6 plugin Notepad ++ dành cho lập trình viên và cách cài đặt chúng

Spread the love

Notepad++ là trình soạn thảo văn bản mã nguồn mở miễn phí vẫn được các nhà phát triển ưa chuộng kể từ khi phát hành vào năm 2003.

Phiên bản nâng cấp này của Notepad của Microsoft có các tính năng mở rộng như giao diện có thể tùy chỉnh, dễ dàng lựa chọn và chèn các hàng hoặc cột cũng như hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và plugin khác nhau.

Trong trường hợp bạn chưa biết plugin là gì thì plugin là các mô-đun tùy chỉnh có thể được thêm vào công cụ để nâng cao chức năng và tất nhiên là mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Trong bài viết này, trước tiên chúng ta hãy xem lý do tại sao bạn cần Notepad++ và các plugin của nó lại phổ biến như thế nào; sau đó, hãy liệt kê các plugin hiệu quả nhất và các bước để cài đặt chúng.

Tại sao lại là Notepad++?

Mặc dù có rất nhiều lựa chọn, Sổ tay++ là một trong những trình soạn thảo văn bản thịnh hành nhất mà các nhà phát triển sử dụng. Dưới đây là một vài lý do cho nó.

Nhanh và nhẹ

Phần mềm nhỏ bé này chỉ chiếm 4 MB dung lượng máy tính của bạn để viết mã cho một số ứng dụng lớn và phức tạp. Trọng lượng thấp có nghĩa là tốc độ cao. Vì vậy, trình soạn thảo mã này hoàn toàn nhanh chóng trong việc tạo tệp và chỉnh sửa chúng. Hơn nữa, phần mềm chạy với mức tiêu thụ tài nguyên hệ thống tối thiểu.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau

Đây là trình soạn thảo văn bản lý tưởng để các nhà phát triển tạo mã bằng ngôn ngữ lập trình yêu thích của họ. Bởi vì công cụ này tự động phát hiện nhiều ngôn ngữ máy tính như Java, C++, Ruby, HTML và Visual Basic và làm nổi bật cú pháp của chúng, cải thiện khả năng đọc mã.

Làm việc song song với nhiều tệp

Chia đôi màn hình của bạn và làm việc với nhiều tệp cùng lúc trên Notepad++. Nghĩa là, bạn có thể mở các tệp khác nhau trong nhiều tab và chuyển đổi giữa chúng nếu cần.

Đi kèm với phần mở rộng

Trình chỉnh sửa mã này đi kèm với một số tính năng plugin. Bạn có thể chọn bật nhiều plugin trong quá trình cài đặt. Hơn nữa, bạn thậm chí có thể cài đặt bên ngoài một số plugin yêu thích của mình.

  Mọi thứ về Kinesis Data Analytics được giải thích trong 5 phút

Hỗ trợ cộng đồng lớn

Vì Notepad++ đã tồn tại được hàng thập kỷ nên cộng đồng của cả nhà phát triển và người dùng đều rất lớn. Với một cộng đồng khổng lồ như vậy, Notepad++ đã là một trình soạn thảo rất ổn định qua nhiều thời đại.

Tại sao lại là plugin Notepad++?

Ngay cả với tất cả các tính năng tuyệt vời trong Notepad++, người dùng vẫn có thể muốn có các tính năng và tiện ích bổ sung mạnh mẽ hơn không được tích hợp sẵn trong trình chỉnh sửa. Đây là lúc các plugin Notepad++ phát huy tác dụng.

Plugin chắc chắn là một cách tuyệt vời để nâng cao chức năng và trải nghiệm người dùng của Notepad++. Các plugin này rất dễ cài đặt và hoạt động cùng với Notepad++ để thực hiện nhiều tác vụ khác nhau một cách liền mạch.

Tự động hoàn thành mã, tô sáng cú pháp, kiểm tra chính tả và đề xuất tự động là một số tiện ích bổ sung phổ biến cho Notepad++ thông qua plugin.

Hơn nữa, các plugin còn cải thiện hiệu quả của các tác vụ thông thường, tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại và hợp lý hóa quy trình làm việc của bạn trên Notepad++.

Nhiều plugin notepad++ phục vụ các mục đích khác nhau: một số có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, một số giúp tùy chỉnh trải nghiệm làm việc của bạn và một số mang đến những khả năng mới cho công cụ.

Dù là plugin nào, Notepad++ đều cho phép bạn dễ dàng cài đặt và quản lý nó. Để thực hiện việc này, bạn có thể sử dụng trình quản lý Plugin tích hợp hoặc tải xuống plugin theo cách thủ công. Bài viết này giới thiệu cho bạn cả hai phương pháp, nhưng trước tiên, hãy xem danh sách các plugin Notepad++ hàng đầu dành cho lập trình viên.

NppFTP

NppFTP là một plugin Notepad ++ phổ biến bổ sung khả năng FTP/SFTP cho trình soạn thảo văn bản. Có nghĩa là với NppFTP, bạn có thể kết nối và làm việc từ xa với các tệp được lưu trữ trên các máy chủ khác nhau.

Plugin này cho phép bạn kết nối với các máy chủ khác nhau cùng một lúc. Bạn có thể mở, chỉnh sửa và lưu tệp trên các máy chủ khác nhau bằng plugin này và quan trọng hơn là những thay đổi được thực hiện được đồng bộ hóa theo thời gian thực giữa máy cục bộ và máy chủ từ xa của bạn.

Hơn nữa, nó hỗ trợ truyền thông FTP, FTPS, FTPES và SFTP.

Bạn có thể tải plugin này từ “Trình quản lý plugin” hoặc luôn tải phiên bản mới nhất thông qua GitHub hoặc cài đặt thủ công.

NppSnippets

NppSnippets là một plugin dễ sử dụng để quản lý đoạn trích trong Notepad++.

  Cách tìm nguồn của video trên web

Với NppSnippets, bạn có thể dễ dàng tạo và chèn các đoạn mã vào tài liệu hiện có. Việc này đơn giản như mở danh sách đoạn mã từ thư viện và nhấp đúp vào đoạn mã yêu thích của bạn để chèn đoạn mã đó vào tài liệu.

Tuy nhiên, bạn có thể tạo đoạn trích của riêng mình cho các ngôn ngữ lập trình khác nhau hoặc chỉnh sửa những đoạn mã hiện có bằng cách nhấp chuột phải vào chúng.

Tận dụng giao diện thân thiện với người dùng của plugin để quản lý các đoạn trích trong thư viện. Hơn nữa, plugin tự động đề xuất hoàn thành một đoạn mã hoặc chèn một đoạn mã.

Tài liệu toàn diện của nó ở đây để giúp bạn dễ dàng bẻ khóa bất kỳ tính năng nào trong việc tạo và quản lý đoạn trích.

NppPlugin

NppPlugin là một bộ plugin được thiết kế cho Notepad++.

Gói bao gồm plugin AutoSave tự động lưu tệp hiện tại ngay lập tức hoặc dựa trên bộ lập lịch. Thành phần LanguageHelp của nó cho phép bạn tìm kiếm các từ khóa cụ thể ở các định dạng tệp khác nhau.

Plugin TopMost trong gói cho phép bạn đặt Notepad++ làm cửa sổ chính để nó luôn ở trên cùng ngay cả khi các ứng dụng khác đang hoạt động.

Nếu việc nghĩ ra những tên tệp hay không thực sự là điều bạn thích, hãy sử dụng plugin TakeNotes từ NppPlugins; nó sẽ tạo tên tệp tùy chỉnh dựa trên tên người dùng, ngày và giờ tạo.

Các gói plugin này có sẵn miễn phí trên GitHub.

Trình cắm trình khám phá

Dễ dàng duyệt qua các tập tin và chỉnh sửa chúng trong Notepad++ với Trình cắm trình khám phá. Về cơ bản, điều này sẽ thêm một trình khám phá tệp vào trình chỉnh sửa, cho phép bạn quản lý các tệp dự án trực tiếp trong Notepad++.

Nó cho phép bạn dễ dàng tạo các thư mục, điều hướng qua các tập tin và sắp xếp các thư mục. Ngoài ra, việc sao chép và dán dữ liệu, đổi tên tệp và xóa tài liệu trong Notepad++ cũng dễ dàng hơn với plugin này.

Do đó, nếu bạn thường xuyên làm việc với nhiều tệp trong một dự án, Explorer là một plugin phù hợp để hợp lý hóa quy trình làm việc của bạn.

Bạn có sẵn các tệp zip miễn phí trên GitHub để tải plugin này vào trình chỉnh sửa của mình.

Kiểm tra chính tả

Notepad++ là tất cả về lưu trữ và chỉnh sửa văn bản. Vậy tại sao không có một plugin khi nó có thể tự động sửa lỗi chính tả trong văn bản? Đây là giải pháp – Kiểm tra chính tảmột plugin Notepad++ mạnh mẽ sử dụng nhiều thuật toán khác nhau để phát hiện các từ sai chính tả và tự động đề xuất sửa.

  Chú thích, làm mờ hoặc thêm hình dạng vào ảnh chụp màn hình trên iPhone của bạn

Sử dụng thư viện Hunspell theo mặc định để kiểm tra chính tả. Bạn cũng có thể sử dụng thư viện Aspell bên ngoài để có thêm khả năng kiểm tra đốm.

Nó có thể làm gì?

  • Gạch chân lỗi chính tả.
  • Lời gợi ý.
  • Thêm từ vào từ điển người dùng.
  • Tìm lỗi trong các nhận xét của mã.

Bạn có phải là lập trình viên JS nhưng thường xuyên viết mã bằng Notepad++ không? Nếu có, sau đó JSToolNpp là dành cho bạn, vì plugin này giúp các nhà phát triển viết mã javascript trong Notepad++ dễ dàng hơn.

Suy cho cùng, mục đích là để có một trang web tải nhanh, điều này có thể đạt được bằng cách loại bỏ các ký tự, biến, nhận xét và ngắt dòng không cần thiết trong mã bằng cách sử dụng tính năng rút gọn JavaScript của JSToolNpp.

Bạn có thể dễ dàng xử lý tệp JS có dung lượng lớn hơn 10 MB bằng chế độ xem dạng cây “JSToolNpp”. Tải công cụ từ Trình quản lý plugin hoặc tải xuống từ trang web chính thức. Plugin này cũng có sẵn cho Visual code studio.

Làm cách nào để cài đặt Plugin Notepad ++ bằng Trình quản lý plugin?

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Notepad++.

Bước 2: Nhấp vào Plugin trên thanh menu trên cùng.

Bước 3: Click vào Quản trị viên Plugin.

Bước 4: Bây giờ hãy tìm kiếm plugin cần thiết trong tab Có sẵn.

Bước 5: Nhấn nút cài đặt và sau đó nhấn Yes để tải plugin đó vào Notepad++ của bạn.

Bạn có thể tìm thấy các plugin đã cài đặt trong tab Đã cài đặt bên cạnh tab Có sẵn trong Quản trị viên plugin.

Làm cách nào để cài đặt thủ công Plugin Notepad ++?

Bước 1: Tải xuống plugin cần thiết từ trang web chính thức.

Bước 2: Vào C:\Program Files\Notepad++.

Bước 3: Tạo một thư mục mới có tên (tên plugin) ở vị trí này.

Bước 4: Mở plugin đã tải xuống và sao chép tất cả các tệp và thư mục plugin trong đó.

Bước 5: Dán chúng vào thư mục mới bạn đã tạo ở Bước 2.

Đó là nó; bạn đã hoàn tất cài đặt plugin cho trình soạn thảo văn bản của mình. Mở Notepad++ và nhấp vào Plugins trong thanh menu trên cùng để xem plugin được cài đặt thủ công.

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã có danh sách các plugin Notepad++ tốt nhất dành cho lập trình viên từ bộ sưu tập khổng lồ có sẵn trên internet.

Với các plugin phù hợp, với tư cách là nhà phát triển, bạn sẽ dễ dàng thêm một số chức năng và nâng cao hiệu quả của Notepad++. Họ giúp bạn hoàn thành công việc thực sự.

Bạn cũng có thể xem các plugin tốt nhất để chuyển đổi trang web WordPress sang ứng dụng di động.

x