6 ưu và nhược điểm của việc cho vay và vay tiền điện tử

Spread the love

Bài học chính

  • Cho vay và vay tiền điện tử có thể được thực hiện trên nền tảng tập trung hoặc phi tập trung, mỗi nền tảng đều có những ưu điểm và quy trình riêng.
  • Ưu điểm của việc cho vay và vay tiền điện tử bao gồm lãi suất thấp, nhiều loại tài sản để lựa chọn và không cần kiểm tra tín dụng.
  • Tuy nhiên, cũng có những hạn chế cần xem xét, chẳng hạn như tài sản dễ biến động, sự hiện diện của các nền tảng mờ ám và thiếu quy định trong ngành tiền điện tử.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã phát triển rất nhiều trong thập kỷ qua đến mức nó không còn chỉ là mua và bán nữa. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ tài chính phù hợp với lĩnh vực DeFi, bao gồm cả cho vay và đi vay. Nhưng việc cho vay và mượn tiền điện tử có an toàn không, hay có những hạn chế nào không?

Hãy cùng thảo luận về những ưu và nhược điểm của việc cho vay và vay tiền điện tử để xem liệu lựa chọn tài chính này có dành cho bạn hay không.

Bạn cho vay và vay tiền điện tử như thế nào?

Cho vay và vay tiền điện tử có thể được thực hiện trên nền tảng tập trung hoặc phi tập trung. Các sàn giao dịch như Binance cung cấp các khoản vay tiền điện tử, nhưng các dự án như MakerDAO cũng cung cấp các tùy chọn tương tự.

Vay và cho vay tiền điện tử trên nền tảng tập trung

Hãy bắt đầu với tuyến đường tập trung.

Trên nền tảng tập trung, một nhóm người thường kiểm soát những gì đang diễn ra. Bạn có thể tự do sử dụng bất kỳ tính năng nào bạn muốn trên tài khoản của mình nhưng việc bổ sung và loại bỏ các tính năng, việc sử dụng dữ liệu và trải nghiệm khách hàng tùy thuộc vào một số cấp cao hơn. Các trang truyền thông xã hội như Facebook và Instagram hoạt động theo cách tương tự.

Khi bạn vay tiền điện tử trên nền tảng tập trung như Binance, bạn thường có thể chọn từ nhiều tài sản để vay, tuy nhiên bạn sẽ cần phải cung cấp đủ tài sản thế chấp để vay. Binance tính toán số lượng tài sản thế chấp bạn cần gửi bằng cách sử dụng công thức Cho vay theo Giá trị, vì các loại tiền điện tử khác nhau về giá và liên tục biến động. Nếu số Khoản vay trên Giá trị cao thì tài sản được cho vay sẽ rủi ro hơn, nghĩa là cần nhiều tài sản thế chấp hơn.

  Cách đặt giới hạn ứng dụng và trò chơi trên Xbox One

Binance cung cấp hơn 25 loại tài sản khác nhau để vay, từ Bitcoin và Ethereum đến Filecoin và Monero. Khi vay từ nền tảng này, Binance sẽ quản lý tài sản thế chấp của bạn. Bạn cũng có thể cho vay trên Binance và các nền tảng tập trung khác và nhận một số tiền. Bạn có thể tùy chỉnh thời gian bạn muốn cho vay và loại tài sản bạn muốn cho vay.

Vay và cho vay tiền điện tử trên nền tảng phi tập trung

Vậy, việc cho vay và vay tiền điện tử phi tập trung hoạt động như thế nào?

Trên nền tảng cho vay tiền điện tử phi tập trung, không có một thực thể nào chịu trách nhiệm, quyền lực và dữ liệu được truyền bá trên mạng giữa các nút (hoặc máy tính cá nhân). Khi bạn mượn hoặc cho vay tiền điện tử trên mạng phi tập trung, bạn sẽ không giao dịch với bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào. Đúng hơn, người cho vay gửi tiền vào một quỹ, từ đó tiền sẽ được lấy ra và tạm thời cho người đi vay vay.

Nền tảng phi tập trung yêu cầu người dùng ký gửi tài sản thế chấp để phòng ngừa việc giảm giá trong thời gian cho vay. Tùy thuộc vào nền tảng bạn đang sử dụng, loại tài sản thế chấp bạn có thể gửi sẽ thay đổi, cũng như loại tài sản bạn có thể cho vay. Các tài sản phổ biến nhất trên nền tảng cho vay DeFi là Ethereum, Dai, Tether, USD Coin và Bitcoin. Bạn không thể gửi tiền truyền thống làm tài sản thế chấp vì nền tảng DeFi chỉ xử lý các tài sản phi tập trung.

Cho dù bạn đang vay trên nền tảng tập trung hay phi tập trung, hãy nhớ rằng tài sản thế chấp của bạn sẽ bị lấy đi nếu bạn không hoàn trả khoản vay.

Với tư cách là người cho vay, bạn có thể kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ từ việc cung cấp vốn cho nhóm cho vay DeFi hoặc CeFi. Số tiền bạn kiếm được sẽ thay đổi tùy theo thời gian bạn cho vay tiền.

Ưu điểm của việc cho vay và vay tiền điện tử

Hãy bắt đầu với những lợi ích của việc cho vay và vay tiền điện tử để xem nó có thể mang lại cho bạn những gì.

1. Lãi suất thấp

Một trong những điều khó khăn nhất khi vay tiền là phải chịu lãi suất cao. Các công ty cho vay thường thu lợi nhuận thông qua lãi suất, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ sẽ đẩy lãi suất để kiếm được lợi nhuận lớn hơn. Công ty cho vay thông thường của bạn sẽ tính lãi suất khoảng 10 phần trăm, nhưng con số này có thể tăng lên bất kỳ con số nào miễn là người đó ký thỏa thuận.

  Tại sao máy tính của tôi phát ra tiếng ồn vui nhộn?

Trên nền tảng tiền điện tử, lãi suất có xu hướng thấp hơn, ngay cả khi bạn đang sử dụng nền tảng tập trung. Lãi suất của Binance khác nhau tùy thuộc vào tài sản được vay, nhưng có thể xuống thấp tới 0,95%. Mức giá cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn muốn một con số ổn định hay linh hoạt, điều này tùy thuộc vào bạn.

Trên nền tảng phi tập trung, lãi suất có thể giảm xuống 2% nhưng có thể tăng lên gấp đôi. Một lần nữa, tất cả điều này phụ thuộc vào tài sản được vay.

Dù vậy, lãi suất cho vay tiền điện tử vẫn thấp hơn so với lãi suất cho vay truyền thống.

2. Nhiều lựa chọn tài sản

Khi bạn vay từ ngân hàng địa phương, rất có thể bạn sẽ chỉ có thể chọn từ đấu thầu quốc gia của quốc gia bạn. Nhưng khi vay tiền điện tử, bạn thường sẽ có nhiều loại tiền và token khác nhau để lựa chọn. Bitcoin và Ethereum rất phổ biến trên các nền tảng cho vay tiền điện tử, nhưng mọi thứ không dừng lại ở đó. Bạn cũng có thể vay các tài sản ít được biết đến hơn, cũng như stablecoin.

Điều này cũng có lợi cho người cho vay. Nếu bạn có một tài sản muốn cho vay, bạn có thể tìm thấy một nền tảng DeFi muốn có tiền của bạn.

Dưới đây là danh sách các nền tảng cho vay DeFi và tài sản cho vay và đi vay được chấp nhận của họ:

  • Aave: ETH, BAT, MANA, AVAX, MATIC, USDC, USDT, DAI.
  • MakerDAO: DAI.
  • Hợp chất: DAI, ETH, USDT, USDC, WBTC, ZRX, SAI, REP, BAT.
  • Đường cong tài chính: DAI, USDC, USDT, WBTC, WETH, FRAX, TUSD, CRV, BUSD.

Nếu bạn chọn một nền tảng có tính linh hoạt cao, bạn có thể cho vay nhiều tài sản cùng một lúc, tăng lợi nhuận của bạn.

3. Không kiểm tra tín dụng

Khi bạn vay tiền từ một ngân hàng truyền thống, điều đầu tiên bạn xem xét là điểm tín dụng của bạn. Nếu điểm của bạn thấp hơn yêu cầu tối thiểu, bạn sẽ không thể vay tiền hoặc chỉ có thể vay tiền với lãi suất cao.

Trên nền tảng cho vay DeFi, bạn sẽ không cần phải kiểm tra tín dụng để vay tiền, giúp việc vay tiền trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thận trọng khi vay bất kỳ khoản tiền nào vì bạn sẽ có trách nhiệm phải trả lại số tiền đó cùng với lãi suất.

Nhược điểm của việc cho vay và vay tiền điện tử

Mặc dù có một số lợi ích tuyệt vời khi cho vay tiền điện tử nhưng cũng có một số hạn chế cần xem xét.

1. Tài sản dễ bay hơi

Bản chất tài sản tiền điện tử rất dễ biến động, có nghĩa là không có đồng xu hoặc mã thông báo nào giữ nguyên mức giá lâu dài. Nếu bạn mượn một tài sản và tài sản thế chấp mà bạn gửi giảm giá trị, bạn sẽ cần phải gửi thêm tài sản thế chấp đó để đạt được giá trị trước đó mà bạn đã cung cấp. Bạn có thể không có đủ tiền để tăng tài sản thế chấp này, điều này khiến bạn không thể hợp pháp hóa khoản vay của mình. Lúc này, bạn sẽ phải trả lại số tiền đã vay.

  9 phần mềm đấu giá trực tuyến tốt nhất để sử dụng vào năm 2022

2. Nền tảng mờ ám

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã trở thành thiên đường cho tội phạm. Cho dù bạn đang giao dịch, đặt cược, đầu tư hay vay và cho vay, bạn luôn có nguy cơ bị các tác nhân độc hại nhắm đến.

Khi vay tiền điện tử trên một trang web mờ ám, bạn có thể được yêu cầu gửi một lượng lớn tài sản thế chấp vượt xa giá trị tài sản được vay. Ngoài ra, các nhà điều hành độc hại có thể tăng lãi suất để bạn phải trả một khoản phí cực kỳ cao để vay vốn mà chi phí ở nơi khác sẽ thấp hơn.

Nếu bạn quyết định cho vay tiền trên một nền tảng mờ ám, bạn có thể không bao giờ nhìn thấy số tiền đó nữa. Một nền tảng độc hại có thể lấy tài sản bạn gửi vào nhóm cho vay, chuyển chúng đi nơi khác rồi bắt đầu hoạt động. Bạn muốn chắc chắn rằng nền tảng DeFi mà bạn mượn hoặc cho vay là hợp pháp và có danh sách dài các đánh giá và lời chứng thực tích cực.

3. Thiếu quy định

Không giống như lĩnh vực tài chính truyền thống, ngành công nghiệp tiền điện tử còn một chặng đường dài về mặt quy định. Một số luật nhất định đã được thông qua liên quan đến tiền điện tử, dự kiến ​​sẽ có nhiều hạn chế hơn trong những năm tới, nhưng vẫn còn rất nhiều cạm bẫy pháp lý khiến các nhà đầu tư và nhà giao dịch gặp rủi ro.

Khoản vay tiền điện tử không có bảo hiểm và sự hỗ trợ giống như khoản vay truyền thống. Bạn sẽ không có ngân hàng chính thức hỗ trợ khoản vay và tài sản thế chấp của bạn không được đảm bảo 100%.

Đây cũng là một nhược điểm đối với những người cho vay tiền điện tử. Nếu bạn cho vay tiền điện tử và nền tảng trở nên mờ ám hoặc dễ bị tấn công mạng, bạn có thể mất tất cả tài sản của mình mà không có phương pháp lấy lại.

Bạn nên cho vay hay vay tiền điện tử?

Nếu bạn muốn vay tiền điện tử, tốt nhất bạn phải đảm bảo mình có lý do chính đáng. Bạn không muốn gửi tài sản hữu ích và trả lãi suất nếu bạn không thực sự có nhu cầu vay vốn. Nhưng nếu bạn cần nắm giữ tiền điện tử nhưng không muốn mua tiền để sở hữu vĩnh viễn, việc vay trên nền tảng hợp pháp có thể phù hợp với bạn.

Nếu bạn đang nắm giữ một loại tiền điện tử mà bạn không làm gì cả và không muốn bán nó hoàn toàn, thì việc cho một nhóm cho vay sẽ cho phép bạn hưởng lợi về mặt tài chính từ số tiền của mình mà không cần phải bán chúng đi. Chỉ cần đảm bảo nền tảng bạn sử dụng là hợp pháp và an toàn.

Nói chung, cho vay và vay tiền điện tử là sự đan xen giữa ưu và nhược điểm, vì vậy điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ những điều này trước khi cam kết bất cứ điều gì.

x