5 trang web không ngờ tới để có được hình ảnh, âm thanh và video nổi bật miễn phí bản quyền

Spread the love

Internet không thiếu các trang web lưu trữ tài liệu miễn phí bản quyền và không có bản quyền, đặc biệt là hình ảnh, âm thanh hoặc video. Nhưng cuối cùng mọi người đều sử dụng nội dung từ cùng các trang web phổ biến, chẳng hạn như Unsplash hoặc Icons8 và những hình ảnh đẹp nhất bắt đầu lặp lại, do đó nội dung của bạn không nổi bật giữa đám đông.

Tuy nhiên, có một số nơi có thể tải tài liệu không có bản quyền mà không nhiều người khác biết đến, điều này sẽ khiến bạn được chú ý nhiều hơn. Từ các tổ chức liên kết với chính phủ như Smithsonian và NASA cho đến những người đánh giá và quản lý tài liệu có sẵn trong phạm vi công cộng, đây là một số trang web không ngờ tới có thể nhận được hình ảnh, âm thanh và video miễn phí và không có bản quyền.

Ngoài Bảo tàng Quốc gia Smithsonian nổi tiếng ở Washington DC, Viện Smithsonian còn điều hành 20 bảo tàng khác, 9 trung tâm nghiên cứu, một sở thú và một số thư viện. Kho lưu trữ kiến ​​thức khổng lồ của nó hiện có sẵn để tải xuống, chia sẻ và sử dụng lại theo chương trình Truy cập Mở Smithsonian.

Bộ sưu tập bao gồm gần năm triệu hình ảnh và hơn 2000 mô hình 3D mà bạn có thể lọc theo bảo tàng hoặc đơn vị, chủ đề, ngày, địa điểm, nhóm hoặc loại tài nguyên. Loại tài nguyên là nơi bạn sẽ tìm thấy các danh mục phụ như tranh vẽ, đồ trang trí, nguyên mẫu, nghệ thuật đồ họa, mẫu vật thực vật sống, v.v. Và tất nhiên, có một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ. Bạn cũng có thể muốn duyệt qua phần Bản phối lại truy cập mở để xem những gì người khác đã làm với bộ sưu tập tài liệu phong phú này.

Tất cả dữ liệu đều có sẵn theo giấy phép Creative Commons Zero, khiến dữ liệu không bị hạn chế về bản quyền và có sẵn cho mục đích sử dụng thương mại cũng như phi thương mại. Xin lưu ý rằng điều này chỉ áp dụng cho các tài liệu được lưu trữ trong chương trình Truy cập Mở Smithsonian chứ không áp dụng cho các mục khác trên trang web.

  15 trò chơi Playstation (PS1) cổ điển mà bạn vẫn thích chơi

Trong hơn 100 năm, British Broadcasting Company, hay BBC, đã là tiêu chuẩn vàng toàn cầu về chương trình phát thanh và âm thanh. Đương nhiên, nó đã tích lũy được một bộ sưu tập lớn các âm thanh và hiệu ứng âm thanh. Có thể ngạc nhiên khi biết rằng BBC cho phép bạn truy cập chúng thông qua cổng BBC Sound Effects.

Hiệu ứng âm thanh BBC bao gồm các danh mục như thiên nhiên, giao thông, máy móc, cuộc sống hàng ngày, quân sự, bảo tàng, động vật, đồng hồ, thể thao, bước chân, máy bay, điện tử và đám đông. Và tất nhiên, có một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ để tìm thấy những gì bạn muốn. Bạn có thể xem trước các hiệu ứng âm thanh trực tiếp trên trang trước khi tải xuống và sắp xếp chúng theo thời lượng hoặc nguồn ghi.

Trang web cũng bao gồm một bộ trộn âm thanh tích hợp. Bạn có thể thêm nhiều hiệu ứng âm thanh vào đây và xem chúng sẽ phát chồng lên nhau như thế nào. Bạn cũng có thể thêm các hiệu ứng vào mục yêu thích của mình và tham khảo chúng sau.

BBC Sound Effects không thể được sử dụng cho các dự án thương mại và có một trang dài về chi tiết cấp phép. Nhưng họ cũng nói thêm, “Theo nguyên tắc chung, miễn là việc sử dụng của bạn vẫn phi thương mại, bạn có thể sử dụng hiệu ứng âm thanh miễn phí, ghi công cho BBC. Nếu việc sử dụng mang tính thương mại – tức là nếu bạn kiếm tiền, bán nó hoặc tính phí truy cập vào nó hoặc nếu nó được tài trợ bởi quảng cáo hoặc được tài trợ về mặt thương mại thì đó được tính là sử dụng thương mại và bạn sẽ cần phải cấp phép cho bản ghi âm.”

Hình ảnh các thiên hà từ siêu kính thiên văn mảng rộng. Hình ảnh mang tính biểu tượng như con người đi trên mặt trăng. Bản ghi âm của các cụm từ lịch sử như “Houston, chúng tôi gặp sự cố”. Video từ tàu thăm dò sao Hỏa hiển thị địa hình trên hành tinh láng giềng của chúng ta. Tất cả đều có sẵn để tải xuống miễn phí ở định dạng chất lượng cao cũng như để sử dụng lại và phối lại khi bạn thấy phù hợp.

  Google và Amazon đang giết chết Smarthome Hub và điều đó thật tuyệt

Thư viện Hình ảnh và Video của NASA không phù hợp để duyệt qua các tài liệu có sẵn, vì vậy bạn hầu như sẽ cần sử dụng công cụ tìm kiếm. Trong kết quả, bạn có thể thu hẹp thêm chúng theo năm hoặc loại nội dung (hình ảnh, âm thanh, video). Đây không phải là hệ thống tốt nhất vì nếu bạn không biết phải tìm kiếm gì, bạn sẽ không tìm thấy tài liệu chỉ bằng cách duyệt qua. Nhưng hãy tự giúp mình và kiểm tra phần “Xu hướng & Phổ biến” trên trang chính. Đây thực sự là một trong những địa điểm tốt nhất của NASA để khám phá Trái đất và không gian.

Khi nói đến mục đích sử dụng phi thương mại, tất cả nội dung của NASA (hình ảnh, âm thanh, video và mô hình 3D) đều không có bản quyền và có thể được sử dụng tự do. Có thể có những hạn chế đối với việc sử dụng thương mại, nhưng chúng nhẹ nhàng hơn nhiều so với hầu hết các hạn chế khác và bạn có thể đọc về chúng trong phần hướng dẫn sử dụng phương tiện truyền thông.

Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ (LOC) đã lưu giữ hồ sơ của nhiều loại tài liệu lịch sử, đặc biệt là ảnh, tác phẩm nghệ thuật và hình minh họa. Không phải tất cả những hình ảnh này đều không có bản quyền, nhưng thỉnh thoảng, LOC tạo ra một bộ sưu tập hình ảnh mà họ tin là thuộc phạm vi công cộng, không có bản quyền hoặc đã được chủ sở hữu bản quyền xóa để sử dụng công cộng. Và bây giờ bạn có thể duyệt tất cả chúng trong phần Sử dụng miễn phí.

Đây không phải là một bộ sưu tập khổng lồ so với những bộ sưu tập khác trong danh sách này, nhưng nó chắc chắn là độc nhất. Mỗi bộ ảnh đều dựa trên một chủ đề, chẳng hạn như sinh nhật, đường phố chính, Tượng Nữ thần Tự do, ảnh chân dung thế kỷ 19, sách thiếu nhi cổ điển, Ngày Độc lập, v.v. Như bạn có thể mong đợi, đây có lẽ là một trong những bộ sưu tập hay nhất của những bức tranh lịch sử và cổ xưa.

  Khung nào hoạt động tốt hơn vào năm 2023?

Tất cả tài liệu từ phần sử dụng miễn phí của LOC có thể được sử dụng cho mục đích thương mại hoặc phi thương mại và không yêu cầu ghi công cho bản gốc.

Đánh giá phạm vi công cộng không liên kết với bất kỳ cơ quan chính phủ nào và cũng không có lịch sử lâu dài. Bắt đầu vào năm 2011, dự án phi lợi nhuận này có mục tiêu đơn giản là làm nổi bật những tác phẩm không có bản quyền và miễn phí bản quyền đáng được chú ý. PDR cho biết họ muốn tập trung vào “điều đáng ngạc nhiên, kỳ lạ và đẹp đẽ”.

Trang web này đáng được sử dụng làm nguồn tài liệu tham khảo của bạn vì nó đã hoàn thành công việc quản lý. Nếu bạn xem xét các cơ sở dữ liệu khác về các tài liệu không có bản quyền, bạn sẽ tìm thấy sự tổng hợp cả nội dung tốt và xấu mà bạn phải sàng lọc để tìm nội dung nào đó đáng sử dụng. Nhưng với PDR, bạn sẽ không gặp phải vấn đề đó.

PDR phân loại các lựa chọn của mình theo danh mục như bài luận hoặc bộ sưu tập chủ đề như bản đồ, kiến ​​trúc, công nghệ, chiến tranh, v.v. Bạn cũng có thể duyệt nó theo thẻ hoặc sử dụng chỉ mục được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái của tất cả các tài liệu trên trang web. Mỗi phần trên trang web đều liên kết đến nơi nó được lưu trữ ban đầu, cùng với các quyền tác phẩm cơ bản và các liên kết có thể tải xuống.

Xin vui lòng thuộc tính bản gốc

Khi nói đến các tài liệu thuộc phạm vi công cộng hoặc theo giấy phép Creative Commons Zero, bạn thường không bắt buộc phải ghi tên tác giả ban đầu hoặc bất kỳ hình thức ghi công nào. Tuy nhiên, làm điều đó là lịch sự và nhã nhặn và nếu có thể, bạn cũng nên đính kèm một liên kết đến nơi bạn tìm thấy tác phẩm gốc.

x