6 điều bạn có thể làm với Trình thông dịch mã của ChatGPT

Spread the love

Trình thông dịch mã của ChatGPT cho đến nay là tính năng mạnh mẽ nhất hiện có trên nền tảng ChatGPT. Mặc dù nhiều người không nhận ra điều đó, nhưng công cụ này có rất nhiều công dụng thú vị và có thể làm được nhiều việc hơn một số tác vụ mà nó hiện đang được sử dụng.

MUO VIDEO TRONG NGÀY

CUỘN ĐỂ TIẾP TỤC VỚI NỘI DUNG

Vậy chính xác thì bạn có thể làm gì với plugin Trình thông dịch mã của ChatGPT? Chúng tôi đã tổng hợp một số cách hữu ích nhất mà bạn có thể sử dụng plugin Trình thông dịch mã ngay bây giờ.

1. Tạo và chỉnh sửa hình ảnh

Bạn có thể thực hiện rất nhiều thủ thuật thao tác hình ảnh thú vị với Trình thông dịch mã của ChatGPT. Phần tốt nhất là bạn không cần bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào để làm như vậy, tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là mô tả những gì bạn muốn làm bằng ngôn ngữ đơn giản. Các kết quả và tùy chọn có thể không phải là cấp độ Photoshop, nhưng chúng thường khá thú vị và đáng để nỗ lực.

Bạn có muốn thay đổi hình ảnh thành thang độ xám không? Cần chia một hình ảnh thành góc phần tư? Làm thế nào về việc đảo ngược màu sắc của một hình ảnh? Có một danh sách dài những điều thú vị mà bạn có thể thử.

Tất cả những gì bạn cần làm là tải hình ảnh lên giao diện Trình thông dịch mã và mô tả bằng ngôn ngữ đơn giản những gì bạn muốn làm. Dưới đây là một số lời nhắc bạn có thể thử để có một số kết quả thú vị:

 • Trích xuất một bảng màu gồm tất cả các màu chủ đạo từ hình ảnh đính kèm.
 • Thêm từ “Bí mật” làm hình mờ vào góc trên cùng bên trái của hình ảnh đính kèm.
 • Phát hiện các khuôn mặt trong hình ảnh đính kèm và phủ lên bằng hình ảnh chữ thập trong suốt.
 • Chia hình ảnh đính kèm thành bốn góc phần tư, đảo ngược màu ở góc phần tư cuối cùng, sau đó đặt hình ảnh lại với nhau thành một.
 • Làm sinh động hình ảnh đính kèm với hiệu ứng phóng to và thu nhỏ.
 • Kết hợp ba hình ảnh đính kèm thành GIF và thêm hiệu ứng Thu nhỏ
 • Chạy tính năng nhận diện khuôn mặt trên hình ảnh và tạo pixel cho bất kỳ khuôn mặt nào có mặt.

Trong ví dụ bên dưới, chúng tôi đã yêu cầu ChatGPT chia hình ảnh thành các góc phần tư và đảo ngược màu ở góc phần tư cuối cùng.

Trong ví dụ khác này, chúng tôi đã tải lên một hình ảnh và yêu cầu ChatGPT làm mờ khuôn mặt trong ảnh.

  3 Máy chủ lưu trữ Frozen Flame để chơi game mượt mà

Ngoài các thủ thuật chỉnh sửa này, bạn cũng có thể trích xuất siêu dữ liệu có liên quan từ một hình ảnh. Bạn có thể chỉ định siêu dữ liệu cụ thể mà bạn muốn trích xuất hoặc bạn có thể chỉ cần nhắc ChatGPT trích xuất tất cả siêu dữ liệu có liên quan từ hình ảnh đính kèm. Đó chưa phải là tất cả. Bạn cũng có thể tạo một hình ảnh từ đầu bằng cách sử dụng plugin.

Trong ví dụ bên dưới, chúng tôi đã yêu cầu ChatGPT thông qua Trình thông dịch mã tạo một hình ảnh đám mây từ có chứa tên của 20 tổng thống Hoa Kỳ gần đây nhất. Đây không phải là ví dụ tốt nhất, nhưng nó cho bạn ý tưởng về những gì bạn có thể làm.

Tất nhiên, bạn có thể yêu cầu nó thay đổi màu nền hoặc sử dụng một phông chữ khác. Có rất nhiều cách để bạn xử lý hình ảnh bằng cách sử dụng plugin Trình thông dịch mã. Nếu bạn thiếu ý tưởng, chỉ cần tải lên một hình ảnh và yêu cầu ChatGPT cho bạn biết những tác vụ mà nó có thể thực hiện trên hình ảnh.

2. Tạo và chỉnh sửa video

Cũng giống như hình ảnh, Trình thông dịch mã của ChatGPT cũng có thể thực hiện các tác vụ thao tác trên video. Bạn có thể thực hiện các tác vụ đơn giản như trích xuất siêu dữ liệu từ các tệp video hoặc lấy khung hình từ một dấu thời gian cụ thể. Bạn cũng có thể:

 • Chuyển đổi video sang GIF.
 • Tạo một tệp video có âm thanh từ sự kết hợp của các tệp hình ảnh.
 • Tách các tệp video thành các phần đáp ứng các thông số kỹ thuật nhất định.
 • Trích xuất âm thanh từ một tập tin video
 • Trích xuất phụ đề từ video
 • Nén video
 • Chuyển đổi video từ định dạng này sang định dạng khác (ví dụ: từ AVI sang MP4)

Dưới đây là tổng quan nhanh về một số việc bạn có thể thực hiện với video bằng trình thông dịch mã ChatGPT:

Trong ví dụ bên dưới, chúng tôi đã yêu cầu ChatGPT trích xuất âm thanh từ một tệp video nhỏ và quá trình này chỉ diễn ra trong vài giây. Tệp âm thanh thu được có sẵn để tải xuống rất sắc nét và rõ ràng.

Mặc dù plugin Trình thông dịch mã có thể thực hiện nhiều thao tác liên quan đến video, nhưng việc sử dụng thực tế, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại, khá hạn chế do kích thước video hạn chế mà nó có thể xử lý. Không rõ kích thước tối đa của tệp video mà Trình thông dịch mã có thể xử lý, nhưng thông thường bạn sẽ gặp vấn đề về bộ nhớ với các video lớn hơn. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng các tệp video nhỏ hơn, với độ phân giải thấp hơn bất cứ khi nào có thể.

  Triển khai Blue-Green so với Triển khai Canary: Sự khác biệt chính

3. Tạo và sửa đổi tệp âm thanh

Trình thông dịch mã của ChatGPT cũng có tính năng chuyển văn bản thành giọng nói được tích hợp sẵn. Điều này có nghĩa là bạn có thể viết một đoạn văn bản và có ChatGPT để chuyển đổi nó thành tệp âm thanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện một số hành động thú vị trên các tệp âm thanh bằng cách sử dụng plugin Trình thông dịch mã. Bạn có thể:

 • Chuyển đổi các tệp âm thanh từ định dạng này sang định dạng khác (ví dụ: WAV sang MP3)
 • Đọc và chỉnh sửa siêu dữ liệu/thẻ của tệp âm thanh (như tiêu đề, nghệ sĩ, album)
 • Thay đổi cao độ của tệp âm thanh
 • Ghép hai tệp âm thanh lại với nhau
 • Điều chỉnh tốc độ mẫu, tốc độ bit hoặc kênh của tệp âm thanh
 • Cắt âm thanh thành một khoảng thời gian cụ thể.
 • Phủ một tệp âm thanh bằng một tệp âm thanh khác

4. Đọc, chỉnh sửa và tạo tài liệu

Xử lý tệp chắc chắn là một trong những điểm mạnh nhất của Trình thông dịch mã. Các khả năng của Trình thông dịch mã mở rộng vượt xa việc chỉ xử lý các tệp hình ảnh, âm thanh và video.

Plugin mạnh mẽ này cũng có thể đọc, tạo và chỉnh sửa nội dung trong rất nhiều loại tài liệu, bao gồm PDF, tài liệu Microsoft Word, tệp văn bản thuần túy, RTF, các định dạng bảng tính khác nhau và tệp mã như Python (.py) và JavaScript (.js ). Phiên dịch mã hiện hỗ trợ vài chục định dạng tệp.

Tất cả đều tập trung vào những gì bạn muốn đạt được. Bạn có thể nói, đính kèm tệp PDF vào lời nhắc của mình, sau đó yêu cầu ChatGPT đọc từ tệp đó, dịch văn bản và tạo tài liệu MS Word bằng bản dịch.

Hoặc, đọc dữ liệu từ tệp Word, sau đó trích xuất dữ liệu cụ thể đáp ứng một tiêu chí nhất định để tạo tệp bảng tính. Bạn cũng có thể tạo đồ thị, biểu đồ và các yếu tố trực quan hóa dữ liệu khác từ tài liệu.

Hãy nghĩ về bất kỳ bước ngoặt nào bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thực tế. Nếu nó liên quan đến việc tạo hoặc đọc từ bất kỳ loại tài liệu nào, thì rất có thể plugin Trình thông dịch mã sẽ có thể xử lý nó.

5. Viết và phân tích mã

Nếu bạn có các tệp mã lớn mà bạn muốn hiểu rõ, Trình thông dịch mã là một tùy chọn chắc chắn. Bạn có thể đính kèm các tệp có vài nghìn dòng mã và chỉ cần yêu cầu Trình thông dịch mã cho bạn biết nó làm gì, có thể gỡ lỗi, cấu trúc lại nó, dịch sang ngôn ngữ lập trình khác hoặc thực hiện bất kỳ tác vụ nào liên quan đến lập trình mà bạn có thể nghĩ ra.

Trình thông dịch mã có khả năng hơn bao nhiêu so với ChatGPT thông thường khi nói đến các tác vụ viết mã? Chà, mặc dù mô hình cơ bản vẫn giống nhau, nhưng Trình thông dịch mã dường như có cửa sổ ngữ cảnh lớn hơn (hoặc ít nhất là cố gắng mô phỏng nó), điều đó có nghĩa là nó có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn trong một lần di chuyển.

  8 mẫu và trình tạo đề xuất giá trị tốt nhất cho thương hiệu của bạn

Điều này mang lại cho nó một lợi thế quan trọng, đặc biệt là trong những thứ như lập trình mà các tệp mã đôi khi có thể dài hàng trăm nghìn dòng.

Để kiểm tra xem nó có thể mạnh đến mức nào khi xử lý các tệp mã lớn, chúng tôi đã tải xuống một hệ thống xác thực người dùng hoàn chỉnh từ GitHub, tải nó lên Trình thông dịch mã dưới dạng tệp zip và hỏi dự án này làm gì. Nó có thể giải nén tệp, lặp qua tất cả các thư mục và mô tả những gì toàn bộ dự án thực hiện với độ chính xác ấn tượng.

Khi chúng tôi yêu cầu thêm một tính năng mới vào dự án, plugin có thể xác định tất cả các tệp cần thay đổi để thêm một tính năng mới. Khi được nhắc, nó có thể thực hiện những thay đổi này mà không cần đầu vào từ phía chúng tôi.

Tất nhiên, khi được thử nghiệm, dự án đã hoạt động hoàn hảo sau khi thêm tính năng này. Đôi khi nó có thể gặp trở ngại, nhưng chắc chắn, làm việc với một cơ sở mã lớn là một trong những chức năng hữu ích nhất của tính năng Trình thông dịch mã.

Có một hình ảnh có chứa văn bản bạn cần sao chép? Trình thông dịch mã có thể xử lý việc đó một cách dễ dàng. Chỉ cần tải lên hình ảnh và yêu cầu ChatGPT trích xuất văn bản. Nó hoạt động tốt trên ảnh chụp màn hình, ảnh tài liệu, ảnh có văn bản chồng lên nhau, v.v.

Nó cũng có thể xử lý văn bản bị méo hoặc mờ cũng như văn bản ở các phông chữ, kích cỡ, kiểu, hướng và màu sắc khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể yêu cầu ChatGPT tạo tài liệu MS Word từ bản quét của tài liệu mà bạn đã tải lên và bạn sẽ nhận được kết quả sau vài giây.

Mặc dù điều quan trọng là phải nhận ra rằng các khả năng hiện tại của plugin Trình thông dịch mã bị hạn chế theo nhiều cách, nhưng plugin này vẫn đại diện cho một trong những tính năng mạnh mẽ nhất có sẵn trong một chatbot AI ở bất kỳ đâu trên internet.

Với một vài nâng cấp, đặc biệt là về kích thước tệp mà nó có thể tải vào bộ nhớ và hoạt động cùng, tính năng Trình thông dịch mã chắc chắn sẽ giúp ChatGPT có lợi thế hơn bất kỳ chatbot AI nào khác mà nó hiện đang cạnh tranh. Và vẫn còn nhiều điều nữa bạn có thể làm với ChatGPT.

x