6 cách dịch vụ phát nhạc trực tuyến đã thay đổi tích cực ngành công nghiệp âm nhạc

Spread the love

Vào tháng 11 năm 2014, Taylor Swift đã nổi tiếng khi rút danh sách đĩa hát của mình khỏi Spotify với lý do mức thù lao cho nghệ sĩ quá thấp. Một số nghệ sĩ khác cũng đã thực hiện các biện pháp tương tự để phản đối thỏa thuận tưởng chừng như không công bằng.

Mặc dù vấn đề bồi thường là đáng lo ngại nhất nhưng đây không phải là vấn đề duy nhất mà các dịch vụ phát nhạc trực tuyến phải đối mặt. Ngoài ra còn có các vấn đề liên quan đến chất lượng âm thanh kém và quyền riêng tư của người dùng, cùng những vấn đề khác.

Bất chấp những vấn đề này, các dịch vụ phát trực tuyến cũng dẫn đầu những thay đổi tích cực đáng kể. Điều tuyệt vời hơn nữa là những thay đổi này không chỉ mang lại lợi ích cho nghệ sĩ mà còn cả các chuyên gia trong ngành và người nghe. Hãy thảo luận chi tiết về chúng.

1. Dịch vụ phát nhạc trực tuyến đã giúp giảm nạn vi phạm bản quyền

Có lẽ tác động tích cực đáng kể nhất mà các nền tảng phát nhạc trực tuyến đã mang lại cho ngành này là giúp giảm vi phạm bản quyền. Từ năm 1999 đến cuối những năm 2000, vi phạm bản quyền trực tuyến đã cản trở ngành này do sự gia tăng của âm nhạc kỹ thuật số.

Napster, nền tảng chia sẻ tệp trực tuyến miễn phí và những thứ tương tự của nó đã trở nên rất phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ. Các trang web này cho phép người dùng chia sẻ và tải xuống các bài hát miễn phí một cách bất hợp pháp; do đó, nạn vi phạm bản quyền trở nên phổ biến.

Nhiều người lẽ ra đã mua CD của album đã tải xuống miễn phí, khiến doanh thu giảm mạnh.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ (RIAA)Ngành công nghiệp âm nhạc Mỹ đã tạo ra doanh thu 14,6 tỷ USD vào năm 1999. Nhưng vào năm 2009, chỉ sau một thập kỷ, doanh thu đó đã giảm đáng kể xuống còn 6,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, Spotify đã phá vỡ hiện trạng khi ra mắt vào năm 2008. Công ty có trụ sở tại Thụy Điển này đã bắt tay vào chiến dịch định hướng lại khách hàng để thuyết phục mọi người trả tiền cho âm nhạc một lần nữa – chỉ lần này, với mức giá thấp hơn nhiều.

  Cách tạo bản sao có thể khởi động cho ổ cứng máy Mac của bạn

Theo thời gian, các dịch vụ phát trực tuyến khác như Apple Music, YouTube Music, Amazon Music và Tidal đã ra mắt và đi theo mô hình của Spotify.

Với các dịch vụ phát trực tuyến giá cả phải chăng hơn hiện có, người hâm mộ âm nhạc có nhiều nền tảng để nghe các bài hát một cách hợp pháp. Nghiên cứu cho thấy tính sẵn có và chi phí thấp đã làm giảm đáng kể tình trạng vi phạm bản quyền.

Năm 2019, Tạp chí Luật Quốc tế của Đại học Mỹ nghiên cứu vi phạm bản quyền âm nhạc trực tuyến và kết luận rằng vi phạm bản quyền đang giảm dần. Nghiên cứu cho thấy yếu tố cốt lõi đằng sau sự suy giảm này là sự sẵn có của dịch vụ phát trực tuyến hợp pháp với giá cả phải chăng.

Sự suy giảm nạn vi phạm bản quyền này đã thay đổi quỹ đạo tài chính của ngành theo hướng tốt hơn khi doanh thu âm nhạc đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2022. Per a báo cáo RIAAphát trực tuyến chiếm 84% (13,3 tỷ USD) doanh thu đó.

2. Chi phí phát trực tuyến rẻ hơn và khả năng tiếp cận cao hơn

Quay trở lại kỷ nguyên CD, việc phiêu lưu trong âm nhạc có vẻ xa xỉ, vì các album có giá lên tới 20 USD mỗi bản. Apple tung ra iTunes vào năm 2001, nhưng nó cũng không khá hơn chút nào khi các bài hát được bán với giá 1 USD mỗi bài. Do đó, bạn có thể chi tới 100 USD/tháng cho các album và bài hát mà bạn có thể không thích.

Hãy so sánh các tùy chọn này với xu hướng hiện tại khi các dịch vụ phát nhạc trực tuyến cung cấp hàng triệu bài hát nhưng lại có mức phí thấp hơn nhiều.

Dịch vụ phát nhạc trực tuyến phổ biến nhất, Spotify, chỉ tính phí 10,99 USD/tháng cho người dùng trả phí. Đổi lại, họ cung cấp cho người nghe quyền truy cập vào hơn 80 triệu bài hát và vô số danh sách phát. Để làm cho các bài hát trở nên dễ tiếp cận hơn nữa, sinh viên có thể mua Spotify Premium với mức giá thấp hơn ($5,99/tháng).

Ngày nay, các bài hát và album đã trở nên dễ tiếp cận đến mức bạn có thể nghe chúng ngay sau khi phát hành. Và nếu bạn yêu thích các tác phẩm kinh điển, bạn cũng có thể truy cập vào danh sách đĩa hát đầy đủ của các nghệ sĩ có từ những năm 1800.

  9 phần mềm vTuber tốt nhất để phát trực tiếp liền mạch

3. Giới thiệu lại phần ghi công hậu trường

Tín dụng hình ảnh: Arturia

Phần ghi công hậu trường, được gọi một cách chuyên nghiệp là phần ghi công của bài hát, ghi nhận tất cả những người đã đóng góp vào việc tạo ra một bài hát hoặc album. Điều này bao gồm các nhạc sĩ, nhà sản xuất, kỹ sư âm thanh, v.v.

Trong kỷ nguyên CD, đó là một đặc điểm phổ biến vì các album đều có ghi chú lót hoặc tay áo ghi tên tất cả những chuyên gia này. Nhưng thói quen này phần lớn đã biến mất khi việc tiêu thụ âm nhạc chuyển sang kỹ thuật số.

Các nền tảng chia sẻ tệp như Napster và Limewire không cung cấp ghi chú lót vì họ không có đủ thông tin hoặc không quan tâm. Vì vậy, những anh hùng vô danh đã mất đi sự công nhận cho tác phẩm của họ.

Tuy nhiên, các nền tảng phát trực tuyến kể từ đó đã trả lại tính năng ghi công của bài hát để cung cấp tín dụng khi đến hạn. Spotify đã triển khai tính năng này vào năm 2018, ghi nhận những người đóng góp nhất định. Nhưng Tidal đã đưa nó lên một tầm cao mới với phần ghi công bài hát phong phú, bao gồm cả người chơi keyboard, lập trình viên, người làm chủ và trợ lý.

4. Nghệ sĩ có phạm vi tiếp cận rộng hơn

Trong thời kỳ tiền phát nhạc trực tuyến, nhiều nghệ sĩ bị giới hạn nghiêm ngặt ở các khu vực địa lý cụ thể. Không có nền tảng toàn cầu để tiêu thụ âm nhạc nên chỉ có một số nghệ sĩ có thể vượt qua ranh giới.

Tuy nhiên, ngày nay, các dịch vụ phát nhạc trực tuyến đã thay đổi xu hướng với phí đăng ký thấp và tính sẵn có trên toàn cầu. Spotify, công ty hàng đầu trong ngành, có hơn 550 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) và có mặt ở 183 quốc gia. Các nền tảng phát trực tuyến khác cũng có hàng trăm triệu người dùng kết hợp từ khắp nơi trên thế giới.

Tính khả dụng này có nghĩa là người hâm mộ âm nhạc có thể tiếp cận các nghệ sĩ và tác phẩm của họ từ mọi nơi trên thế giới. Và số lượng phát trực tuyến phản ánh phạm vi tiếp cận không giới hạn này, vì nhiều nghệ sĩ có các bài hát có hàng tỷ lượt phát trực tuyến.

5. Người nghe có thể dễ dàng khám phá các nghệ sĩ, âm nhạc và thể loại mới

Những người yêu âm nhạc ngày nay nghe nhiều nghệ sĩ và thể loại hơn so với những năm 2000 hoặc trước đó. Lý do chính là nền tảng phát trực tuyến cung cấp khả năng tiếp cận nhiều nghệ sĩ, bài hát và thể loại hơn.

  Sửa lỗi CoD Black Ops 2 Unhandled Exception Caught

Khá nhiều nghệ sĩ đều có đĩa hát của họ trên tất cả các nền tảng phát trực tuyến lớn. Do đó, người hâm mộ âm nhạc có thể dễ dàng khám phá những tài năng mới và khám phá những âm thanh khác nhau.

Để giúp người nghe tìm thấy âm thanh mới hơn nữa, các dịch vụ phát trực tuyến có một số tính năng nhất định như danh sách phát, biểu đồ và phần thể loại. Ví dụ: bạn có thể khám phá các bài hát mới bằng cách sử dụng danh sách phát và đài Apple Music.

Những người yêu thích âm nhạc phiêu lưu có thể thử nghiệm các phương tiện này để nâng cao danh sách phát của họ bằng những giai điệu mới. Điều này cũng có thể giúp người hâm mộ âm nhạc phát triển sở thích âm nhạc đa dạng.

6. Dịch vụ phát trực tuyến giúp nghệ sĩ bắt đầu sự nghiệp dễ dàng hơn

Nói một cách đơn giản, các dịch vụ phát trực tuyến đã giúp các nghệ sĩ mới bắt đầu sự nghiệp của họ dễ dàng hơn bằng cách cung cấp cho họ một lượng lớn khán giả toàn cầu.

Là một nghệ sĩ đầy tham vọng ngày nay, bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình và thành công chỉ bằng cách tải các bài hát của mình lên SoundCloud, YouTube hoặc các nền tảng khác.

Ví dụ: vào năm 2015, rapper vô danh Post Malone đã tải bài hát “White Iverson” lên tài khoản SoundCloud của anh ấy. Bài hát đã nhận được hơn một triệu lượt nghe trong tháng đầu tiên, sau đó đạt vị trí thứ 14 trên Billboard Hot 100.

Post Malone nhanh chóng trở thành một hiện tượng lan truyền khi một số hãng thu âm tranh giành chữ ký của anh ấy. Ngày nay, anh ấy là một trong những nghệ sĩ được phát trực tiếp nhiều nhất trên thế giới.

Các nghệ sĩ khác như Billie Eilish, Lizzo, Kehlani và Lil Nas X cũng có những câu chuyện thành công tương tự vì SoundCloud cũng giúp họ khởi đầu sự nghiệp.

Ngược lại, các nghệ sĩ trong thời đại CD không có cơ hội như vậy. Họ có ít phạm vi tiếp cận hơn và hầu hết mọi người đều phụ thuộc vào các hãng thu âm để phát hành âm nhạc và bắt đầu sự nghiệp. Nói chung là để họ phụ thuộc vào hãng thu âm và kỹ năng tiếp thị cá nhân của họ.

Dịch vụ phát trực tuyến đã tạo được dấu ấn nhưng có thể làm tốt hơn

Nhờ tính sẵn có và chi phí thấp, những người yêu thích âm nhạc đang phát trực tuyến nhiều hơn bao giờ hết và có thể khám phá những âm thanh mới. Các dịch vụ phát trực tuyến cũng mang lại lợi ích to lớn cho các nghệ sĩ. Nó giúp mở rộng đối tượng của họ và giúp người mới bắt đầu dễ dàng hơn, cùng nhiều thứ khác.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp phát trực tuyến có thể làm tốt hơn, đặc biệt là về tiền thù lao, khi các nghệ sĩ tiếp tục than thở về việc nhận được cổ tức không công bằng cho nghề của họ.

x