5 công cụ phân tích Wi-Fi tốt nhất để kiểm tra xem mạng có an toàn không

Spread the love

Bạn có thường xuyên kết nối với mạng Wi-Fi mới không? Cho dù câu trả lời của bạn cho câu hỏi này là gì, bạn chắc chắn sẽ không muốn kết nối với mạng không an toàn.

Ngoài ra, nếu mạng gia đình của bạn không bảo vệ bạn khỏi những kẻ xâm nhập, bạn đã gặp rủi ro. Đây là lý do tại sao bạn cần một máy phân tích Wi-Fi, một chương trình quét để kiểm tra xem mạng có an toàn hay không. Dưới đây là năm máy phân tích Wi-Fi hàng đầu hiện nay.

1. Ngón tay

Fing là một trong những máy phân tích Wi-Fi nổi tiếng nhất vì một lý do: nó thực hiện khá tốt những gì cần thiết và thân thiện với người dùng.

Ngay cả khi trước đây bạn chưa từng sử dụng phần mềm phân tích mạng thì việc tìm hiểu Fing cũng không quá khó khăn. Hãy bật ứng dụng lên và nó sẽ quét mạng mà bạn kết nối sau vài giây. Nó cũng sẽ hiển thị các điểm truy cập gần đó, cùng với thông tin về cường độ tín hiệu, loại bảo vệ mà mạng sử dụng, v.v.

Máy quét của Fing phát hiện tất cả các thiết bị được kết nối với mạng, điều đó có nghĩa là nó cho phép bạn xem địa chỉ IP, tên, kiểu máy, địa chỉ MAC, v.v. của thiết bị. Với Fing, bạn cũng có thể kiểm tra tốc độ mạng gia đình của mình, xem liệu có vấn đề bảo mật nào cần giải quyết hay không, thiết lập cảnh báo và cấm thiết bị.

Cần lưu ý rằng bạn cần đăng ký phiên bản Starter hoặc Premium của Fing để truy cập tất cả các tính năng, nhưng phiên bản cơ bản là miễn phí và những gì nó cung cấp là đủ cho đại đa số mọi người.

Tải xuống: Fing for các cửa sổ | Hệ điều hành Mac | Android | iOS (Miễn phí, có thể đăng ký)

  11 mẹo làm việc tại nhà trên máy Mac

2. NetSpot

NetSpot là một công cụ phân tích Wi-Fi phổ biến khác, lần đầu tiên được tung ra thị trường vào năm 2011. Đây là một công cụ phức tạp hơn (và được cho là tiên tiến hơn) so với Fing, vì vậy nó dành cho những người dùng có đầu óc kỹ thuật hơn.

NetSpot tự động phát hiện tất cả các mạng Wi-Fi trong khu vực và cung cấp dữ liệu trực tiếp về chúng. Điều này bao gồm thông tin về bảo mật, cường độ tín hiệu, tốc độ, sự cố cấu hình, rò rỉ tín hiệu, độ ổn định của mạng, v.v. Dữ liệu này có thể được xuất dưới dạng báo cáo, cho dù ở định dạng PDF hay CSV, điều này làm cho NetSpot trở thành một công cụ có giá trị cho quản trị viên CNTT và mạng.

Mặc dù sự thật là NetSpot chủ yếu được sử dụng để phân tích cường độ và phạm vi phủ sóng của mạng nhưng dữ liệu mà nó trích xuất chắc chắn có thể có giá trị nếu bạn nghi ngờ có vấn đề bảo mật với Wi-Fi tại nhà của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có nhiều phiên bản khác nhau của NetSpot. Bạn có thể sử dụng công cụ này miễn phí nhưng với các tính năng hạn chế, trong khi tính khả dụng của một số chức năng nhất định có thể khác nhau tùy thuộc vào hệ điều hành trên thiết bị của bạn.

Tải xuống: Netspot cho các cửa sổ | Hệ điều hành Mac | Android | iOS (Miễn phí, có thể đăng ký)

3. Máy quét IP tức giận

Angry IP Scanner đã tồn tại được hơn hai thập kỷ. Nó miễn phí, mã nguồn mở và có sẵn trên ba hệ điều hành máy tính để bàn chính: Windows, MacOS và Linux.

Không giống như nhiều phần mềm quét Wi-Fi khác, Angry IP Scanner không hào nhoáng cũng không phức tạp. Nó khá nhanh, tối giản và dễ sử dụng. Chỉ cần tải xuống chương trình, khởi chạy nó và nhấn quét. Nó khá là nhiều. Nhưng Angry IP Scanner cung cấp nhiều hơn những gì bạn thấy.

  9 khóa học máy học tốt nhất để thúc đẩy sự nghiệp của bạn [2023]

Angry IP Scanner quét một loạt địa chỉ IP (bạn có thể xác định phạm vi) khá nhanh và tự động cung cấp nhiều thông tin: địa chỉ MAC của thiết bị, thời gian ping, thông tin máy chủ, cổng mở. Tất nhiên, bạn có thể sửa đổi quá trình quét theo bất kỳ cách nào bạn thấy phù hợp và yêu cầu công cụ tạo báo cáo ở nhiều định dạng khác nhau.

Các chuyên gia bảo mật sử dụng Angry IP Scanner để xác định mọi thiết bị không xác định được kết nối với mạng, thực hiện phân tích và đánh giá các lỗ hổng tiềm ẩn. Nó có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng nó chắc chắn là một chương trình mạnh mẽ và độc đáo.

Tải xuống: Máy quét IP Angry cho các cửa sổ | Hệ điều hành Mac | Linux (Miễn phí)

4. Máy phân tích Wi-Fi acrylic

Acrylic cung cấp nhiều loại sản phẩm như một phần của bộ sản phẩm chỉ dành cho Windows: Bộ phân tích Wi-Fi, Bản đồ nhiệt Wi-Fi, Bộ đánh hơi Wi-Fi, Bộ phân tích Wi-Fi LEA, Bộ phân tích Bluetooth LE.

Để kiểm tra bảo mật Wi-Fi, bạn sẽ cần Trình phân tích Wi-Fi. Mặc dù một số công cụ khác cũng có thể hữu ích cho mục đích đó nhưng chúng chỉ có thể được mua riêng, điều này chắc chắn không phù hợp với túi tiền của mọi người.

Bạn có thể sử dụng Trình phân tích Wi-Fi miễn phí trong tối đa năm ngày, điều này là quá đủ nếu bạn chỉ muốn dùng thử và chạy phân tích mạng gia đình của mình. Nhưng bạn thực sự có thể làm gì với chương trình này và nó so với các phần mềm phân tích mạng khác như thế nào?

Trình phân tích Wi-Fi của Acrylic rất tiên tiến nhưng rất trực quan. Tự hào với thiết kế đẹp mắt và hiện đại, nó giúp việc quét và xử lý sự cố trở nên dễ dàng với nhiều tính năng. Với chương trình này, bạn có thể kiểm tra tình trạng và bảo mật mạng, phát hiện và khắc phục mọi sự cố, nhận dữ liệu thời gian thực, xem thiết bị nào được kết nối với Wi-Fi của bạn (phân loại chúng theo loại, nhà sản xuất, v.v.), lưu dữ liệu đã chụp, tạo báo cáo và hơn thế nữa.

  Cách thay đổi Lề trong Google Tài liệu

Tải xuống: Trình phân tích Wi-Fi Acrylic cho các cửa sổ (Miễn phí, có thể đăng ký)

5. Trình phân tích mạng

Có sẵn trên Android và iOS, Network Analyser (phiên bản rút gọn của Network Analyser Pro) là một ứng dụng quét Wi-Fi nhẹ và linh hoạt, có thể hữu ích với bất kỳ ai thường xuyên kết nối với mạng mới bằng điện thoại thông minh của họ.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần kích hoạt ứng dụng và để ứng dụng quét Wi-Fi mà bạn đã kết nối. Điều hướng đến menu (thông qua ba thanh nhỏ ở góc trên cùng bên trái) để có thêm tùy chọn. Tại đây, bạn có thể truy cập nhiều công cụ khác nhau, khởi chạy quét mạng LAN, kiểm tra tín hiệu Wi-Fi, v.v.

Với Trình phân tích mạng, bạn cũng có thể phát hiện tất cả các thiết bị được kết nối với điểm truy cập và tìm kiếm bất kỳ kẻ xâm nhập nào, xem địa chỉ IP của chúng, quét cổng, nhận thông tin mạng bổ sung, v.v.

Đây chắc chắn là một ứng dụng thân thiện với người mới bắt đầu, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không phù hợp với các chuyên gia mạng cũng như quản trị viên CNTT. Nó cung cấp nhiều hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh và hoàn toàn miễn phí, đây chắc chắn là một lợi thế lớn.

Tải xuống: Trình phân tích mạng cho Android | iOS (Miễn phí)

Nhận Trình phân tích Wi-Fi để cải thiện bảo mật của bạn

Cho dù bạn là người chuyên nghiệp hay chỉ là người muốn bảo vệ dữ liệu của mình tốt hơn, máy phân tích Wi-Fi là một công cụ không thể thiếu mà bạn cần phải có trong kho vũ khí của mình.

Có hàng trăm chương trình phân tích mạng trên thị trường, nhưng năm chương trình này được cho là tốt nhất. Tải xuống một ứng dụng cho mỗi thiết bị bạn sử dụng và tăng cường bảo mật tổng thể của bạn.

x