5 kỹ năng mà mọi kỹ sư DevOps nên có

Spread the love

Trở thành một kỹ sư DevOps hiện đại là một vai trò cực kỳ phức tạp từ góc độ công nghệ.

Nó yêu cầu bạn phải làm quen với các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Node.JS, tập lệnh bó, Python hoặc tập lệnh bó. Một kỳ vọng khác là hiểu cách kết hợp tự động hóa thử nghiệm bên trong các quy trình triển khai.

Với tư cách là nhà tích hợp mã vào quy trình tự động, bạn cần biết ít nhất chức năng cơ bản của các dịch vụ đám mây khác nhau.

Bất chấp sự phức tạp về công nghệ này, các kỹ năng kỹ thuật không phải lúc nào cũng được đặt lên hàng đầu trong số những kỹ năng mà các kỹ sư DevOps còn thiếu. Mặc dù người ta cho rằng việc nắm vững các kỹ năng kỹ thuật là chìa khóa, nhưng nhiều hiểu biết sâu sắc khác nhau được thu thập từ những người thực hành DevOps thực sự cho thấy rằng các kỹ năng mềm của họ thường thậm chí còn quan trọng hơn.

Kỹ năng DevOps quan trọng

Nguồn: devopsuniversity.org

Quan sát sự tương tác của kỹ sư DevOps trong nhóm Scrum thường là một quan sát khá thú vị. Hầu hết thời gian, họ có rất ít thông tin chi tiết về nội dung cụ thể của các câu chuyện mà những người còn lại trong nhóm đang triển khai, chỉ vì thông tin kỹ thuật về các chức năng cụ thể bên trong các câu chuyện dành cho nhóm.

Tuy nhiên, họ cần có khả năng kết hợp đầu ra của nhóm vào một quy trình triển khai khả thi, bên cạnh việc thực hiện và xác thực các thử nghiệm tự động khác nhau.

Đây là lúc mà việc trở thành một chuyên gia kỹ thuật cấp thấp là không còn đủ nữa. Giao tiếp đang trở thành một phần quan trọng của sự thành công. Vì vậy, hãy cùng khám phá những kỹ năng DevOps quan trọng nhất cần có.

Các kĩ năng mềm

Thực sự sự cộng tác và thảo luận trong nhóm Agile là lý do chính khiến việc thiếu kỹ năng mềm đứng đầu danh sách các kỹ năng DevOps. Nếu bạn vẫn thắc mắc tại sao thì đây là một số lập luận hợp lý nhất:

 • Các kỹ sư DevOps không thể làm việc hiệu quả nếu không có khả năng thích ứng với phần còn lại của nhóm phát triển. Nhóm này đang xây dựng nền tảng của phần mềm hoặc các tính năng của nền tảng. Kỹ sư DevOps có trách nhiệm tạo ra một môi trường sống cho tất cả những điều đó và làm cho nó hoạt động.
 • Ngoài việc đồng bộ với nhóm nhà phát triển của riêng mình, họ còn là đầu mối liên hệ chính cho các bên liên quan bên ngoài đang cố gắng có được quyền truy cập vào nền tảng phần mềm. Họ phải có khả năng hiểu những yêu cầu đó và chuyển tất cả sự phức tạp về mặt kỹ thuật của môi trường đám mây tự động sang những thứ tương đương phi kỹ thuật để các bên liên quan thực sự có thể hiểu chúng. Và trở thành phần mềm trung gian cuối cùng giữa nhóm phát triển và các bên liên quan bên ngoài.
 • Mặc dù bạn thường có thể xây dựng một hệ thống học tập để có được các kỹ năng kỹ thuật cụ thể, nhưng việc trưởng thành với các kỹ năng mềm phù hợp đòi hỏi bạn phải đi sâu hơn nhiều vào tính chính trực và tính cách của mình. Để học cách nhìn bản thân từ một góc độ khác trong thời gian và xác định các lĩnh vực phát triển. Đây không phải là điều mà ai cũng có thể làm được một cách dễ dàng.
  Camera kết hợp sâu trên iPhone 11 là gì?

Mạng

Khi bạn nhìn vào bối cảnh công nghệ của các nền tảng đám mây hiện đại, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để đánh mất chính mình. Bạn cần phải xử lý các dịch vụ hệ thống tệp, nhiều dịch vụ cơ sở dữ liệu, API phụ trợ, kiến ​​trúc máy chủ hoặc không có máy chủ, dịch vụ ngoại vi, mô hình học máy, môi trường kết hợp, mạng riêng ảo, bộ cân bằng tải có tính sẵn sàng cao, các dịch vụ phát trực tuyến thời gian thực khác nhau và nhiều hơn nữa.

Không thể biết tất cả về mọi thứ. Nhưng điều bắt buộc là các kỹ sư DevOps phải biết cách kết nối tất cả vào một nền tảng phần mềm chức năng. Xây dựng một cộng đồng mạng mạnh mẽ là điều bắt buộc.

Tìm kiếm sự cân bằng tối ưu giữa tính đơn giản và hiệu quả của giao tiếp hệ thống phân tán là một thách thức mà họ cần nhận thức được và sẵn sàng đưa ra giải pháp cho nhóm.

Thông thường, bạn biết rằng cơ sở hạ tầng bạn đang xây dựng chỉ đủ trưởng thành khi bạn bắt đầu xử lý nghiêm túc hơn các câu hỏi và thách thức bảo mật của nền tảng. Và hãy đoán xem – đây lại là lĩnh vực của kỹ sư DevOps.

Thay vì bám vào những mối liên hệ cũ đã được chứng minh, bạn cần liên tục tìm kiếm những mối liên hệ mới để đáp ứng phần dịch vụ mới mà nhóm của bạn vừa yêu cầu.

Kiểm tra phần mềm

Đặc biệt trong thế giới Agile, tính linh hoạt trong việc phát hành phần mềm là rất quan trọng. Bạn có thể thiết lập scrum với thời gian chạy nước rút kéo dài hai tuần. Sau đó, việc phát hành sản phẩm mới mỗi tuần thứ hai là điều đáng mong đợi.

Nếu bạn nghĩ về toàn bộ vòng đời dự án bao gồm lập kế hoạch, ước tính, phát triển, thử nghiệm và phát hành, thì bạn không thể đạt được điều đó nếu không tự động hóa nghiêm túc càng nhiều bước trong số đó càng tốt.

Điều kiện tiên quyết chính để thành công trong quá trình thiết lập này (và cuối cùng là giúp rút ngắn thời gian triển khai vào sản xuất) là tập trung nhiều vào tự động hóa thử nghiệm. Việc triển khai nhanh hơn cùng với các thử nghiệm tự động giúp rút ngắn thời gian phản hồi của người dùng đối với nhà phát triển.

Đối với kỹ sư DevOps, điều đó có nghĩa là tích hợp đầu ra của các nhóm thử nghiệm khác nhau vào quy trình CI/CD:

 • Cho phép thực thi tập lệnh kiểm thử đơn vị sau mỗi lần xác nhận kho lưu trữ. Nếu chúng không tồn tại, hãy thương lượng với các nhà phát triển để tạo ra chúng.
 • Bao gồm các trường hợp thử nghiệm tích hợp vào quy trình CI/CD triển khai tới một môi trường thử nghiệm nhất quán và tích hợp đầy đủ. Sẽ không có ý nghĩa gì khi chạy thử nghiệm tích hợp trên mọi môi trường phát triển mà nhóm nhà phát triển đang sử dụng. Các trường hợp kiểm thử tích hợp phải chạy hoàn hảo trong môi trường nơi tất cả các dịch vụ được triển khai và dữ liệu nhất quán.
 • Kết hợp các trường hợp thử nghiệm từ đầu đến cuối trong thế giới thực vào quy trình CI/CD. Biến nó thành một lần chạy bắt buộc đối với mỗi lần triển khai mã chính vào môi trường thử nghiệm tích hợp hoặc thử nghiệm chấp nhận của người dùng. Điều này đảm bảo tất cả các quy trình kinh doanh quan trọng và quan trọng có thể chạy mà không gặp lỗi.
  Thống kê và xu hướng truyền thông xã hội năm 2023

Viết các trường hợp kiểm thử hiệu quả theo cách không lạm dụng nó mà vẫn bao quát được tất cả các quy trình quan trọng là một thách thức khác cần thành thạo. Các kỹ sư DevOps không nhất thiết phải ở đây một mình.

Các nhà phân tích kinh doanh hoặc người quản lý đảm bảo chất lượng có thể là một phần của mạng lưới (nếu không trực tiếp thuộc nhóm) để trợ giúp việc đó và xác định các bước chính xác. Nhưng sau đó, vai trò của kỹ sư DevOps là dịch nó thành mã thực thi tự động.

CI/CD và cơ sở hạ tầng dưới dạng mã

Chúng tôi đã chạm vào nó ở một số nơi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng IaC (và sau đó là việc thực thi nó thông qua quy trình CI/CD) là kết quả đầu ra chính của các kỹ sư DevOps. Đây là nơi tất cả đầu vào từ nhóm phát triển (dưới dạng các chức năng dịch vụ khác nhau) được kết nối với nhau bằng một số môi trường cơ sở hạ tầng thực. Sau đó, chúng hình thành phần mềm có thể sử dụng được dưới dạng đầu ra dịch vụ, có thể được triển khai nhiều lần trong các môi trường khác nhau.

Không có gì ngạc nhiên khi đây là một trong những thách thức chính đối với mỗi kỹ sư DevOps. Thậm chí còn hơn thế nữa, nếu yêu cầu là duy trì tính bất khả tri của đám mây, điều này thường có nghĩa là viết IaC bằng ngôn ngữ Terraform và đảm bảo mã không chứa các sắc thái dành riêng cho nhà cung cấp đám mây. Kinh nghiệm cho thấy điều đó rõ ràng. Việc chuyển sang các tập lệnh mã cơ sở hạ tầng không phụ thuộc vào đám mây có thể là một nhiệm vụ rất khó khăn, ngay cả đối với các kỹ sư giàu kinh nghiệm.

Hoàn toàn không thể duy trì cơ sở hạ tầng đám mây chỉ bằng các bước triển khai thủ công. Trong thời gian làm việc tại chỗ, đây là tiêu chuẩn. Nhưng theo cách tương tự, đó là tiêu chuẩn vững chắc để cung cấp thông qua các phương pháp làm việc kiểu thác nước. Không có cơ hội tồn tại với việc triển khai thủ công trong môi trường Agile. Quá trình chuyển đổi phải được thực hiện, điều này hầu như luôn gây đau đớn.

Nhưng một khi được thực hiện đúng cách, bạn sẽ ở đó.

 • Cần triển khai sản xuất? Chỉ cần chạy quy trình phát hành chứa mã triển khai vào sản xuất.
 • Bạn có yêu cầu một môi trường phát triển khác để không trùng lặp với công việc phát triển khác trong nhóm không? Sau đó, tìm đường dẫn phát triển và nhấn nút Chạy. Tất cả cơ sở hạ tầng phát triển sẽ được thực thi và tạo tự động, bao gồm cả dữ liệu thử nghiệm.
 • Sau khi không còn nhu cầu tồn tại trong môi trường, cùng một quy trình phát triển có thể thực thi các lệnh hủy cho tất cả các dịch vụ đã triển khai trước đó cho môi trường.

Việc một nhóm Agile thành công không thể tránh khỏi việc triển khai cơ sở hạ tầng dưới dạng mã và đặt nó bên trong các quy trình CI/CD để có thể thực hiện công việc mọi lúc, mọi nơi. Các kỹ sư DevOps sẵn sàng cung cấp.

Container hóa

Nguồn: aws.amazon.com

Trong các dự án quy mô lớn, khả năng nhân rộng nhanh là rất quan trọng. Việc tạo hàng trăm bản sao của cùng một môi trường cùng lúc sẽ không thể thực hiện được nếu không có môi trường được chứa trong vùng chứa. Containerization là một kỹ năng đòi hỏi một quá trình học tập dốc. Đó cũng là lý do tại sao chỉ có một số dự án thực sự sử dụng nó một cách nghiêm túc.

  10 mẹo cần thiết để khai thác được nhiều hơn từ ứng dụng Google Recorder trên điện thoại Pixel

Máy chủ vùng chứa là một mẫu để áp dụng thường xuyên nếu cần và kết quả đầu ra sẽ luôn giống nhau. Cơ sở hạ tầng giống hệt nhau và dữ liệu giống hệt nhau. Đó là tài sản mà chỉ các kỹ sư DevOps mới có thể xây dựng cho nhóm. Họ cần học cách tạo ra thứ đó bằng các công cụ khác nhau.

Các thùng chứa được thiết kế để dễ dàng tạo và phá hủy. Các kỹ sư DevOps sẽ triển khai các công cụ điều phối vùng chứa như Kubernetes hoặc Docker Swarm, những công cụ này có thể tự động quản lý việc triển khai, mở rộng quy mô và phục hồi vùng chứa.

Các container chia sẻ cùng một hệ điều hành máy chủ. Nếu một vùng chứa bị xâm phạm, nó có khả năng gây tổn hại đến các vùng chứa khác trên cùng một máy chủ. Ngoài ra, nếu các vùng chứa được xây dựng từ hình ảnh của bên thứ ba thì những vùng chứa đó có thể chứa lỗ hổng bên trong mã. Các kỹ sư DevOps sẽ nỗ lực triển khai các tính năng bảo mật như cách ly vùng chứa, kiểm soát quyền truy cập và quét lỗ hổng để giảm thiểu những rủi ro này.

Khả năng mở rộng là một thuộc tính gốc khác của container. Bạn có thể dễ dàng mở rộng quy mô theo chiều ngang để xử lý khối lượng công việc tăng lên. Điều này có thể dẫn đến tranh chấp tài nguyên và các vấn đề về hiệu suất. Các kỹ sư DevOps sẽ triển khai các công cụ quản lý tài nguyên như cgroups hoặc hạn ngạch tài nguyên Kubernetes, những công cụ này có thể giới hạn số lượng tài nguyên mà mỗi vùng chứa có thể tiêu thụ.

Các kỹ sư DevOps phải tiếp cận quá trình container hóa với tính bảo mật, khả năng mở rộng và khả năng phục hồi. Trong số tất cả các kỹ năng kỹ thuật khác, việc thành thạo công việc đóng gói trong container đòi hỏi một quá trình học tập đặc biệt khó khăn. Độ phức tạp là quá cao. Đó cũng là lý do tại sao chỉ có một số dự án thực sự sử dụng nó một cách nghiêm túc.

Phần kết luận

Học viên DevOps là thành viên duy nhất trong nhóm linh hoạt của bạn. Bạn có thể chỉ có một hoặc hai trong số đó cho toàn bộ dự án, nhưng ngay cả khi đó, chúng vẫn rất quan trọng cho sự thành công.

Kỳ vọng từ các kỹ sư DevOps rất cao vì họ cần phải đảm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc:

 • Họ phải là những nhà phát triển kỹ thuật giỏi,
 • những người chơi trong nhóm đầy sự đồng cảm, hiểu biết và sẵn sàng hợp tác,
 • phần mềm trung gian hiệu quả giữa nhóm phát triển và các bên liên quan bên ngoài phi kỹ thuật,
 • kết nối toàn bộ nhóm về tự động hóa và xác minh kiểm tra mã,
 • cho phép phát hành thường xuyên dự án,
 • và liên tục xây dựng một mạng lưới các chuyên gia đang thay đổi từng ngày.

Bất chấp sự phức tạp về mặt kỹ thuật, yếu tố con người đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của bất kỳ sáng kiến ​​DevOps nào. Nếu bạn sắp trở thành một trong số họ, bạn có toàn quyền tự hào về quyết định của mình và áp dụng phương pháp giáo dục từ góc độ rộng hơn nhiều, không chỉ giới hạn bản thân ở kiến ​​​​thức kỹ thuật.

Tiếp theo, hãy xem các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn DevOps thường gặp.

x