6 mẹo và thủ thuật thiết bị đầu cuối Linux để hoàn thành công việc nhanh chóng

Spread the love

Thiết bị đầu cuối Linux là một tiện ích mạnh mẽ mở ra tiềm năng to lớn cho cách bạn thực hiện các tác vụ trên PC của mình. Nó cho phép bạn truy cập vào mọi khía cạnh của hệ thống và chỉ với một vài lần nhấn phím, bạn có thể hướng dẫn máy tính của mình những việc cần làm một cách hiệu quả.

Cho dù bạn là quản trị viên Linux dày dạn kinh nghiệm hay chỉ là người dùng thông thường, việc thành thạo thiết bị đầu cuối Linux có thể giúp tăng năng suất của bạn rất nhiều. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật về thiết bị đầu cuối Linux sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Lợi ích của việc sử dụng Linux Terminal

Biết cách sử dụng thiết bị đầu cuối Linux sẽ mở ra những khả năng mới về cách bạn tương tác với PC của mình. Thiết bị đầu cuối không chỉ dành cho những người đam mê công nghệ và quản trị viên mà còn là một tiện ích mạnh mẽ để hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Một số lợi ích chính của việc sử dụng thiết bị đầu cuối Linux bao gồm:

  • Hiệu quả: Thiết bị đầu cuối cho phép bạn thực hiện các tác vụ nhanh chóng và hiệu quả mà không cần điều hướng quá nhiều liên quan đến các công cụ đồ họa.
  • Phổ biến và nhẹ: Hầu hết các máy chủ Linux không có GUI. Thay vào đó, bạn tương tác với họ thông qua thiết bị đầu cuối. Điều tốt là bạn có thể sử dụng các lệnh giống nhau bất kể bạn đang sử dụng bản phân phối nào.
  • Kiểm soát hoàn toàn: Thiết bị đầu cuối cho phép bạn truy cập không giới hạn vào hệ thống của mình. Tất nhiên, bạn sẽ cần có đặc quyền phù hợp để thực thi một số lệnh nhất định, nhưng bạn có thể kiểm soát mọi khía cạnh của hệ thống chỉ bằng một vài lần nhấn phím.
  Cách tách tệp PDF khỏi thiết bị đầu cuối Linux bằng PDFtk

Dưới đây là các mẹo và thủ thuật thiết bị đầu cuối Linux tốt nhất sẽ giúp bạn trên con đường trở thành người dùng Linux dày dạn kinh nghiệm.

1. Tự động hoàn thành tab

Hoàn thành tab là một tính năng tiết kiệm thời gian tuyệt vời cho phép bạn nhanh chóng tìm và thực hiện các lệnh trên thiết bị đầu cuối Linux.

Để sử dụng tính năng Hoàn thành tab, hãy bắt đầu nhập lệnh, tên tệp hoặc đường dẫn đến tệp và nhấn phím Tab trên bàn phím của bạn. Nếu chỉ có một tùy chọn tự động hoàn thành, nó sẽ hoàn thành lệnh cho bạn, nếu không, nó sẽ thông báo cho bạn số lượng tùy chọn bạn có và nhắc bạn xem bạn có muốn hiển thị tất cả hay không.

Ví dụ: để hiển thị các lệnh bắt đầu bằng ls, chỉ cần nhập ls vào terminal và nhấn phím Tab.

Để nhanh chóng điều hướng đến thư mục chính, bạn chỉ cần nhập cd /ho vào terminal và nhấn Tab.

Nhấn phím Tab hai lần sẽ hiển thị cho bạn tất cả các lệnh hoặc đường dẫn tệp có sẵn dựa trên nội dung bạn đã nhập.

Một trong những cách tốt nhất để điều hướng nhanh thiết bị đầu cuối Linux là sử dụng phím tắt một cách hiệu quả. Thay vì sử dụng các phím mũi tên để điều hướng, bạn có thể sử dụng các phím điều hướng cụ thể.

Ví dụ: sử dụng phím tắt Ctrl + A để di chuyển về đầu dòng lệnh và Ctrl + E để di chuyển về cuối dòng.

  Cách tối ưu hóa ổ SSD trên Linux

Bạn cũng có thể sử dụng phím Alt + F để di chuyển một từ về phía trước và Alt + B để di chuyển lùi một từ.

Một phím tắt tiện dụng khác là Ctrl + W, xóa một từ lùi và Alt + D xóa một từ về phía trước.

Có rất nhiều phím tắt thiết bị đầu cuối Linux khác mà bạn có thể sử dụng để nâng cao quy trình làm việc của mình.

3. Tìm kiếm và chạy các lệnh trước đó

Theo mặc định, Linux theo dõi các lệnh bạn thực thi trong terminal, giúp việc gọi lại và sử dụng lại chúng dễ dàng hơn. Các lệnh này được viết và lưu giữ trong tệp .bash_history trong thư mục chính của bạn nếu bạn đang sử dụng Bash.

Chạy lệnh lịch sử để hiển thị các lệnh đã thực hiện trước đó cùng với số dòng.

Để thực hiện nhanh một lệnh từ lịch sử, chỉ cần gõ dấu chấm than (!) theo sau là số dòng lệnh lịch sử.

Ví dụ: để chạy lệnh trên dòng số 367 ở đầu ra trước, hãy chạy:

 !367 

Một cách khác để nhanh chóng tìm kiếm và thực thi các lệnh đã chạy trước đó là bắt đầu nhập lệnh rồi nhấn Ctrl + R để hiển thị các kết quả phù hợp. Tiếp tục nhấn Ctrl + R để lặp qua và tìm tất cả các lệnh phù hợp. Cuối cùng, nhấn phím Enter để thực hiện lệnh bạn chọn.

Phím tắt Ctrl + R rất tiện dụng để thực hiện các lệnh dài mà trước đây bạn đã chạy trên PC.

4. Sử dụng bộ ghép kênh đầu cuối

Bộ ghép kênh đầu cuối có thể cải thiện đáng kể quy trình làm việc và năng suất của bạn khi làm việc với dòng lệnh.

Với bộ ghép kênh đầu cuối, bạn có thể chạy nhiều phiên ảo trong cùng một cửa sổ đầu cuối, cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi và xem hoặc sao chép nội dung từ một phiên khác.

Bộ ghép kênh đầu cuối cũng nhớ lại thông tin phiên của bạn để bạn không bị mất công việc trong trường hợp có sự cố kết nối hoặc các sự cố mất điện tương tự khác.

  Cách kết nối ổ cứng bên ngoài trong Linux

Tmux là một bộ ghép kênh Linux phổ biến có thể tăng đáng kể năng suất của bạn. Điều tuyệt vời nhất là việc cài đặt và bắt đầu với Tmux trên Linux tương đối dễ dàng.

5. Tạo bí danh dòng lệnh

Bí danh là một phím tắt hoặc lệnh tùy chỉnh giúp hợp lý hóa cách bạn thực hiện các lệnh chạy thường xuyên.

Một số bản phân phối như Ubuntu cũng có các bí danh mặc định cho phép bạn chạy lệnh nhanh chóng. Ví dụ: thay vì thực hiện một danh sách dài bằng lệnh ls -alF, bạn chỉ cần chạy lệnh ll.

Bạn có thể xem các bí danh hiện được định cấu hình trên PC của mình bằng cách chạy alias. Bạn cũng có thể xem các bí danh được định cấu hình trong tệp /home/.bashrc.

Nếu bạn thấy rằng mình đang sử dụng nhiều lệnh nhất định, hãy cân nhắc việc tạo và định cấu hình bí danh để cải thiện quy trình làm việc của bạn.

6. Nhận trợ giúp dòng lệnh

Thiết bị đầu cuối Linux đi kèm với các tiện ích trợ giúp tích hợp toàn diện mà bạn có thể sử dụng làm hướng dẫn hoặc tài liệu tham khảo để biết thêm thông tin về các lệnh.

Sử dụng lệnh trợ giúp để nhận thông tin chung về các lệnh Linux tích hợp. Ví dụ, để tìm hiểu thêm về lệnh cd, chỉ cần chạy lệnh help cd.

Để tham khảo toàn diện, hãy sử dụng man. Để tìm hiểu thêm về lệnh df, hãy chạy man df.

Cải thiện quy trình làm việc của bạn bằng cách làm chủ thiết bị đầu cuối Linux

Thiết bị đầu cuối Linux cung cấp cho bạn rất nhiều quyền kiểm soát và sự tự do để tùy chỉnh hệ thống của bạn và thực hiện tất cả các loại tác vụ. Biết cách sử dụng hiệu quả thiết bị đầu cuối Linux sẽ cải thiện đáng kể năng suất và quy trình làm việc của bạn.

x