6 công cụ đánh giá mã tự động tốt nhất dành cho nhà phát triển

Spread the love

Đánh giá mã là một quá trình trong đó phần mềm được xem xét bởi một nhóm các nhà phát triển để đảm bảo rằng nó tuân theo một số phương pháp hay nhất nhằm cải thiện chất lượng của phần mềm.

Đánh giá mã tự động có thể được định nghĩa là quá trình so sánh mã với một bộ quy tắc hoặc hướng dẫn tiêu chuẩn được xác định trước để xác định các lỗi phổ biến và các phương pháp không phù hợp.

Việc xem lại mã rất quan trọng vì không phải ai cũng viết mã theo cách giống nhau. Có thể có một số lỗi trong mã do nhà phát triển viết hoặc mã có thể không được tối ưu hóa tốt. Để khắc phục những thiếu sót này, một nhóm các nhà phát triển sẽ xem xét mã và kiểm tra bất kỳ mã nào được viết dở.

Tại sao cần phải xem lại mã tự động?

Khi các nhà phát triển xem xét một đoạn mã cụ thể, họ có một số nguyên tắc hoặc phương pháp viết mã cơ bản trong đầu. Nói cách khác, chúng tuân theo một bộ quy tắc được xác định trước để đảm bảo chất lượng mã tốt. Vì vậy, tại sao chúng ta không thể tự động hóa quá trình xem xét mã với sự trợ giúp của các quy tắc được xác định trước? Bạn có thể, và đó chính là đánh giá mã tự động.

Bằng cách tự động xem xét mã thông qua một bộ quy tắc tiêu chuẩn, nhà phát triển có thể tập trung vào việc xem xét mã cho các vấn đề phức tạp hơn. Đánh giá mã tự động nên bổ sung cho đánh giá mã thủ công để đảm bảo phần mềm chất lượng cao.

Kinh nghiệm của các nhà phát triển là cần thiết để đánh giá mã thủ công, để họ có thể giải quyết các vấn đề phức tạp hơn trong mã, trong khi đánh giá mã tự động giúp tiết kiệm thời gian bằng cách xác định các lỗi phổ biến và các phương pháp sai có thể phát sinh trong một cơ sở mã cụ thể.

Đánh giá mã tự động hoạt động như thế nào?

Đánh giá mã tự động được thực hiện bởi một công cụ phần mềm kiểm tra hoặc xác thực một đoạn mã cụ thể theo một số bộ hướng dẫn tiêu chuẩn. Những công cụ này nhanh hơn nhiều và có thể thực hiện đánh giá mã chuyên sâu. Mã này được xem xét về các vấn đề như bảo mật, kiểu mã, lỗi hoặc lỗi, thực tiễn không tốt, v.v.

  Cách bảo vệ trang web WordPress của bạn với iThemes Security Pro

Sau khi xác định các điểm bất thường, với sự trợ giúp của công cụ đánh giá mã, bạn có thể đẩy các thay đổi đó vào cơ sở mã của mình với sự trợ giúp của các công cụ như GitHub, GitLab, v.v. Công cụ đánh giá mã cũng có thể được tích hợp với các công cụ quản lý mã như GitHub , để bạn nhận được thông báo khi công cụ đánh giá mã của bạn phát hiện ra điểm bất thường.

Tại sao bạn nên sử dụng công cụ đánh giá mã tự động?

Xem lại mã thủ công là cực kỳ quan trọng để xác định các sự cố hiếm gặp với mã. Chuyên môn của các nhà phát triển có thể được tận dụng để có một góc nhìn mới và xác định các vấn đề không nhỏ.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng công cụ đánh giá mã tự động, bạn không chỉ có thể tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm tài nguyên. Đánh giá mã tự động có thể được thực hiện từ bất kỳ vị trí nào và nó thực sự hiệu quả. Dưới đây là một số ưu điểm của việc sử dụng công cụ đánh giá mã tự động:

 • Nhanh & Hiệu quả
 • Sự chính xác
 • Ít nỗ lực của con người
 • Chi phí thấp hơn
 • tích hợp

Những điều cần cân nhắc khi chọn công cụ đánh giá mã tự động

Dưới đây là một số điểm mà bạn cần tính đến khi tìm kiếm một công cụ đánh giá mã tự động:

 • Nó sẽ dễ dàng tích hợp với quy trình làm việc hiện có của bạn.
 • Nó sẽ thực hiện phân tích mã tĩnh hoặc động theo yêu cầu của bạn.
 • Công cụ này sẽ nhanh chóng xác định các lỗ hổng bảo mật trong mã của bạn.
 • Nó phải đáng tin cậy và không nên tạo ra quá nhiều kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

Như đã nói, chúng ta hãy xem xét một số công cụ đánh giá mã tự động mà bạn có thể sử dụng để cải thiện chất lượng mã.

Codacy

Codacy là một công cụ xem xét mã tự động để phân tích tĩnh. Phân tích tĩnh được thực hiện trước khi chạy mã của bạn và chủ yếu được sử dụng để kiểm tra logic và kiểu mã. Codacy có thể được tích hợp với các công cụ phổ biến như GitHub, Slack, Gitlab, BitBucket, v.v. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ lập trình.

Một số tính năng của Codacy như sau:

 • Tích hợp quy trình làm việc – Codacy có thể được tích hợp với Slack, đây là một công cụ giao tiếp và có thể được sử dụng để thông báo cho các nhà phát triển khi cần.
 • Quản lý người dùng – Nó cung cấp bảng điều khiển nơi bạn có thể quản lý tất cả các thành viên trong tổ chức GitHub của mình.
 • Cấu hình tùy chỉnh – Bạn có thể chọn từ nhiều quy tắc và tiêu chuẩn do Codacy cung cấp hoặc bạn có thể sử dụng tệp cấu hình.
 • Phạm vi mã – Theo dõi dòng mã nào đang được xem xét và mã nào không.
  Cách tự động chuyển AirPods trên iPhone, iPad và Mac

Nó cung cấp quyền truy cập miễn phí vào các nhóm nguồn mở, nhưng bạn phải trả tiền nếu bạn là nhà phát triển cá nhân, nhóm nhỏ hoặc nhóm cấp doanh nghiệp.

đánh mã

Codebeat là một công cụ đánh giá mã freemium có thể theo dõi chất lượng mã trong cả ứng dụng web và ứng dụng di động. Nó hỗ trợ một số ngôn ngữ lập trình bao gồm Swift, Go, Javascript, Kotlin, Python, Objective-C, Ruby, Java và Elixir. Nó sử dụng phân tích tĩnh để phân tích mã của bạn.

Đặc trưng:

 • Khung phân tích phần mềm mở rộng
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ
 • Hỗ trợ cho các dự án tự lưu trữ

Codebeat là một công cụ phù hợp để phân tích tĩnh. Điểm hay của nó là nó cung cấp một gói miễn phí cho phép các kho lưu trữ nguồn mở sử dụng công cụ cũng như quản lý nhóm.

nguồn sâu

Deepsource là công cụ quản lý và đánh giá mã cho phép bạn xây dựng phần mềm bảo mật và có thể bảo trì. Đây là một nền tảng tất cả trong một để phân tích tĩnh, phân tích bảo mật, bảo hiểm mã, phân tích cơ sở hạ tầng dưới dạng mã, báo cáo mã, v.v.

Tín dụng: Nguồn sâu

Đặc trưng:

 • Hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ lập trình chính.
 • Ít dương tính giả hơn.
 • Secrets Scanning – Cảnh báo nếu phát hiện thông tin bí mật như mật khẩu hoặc khóa bí mật.
 • Đáng tin cậy & An toàn – Các thay đổi chỉ được thực hiện thông qua các yêu cầu kéo mà không ảnh hưởng đến nhánh chính của bạn.

Một lợi thế của việc sử dụng Deepsource là bạn có thể tự lưu trữ/triển khai Máy chủ doanh nghiệp Deepsource của riêng mình tại chỗ hoặc trên dịch vụ lưu trữ đám mây riêng của bạn. Tính năng này cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát mã của mình và bạn có thể mở rộng mã theo yêu cầu của mình.

Deepsource cung cấp gói miễn phí cho tài khoản cá nhân và nhóm nhỏ.

Snyk

Snyk là một nền tảng bảo mật mã tập trung vào tình báo bảo mật. Nó có thể tự động xác định các lỗ hổng bảo mật trong mã của bạn và cũng có thể sửa chúng nếu cần. Việc tích hợp với các công cụ quản lý mã như GitHub rất dễ dàng và thuận tiện.

Nó cũng cho phép giám sát liên tục mã của bạn bất cứ khi nào bạn viết mã và thực hiện thay đổi. Nó sẽ thông báo cho bạn nếu nó tìm thấy bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào bằng cách sử dụng thông tin bảo mật của nó. Ngoài ra, các yêu cầu kéo (PR) có thể được tạo tự động cho các bản sửa lỗi bảo mật yêu cầu bạn chỉ hợp nhất PR và tiếp tục.

  Cách chia sẻ và quét mã QR Spotify cho đường đi và đài phát thanh

Đặc trưng:

 • Bảo mật lấy nhà phát triển làm trung tâm
 • Tích hợp dễ dàng
 • Tự động hóa dễ dàng
 • Bảo mật đám mây

Snyk cung cấp gói miễn phí trong đó bạn có thể sử dụng các sản phẩm của hãng, chẳng hạn như Mã Snyk, Nguồn mở Snyk, Bộ chứa Snyk & IaC. Theo kế hoạch doanh nghiệp của nó, nó cung cấp cho bạn một cấu trúc định giá tùy chỉnh.

mã hóa

Codegrip là một công cụ tự động đánh giá mã cho phép bạn quản lý tất cả các tác vụ đánh giá mã của mình ở một nơi. Nó sẽ quét dự án sau mỗi cam kết của nhà phát triển. Nó cũng cung cấp một bảng điều khiển trình bày phạm vi mã của bạn và các số liệu khác. Nó giúp quản lý và khắc phục các bản sao mã.

Đặc trưng:

 • Tích hợp chậm
 • Định hướng bảng điều khiển
 • Xem xét tùy chỉnh quy tắc

Codegrip cung cấp gói miễn phí và gói tự lưu trữ, trong số nhiều gói định giá khác.

Codiga

Codiga cung cấp một công cụ phân tích mã tĩnh có thể tùy chỉnh, tích hợp dễ dàng với IDE và quy trình làm việc của bạn. Nó hoạt động với các trình soạn thảo mã và IDE phổ biến như VS Code, Visual Studio, JetBrains, v.v. Nó cung cấp các bản sửa mã thời gian thực ngay trong IDE của bạn. Sử dụng móc git, nó sẽ kiểm tra mã của bạn trước khi đẩy mã đó lên các nền tảng như GitHub.

Nguồn: Codiga

Đặc trưng:

 • Tích hợp với IDE và CI/CD
 • Tự sửa mã
 • Cập nhật thời gian thực trong IDE
 • Quy tắc phân tích mã tùy chỉnh
 • Phát hiện bí mật bị rò rỉ

Codiga cung cấp một gói miễn phí cho các cá nhân và dự án mã nguồn mở.

Phần kết luận

Không có công cụ nào là hoàn hảo. Khi chọn một công cụ đánh giá mã, hãy đảm bảo rằng nó đáp ứng các yêu cầu của bạn và cung cấp các chức năng cơ bản. Như đã đề cập trước đó, hãy tập trung vào các điểm và chọn công cụ của bạn cho phù hợp.

Bạn cũng có thể muốn biết về các công cụ này để quản lý và kiểm tra chất lượng mã.

x