6 cách để giảm đau khi gõ bàn phím

Spread the love

Đau tay là một trong những loại đau nguy hiểm nhất mà con người có thể trải qua. Nhiều sự nghiệp trên nhiều lĩnh vực khác nhau đã bị ảnh hưởng tiêu cực do chứng đau tay bị bỏ quên. Chúng tôi muốn bạn có thể bảo vệ bàn tay của mình và giảm bớt cơn đau đó để bạn có thể tiếp tục làm những việc mình yêu thích.

Tại sao đau khi gõ bàn phím lại nguy hiểm

Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Bàn phím truyền thống không được thiết kế chú trọng đến công thái học. Các phím so le xuất phát từ máy đánh chữ và lý do duy nhất khiến chúng không thay đổi là vì mọi người đã quen với cách bố trí đó.

Bàn phím tiêu chuẩn buộc cổ tay của bạn phải lệch về phía trụ, tức là khi bạn xoay bàn tay ra xa để giữ các ngón tay thẳng hàng với bàn phím. Bàn tay của bạn không được tạo ra để ở vị trí đó trong thời gian dài.

Ở tư thế đó làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay, tổn thương dây thần kinh và các loại chấn thương liên quan đến căng thẳng khác. Nếu bạn cảm thấy đau khi gõ phím thì không nên bỏ qua. Dưới đây là một số cách để giảm đau khi gõ bàn phím:

1. Điều chỉnh chiều cao ghế của bạn

Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Chiều cao chỗ ngồi của bạn là một trong những điều quan trọng nhất khi nói đến việc điều chỉnh cổ tay của bạn để gõ ở vị trí tốt hơn.

Bạn muốn chiều cao ghế của mình vừa đủ cao để ngón tay của bạn có thể đặt trên bàn phím mà không cần phải nghiêng cổ tay xuống hoặc hướng lên. Một vị trí trung lập nên là mục tiêu của bạn.

Cẳng tay của bạn phải chạm vào bàn, nhưng ghế của bạn không được thấp đến mức khiến bạn phải nhún vai. Nhún vai sẽ khiến bạn bị đau vai sau khi giữ nguyên tư thế đó trong thời gian dài. Nếu ghế của bạn không thể điều chỉnh theo chiều cao mong muốn, hãy cân nhắc sử dụng gối hoặc đệm để hỗ trợ.

  Hướng dẫn đầy đủ để phát hiện AI Chatbot đạo văn

2. Thử nghiệm với phần tựa cổ tay

Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Sở dĩ chúng tôi nói “thử nghiệm” chứ không phải “sử dụng” là vì phần tựa tay phụ thuộc vào người sử dụng. Một số người thích để cổ tay nghỉ ngơi hơn; một số thì không. Tôi đã từng sử dụng dụng cụ tựa cổ tay nhưng tôi nhận ra rằng nó không thực sự dành cho mình.

Đặt cổ tay của tôi trên phần tựa cổ tay chỉ khiến tôi cong cổ tay ra ngoài nhiều hơn khi chạm vào phím enter hoặc phím xóa lùi. Tôi quyết định ngừng sử dụng nó và bắt đầu gõ với cổ tay nổi – bằng cách này, tôi có thể di chuyển toàn bộ bàn tay của mình đến gần phím enter và phím xóa lùi nếu tôi cần sử dụng chúng thay vì uốn cong cổ tay và gây đau.

Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn khi gõ bằng cổ tay đặt trên một bề mặt thì chỗ tựa cổ tay có thể hữu ích. Phần tựa cổ tay sẽ giúp bạn theo dõi vị trí của phím so với cổ tay nổi. Nó cũng khá hữu ích cho những bàn phím cao, với các phím được nâng lên khá cao.

Trước khi mua gối tựa cổ tay, chúng tôi khuyên bạn nên đọc thử một cuốn sách dày khoảng nửa inch để kiểm tra xem đó có thực sự là thứ đáng đầu tư hay không.

3. Thay đổi vị trí cổ tay của bạn

Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Lý do đây là thứ ba chứ không phải thứ nhất là vì việc thay đổi vị trí cổ tay của bạn không hề dễ dàng. Bạn đặt tay xuống và gõ phím theo thói quen thông thường của mình.

Việc thực hiện điều này một cách có ý thức sẽ khiến bạn mất tập trung hơn và có thể làm chậm tốc độ đánh máy của bạn, nhưng bạn sẽ cảm ơn chính mình nếu bạn cam kết thực hiện việc này. Nếu không có lời khuyên nào ở trên có tác dụng với bạn thì có thể là do cổ tay của bạn không ở đúng vị trí.

  Quay và chỉnh sửa video chuyển động chậm trên WP8.1

Cố gắng giữ cổ tay của bạn thẳng nhất có thể và hình thành thói quen đó. Bạn có thể thử làm một số bài tập đánh máy trên các trang web luyện đánh máy này để giúp rèn luyện những thói quen đó.

4. Hãy thử bàn phím tách rời/công thái học

Bàn phím tiện dụng có lẽ là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho cổ tay của mình nếu bạn là người gõ phím trong thời gian dài.

Bàn phím công thái học có hai loại chính: loại có bố cục tiện dụng và loại được chia thành hai bàn phím riêng biệt. Bố cục công thái học sẽ phù hợp nếu bạn mang bàn phím đi khắp nơi, vì bạn sẽ không mang theo hai mảnh rời, nhưng bàn phím tách rời sẽ cung cấp nhiều cách sử dụng bàn phím hơn.

Tín dụng hình ảnh: Kent Baguio

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng bàn phím tách rời nếu bạn chỉ ngồi trên bàn vì bạn có thể đặt tay theo cách bạn muốn, miễn là cáp đủ dài. Tuy nhiên, bàn phím kiểu Alice như Keychron Q8 cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có bàn phím nguyên chiếc. Các phím của nó có góc cạnh nên bạn không cần phải cong cổ tay ra phía ngoài.

Thậm chí có một số bàn phím tiện dụng được nghiêng lên trên để lòng bàn tay của bạn không hướng xuống dưới. Xoay cổ tay để lòng bàn tay hướng xuống dưới cũng có thể dẫn đến cảm giác khó chịu hoặc đau đớn theo thời gian, nhưng thật khó để làm bất cứ điều gì về điều này trên hầu hết các bàn phím vì chúng thường phẳng. Bàn phím cho phép bạn hướng lòng bàn tay vào nhau thường khá cồng kềnh và đôi khi trông buồn cười.

5. Sử dụng macro và tìm hiểu phím tắt

Macro và phím tắt có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi sử dụng bàn phím. Trên thực tế, mọi chương trình làm việc đều có phím tắt, phím nóng và macro mà bạn có thể sử dụng để tránh phải chạm vào chuột mỗi khi muốn thực thi điều gì đó.

  10 ứng dụng tóm tắt sách để tối ưu hóa việc đọc của bạn

Việc chạm chuột thường xuyên có thể dẫn đến đau vai, đặc biệt nếu bạn nhún vai khi sử dụng chuột. Học macro trong Word khá hiệu quả; Bên cạnh việc giảm đau tay, nó còn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Nhiều bàn phím tùy chỉnh thường có phím lập trình được. Một số bàn phím tùy chỉnh có phần mềm QMK cho phép tùy chỉnh toàn bộ phím. Bàn phím cơ tùy chỉnh có rất nhiều thứ để cung cấp, từ bàn phím tiêu chuẩn đến bàn phím phân chia tiện dụng đáng kinh ngạc có rất nhiều khả năng tùy chỉnh.

6. Thử bố cục mới

Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Bàn phím QWERTY đã tồn tại khá lâu và cũng giống như các phím so le mà chúng tôi đã đề cập cách đây không lâu, cách bố trí này đã rất lỗi thời.

Bố cục QWERTY không ưu tiên hiệu quả gõ về mặt phân bổ nguyên âm, điều đó có nghĩa là một số từ như “tê liệt” khá khó chịu khi gõ (tiếp tục, thử xem). Bố cục này có rất nhiều từ trong đó toàn bộ từ có thể được gõ chỉ bằng một ngón tay. Lý tưởng nhất là bạn nên luân phiên dùng tay/ngón tay để thực hiện càng nhiều lần nhấn phím càng tốt.

Đây là lúc các bố cục thay thế như Dvorak hoặc Colemak xuất hiện. Dvorak đặt tất cả các nguyên âm ở hàng chính ở phía bên trái và tất cả các phụ âm thường được sử dụng ở phía bên phải. Các phím khác không có ở hàng chủ phía bên trái là các phím và chữ cái không được sử dụng thường xuyên.

Mục đích của bố cục này là tăng tốc độ gõ đồng thời giảm chuyển động của ngón tay, do đó bạn sẽ không phải vung ngón tay quá nhiều. Cũng giống như việc sử dụng macro và phím tắt, chúng sẽ mất một thời gian và luyện tập để làm quen, nhưng những lợi ích mà chúng mang lại cho bạn về lâu dài là rất thực tế.

Đánh máy không phải là một công việc đau đớn

Bàn tay của bạn là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể bạn. Việc chăm sóc chúng không nên là điều gì đó bị trì hoãn cho đến khi bạn bị thương và không thể làm được nhiều việc như trước nữa.

x