5 IDE phản ứng tốt nhất để bạn thử

Spread the love

ReactJS là một thư viện lối vào phổ biến để xây dựng giao diện người dùng tương tác một cách dễ dàng. Thư viện được tạo bởi Meta (Facebook) và hiện được nhiều công ty lớn trên toàn cầu áp dụng rộng rãi.

Theo khảo sát dành cho nhà phát triển StackOverflow năm 2022, đây là công nghệ web phổ biến thứ hai, được lựa chọn bởi con số khổng lồ 42,62% tổng số người được hỏi. Các công ty như Uber, Netflix và Airbnb hỗ trợ trang web của họ bằng React. Vì đã rõ mức độ phổ biến của thư viện, nhu cầu đối với các nhà phát triển React trên thị trường cũng rất cao.

Khi xây dựng trang web bằng React, bạn có thể thiếu nhiều tính năng dành cho nhà phát triển và công cụ năng suất nếu IDE của bạn không hỗ trợ đúng cách cho React. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số IDE đã có mặt trên thị trường từ lâu và cả những IDE mới hơn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho nhà phát triển.

IDE là gì?

IDE hoặc Môi trường phát triển tích hợp là một công cụ cho phép các nhà phát triển phần mềm viết, kiểm tra và gỡ lỗi chương trình. IDE giúp tăng năng suất của nhà phát triển bằng cách kết hợp nhiều công cụ vào một phần mềm duy nhất. Nó cũng giúp bạn đánh dấu cú pháp, tự động hoàn thành mã của bạn với các đề xuất hữu ích và giúp bạn gỡ lỗi ứng dụng của mình bằng trình gỡ lỗi.

Các nhà phát triển chọn IDE của họ tùy thuộc vào kinh nghiệm của họ và các yếu tố khác. Ví dụ: một số lượng lớn các nhà phát triển thích sử dụng VS Code, một IDE của Microsoft. Nó là một IDE miễn phí, nhẹ và đầy sức mạnh. Đồng thời, nhiều người thích sử dụng WebStorm vì tính ổn định và nhiều công cụ hỗ trợ năng suất của nhà phát triển.

IDE làm gì?

Thông thường, các nhà phát triển viết mã trong trình soạn thảo văn bản hoặc IDE. Nếu muốn, bạn cũng có thể viết mã trong ứng dụng notepad gốc trên máy tính của mình. Nhưng để biên dịch mã của bạn, bạn cũng cần sử dụng trình biên dịch. Nó cũng không giúp bạn tô sáng cú pháp, ghép nối dấu ngoặc và nhiều tính năng vì nó được dùng để viết văn bản chứ không phải viết mã.

Trình soạn thảo văn bản mã chuyên dụng tích hợp các tính năng như đánh dấu cú pháp, thụt đầu dòng, v.v. Tuy nhiên, nó vẫn thiếu các tính năng thiết yếu như tích hợp Git, trình gỡ lỗi, trình biên dịch và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Một ví dụ về trình soạn thảo văn bản phổ biến có thể là Sublime Text. Nhưng một IDE cho phép bạn viết mã tốt hơn với các tính năng bổ sung như hỗ trợ tái cấu trúc, IntelliSense, v.v.

  Ghi âm cuộc gọi điện thoại trên iPhone thật dễ dàng với 8 ứng dụng này

Và IDE cũng cung cấp cho bạn một thiết lập nhanh hơn, cho phép bạn dành ít thời gian hơn để thiết lập ứng dụng của mình và có nhiều thời gian hơn để xây dựng ứng dụng đó. Nó cũng liên tục cung cấp cho bạn phản hồi về các lỗi cú pháp và bạn có thể sử dụng các công cụ dòng lệnh của mình từ một thiết bị đầu cuối tích hợp. Trình soạn thảo văn bản có thể đủ cho bạn nếu bạn đang phát triển một trang web chỉ có HTML, CSS và JavaScript. Nhưng khi làm việc trên một cơ sở mã lớn hơn và sử dụng các công cụ và khung như React, một IDE có thể rất hữu ích với các tính năng đoạn trích, tự động hoàn thành, IntelliSense, v.v.

Dưới đây là một số IDE React tốt nhất để bạn dùng thử.

Mã phòng thu trực quan

IDE này đã có mặt trên thị trường từ năm 2015 và Microsoft xây dựng nó. Nó cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho nhà phát triển mà không cần thêm bất kỳ tường phí nào. Nó là một công cụ miễn phí cũng có thể tùy chỉnh với các plugin và hỗ trợ chủ đề. Chủ yếu, cộng đồng xây dựng các chủ đề và plugin.

Một trong những điểm bán hàng chính của Visual Studio Code là nó cung cấp trình chỉnh sửa mã nguồn nhanh như chớp. Nó giúp viết mã bằng cách cung cấp tô sáng cú pháp, tự động thụt đầu dòng, khớp dấu ngoặc vuông, v.v. Nó cũng có một số phím tắt mà bạn cũng có thể tùy chỉnh. Bạn cũng nhận được hỗ trợ hoàn thành mã IntelliSense và tái cấu trúc mã.

VS Code cũng rất phổ biến đối với các nhà phát triển web và nhiều nhà phát triển React sử dụng nó hàng ngày. Để xây dựng trang web bằng React, bạn nhận được đề xuất IntelliSense giúp bạn viết mã nhanh hơn và hiệu quả hơn.

VS Code sử dụng dịch vụ ngôn ngữ Typescript để hỗ trợ mã thông minh JavaScript. ATA, hay Thu nhận kiểu tự động, kéo khai báo kiểu của gói NPM và giúp bạn hoàn thành mã của mình.

Bạn cũng có thể mở rộng khả năng viết React bằng cách cài đặt các tiện ích mở rộng như đoạn mã ES7+ React/Redux/React-Native. Nó có một số đoạn mã có thể dễ dàng cắm vào ứng dụng của bạn bằng cách nhập phím tắt. Ví dụ: nếu bạn viết rfc và nhấn vào tab trong một tệp, nó sẽ tạo một bản soạn sẵn cho một thành phần chức năng. Để tái cấu trúc mã React của bạn, có một plugin tuyệt vời khác có tên là VSCode React Refactor, được thiết kế đặc biệt cho các nhà phát triển React. Bạn có thể dễ dàng chia nhỏ các thành phần lớn của mình thành các thành phần chức năng hoặc dựa trên lớp.

  Cách Chèn Biểu tượng Bản quyền hoặc Nhãn hiệu trong Word

Vì vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, với các tính năng tuyệt vời của VS Code và sức mạnh của các plugin cho React, VS Code có thể là một lựa chọn tuyệt vời để bạn thử.

MãSandbox

CodeSandbox là một IDE trực tuyến được tải với các tính năng. Nó là một IDE trực tuyến rất phổ biến hỗ trợ nhiều khung. Bạn có thể viết mã React ngay lập tức mà không cần cài đặt Node.js hoặc bất kỳ phần mềm bên thứ ba nào trên máy tính của mình. Nó cũng có nhiều mẫu dựng sẵn, như React with Typescript, Vite and React, v.v., để tăng tốc quá trình phát triển của bạn.

Mặc dù nó chạy trên trình duyệt nhưng nó không ảnh hưởng đến tốc độ và bạn có thể thấy ngay mã của mình trong cửa sổ xem trước tích hợp sẵn. Bạn cũng có thể làm việc ở chế độ cộng tác, chẳng hạn như làm việc trên Google Documents. Ngoài ra, việc chia sẻ mã React của bạn cực kỳ đơn giản với Codesandbox, vì bạn chỉ cần tạo một liên kết có thể chia sẻ.

Mặc dù nó cung cấp rất nhiều sức mạnh và chức năng, nhưng nó có giá. Bậc miễn phí không hỗ trợ lưu bất kỳ kho lưu trữ riêng tư nào và bậc chuyên nghiệp cá nhân bắt đầu ở mức 9 đô la mỗi tháng khi thanh toán hàng năm.

WebStorm

WebStorm là một IDE tập trung vào JavaScript do Jetbrains xây dựng. Jetbrains có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng các IDE chuyên dụng để hoạt động với các ngôn ngữ khác nhau. Để xây dựng các ứng dụng web bằng React và các công nghệ web khác, WebStorm rất phổ biến. Nó đã có mặt trên thị trường được 10 năm và họ đã tích hợp nhiều tính năng tuyệt vời vào đó.

Với WebStorm, bạn có thể dễ dàng cấu trúc lại mã React và JavaScript của mình. Các phương thức, thuộc tính và sự kiện phản ứng cũng được hỗ trợ hoàn thành mã. WebStorm cũng tự động chuyển mã HTML của bạn sang JSX khi dán. Nó cũng có hơn 50 đoạn mã tích hợp để tăng năng suất của bạn. Với WebStorm, bạn có thể sử dụng Emmet trên JSX.

Đây là phần mềm trả phí và gói cá nhân bắt đầu từ $69 cho năm đầu tiên.

mật mã

Codux là một IDE tương đối mới hơn trên thị trường. Nó được xây dựng bởi Wix và được tạo rõ ràng cho các nhà phát triển React. Nó cung cấp một giao diện trực quan để xây dựng các thành phần React của bạn và bạn có thể kiểm tra chúng mà không cần rời khỏi IDE. Bạn có thể tạo các thành phần riêng biệt rồi tích hợp chúng vào cơ sở mã của mình. Bạn cũng nhận được kết xuất thời gian thực cho các thành phần của mình.

Codux cũng hoàn toàn tương thích với Git. Bạn có thể chỉnh sửa CSS của mã của mình một cách trực quan. Nếu bạn chủ yếu là một nhà thiết kế và làm việc với các công cụ như Figma nhưng cũng biết viết mã một chút, thì Codux là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn cũng có thể mô phỏng trực quan các trạng thái thành phần và đạo cụ khác nhau bằng bảng Codux.

  10 bàn xoay tốt nhất cho đĩa hát Vinyl cổ điển của bạn

Codux hiện miễn phí và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Họ đã lên kế hoạch biến nó thành phần mềm trả phí. Nó vẫn đang được phát triển tích cực và hiện không hỗ trợ CSS trong JS.

phản ứng

Reactide tuyên bố là IDE chuyên dụng đầu tiên để phát triển ứng dụng React. Với máy chủ Node.js tích hợp và trình mô phỏng trình duyệt tùy chỉnh, bạn có thể trực quan hóa các thành phần của mình từ chính IDE, với hỗ trợ tải lại mô-đun nóng. Nó giúp bạn tăng năng suất của nhà phát triển mà không cần phải điều hướng liên tục đến trình duyệt và IDE.

Reactide cũng giúp bạn hình dung luồng trạng thái trên nhiều thành phần. Nó xây dựng một cây thành phần trực quan và thay đổi cây tùy thuộc vào thư mục bạn đang làm việc. Nó cũng giúp bạn bằng cách cung cấp thông tin về các đạo cụ và trạng thái cho mọi thành phần.

Đây là một dự án nguồn mở và miễn phí, và những người dùng mới có thể gặp khó khăn khi cài đặt nó trên máy của họ. Nó được xây dựng bằng ElectronJS, một khung để xây dựng các ứng dụng dành cho máy tính để bàn bằng JavaScript, HTML và CSS. Bạn cần truy cập GitHub của họ và làm theo các bước để cài đặt nó. Mặc dù nó có hơn mười nghìn sao trên GitHub, nhưng nó hiện không được phát triển tích cực.

Phần kết luận

Danh sách trên đây cho thấy các IDE React tốt nhất để bạn thử. Những IDE này là phổ biến nhất khi nói đến React IDE. Tùy thuộc vào trường hợp sử dụng của bạn, bạn có thể thích cái này hơn cái kia. Ví dụ: nếu sở thích của bạn là trình chỉnh sửa mã trực tuyến, thì CodeSandbox có thể là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Nếu mã hóa trực quan giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, thì Codux hoặc Reactide có thể là IDE mà bạn lựa chọn. Nhưng nếu bạn muốn kiểm soát hoàn toàn giao diện IDE của mình, cung cấp năng lượng cho nó bằng các phím tắt và không muốn trả bất kỳ khoản phí nào cho nó, thì Visual Studio Code chắc chắn là trình soạn thảo tốt nhất.

Bạn cũng có thể xem các IDE này để phát triển thiết bị di động.

x