Makeuseof được ra mắt vào ngày 3 tháng 7 năm 2006, nhưng bản ghi đầu tiên trên Wayback Machine lại có từ ngày 6 tháng 7 năm 2006. Mặc dù chỉ là một sự chậm trễ nhỏ trong ba ngày, nhưng nó có thể là lớn hoặc nhỏ đối với các trang web khác.

  Wayback Machine không phải là công cụ duy nhất bạn có thể sử dụng để kiểm tra phiên bản cũ của trang web; bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ khác.

  2. Sử dụng Tra cứu tên miền WHOIS

  Cơ sở dữ liệu WHOIS chứa thông tin về cá nhân hoặc công ty đã đăng ký miền. Bản ghi này được duy trì bởi các nhà đăng ký tên miền và các tổ chức như ICANN (Tập đoàn Internet cấp số và tên miền) và IANA (Cơ quan cấp số hiệu Internet).

  Chúng tôi có thể sử dụng cơ sở dữ liệu để kiểm tra thời điểm miền được đăng ký, thời điểm miền được cập nhật lần cuối và khi nào miền hết hạn. Ngoài ra, chúng tôi có thể kiểm tra thông tin về nhà đăng ký tên miền, máy chủ định danh, v.v. Dựa trên dữ liệu đăng ký, chúng tôi có thể xác định thời điểm trang web được ra mắt.

  Tuy nhiên, dữ liệu này chỉ có thể cho chúng tôi biết thời điểm miền được đăng ký. Nếu chủ sở hữu tên miền chỉ khởi chạy trang web vài ngày hoặc vài tuần sau khi đăng ký thì ngày ra mắt thực tế có thể khác.

  Để kiểm tra ngày đăng ký của trang web, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Điều hướng đến Trang web WHOIS. Bạn cũng có thể tra cứu thông tin WHOIS trên các trang web khác.
 • Nhập tên miền và nhấn Enter.
 • Kiểm tra ngày đăng ký của tên miền.
 • Trong trường hợp MUO, ngày đăng ký khớp với ngày ra mắt thực tế, là ngày 3 tháng 7 năm 2006. Điều đó có nghĩa là trang web được ra mắt cùng ngày đăng ký. Tuy nhiên, nó có thể không chính xác trong mọi trường hợp.

    Làm cách nào để nhận Chứng chỉ SSL MIỄN PHÍ cho Trang web (HTTPS)?

  3. Kiểm tra trang được lập chỉ mục cũ nhất

  Khi người dùng xuất bản một trang web trên một trang web, Google và các công cụ tìm kiếm khác, nơi người dùng chọn lập chỉ mục, sẽ thu thập dữ liệu trang đó bằng trình thu thập dữ liệu web. Sau đó, nếu trang xứng đáng được lập chỉ mục, các công cụ tìm kiếm sẽ lập chỉ mục cho trang đó.

  Trong quá trình lập chỉ mục, trang web được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm và công cụ tìm kiếm sắp xếp nội dung của nó để cho phép người dùng tìm kiếm nó. Do đó, việc kiểm tra trang được lập chỉ mục lâu đời nhất của một trang web có thể cho chúng ta biết về ngày ra mắt của nó.

  Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số hạn chế. Chủ sở hữu trang web có thể không có ý định lập chỉ mục trang web ngay cả vài ngày sau khi ra mắt; trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu trang web một ngày hoặc một tuần sau khi khởi chạy hoặc chủ sở hữu có thể xóa các trang cũ được lập chỉ mục khỏi cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

  Để tìm các trang được lập chỉ mục lâu đời nhất của một trang web trên Google, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Mở một tab mới trong trình duyệt của bạn bằng cách sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định.
 • Nhập “allinurl:website.com” vào thanh tìm kiếm và nhấp Enter.
 • Nhấp vào Công cụ ở góc trên bên phải.
 • Chọn Phạm vi tùy chỉnh… từ menu thả xuống.
 • Nhập phạm vi ngày mà bạn tin rằng trang web đã hoạt động hoặc được lập chỉ mục. Bạn có thể sử dụng các phương pháp khác để ước tính ngày ra mắt của trang web.
 • Bấm vào Đi.
 • Trang lâu đời nhất về MUO mà chúng tôi tìm thấy trên Google đã được lập chỉ mục vào tháng 11 năm 2006, năm tháng sau khi trang web này được ra mắt.

    Giới thiệu về Quét web với Cheerio

  4. Khám phá trang web

  Chủ sở hữu và công ty trang web thường đề cập đến thời hạn bản quyền ở cuối trang Giới thiệu hoặc trang chủ của trang web. Chúng ta có thể sử dụng thông tin này để dự đoán ngày ra mắt của một trang web, nhưng nó cũng có nhiều nhược điểm.

  Chủ sở hữu trang web có thể chọn không hiển thị thông tin này trên trang web. Trang web có thể đã được bán cho một công ty mới và ngày cấp bản quyền thể hiện ngày sở hữu của công ty mới chứ không phải là công ty đầu tiên ra mắt nó.

  Ngoài ra, ngay cả khi ngày bản quyền được đưa ra và chính xác thì nó cũng chỉ cho biết năm ra mắt chứ không phải ngày, tháng chính xác.

  Ngày tạo tài khoản mạng xã hội cũng có thể giúp ước tính ngày ra mắt của một trang web cụ thể. Tìm hiểu xem trang web có những tài khoản truyền thông xã hội nào—hầu hết các trang web đều liệt kê chúng trên trang chủ của họ.

  Nếu trang web hiện diện trên Facebook, hãy kiểm tra ngày tạo trang Facebook. Nếu trang web sở hữu tài khoản Twitter, hãy kiểm tra ngày tạo trang đó và thực hiện tương tự với các tài khoản mạng xã hội khác.

  Tuy nhiên, dữ liệu chỉ có thể chính xác nếu tài khoản mạng xã hội được tạo vào cùng ngày trang web ra mắt. Do đó, giống như các phương pháp khác, bạn chỉ có thể ước tính ngày tạo bằng phương pháp này, điều này có thể không chính xác.

  Dễ dàng ước tính tuổi của một trang web

  Mặc dù không có cách chắc chắn nào để xác định thời điểm một trang web được khởi chạy nhưng vẫn có một số cách để phỏng đoán chính xác. Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về tất cả các phương pháp bạn có thể sử dụng để ước tính ngày tạo trang web. Sử dụng chúng để xác định trang web yêu thích của bạn bao nhiêu tuổi.

  x