5 Phần Mềm Kiểm Tra Độ Căng CPU Tốt Nhất Cho Lập Trình Viên Và Game Thủ

Spread the love

Kiểm tra mức độ căng thẳng của CPU đã trở nên cần thiết để xác định tình trạng máy tính của bạn và đảm bảo hiệu suất cao của nó.

Hiệu suất máy tính giảm dần theo thời gian và nếu bạn sử dụng nó gần như hàng ngày, các vấn đề sẽ bắt đầu nổi lên. Bạn có thể thường xuyên bị chậm, các chức năng không hoạt động như mong đợi và tắt đột ngột.

Đây là những dấu hiệu bạn không bao giờ được bỏ qua vì máy tính của bạn có khả năng bị hư hỏng vĩnh viễn nếu chúng vẫn tồn tại.

Đây là lý do tại sao bạn cần theo dõi hiệu suất của máy tính và tiến hành kiểm tra mức độ căng thẳng của CPU để duy trì sức khỏe tổng thể của CPU và máy tính.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về kiểm tra mức độ căng thẳng của CPU và cách nó có thể mang lại lợi ích cho máy tính của bạn.

CPU Stress Testing là gì?

Loại thử nghiệm hiệu suất đánh giá tính ổn định của hệ thống dưới mức độ căng thẳng cao được gọi là thử nghiệm căng thẳng. Nó giúp đảm bảo các bộ phận hoạt động tốt và xác định mức độ căng thẳng mà chúng có thể chịu đựng trước khi bị hư hỏng. Sự căng thẳng có thể bao gồm các tác vụ khắc nghiệt, khối lượng công việc, nhiệt độ, mức sử dụng bộ nhớ và tốc độ xung nhịp.

Nói chung, kiểm tra căng thẳng máy tính có nhiều loại khác nhau – kiểm tra căng thẳng phần mềm và kiểm tra căng thẳng phần cứng. Ứng suất phần cứng còn bao gồm nhiều loại bài kiểm tra ứng suất khác nhau.

Kiểm tra mức độ căng thẳng của CPU nằm trong kiểm tra mức độ căng thẳng của phần cứng, kiểm tra hiệu suất CPU của hệ thống sau khi chạy hệ thống ở tốc độ tối đa ở nhiệt độ tối đa có thể đạt được. Trong khi thử nghiệm, mọi lõi của hệ thống đều được sử dụng và khối lượng công việc tương thích được áp dụng. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng một công cụ phần mềm mà bạn có thể gọi là “công cụ kiểm tra độ căng của CPU”.

Khi vượt qua bài kiểm tra căng thẳng, CPU máy tính của bạn được coi là ổn định. Nhưng nếu không thành công, bạn có thể gặp phải tình trạng hoạt động kém, chậm, treo và tự động tắt, cho thấy máy tính không ổn định và cần sửa chữa.

Tại sao bạn cần kiểm tra căng thẳng CPU?

Hãy xem xét một số lý do tại sao bạn cần kiểm tra căng thẳng.

  • Các vấn đề về hiệu suất trong máy tính cũ: Nếu bạn thấy máy tính xách tay của mình bị treo ngay cả khi thực hiện các tác vụ nhỏ, hoạt động rất chậm làm mất thời gian của bạn hoặc tắt đột ngột mà không có lý do, hãy xem xét kiểm tra mức độ căng thẳng của CPU. Nó sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân đằng sau sự cố để bạn có thể khắc phục trước khi bất kỳ hư hỏng vĩnh viễn nào xảy ra với máy tính của mình.
  • ép xung: Nếu bạn sử dụng máy tính của mình một cách nghiêm túc cho công việc chính thức, chơi game, thiết kế hoặc bất kỳ việc gì khác yêu cầu hiệu suất CPU cao, bạn có thể cân nhắc việc ép xung. Đó là quá trình làm cho CPU chạy ở tốc độ cao hơn dự định ban đầu. Kiểm tra mức độ căng thẳng của CPU có thể giúp kiểm tra xem hiệu suất của nó có tăng lên sau khi ép xung hay không.
  • Để xác định hiệu suất tối đa của máy tính: Không phải lúc nào bạn cũng nhận được hiệu suất ghi trên hộp hoặc như lời hứa của nhân viên bán hàng. Máy tính của bạn là một cỗ máy có rất nhiều thành phần ảnh hưởng đến hiệu suất và độ ổn định. Thử nghiệm căng thẳng CPU cho phép bạn đánh giá hiệu suất thực tế mà bạn có thể mong đợi từ nó. Nó cũng sẽ giúp bạn biết được máy có hoạt động tốt hay không và xác định hiệu suất của keo tản nhiệt và hệ thống làm mát.

Hơn nữa, việc giám sát CPU trong quá trình kiểm tra căng thẳng là điều cần thiết. Nó sẽ đo nhiệt độ PC, dao động điện áp, tốc độ xung nhịp, v.v., để đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt với thiết bị của bạn. Và nếu xảy ra sự cố, bạn có thể nhanh chóng thực hiện các biện pháp khắc phục trước khi sự cố làm hỏng máy tính của bạn. Bạn có thể cân nhắc sử dụng một công cụ giám sát CPU như Core Temp, Speccy, v.v., được đề cập ở đây.

Quay trở lại với bài kiểm tra sức chịu đựng của CPU, nhiều người nghi ngờ gấp đôi về độ an toàn. Kiểm tra căng thẳng CPU là an toàn nếu được thực hiện đúng cách. Dưới một mức tải nhất định, CPU thường đạt đến nhiệt độ tối đa trong một giờ. Và khi đạt đến giới hạn tới hạn, máy tính sẽ tự động tắt để tránh mọi hư hỏng.

Vì vậy, hãy thảo luận về một số công cụ kiểm tra mức độ căng thẳng của CPU tốt nhất trên thị trường để giúp đảm bảo máy tính của bạn hoạt động với hiệu suất tối đa.

băng ghế dự bị

Nếu bạn muốn biết CPU của mình hoạt động như thế nào, bạn có thể thêm Maxon băng ghế dự bị vào danh sách của bạn. Bộ kiểm tra đa nền tảng này cho phép bạn xác định hiệu suất của PC một cách dễ dàng. Nó cung cấp công nghệ CPU và kết xuất tiên tiến để đánh giá chính xác khả năng của phần cứng máy tính.

Cinebench giúp quản trị viên hệ thống đưa ra quyết định mua hàng, nhà báo đánh giá phần cứng và nhà sản xuất phần cứng cải tiến sản phẩm mới nhất của họ. Cinebench mới cung cấp kết quả chính xác cho các CPU thế hệ tiếp theo để kiểm tra xem giải pháp làm mát của máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn có đủ hay không.

Hơn nữa, nó cũng sẽ xác định xem máy có ổn định khi chạy ở tải CPU cao và có thể xử lý các tác vụ 3D hiệu quả hay không. Điểm số Cinebench được điều chỉnh lại khi trình biên dịch và mã thay đổi để không thể so sánh điểm số mới hơn với điểm số trước đó. Cho phép Cinebench chạy trong các tác vụ nền để tạo ra các kết quả đa dạng bằng cách tác động đến phép đo.

Công cụ này có sẵn cho các hệ thống máy tính hỗ trợ M1 của Apple. Nó hỗ trợ Windows 10 trên CPU AMD hoặc Intel 64-bit có hỗ trợ SSE3 và RAM 4 GB. Nếu là người dùng Apple, bạn cần có macOS 10.13.6 trở lên với CPU 64 bit chạy trên nền tảng Intel, Apple Macintosh hoặc M1 Mac và RAM 4 GB.

Chuyên gia CPU

Chuyên gia CPU cho phép bạn đặt tải bạn muốn và dừng hoặc tiếp tục thời gian thử nghiệm. Kiểm tra kỹ các chỉ báo trước khi bắt đầu kiểm tra để bạn có thể biết ý nghĩa của chúng khi chỉ ra một giá trị cụ thể.

Để có được một kết quả hoàn hảo:

  • Đặt bài kiểm tra căng thẳng CPU ở mức tải cao nhất và đợi trong vài giây.
  • Giữ nguyên tab kiểm tra ở các tác vụ nền và sử dụng các ứng dụng như bạn vẫn thường làm vào những ngày bình thường.
  • Theo dõi các chỉ số FPS và tốc độ để biết chúng không đổi hay giảm.

Nó hữu ích cho các trình duyệt như Firefox, Safari, Internet Explorer, Edge và Chrome và các thiết bị như máy tính để bàn, điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay. CPU Expert hỗ trợ các hệ điều hành Linux, Android, iOS, Windows và macOS.

Hơn nữa, các thương hiệu CPU như ARM, Mediatek, Nvidia, Qualcomm, Intel, Samsung, Huawei và AMD cũng có thể được kiểm tra dễ dàng bằng cách sử dụng CPU Stress Test.

GIMP

Sử dụng GIMP để kiểm tra bất kỳ phần cứng PC hiện đại nào với Mac OS X, Windows, Linux hoặc FreeBSD và nhận kết quả PRP, loại bỏ nhu cầu kiểm tra kỹ lưỡng.

Tải xuống GIMPS (Great Internet Mersenne Prime Search) để tải xuống và chạy các chương trình một cách hiệu quả. Tùy thuộc vào hệ thống của bạn, bạn có thể tải xuống phần mềm miễn phí tương thích và bắt đầu kiểm tra độ căng của CPU trên PC của mình mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Nó có sẵn cho cả 32-bit và 64-bit của các hệ điều hành khác nhau.

GIMPS sử dụng tất cả các lõi của hệ thống đa lõi hoặc hệ thống đa CPU để đảm bảo phần cứng của bạn ổn định ngay cả trong môi trường chịu tải trọng cao. Nó cũng có thể hữu ích nếu PC hoàn toàn mới của bạn gặp sự cố hệ thống không giải thích được.

tải nặng

tải nặng là công cụ kiểm tra mức độ căng thẳng miễn phí dành cho phần cứng PC mà bạn có thể cài đặt trong bất kỳ phiên bản Windows và phiên bản máy chủ nào (64-bit và 32-bit) mà Microsoft hiện đang hỗ trợ.

HeavyLoad cho phép bạn đặt PC máy chủ hoặc máy trạm ở mức tải tối đa và chạy thử nghiệm để xem liệu phần cứng PC có chạy đáng tin cậy hay không. Nó có thể chạy thử nghiệm trên tất cả các thành phần hệ thống như GPU, CPU, RAM, Đĩa cứng, v.v.

Công cụ đo mức độ căng thẳng của phần mềm miễn phí cung cấp giao diện người dùng đồ họa trực quan và dễ sử dụng cũng như phản hồi trực quan, vì vậy bạn có thể chạy phần mềm đo điểm chuẩn mà không cần phải là một chuyên gia. Định cấu hình công cụ hoặc đặt cài đặt nâng cao theo yêu cầu của bạn từ tab Tùy chọn, chẳng hạn như lõi CPU đã sử dụng, giới hạn thời gian, v.v.

Bạn sẽ có thể xem hiệu suất của hệ thống một cách nhanh chóng từ Windows Task Manager. Tải xuống phiên bản mới nhất của HeavyLoad trong tệp có đuôi .exe hoặc tệp .zip để bắt đầu quá trình cài đặt và thiết lập của bạn một cách nhanh chóng.

Geeks3D FurMark

Geeks3D FurMark là một điểm chuẩn OpenGL nhanh và công cụ kiểm tra mức độ căng thẳng của GPU nhẹ nhưng chuyên sâu để thực hiện các bài kiểm tra mức độ căng thẳng trên nền tảng Windows.

Trong phiên bản mới, bạn sẽ thấy hỗ trợ cho AMD Radeon RX 6700M, RX 6800M, RX 6600 XT, RX 6600 và RX 6600M. Nó cũng đã thêm NVIDIA RTX A2000 và hỗ trợ cố định cho NVIDIA GeForce RTX 3080 Ti và RT3070 Ti.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận được cập nhật GPU-Z 2.41, GPU Shark 0.23.0.0, NVAPI R470 và ZoomGPU 1.31.0. Tải xuống công cụ kiểm tra mức độ căng thẳng miễn phí cho lõi GPU của bạn bằng cách sử dụng mã băm và cài đặt nó trên PC của bạn để chạy kiểm tra.

Điểm thưởng 😎: Cách thực hiện kiểm tra mức độ căng thẳng của CPU một cách cẩn thận

Như đã giải thích ở trên, cần phải cẩn thận khi thực hiện kiểm tra sức chịu đựng của CPU để đảm bảo mọi thứ diễn ra tốt đẹp và bạn có thể nhận được kết quả tối ưu. Đối với điều này, bạn cũng phải chuẩn bị hệ thống của mình trước khi bắt đầu thử nghiệm.

  • Đóng các ứng dụng không cần thiết: Trước khi thực hiện kiểm tra CPU, hãy đóng các ứng dụng khác đang chạy trên máy vì chúng có thể cản trở quá trình kiểm tra. Điều này cũng cho phép công cụ kiểm tra mức độ căng thẳng của CPU sử dụng toàn bộ CPU.
  • Để mắt đến nhiệt độ: Vì toàn bộ áp lực dồn lên CPU, bạn phải quan sát kỹ hiệu suất của nó. Kiểm tra nhiệt độ của nó để hiểu ngưỡng nhiệt độ của nó. Nếu nhiệt độ vượt quá 90 độ C, bạn không được thực hiện kiểm tra trong một thời gian dài.
  • Đảm bảo CPU đạt mức sử dụng tối đa: Kiểm tra căng thẳng CPU được thực hiện để đảm bảo CPU của bạn hoạt động với công suất tối đa, không chỉ để kiểm tra hiệu suất của nó. Do đó, hãy cho phép nó hoạt động với 100% công suất.
  • Tìm cài đặt ép xung của CPU: Tìm hiểu xem việc ép xung CPU của bạn có an toàn hay không. Nhiều CPU cho phép ép xung dễ dàng, chẳng hạn như dòng Intel K, trong khi những CPU khác có thể gây khó khăn cho bạn.

Kết luận 👨‍🏫

Kiểm tra mức độ căng thẳng của CPU giúp đảm bảo máy tính của bạn hoạt động với hiệu suất tối đa. Ngoài ra, nó cũng xác định hiệu suất của nó dưới khối lượng công việc nặng và các điều kiện khắc nghiệt khác. Sử dụng các công cụ kiểm tra mức độ căng thẳng của CPU được đề cập ở trên để kiểm tra CPU của bạn và tối đa hóa hiệu suất của nó.

  Cách tùy chỉnh màn hình XFCE Desktop
x