6 lý do sàn giao dịch tiền điện tử hủy niêm yết tiền điện tử

Spread the love

Trao đổi tiền điện tử đôi khi ngừng hoạt động với tiền xu và mã thông báo. Tại sao họ lại làm như vậy?

Vâng, thường có một số lý do. Các sàn giao dịch tiền điện tử không xem nhẹ việc hủy niêm yết vì nó có thể gây tổn hại đến danh tiếng và thúc đẩy phản ứng dữ dội của cộng đồng. Nhưng trong một số trường hợp nhất định, sàn giao dịch có thể cảm thấy việc hủy niêm yết một loại tiền điện tử cụ thể hoặc một cặp tiền điện tử là cần thiết.

Dưới đây là một số lý do tại sao một sàn giao dịch có thể hủy niêm yết một loại tiền điện tử.

1. Vấn đề tuân thủ

Tín dụng hình ảnh: pch.vector/freepik

Các sàn giao dịch tiền điện tử phải tuân theo các quy định — ngay cả khi không gian tiền điện tử được cho là phi tập trung và “không được cấp phép”. Khi tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến hơn, các sàn giao dịch phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ các cơ quan giám sát tài chính.

Các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động tại Hoa Kỳ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về Nhận biết khách hàng (KYC) và Chống rửa tiền (AML). Vì vậy, họ cần xác minh danh tính của người dùng và xem xét các mẫu giao dịch kỳ lạ có thể báo hiệu hoạt động tội phạm. Nếu một loại tiền điện tử nhất định được sử dụng cho hoặc liên quan đến các hoạt động tội phạm, bất hợp pháp hoặc nguy hiểm thì sàn giao dịch có thể quyết định rằng việc tiếp tục hỗ trợ nó là quá rủi ro. Ví dụ: Coinbase, Bittrex, ShapeShift và các sàn giao dịch tiền điện tử khác từ chối niêm yết hoặc loại bỏ Monero tập trung vào quyền riêng tư, vốn có liên quan đến việc sử dụng web đen. Tuy nhiên, nhiều sàn giao dịch tiền điện tử vẫn hỗ trợ Monero.

Hơn nữa, thỉnh thoảng, một số quốc gia cấm hoặc đưa ra các quy định nghiêm ngặt về tiền điện tử. Vì vậy, nếu một sàn giao dịch hoạt động ở một trong những quốc gia đó, họ có thể phải xóa bất kỳ đồng tiền nào hiện bị coi là bất hợp pháp ở đó. Điều tương tự cũng xảy ra với những đồng tiền vi phạm lệnh trừng phạt đối với một số quốc gia hoặc tổ chức nhất định.

Cuối cùng, các sàn giao dịch không thể gặp rủi ro bị ảnh hưởng bởi quy định bằng cách niêm yết các loại tiền điện tử không tuân thủ. Vì vậy, nếu tình trạng pháp lý của một đồng xu cần được làm rõ hoặc các cơ quan quản lý đánh dấu nó là có vấn đề thì việc hủy niêm yết thường diễn ra ngay sau đó.

  Niềm tin kỹ thuật số được giải thích trong 5 phút hoặc ít hơn

2. Không hoạt động

Tín dụng hình ảnh: MW/Pixabay

Sự thật đáng buồn là hiện nay có hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau nhưng chỉ một phần nhỏ được sử dụng đáng kể. Nhiều dự án bị bỏ hoang hoặc ban đầu chỉ là mánh lới quảng cáo. Vì vậy, việc các sàn giao dịch hủy niêm yết những sản phẩm mà khách hàng của họ không còn quan tâm là điều không thể tránh khỏi.

Có thể cảm thấy không công bằng đối với những đồng tiền có khối lượng thấp, như thể chúng chưa bao giờ có cơ hội thực sự. Nhưng cuối cùng thì các sàn giao dịch tiền điện tử cũng cần phục vụ các nhà giao dịch đang hoạt động của họ. Việc loại bỏ các đồng tiền trì trệ cho phép họ tập trung vào những đồng tiền mà mọi người muốn mua và bán.

Vì vậy, nếu bạn nắm giữ một đồng xu có tính thanh khoản thấp, luôn có nguy cơ nó sẽ bị loại bỏ do không được sử dụng. Cách bảo vệ tốt nhất là các nhà phát triển dự án cố gắng thu hút nhiều sự tham gia của cộng đồng và khối lượng giao dịch hơn để các sàn giao dịch thấy đủ hoạt động để biện minh cho việc giữ nó được niêm yết.

3. Rủi ro bảo mật

Tín dụng hình ảnh: freepik/freepik

Duy trì bảo mật mạnh mẽ là rất quan trọng đối với trao đổi tiền điện tử. Do đó, nếu một đồng tiền tiềm ẩn rủi ro bảo mật, họ có thể quyết định rằng việc tiếp tục hỗ trợ nó là không đáng.

Ví dụ: một số altcoin nhỏ hơn không còn có cộng đồng nhà phát triển tích cực nữa. Điều đó có nghĩa là nguy cơ đồng xu bị xâm phạm theo một cách nào đó sẽ cao hơn nếu các lỗ hổng và lỗi không được vá nhanh chóng. Các sàn giao dịch tiền điện tử không muốn giải quyết hậu quả nếu một đồng tiền mà họ niêm yết bị hack do sơ suất.

Các sàn giao dịch cũng phải suy nghĩ về tính bảo mật từ phía người dùng. Nếu phần mềm ví của tiền điện tử bị trục trặc và dẫn đến việc người dùng bị xâm phạm, họ có thể gặp rắc rối vì đã liệt kê một đồng tiền không an toàn.

Ngoài ra, danh sách trao đổi càng có nhiều token thì bề mặt tấn công tiềm năng mà tin tặc nhắm tới càng rộng. Vì vậy, việc hạn chế cung cấp các loại tiền tệ an toàn hơn sẽ giảm rủi ro.

Và tất nhiên, nếu một đồng xu gặp phải một thảm họa bảo mật lớn, chẳng hạn như một vụ hack lớn làm mất ổn định chuỗi khối của nó hoặc một stablecoin bị mất giá trị, điều đó sẽ làm lung lay niềm tin nghiêm trọng. Các sàn giao dịch tiền điện tử có thể không muốn danh tiếng của họ bị hoen ố khi tiếp tục liên kết với đồng tiền bị thiệt hại.

  Tại sao IR Blaster vẫn hữu ích trên điện thoại vào năm 2020

Số lượng tài sản ảo mà các sàn giao dịch tiền điện tử xử lý lên tới hàng tỷ, vì vậy họ không thể gặp rắc rối khi nói đến vấn đề bảo mật. Hủy niêm yết các loại tiền điện tử có vấn đề về bảo mật là một quyết định quản lý rủi ro khó khăn nhưng hợp lý. Nó bảo vệ doanh nghiệp và khách hàng của họ.

4. Sơ đồ bơm và đổ

Nếu bạn không quen với cụm từ này thì sơ đồ bơm và bán là khi một nhóm làm việc cùng nhau để tăng giá của một loại tiền điện tử thông qua hoạt động mua phối hợp. Sau đó, khi giá lên đến đỉnh điểm, họ bán hết số cổ phần nắm giữ và bảo lãnh, khiến các nhà đầu tư thường xuyên cầm trong tay túi rỗng.

Những trò lừa đảo tiền điện tử này không chỉ cực kỳ phi đạo đức mà còn mở ra cơ hội trao đổi cho các vấn đề pháp lý tiềm ẩn xung quanh việc thao túng thị trường. Vì vậy, nếu một đồng tiền nhất định được xác định là phương tiện bơm và xả đang hoạt động, họ thường hành động nhanh chóng để hủy niêm yết nó.

Thông thường, các nhóm Telegram và máy chủ Discord được dành riêng để sắp xếp những âm mưu này. Các sàn giao dịch tiền điện tử có thể giám sát các kênh đó để tìm bằng chứng về các đợt bơm phối hợp để biết nên tránh những loại tiền nào.

Các dấu hiệu cảnh báo về kế hoạch bơm và bán bao gồm giá và khối lượng tăng đột ngột, đột ngột mà không có lý do rõ ràng. Tương tự như vậy, nếu hoạt động của một đồng xu tập trung gần như hoàn toàn vào một nhóm nhỏ ví thì điều đó thật mờ ám.

Một số sàn giao dịch ít thận trọng hơn có thể chậm xóa các đồng tiền lừa đảo này vì hoạt động bơm tiền mang lại phí giao dịch. Nhưng các sàn giao dịch tiền điện tử hợp pháp và an toàn hoạt động nhanh chóng để loại bỏ rác thải thao túng khỏi nền tảng của họ.

5. Cạnh tranh

Điều hành một sàn giao dịch tiền điện tử là một hoạt động kinh doanh, vì vậy sự cạnh tranh đóng một vai trò trong các quyết định niêm yết. Nếu một sàn giao dịch mới đưa ra các điều khoản tốt hơn cho token thì việc hủy niêm yết có thể hợp lý.

Giả sử có một nền tảng cạnh tranh xuất hiện tính phí giao dịch thấp hơn cho một loại tiền điện tử nhất định. Điều đó đương nhiên làm cho đồng tiền này trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà giao dịch, do đó khối lượng giao dịch bắt đầu thay đổi.

  7 Framework PHP hàng đầu để phát triển ứng dụng tốt hơn

Trong trường hợp đó, sàn giao dịch có phí cao hơn sẽ mất doanh thu giao dịch của đồng tiền đó vào tay đối thủ cạnh tranh. Có thể hợp lý nếu họ loại bỏ nó tại một thời điểm nhất định thay vì cố gắng điều chỉnh giá cả.

Các sàn giao dịch tiền điện tử cũng phải xem xét việc niêm yết mới có thể ảnh hưởng như thế nào đến thị phần hiện tại của họ. Ví dụ: nếu một đồng xu cạnh tranh trực tiếp với một loại tiền điện tử mà sàn giao dịch đã niêm yết, họ có thể không muốn tự bắn vào chân mình.

Ví dụ: nếu Exchange A liệt kê Coin B gốc của nó, thì sàn này có thể muốn tránh thêm Coin C vì cố gắng thực hiện cùng một mục đích. Điều đó có thể làm giảm nhu cầu về Coin B và dẫn đến hoạt động giao dịch nói chung ít hơn.

6. Không nộp phí niêm yết

Tín dụng hình ảnh: lucadp/màn trập

Một trong nhiều cách mà các sàn giao dịch tiền điện tử kiếm tiền là tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch các token được niêm yết và thực hiện một phần giao dịch nhỏ. Các khoản phí niêm yết này giúp sàn giao dịch trang trải chi phí tích hợp đồng xu trên nền tảng của họ. Điều đó bao gồm thiết lập ví nóng và ví lạnh, xây dựng sổ đặt hàng, cập nhật biểu đồ và dữ liệu giá cả, hỗ trợ khách hàng, v.v.

Các dự án tiền điện tử cần có nguồn vốn dồi dào để chơi bóng và trang trải các chi phí liên tục. Mặt khác, cho dù công nghệ có hứa hẹn đến đâu, chúng vẫn có nguy cơ bị quên lãng nếu không đủ khả năng chi trả phí niêm yết trên sàn giao dịch tiền điện tử. Luôn có một dự án khác đang chờ đợi và có thể trả tiền.

Hủy niêm yết không phải là dấu chấm hết cho tiền điện tử

Không gian tiền điện tử chuyển động rất nhanh, do đó, ngay cả những đồng tiền phổ biến một thời cũng có thể bị loại khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, mặc dù việc hủy niêm yết mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư trong ngắn hạn, nó không nhất thiết phải báo hiệu sự diệt vong. Nhiều dự án đã vượt qua rào cản và được niêm yết lại hoặc tìm nền tảng thay thế.

Với tư cách là nhà đầu tư, bạn có thể phải điều chỉnh chiến thuật sau khi hủy niêm yết và nghiên cứu thêm để tìm các sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy vẫn hỗ trợ đồng tiền này.

x