5 dấu hiệu đỏ để xác định trang web lừa đảo

Spread the love

Khi nói đến bảo mật trực tuyến, có một vấn đề muôn thuở: lừa đảo. Nhiều người nhận được nội dung lừa đảo thông qua email hoặc nền tảng truyền thông xã hội. Tuy nhiên, bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào một trang web lừa đảo. Vậy trang web lừa đảo là gì? Làm thế nào bạn có thể xác định một?

Trang web lừa đảo là gì?

Trang web lừa đảo là một trang đích trực tuyến giả mạo được xây dựng giống với trang đích thực. Mọi người thường gặp phải chúng sau khi nhận được email lừa đảo hướng họ nhấp vào liên kết và truy cập vào đó. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể truy cập các trang web lừa đảo sau khi nhập sai URL hoặc nhấp vào các liên kết trong các bài đăng trên mạng xã hội có vẻ hợp pháp.

Một số tin tặc cố tình xâm nhập vào các trang web chính hãng để biến chúng thành những nơi không còn đáng tin cậy. Ví dụ: họ có thể nhúng phần mềm độc hại vào trang web để đánh cắp thông tin thanh toán hoặc lây nhiễm vào máy tính của khách truy cập. Những rủi ro này khiến việc biết các dấu hiệu nhận biết của một trang web lừa đảo là điều cần thiết. Dưới đây là một số chỉ số hàng đầu.

  Mọi thư bạn cân biêt

Cách xác định một trang web lừa đảo

Bạn có thể thực hiện quy trình năm bước khi tìm kiếm các trang web lừa đảo tiềm ẩn. Những điều này phần lớn sẽ giúp bạn xác định và tránh chúng.

1. Kiểm tra URL trang web

Bắt đầu bằng cách nhìn vào địa chỉ của trang web và xem liệu bạn có nhận thấy điều gì lạ không. Có thể bạn biết trang web bạn muốn truy cập phải kết thúc bằng “.com”, nhưng kết thúc của trang này là “.org”.

Một số tin tặc giả mạo các trang web một cách cẩn thận đến mức mọi người không nghĩ đến việc xem xét URL. Mọi thứ khác có vẻ ổn nên họ tiếp tục tương tác. Tuy nhiên, tội phạm mạng thường tạo ra các trang web có từ sai chính tả hoặc ký tự thừa để khiến nạn nhân mất cảnh giác.

2. Truy cập trang web theo cách khác

Nhiều người truy cập các trang web lừa đảo sau khi nhấp vào liên kết trong email hoặc trên nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội. Việc nhấp vào trang web thông qua liên kết của công cụ tìm kiếm cũng có thể nguy hiểm. Bảo hiểm từ Các bài viết washington giải thích tại sao quảng cáo của tin tặc thường xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm. Họ sử dụng những liên kết đó để đưa khách truy cập đến các trang web lừa đảo.

Một trong những cách dễ nhất để xác minh một trang web là hàng thật là truy cập trang web đó mà không cần nhấp vào liên kết. Nhập URL theo cách thủ công và điều hướng đến nó theo cách đó. Hãy cẩn thận, bạn đánh vần mọi thứ một cách chính xác, sau đó xem liệu trang web có xuất hiện như mong đợi hay không.

  Cách thay đổi số của bạn trên TikTok

3. Kiểm tra nội dung

Khi bạn đã truy cập một trang web, hãy xem kỹ nội dung. Nó có chất lượng cao và phù hợp với ngành của công ty không? Tin tặc thường đưa các trang web lừa đảo lên nhanh đến mức chúng không quan tâm đến nội dung được viết hay. Dù sao thì họ cũng không mong đợi mọi người đọc nó.

Việc tìm kiếm trang Liên hệ với chúng tôi trên trang web cũng rất hữu ích. Một thiết bị được thiết kế để bắt nạn nhân lừa đảo thường không có; các trang web lừa đảo tương tự có thể không có cảnh báo GDPR. Tội phạm mạng không muốn có bất kỳ cách nào để những vị khách tức giận liên lạc sau khi họ bị lừa. Và tội phạm mạng sẽ không để lại dấu vết dễ dàng như vậy cho các quan chức thực thi pháp luật tìm thấy chúng.

4. Theo dõi cửa sổ bật lên

Hầu như tất cả các trò lừa đảo đều cố gắng khiến mọi người hành động nhanh chóng. Đó là lý do tại sao việc truy cập vào một trang web lừa đảo là điều bình thường và ngay lập tức nhìn thấy một cửa sổ bật lên yêu cầu bạn cung cấp thứ gì đó.

Các trang web hợp pháp thường có cửa sổ bật lên dựa trên quảng cáo cố gắng bán cho bạn mọi thứ. Tuy nhiên, các trang web lừa đảo có nhiều khả năng yêu cầu chi tiết đăng nhập hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn hơn.

5. Tìm kiếm đánh giá

Một trong những điều tuyệt vời về Internet là nó mang đến cho mọi người một nền tảng để chia sẻ những phản hồi tốt và xấu về doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm kiếm các bài đánh giá về một trang web lừa đảo đáng ngờ. Hãy tìm chúng ở những nơi khác ngoài trang web vì tin tặc có thể đã viết những trang giả mạo để tăng tính hợp pháp.

  12 Trình tạo bản trình bày AI hàng đầu cho Bán hàng, Tiếp thị và Pitch Deck

Một khi bạn tìm thấy các đánh giá, hãy xem xét kỹ lưỡng chúng để xác thực. Bạn có nhận thấy các từ, cụm từ hoặc chủ đề lặp đi lặp lại không? Đó là dấu hiệu của việc mọi người đánh giá trang web mà không phải là khách hàng thực sự.

Phải làm gì nếu bạn nhấp vào một trang web lừa đảo

Nếu bạn tin rằng một trang web lừa đảo đã lừa bạn thì hành động nhanh chóng là điều quan trọng để hạn chế thiệt hại. Bạn có thể gắn cờ trang web bằng cách gửi báo cáo Duyệt web An toàn của Google. Làm như vậy sẽ giúp cảnh báo người khác rằng nó nguy hiểm.

Thay đổi tất cả mật khẩu của bạn và liên hệ với ngân hàng của bạn nếu bạn đã nhập bất kỳ chi tiết thanh toán nào trên trang web lừa đảo. Hãy báo cảnh sát nếu bạn cung cấp thông tin có thể cho phép tin tặc đánh cắp thông tin của bạn.

Và nếu bạn cho rằng thứ gì đó độc hại có thể đã được cài đặt vào thiết bị của mình, hãy quét bằng bộ phần mềm chống vi-rút. Trên thực tế, điều này đáng làm ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bất cứ thứ gì đã được tải xuống, vì thà an toàn còn hơn là tiếc nuối.

Các trang web lừa đảo là phổ biến

Bạn ngày càng có nhiều khả năng truy cập vào các trang web lừa đảo trong quá trình duyệt internet hàng ngày. Tuy nhiên, việc để ý các dấu hiệu cảnh báo sẽ khiến bạn ít có khả năng trở thành nạn nhân của lừa đảo.

x