5 giải pháp tự động hóa cơ sở hạ tầng tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Spread the love

Hãy tự động hóa cơ sở hạ tầng CNTT.

Đã có lúc mọi thứ liên quan đến cài đặt, cấu hình, bảo trì cơ sở hạ tầng đều được thực hiện thủ công. Nhiều người trong một nhóm từng tham gia. Toàn bộ mọi thứ là thủ công. Quá trình này có rủi ro đáng kể do lỗi của con người, dẫn đến tính khả dụng, bảo mật và hiệu suất của ứng dụng kém.

Đừng quên chi phí tổng thể của cơ sở hạ tầng.

Nhưng nhờ công nghệ và triết lý hiện đại như DevOps, điều đó không còn là vấn đề nữa.

Bây giờ, chúng tôi có một số công cụ để thực hiện các nhiệm vụ tạo, triển khai, quản lý cơ sở hạ tầng. Bằng cách tận dụng đúng phần mềm, người ta có thể tự động hóa toàn bộ cơ sở hạ tầng với ít sự tham gia của con người hơn. Tôi không nói về những thứ dễ dàng mà là những tác vụ phức tạp như cung cấp cơ sở hạ tầng, thiết lập toàn bộ ứng dụng, v.v.

Tự động hóa cơ sở hạ tầng là quá trình triển khai các thành phần phần cứng/phần mềm, hệ điều hành, thành phần mạng, thành phần lưu trữ dữ liệu bằng cách sử dụng IaC (Infrastructure as Code). Quá trình này chỉ có sự can thiệp của con người để viết mã như vậy, mã này sẽ có mọi chi tiết để tạo và triển khai các thành phần cần thiết.

Dưới đây là danh sách các công cụ tự động hóa cơ sở hạ tầng phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi trong ngành.

ansible

ansible là một công cụ CNTT không có tác nhân mã nguồn mở, tự động hóa việc triển khai ứng dụng, quản lý cấu hình, điều phối CNTT. Nó được thành lập vào năm 2012 và được viết bằng ngôn ngữ thịnh hành nhất hiện nay, Python. Để thực hiện tất cả quá trình tự động hóa, Ansible sử dụng một playbook, trong đó tất cả các cấu hình được viết bằng ngôn ngữ mà con người có thể đọc được, YAML.

Nếu bạn là người mới thì hãy xem phần Giới thiệu Ansible này.

Ansible có kiến ​​trúc không có tác nhân, nghĩa là bạn không cần cài đặt riêng bất kỳ phần mềm nào trên tất cả các máy chủ. Nó tuân theo mô hình dựa trên đẩy, trong đó bạn cần có một hệ thống cục bộ với tất cả các cấu hình cần thiết và các cấu hình đó được đẩy tới các máy chủ đích.

  Mac Pro có bị định giá quá cao so với PC không?

Tính năng ansible:

 • Tự động hóa với ngôn ngữ đơn giản mà con người có thể đọc được
 • Kiến trúc không có tác nhân, bạn có thể kết nối với máy chủ bằng SSH đơn giản.
 • Mô hình đẩy sẽ đẩy các cấu hình đến máy chủ từ một máy cục bộ do bạn vận hành.
 • Được xây dựng trên Python, vì vậy nó hỗ trợ rất nhiều thư viện và chức năng của python.
 • Một bộ sưu tập các mô-đun Ansible được quản lý bởi nhóm kỹ sư Red Hat.

Đối với doanh nghiệp, Red Hat cung cấp Ansible Tower.

Kỹ năng Ansible tốt cho Sysadmin, Nhà phát triển, kỹ sư cơ sở hạ tầng và nếu bạn cần một chút khởi đầu, hãy xem cái này Hướng dẫn sử dụng Udemy.

ngăn xếp muối

ngăn xếp muối có thể thực hiện quản lý cơ sở hạ tầng, quản lý cấu hình, điều phối với tốc độ. So với các công cụ tương tự khác như Chef và Puppet, tốc độ nhanh của SaltStack là một điểm khác biệt đáng kể ở đây. Bản phát hành đầu tiên của nó diễn ra vào năm 2011 và giống như Ansible, nó cũng được viết bằng Python.

Nó có kiến ​​trúc master-slave, trong đó Salt Master là daemon chính quản lý mọi thứ và Salt Minions là daemon nô lệ được cài đặt trên mọi hệ thống được quản lý để thực hiện các lệnh do Salt Master gửi. Salt Master gửi cấu hình và các lệnh cần thiết đến Salt Minions, và Salt Minions thực thi chúng trên máy của họ để áp dụng tất cả quá trình tự động hóa CNTT.

Các tính năng của SaltStack:

 • Được thiết kế cho quy mô và tốc độ, nó có thể xử lý tới 10000 tay sai cho mỗi chủ.
 • Rất dễ cài đặt, có một kiến ​​trúc thực thi từ xa duy nhất.
 • Các tệp cấu hình trong SaltStack hỗ trợ tất cả các loại ngôn ngữ.
 • Nó có thể thực thi song song các lệnh trên các hệ thống từ xa, giúp áp dụng tự động hóa một cách nhanh chóng.
 • Cung cấp giao diện lập trình đơn giản bằng cách sử dụng API Python.
  10 ví dụ về Bash cho vòng lặp có giải thích

đầu bếp

Một trong những nguyên nhân chính gây ra sự cố sản xuất là ứng dụng hoặc cấu hình cơ sở hạ tầng không nhất quán. Đây là một vấn đề phổ biến, và đầu bếp nhằm khắc phục điều này.

Chef là một công cụ quản lý cấu hình để quản lý cơ sở hạ tầng. Nó đã được viết bằng Ruby và bản phát hành đầu tiên đã xảy ra vào năm 2009 bởi OpsCode.

Đầu bếp quản lý cơ sở hạ tầng sản phẩm giữ cho mọi môi trường nhất quán với cùng cấu hình trong cơ sở hạ tầng. Nó cung cấp nhiều công cụ khác nhau như Chef Infra, Chef Automate, Chef Enterprise và Chef Community để quản lý cơ sở hạ tầng.

Các tính năng quản lý cơ sở hạ tầng đầu bếp:

 • Các cấu hình được viết bằng YAML, ngôn ngữ dễ học mà con người có thể đọc được.
 • Nó đi kèm với nhiều công cụ phát triển để viết sách dạy nấu ăn (cấu hình), thử nghiệm và giải quyết vấn đề phụ thuộc.
 • Các tính năng cộng tác dễ dàng trong phiên bản doanh nghiệp để xử lý các môi trường phức tạp một cách dễ dàng.
 • Hỗ trợ tích hợp với hàng trăm công cụ DevOps như GitHub, Jenkins, Azure Terraform.

Chớp

Chớp là một trong những dự án mã nguồn mở của Puppet.

Nó là một công cụ điều phối không có tác nhân để tự động hóa CNTT. Sử dụng Bolt, bạn có thể tự động hóa tất cả các tác vụ thủ công mà bạn phải thực hiện ngay hôm nay theo nhu cầu. Tôi đang nói về các tác vụ như triển khai ứng dụng, khắc phục sự cố máy chủ, dừng để khởi động lại dịch vụ, vá lỗi và cập nhật hệ thống, v.v.

Vì Bolt không có tác nhân nên bạn không cần cài đặt bất kỳ phần mềm tác nhân nào trên các máy mục tiêu từ xa. Bạn cần cài đặt Bolt trên hệ thống cục bộ của mình và bạn có thể kết nối các hệ thống mục tiêu từ xa bằng SSH hoặc WinRM.

Các tính năng của bu lông:

 • Viết kế hoạch bắt đầu (kết hợp các lệnh, tập lệnh và tác vụ) trong YAML, dễ sử dụng và tìm hiểu.
 • Rất nhiều kế hoạch và quy trình công việc hiện có sẵn từ lò rèn rối (thư viện mô-đun).
 • Di chuyển tự động hóa của bạn từ Bolt sang Puppet Enterprise một cách dễ dàng để có khả năng mở rộng tốt hơn.
  Cách tắt GPS trên điện thoại của bạn

địa hình

địa hình là một công cụ cung cấp cơ sở hạ tầng nguồn mở được sử dụng để tạo và triển khai cơ sở hạ tầng bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (IaC). Hashicorp đã phát triển nó và phát hành lần đầu vào năm 2014.

Kiểm tra phần giới thiệu Terraform cho người mới bắt đầu.

Terraform hoạt động khá tốt với các nhà cung cấp đám mây như AWS, Azure, GCP, Alibaba. Bạn có thể triển khai và quản lý cơ sở hạ tầng của mình trên bất kỳ nhà cung cấp đám mây nào bằng cách sử dụng Terraform một cách dễ dàng. Hiện tại, terraform đang được nhiều tổ chức sử dụng rộng rãi để quản lý các cụm Kubernetes của họ.

Lợi ích của địa hình:

 • Quản lý cấu hình của cơ sở hạ tầng bất biến một cách dễ dàng.
 • Có thể điều phối hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, không chỉ quản lý cấu hình.
 • Sử dụng Ngôn ngữ cấu hình HashiCorp (HCL), con người có thể đọc được và rất dễ học.
 • Cung cấp các mô-đun và nhà cung cấp được tạo sẵn cho hàng trăm công cụ và công nghệ thông qua đăng ký địa hình.

Sau khi quyết định sử dụng nó, đừng quên làm theo các phương pháp hay nhất của Terraform này.

Sự kết luận

Đó là danh sách của tôi về các giải pháp tự động hóa cơ sở hạ tầng phổ biến nhất cung cấp sản phẩm cho các tổ chức cỡ trung bình đến cấp doanh nghiệp. Nếu bạn đang tham gia vào miền DevOps và tìm cách tự động hóa cơ sở hạ tầng của mình cũng như các tác vụ đơn điệu liên quan đến nó, thì đây là thời điểm thích hợp để chọn một trong các giải pháp được đề cập ở trên và bắt đầu tự động hóa.

x