5 công cụ tốt nhất giúp bạn phát hiện hình ảnh đã chỉnh sửa

Spread the love

Việc tìm hiểu xem một bức ảnh có bị lỗi hay không có thể khó khăn nhưng có một số công cụ miễn phí tiện dụng có thể trợ giúp. Những công cụ này giúp bạn dễ dàng khám phá sự thật đằng sau hình ảnh, nhờ đó bạn có thể biết đâu là thật và đâu là giả. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu cho bạn những công cụ tốt nhất để phát hiện hình ảnh đã chỉnh sửa và cho bạn biết cách chúng hoạt động.

Hình ảnh đã chỉnh sửa đưa ra dấu hiệu rõ ràng nếu hình ảnh tải lên đã được chỉnh sửa. Sau khi kéo/thả ảnh hoặc tải ảnh lên công cụ, bạn sẽ thấy một trong các kết quả sau; Có, Có lẽ, và Không.

Nó có thể xác định các kỹ thuật chỉnh sửa phổ biến, chẳng hạn như cắt xén, thay đổi kích thước, xoay, nhân bản, chữa lành, làm mờ, làm sắc nét, điều chỉnh màu sắc, v.v.

Ngoài phán quyết rõ ràng, nó có thể hiển thị cho bạn dữ liệu EXIF ​​​​thô đầy đủ cho hình ảnh của bạn, chẳng hạn như kiểu máy ảnh, ngày, vị trí, v.v. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn danh sách phần mềm mà hình ảnh có thể đã được sửa đổi. Tất cả các tính năng này đều miễn phí, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm bản phân tích chi tiết, bạn có thể liên hệ với nhóm Chỉnh sửa Hình ảnh để biết giá.

Để kiểm tra công cụ này, chúng tôi đã tải xuống một hình ảnh có sẵn và xử lý nó bằng trình chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể xem trước (trái) và sau (phải) của bức ảnh dưới đây:

Sau đó chúng tôi tải hình ảnh đã chỉnh sửa lên Image Edited. Dưới đây là kết quả chúng tôi nhận được:

Trình phát hiện hình ảnh giả mạo thực hiện Phân tích mức lỗi (ELA) để tìm ra sự không nhất quán về mức độ nén của hình ảnh bạn đã tải lên. Nó cũng tính đến siêu dữ liệu của hình ảnh để kiểm tra xem hình ảnh có bị chỉnh sửa hay không.

  Bắt đầu với Grafana Tempo

Giao diện khá đơn giản và thân thiện với người dùng. Tất cả những gì bạn cần làm là tải hình ảnh lên từ máy tính của mình và nhấp vào Quét ngay. Bạn sẽ có kết quả trong vòng vài giây. Lưu ý rằng, theo các nhà phát triển công cụ, độ chính xác là từ 60 đến 70%.

Đây là kết quả của hình ảnh đã được chỉnh sửa mà chúng tôi đã tải lên:

FotoForensics là một trong những lựa chọn phổ biến nhất hiện có và nó sử dụng các loại dữ liệu khác nhau như JPEG, ELA và siêu dữ liệu để xác định tính nguyên bản của hình ảnh. Nó hoạt động hơi khác một chút so với hầu hết các công cụ khác mà bạn sẽ thấy trực tuyến.

Khi bạn tải hình ảnh lên và yêu cầu FotoForensics phân tích hình ảnh đó, quy trình sẽ bắt đầu bằng Phân tích mức độ lỗi (ELA). Kết quả ban đầu được hiển thị cùng với hình ảnh gốc mà bạn cung cấp. Nếu hình ảnh bạn tải lên bị giả mạo hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào, bạn sẽ thấy màu sắc trong kết quả phân tích. Nhưng nếu là ảnh gốc, chưa qua chỉnh sửa thì ảnh được phân tích sẽ chỉ có màu trắng.

Ngoài ra, FotoForensics còn cung cấp nhiều phương pháp phân tích thay thế mà bạn có thể truy cập thông qua menu ở phía bên trái để phân tích chính xác hơn. Điều này có thể hữu ích nếu bạn đang xử lý hình ảnh được tạo bởi một trong những trình chỉnh sửa ảnh AI trực tuyến tốt nhất.

Đây là cách nó phân tích bức ảnh bị chỉnh sửa của chúng tôi:

Ghiro là một công cụ khác cung cấp các phương pháp phân tích ảnh khác nhau. Chúng bao gồm nhưng không giới hạn ở ELA, tạo bản tóm tắt băm, khớp danh sách băm, công cụ chữ ký và trích xuất chuỗi.

Với việc tạo thông báo băm, công cụ này sẽ tạo một mã duy nhất cho hình ảnh dựa trên dữ liệu của nó, sau đó mã này có thể được sử dụng để phát hiện trạng thái của hình ảnh. Trong khớp danh sách băm, chỉ bạn mới có mã hình ảnh; bạn có thể cung cấp danh sách mã và nó sẽ tìm thấy tất cả hình ảnh khớp với các mã đó.

  Cách chia sẻ thư mục iCloud Drive trên iPhone, iPad và Mac

Trích xuất chuỗi cho phép công cụ tìm thấy tất cả văn bản ẩn trong hình ảnh, chẳng hạn như URL, tên hoặc ngày tháng và xác định bất kỳ điều gì bất thường. Phương pháp công cụ chữ ký hiển thị thông tin quan trọng nhất về hình ảnh, chẳng hạn như nó được chụp ở đâu, máy ảnh nào được sử dụng, điểm lấy nét là gì, v.v.

Khi sử dụng Ghiro, bạn sẽ cần tải hình ảnh lên như một trong các dự án của mình. Bạn có thể kiểm tra những hình ảnh mình đã thêm vào trong phần Images của công cụ.

Điều đáng chú ý là Ghiro yêu cầu tải xuống và cài đặt trên thiết bị của bạn. Đây là một công cụ Linux, vì vậy nếu bạn đang sử dụng một hệ điều hành khác như Windows, bạn phải có một máy ảo như QEMU hoặc VirtualBox để chạy nó.

Đây là kết quả mà Ghiro mang lại cho chúng tôi đối với hình ảnh đã được chỉnh sửa của chúng tôi:

JPEGsnoop là một chương trình khác có thể tải xuống nhưng chỉ dành cho người dùng Windows. Khi bạn tải hình ảnh lên để phân tích trong công cụ, JPEGsnoop sẽ ngay lập tức hiển thị thông tin tiêu đề cần thiết như kích thước và chế độ nén. Đây là cái nhìn đầu tiên của bạn về cách trang điểm của hình ảnh.

Sau đó, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về cài đặt nén của hình ảnh, hiển thị các bảng lượng tử hóa và bảng Huffman. Để có phân tích thú vị hơn, bạn có thể khám phá các hệ số Biến đổi Cosine rời rạc (DCT) cung cấp cách trình bày trực quan về cách chia và nén hình ảnh.

Một tính năng thú vị là biểu đồ, cung cấp cho bạn biểu đồ các giá trị pixel. Điều này giúp phát hiện bất kỳ nội dung kỳ lạ nào trong hình ảnh của bạn có thể là chỉnh sửa hoặc thay đổi.

  11 Trình tạo tiêu đề được hỗ trợ bởi AI tốt nhất để tăng cường nội dung của bạn

Đây là kết quả của chúng tôi:

Các cách khác để xác định hình ảnh bị thao túng

Mặc dù việc sử dụng các công cụ thám tử đặc biệt có thể hữu ích trong việc phát hiện các chỉnh sửa hình ảnh, nhưng bạn cũng có thể thực hiện việc đó theo cách thủ công bằng một số cách khác.

Bắt đầu bằng việc tạo cho hình ảnh một cái nhìn đẹp và gần gũi. Hãy tìm kiếm bất kỳ thứ gì có vẻ khác lạ, chẳng hạn như những thay đổi màu sắc kỳ lạ hoặc nội dung không phù hợp với nền. Hình ảnh được chỉnh sửa thường có các cạnh mờ hoặc trông giống như bị cắt và dán, vì vậy việc phóng to có thể giúp bạn tìm thấy những điểm bất thường lén lút đó.

Nếu bạn đang xử lý ảnh chụp một đám đông, hãy chú ý đến mọi công việc sao chép và dán. Chúng tôi có hướng dẫn về các cách khác nhau để phát hiện hình ảnh đã chỉnh sửa theo cách thủ công, đi sâu vào các kỹ thuật này để giúp bạn trở thành một chuyên gia thực sự trong việc phát hiện các hình ảnh bị chỉnh sửa.

Phân biệt sự thật với hư cấu

Trình phát hiện hình ảnh giả có thể giúp bạn giải mã những câu chuyện có thật đằng sau các pixel và tránh rơi vào tin tức giả, lừa đảo hoặc trò lừa bịp sử dụng hình ảnh đã qua chỉnh sửa. Họ cũng có thể giúp bạn trở thành thám tử kỹ thuật số và tìm hiểu thêm về lịch sử cũng như bối cảnh của hình ảnh hoặc cải thiện kỹ năng chỉnh sửa của riêng bạn. Hãy thử những công cụ này và tự mình xem.

x