5G E không phải là 5G thực. Đây là những gì bạn cần biết

Spread the love

AT&T sắp đặt thương hiệu cho phần lớn mạng di động hiện có của mình là “5G Evolution” hoặc “5G E.” Logo “4G” trên điện thoại của bạn có thể chuyển thành logo “5G E” sau khi cập nhật, nhưng thực tế không có gì thay đổi.

Cập nhật: Khi 5G thực sự ra mắt, AT&T sẽ gọi nó là “5G +“. Điều đó thực sự vô lý.

Kết quả là: 5G E của AT&T tệ

Kể từ khi tác phẩm này được xuất bản vào cuối tháng 12 năm 2018, AT&T đã tiếp tục và triển khai mạng lưới được đổi thương hiệu của mình. Đúng như chúng tôi dự đoán, 5G E không tốt. Một nghiên cứu của OpenSignal được công bố vào ngày 22 tháng 3 năm 2019 cho thấy rằng 5G E của AT&T thực sự chậm hơn so với dịch vụ 4G LTE của Verizon và T-Mobile, mặc dù nó khá gần.

Twitter hiện đầy những dòng tweet cho thấy 5G E cũng chạy ở tốc độ chậm hơn so với các mạng 4G LTE cạnh tranh trong thế giới thực. Đó là bởi vì nó không phải là 5G thực. Tốt nhất, nó chỉ giống với 4G LTE mà các nhà mạng khác đang cung cấp.

Kính gửi AT&T: Việc cập nhật thanh trạng thái của mọi người để nói rằng “5GE” là xấu và bạn biết điều đó thật tệ.

Nó không chỉ là LTE thông thường … mà về lâu dài, những kết quả như thế này sẽ làm giảm đi những gì người bình thường hiểu 5G thực sự là như thế nào. pic.twitter.com/eumqzUZaxK

– Marques Brownlee (@MKBHD) 2 tháng 4, 2019

Sự phát triển chính xác của 5G là gì?

AT&T ban đầu đã thông báo “Sự phát triển 5G”Vào năm 2017. Nó không phải là một tiêu chuẩn kỹ thuật và nó không có ý nghĩa gì cả. Nó chỉ là thương hiệu để tiếp thị mạng 4G hiện có của AT&T.

  Một bảng gian lận cho các ứng dụng chỉnh sửa video cho iPhone của bạn

Cụ thể, AT&T cho biết mạng 5G E của họ bao gồm các tính năng như “tổng hợp nhà mạng, 4 × 4 MIMO, [and] 256 QAM. ” Theo AT&T, những nâng cấp kỹ thuật này mang lại tốc độ dữ liệu nhanh hơn. Tất cả đều đúng, nhưng đây chỉ là những tính năng bổ sung trên 4G LTE. Các nhà cung cấp dịch vụ di động khác cũng cung cấp chúng, nhưng vẫn tiếp tục đặt nhãn hiệu mạng của họ là “4G LTE”.

Nói cách khác, động thái của AT&T là lừa đảo. AT&T đã bổ sung một số tính năng giúp mạng của họ nhanh hơn so với 4G LTE cũ, nhưng nó không ở đâu gần bằng 5G. AT&T cho biết điều này mở đường cho quá trình “phát triển lên 5G”, do đó có tên như vậy.

AT&T sắp thực hiện bước tiếp theo và tung ra các bản cập nhật phần mềm cho một số điện thoại Android của mình, vì họ đã xác nhận FierceWireless vào ngày 21 tháng 12 năm 2018. Nhiều điện thoại Android trên mạng AT&T đột nhiên tuyên bố rằng chúng được kết nối với mạng “5G E” chứ không phải mạng “LTE”. The Verge gọi đây là “logo 5G giả”.

Tất cả chỉ là tiếp thị. “5G E” không có nghĩa là mạng của AT&T nhanh hơn bất kỳ mạng LTE nào của nhà cung cấp dịch vụ khác, mạng này có thể cung cấp các tính năng tương tự. Đó chỉ là thương hiệu khiến AT&T trông giống như nó đi trước các nhà mạng khác.

5G E khác với 5G thực như thế nào

5G E hoàn toàn không phải là 5G — đó là 4G LTE. Chắc chắn, đó là 4G LTE với một số tính năng bổ sung giúp tốc độ nhanh hơn, nhưng nhiều nhà cung cấp dịch vụ đã triển khai các tính năng đó và vẫn gọi mạng của họ là mạng 4G LTE cũ. “5G E” là vô nghĩa.

  Cách ký PDF trên iPhone, iPad và Mac

5G thực sự là tiêu chuẩn không dây thế hệ thứ năm thực tế mà ngành công nghiệp đang phát triển ngay bây giờ. Nó yêu cầu radio phần cứng mới hỗ trợ 5G và nó sẽ không hoạt động với các điện thoại hiện có. Không có khả năng điện thoại hiện tại của bạn nhận được bản cập nhật phần mềm để hỗ trợ 5G.

Trong khi AT&T cho biết 5G E nhanh hơn gấp đôi so với công nghệ 4G LTE cũ của họ, thì 5G hứa hẹn tốc độ lý thuyết nhanh hơn một trăm lần. Nó cũng hứa hẹn sẽ giảm đáng kể độ trễ, giảm độ trễ tối đa từ 20ms trên 4G LTE hiện nay xuống còn 4ms trên 5G. 5G sử dụng một dải phổ vô tuyến hoàn toàn mới và các công ty đang thử nghiệm triển khai dịch vụ Internet gia đình qua 5G. 5G rất thú vị và có vẻ như là một bước nhảy vọt lớn.

Điều này không đúng về 5G E. Nó chỉ là một 4G LTE được cải tiến một chút và chỉ AT&T mới có đủ can đảm để gọi đó là một thứ gì đó khác với “4G LTE”.

Các nhà cung cấp dịch vụ cũng làm xáo trộn các vùng nước 4G

Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề này xảy ra. Trở lại khi 4G là một thứ mới nổi, các nhà mạng di động gọi tất cả các loại mạng là “4G” mặc dù chúng chỉ là 3G.

Trở lại năm 2012, trước khi 4G LTE thực sự ra đời, AT&T đã có mạng 3G. AT&T đã triển khai một công nghệ có tên là HSPA + giúp cải thiện tốc độ 3G và AT&T đã gắn nhãn mạng 3G nhanh hơn đó là “4G”. AT&T có tất cả mọi người — bao gồm quả táo—Để gọi mạng 3G HSPA + là “4G”.

Nếu bạn sử dụng iPhone vào thời điểm đó và đang sử dụng mạng của AT&T, bạn sẽ thấy logo “3G” chuyển đổi thành “4G” trong một đêm. Nhưng không có gì thay đổi ngoại trừ các điều khoản tiếp thị của AT&T. Điều đó lại xảy ra với sự chuyển đổi từ “4G” sang “5G E.”

  Biểu tượng ứng dụng tùy chỉnh Làm chậm iPhone của bạn

Các nhà cung cấp dịch vụ khác hồi đó cũng không vô tội. T Mobile đã gọi mạng 3G HSPA + của mình là “4G” vào năm 2010, và tăng tốc được gọi là mạng WiMax cũ của nó là 4G trước khi chuyển sang 4G LTE.

Ngày nay, mọi người đều sử dụng thuật ngữ “4G LTE” để chỉ các mạng 4G thực sự không chỉ là các mạng 3G được đổi tên cũ.

Tại sao AT&T lại làm điều này thật khó hiểu

Các nhà cung cấp dịch vụ di động như AT&T muốn làm cho điều này trở nên khó hiểu. Có rất nhiều lời thổi phồng hợp lý về 5G, vì vậy AT&T muốn làm cho mạng của mình trông đẹp hơn bằng cách dán logo “5G E” lên đó — ngay cả khi đó không phải là 5G thực.

Mọi người đều muốn là người đầu tiên nói rằng họ có mạng 5G. Cách dễ nhất là xác định lại chính xác 5G là gì.

Như với 4G, tình hình nhanh chóng trở nên lộn xộn một lần nữa. Các nhóm tiêu chuẩn ngành xác định các công nghệ cụ thể được coi là “5G” hoặc “4G”, nhưng các nhà cung cấp dịch vụ di động sử dụng bất kỳ thuật ngữ nào họ muốn để tiếp thị mạng của họ. AT&T che giấu lý do rằng họ nói “5G E”, không phải “5G”.

Tất nhiên, AT&T sẽ nói rằng chúng tôi đã sai. AT&T cho biết họ đã cải thiện mạng 4G LTE và muốn làm nổi bật tốc độ mạng hiện tại nhanh hơn bao nhiêu. AT&T cũng sẽ nói rằng việc tung ra các công nghệ này bằng cách nào đó là một phần trong quá trình “phát triển” mạng của họ lên 5G, do đó có tên như vậy. Nhưng chúng tôi không mua nó.

Rất may, không có nhà cung cấp dịch vụ di động nào khác đang sao chép cách tiếp thị gây hiểu lầm của AT&T về 5G — hiện tại.

Tín dụng hình ảnh: AT&T qua FierceWireless, Hadrian/Shutterstock.com, Jonathan Weiss/Shutterstock.com.

x