6 đồng tiền bảo mật khác với tiền điện tử thông thường

Spread the love

Tiền riêng tư là tiền điện tử nhưng có một số cơ chế tàng hình tích hợp. Hãy theo dõi để tìm hiểu thêm, hiểu cách chúng hoạt động và một vài trong số chúng để bắt đầu thuận lợi.

Có rất nhiều bài báo cho bạn biết các giao dịch Bitcoin (và các loại tiền điện tử khác) không ẩn danh.

Mọi người đều có thể kiểm tra hồ sơ vì tất cả các chi tiết đều có sẵn trên sổ cái công khai, hay còn gọi là chuỗi khối.

Điều quan trọng là liên kết một địa chỉ công cộng với một cá nhân. Đó là nó. Sau đó, người ta có thể kiểm tra mọi thứ về người dùng cụ thể đó – tất cả các giao dịch, bao gồm số tiền, dấu thời gian, người nhận, v.v.

Ngược lại, chỉ một số ít biết tôi làm gì với tiền lương của mình sau khi tôi rút tiền từ máy ATM gần đó.

Hạn chế này của tiền điện tử thông thường được giải quyết bằng các đồng tiền riêng tư này.

Tiền riêng tư là gì?

Chúng được tạo ra để che giấu một số thông tin về các giao dịch blockchain có thể khiến kẻ rình mò quay lại với bạn.

Nguồn: binance.com

Tuy nhiên, tiền riêng tư không ẩn danh 100% (không có gì là như vậy!) và ‘quyền riêng tư’ được cho là khác nhau rất nhiều tùy theo thiết kế của giao thức cụ thể mà bạn đang xử lý.

Tuy nhiên, chúng che giấu một số chi tiết quan trọng, khiến chúng trở nên ẩn danh hơn Bitcoin.

Tiền riêng tư hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều cách điều này diễn ra với sổ cái công khai kỹ thuật số.

Một số ẩn địa chỉ, số tiền giao dịch, v.v. để giữ bí mật. Một kỹ thuật khác sử dụng chữ ký vòng khi không thể liên kết giao dịch với bất kỳ cá nhân cụ thể nào.

Một số giao thức thậm chí đốt và tạo tiền sau mỗi giao dịch.

Chắc chắn, không có bất kỳ phương pháp duy nhất nào để bảo mật và chúng ta sẽ xem điều này có hiệu quả như thế nào với những đồng tiền riêng tư hàng đầu này.

đồng tiền

Hiện tại, đồng tiền riêng tư lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, Monero, được mặc định là riêng tư. Điều này có nghĩa là không có nguy cơ rò rỉ chi tiết giao dịch cho bất kỳ ai.

  Cách kết nối với PC bằng Bluetooth

Nó sử dụng Địa chỉ ẩn, Chữ ký vòng và RingCT để bao gồm người gửi, người nhận và số tiền giao dịch.

Địa chỉ tàng hình tạo địa chỉ dùng một lần cho mỗi giao dịch. Ngoài ra, nó giữ cho nó tách biệt với địa chỉ đã công bố được sử dụng cho các khoản thanh toán đến.

Chữ ký vòng lấy một nhóm địa chỉ công khai từ chuỗi khối của nó và giao dịch được ký bởi bất kỳ ai, khiến đầu ra khó được liên kết lại với một người dùng cụ thể.

RingCT là một bản nâng cấp so với Ring Signature, nhằm mục đích cải thiện tính ẩn danh bằng cách ẩn người tham gia, nơi ở của đồng xu, v.v.

Monero được chấp nhận rộng rãi bởi các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu và các cửa hàng trực tuyến của bên thứ ba.

Zcash

Zcash mang đến cho bạn những điều tốt nhất của cả hai thế giới. Một giao dịch có thể ẩn danh hoặc hiển thị giống như các giao dịch chuỗi khối ‘tiêu chuẩn’.

Điều này có thể thực hiện được nhờ hai địa chỉ, Z và T. Địa chỉ ‘Z’ được bảo vệ để đảm bảo quyền riêng tư, trong khi địa chỉ ‘T’ được mở. Giao dịch ZZ ẩn mọi thứ trừ phí, trong khi sự kiện TT đề cập đến số tiền, phí và địa chỉ.

Ngoài ra, bất kỳ trao đổi nào giữa Z và T đều hiển thị tất cả các chi tiết ngoại trừ địa chỉ công khai của Z.

Để tuân thủ, Zcash triển khai zk-SNARK, viết tắt của Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge. Đơn giản thôi; điều này có thể giúp chứng minh tính hợp lệ của một giao dịch mà không cần cung cấp thông tin chi tiết. Vì vậy, bạn có thể xác thực các yêu cầu giao dịch cho bất kỳ ai mà không tiết lộ địa chỉ công khai của mình.

Có nhiều sàn giao dịch hàng đầu hỗ trợ Zcash, bao gồm Binance, Kraken, Coinbase, Gemini, Bitfinex, v.v.

Nhưng điều đáng chú ý là họ không hỗ trợ Zcash được bảo vệ và hầu hết chỉ mở cho Zcash minh bạch.

Tuy nhiên, những gì có lợi cho Zcash là thời gian tạo khối nhanh, kích thước khối hợp lý và phí giao dịch thấp.

quyết định

Decred triển khai giao thức trộn CoinShuffle++ (CSPP) để ẩn danh các giao dịch chuỗi khối với sự trợ giúp của DiceMix Light.

  Cách sao lưu Thư viện ảnh của máy Mac vào ổ đĩa ngoài

Ở đây, các địa chỉ đầu ra được mã hóa, khiến chúng không thể khớp với các đầu vào. Ngoài ra, nó che giấu quyền sở hữu của đồng tiền DCR.

Decred đang hoạt động trên một số sàn giao dịch, bao gồm cả những sàn lớn như Binance, OKX, v.v. Tuy nhiên, nó cảnh báo việc sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử này không hoàn toàn riêng tư.

Thay vào đó, nó đề xuất DCRDEX của riêng mình để ẩn danh và bảo mật tối đa trong khi giao dịch. Bạn có thể sử dụng DCRDEX mà không cần quy trình KYC thông thường và nó cũng miễn phí bất kỳ khoản phí giao dịch nào.

Firo

Trước đây được gọi là Zcoin, Firo được cung cấp bởi Giao thức Lelantus.

Hãy nhớ điều gì làm cho các sự kiện chuỗi khối trở nên vĩnh viễn – lịch sử của chúng. Bạn có thể theo dõi mọi đồng xu và kiểm tra xem nó đã thay đổi bao nhiêu tay.

Firo loại bỏ điều đó ra khỏi bức tranh.

Điều xảy ra là mọi đồng xu đều bị đốt cháy và được mua lại sau mỗi giao dịch. Ngoài ra, mọi quy đổi đều không có kiến ​​​​thức, nghĩa là không ai biết bạn đã đốt tiền.

Firo đang tiếp tục cập nhật điều này lên Lelantus Spark, sẽ không có quy đổi và thay vào đó sẽ che giấu tất cả số tiền.

Một số nền tảng hàng đầu hỗ trợ trao đổi/trao đổi Firo, bao gồm Binance, BITTREX, firoDEX gốc của nó, v.v.

thiền học

ZEN (Horizen) có cách tiếp cận tùy chọn tương tự đối với quyền riêng tư như Zcash (như đã thảo luận ở trên) bằng cách sử dụng zk-SNARK.

Điều này cung cấp các địa chỉ T và Z để thực hiện các giao dịch hiển thị (TT) và ẩn (ZZ) tương ứng.

Các giao dịch riêng tư che giấu địa chỉ và số tiền của người tham gia. Tuy nhiên, các giao dịch TZ sẽ có địa chỉ chữ T được tiết lộ cùng với số tiền thu được.

ZEN có sẵn tuyệt vời trên các sàn giao dịch hàng đầu.

Tuy nhiên, bạn phải sử dụng phạm vi ứng dụng của họ để tạo địa chỉ Z để hưởng lợi từ các tính năng bảo mật.

Bí mật

Bí mật là một chút kỳ lạ ở đây. Điều này đề cao quyền riêng tư dưới dạng dịch vụ cho bất kỳ đồng tiền nào hoặc một chuỗi khối hoàn chỉnh.

Ý tưởng là chia sẻ hoặc ẩn chi tiết giao dịch theo sự thuận tiện. Giao thức bí mật che giấu tài sản bằng phiên bản riêng tư (ETH ➡️ sETH) sẽ trở lại trạng thái ban đầu khi được yêu cầu.

  Cách xóa bộ nhớ cache trên iPhone có hoặc không có ứng dụng dọn dẹp

Tất cả hành động này được hỗ trợ bởi Hợp đồng thông minh mã thông báo bí mật, cho phép bạn mã hóa số dư mã thông báo, địa chỉ ví, số tiền giao dịch, v.v.

Xin lưu ý rằng tương tác của bạn với Hợp đồng thông minh bí mật sẽ vẫn hiển thị.

Một yếu tố khác phân biệt điều này với các mục trên là nó cũng có thể hoạt động để tạo các ứng dụng DeFi ẩn danh và thực hiện các giao dịch NFT riêng tư.

Hiện tại, điều này tương thích với nhiều chuỗi khối khác nhau, bao gồm Ethereum, Binance Smart Chain, Monero, v.v.

Tiền riêng tư có hợp pháp không?

Tiền điện tử đã là giả ẩn danh và những đồng tiền riêng tư này (và hơn thế nữa) sẽ nâng cao tính ẩn danh này lên một vài bậc.

Vì vậy, mặc dù chúng ta có thể không nghe về các lệnh cấm hoàn toàn, nhưng nhiều sàn giao dịch tiền điện tử không hỗ trợ tiền riêng tư hoặc các phiên bản riêng tư của chúng.

Tương tự, như đã đề cập, một số cổng trao đổi hàng đầu không hỗ trợ Zcash được bảo vệ.

Vì vậy, có thể có một cuộc đấu tranh đang diễn ra trong các cơ quan thực thi pháp luật về cách điều chỉnh các mã thông báo đó và tránh sử dụng bất hợp pháp.

Tuy nhiên, một lời giải thích duy nhất không thể hợp lệ cho tất cả và bạn nên tìm kiếm các luật dành riêng cho địa điểm của mình về tiền điện tử riêng tư.

Kết thúc!

Mặc dù ai đó có thể ‘nghiên cứu’ để theo dõi mọi giao dịch của bạn trên bất kỳ chuỗi khối nào, nhưng các đồng tiền riêng tư như Monero giải quyết vấn đề này mãi mãi.

Những đồng tiền này có phiên bản riêng tư và trường hợp sử dụng.

Tái bút: Tiền điện tử là một thế giới kỳ lạ với một số bất ngờ thú vị. Một trong số đó là động thái kiếm tiền điện tử/mã thông báo (M2E).

x