7 cách điện toán không máy chủ là một công nghệ đang lên

Spread the love

Điện toán không có máy chủ đã nhanh chóng đạt được đà phát triển trong vài năm qua. Đặc biệt, AWS đang tổ chức các cuộc đàm phán về việc áp dụng cho doanh nghiệp.

Với việc ra mắt nền tảng điện toán không có máy chủ Lambda vào năm 2014, AWS đã dẫn đầu trong việc thiết lập xu hướng mang tính cách mạng.

Kết quả là, kỷ nguyên hiện tại của ngành công nghiệp mạng hiện đại đang trải qua một bước nhảy vọt lớn. Tiền đúc của công nghệ “Điện toán không có máy chủ” đã nở hoa từ trong trứng nước với tốc độ nhanh chóng.

“Điện toán không máy chủ” là một ngôi sao đang lên trong ngành điện toán đám mây. Các phương pháp truyền thống có được một sự thay đổi mô hình. Kết quả là, lợi ích rất nhiều.

Nói cách khác, kiến ​​trúc của điện toán Serverless được thiết kế để tạo lợi thế. Tại đây, việc thực thi mã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn và được quản lý bởi nhà cung cấp đám mây. Vì vậy, nhiệm vụ của nhà phát triển là dễ dàng phát triển một ứng dụng và triển khai nó trên các máy chủ.

Nguồn: tonyfendall

Thứ nhất, đối với những người có lợi, việc khắc sâu phương pháp tính toán không có máy chủ sẽ cung cấp các giải pháp về lực lượng lao động.

Thứ hai, những người không ủng hộ việc Serverless là một công nghệ tiên tiến nhằm mang lại một cuộc cách mạng sẽ cần xem xét những lợi ích mà nó mang lại.

Trong khi đó, nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin để sử dụng hoặc trong bất kỳ tình huống khó xử nào về việc đầu tư vào điện toán không có máy chủ, hãy xem xét các điểm sau đây.

Mấu chốt nâng cao của kiến ​​trúc Serverless

Công nghệ này hoạt động với RestAPIs. Thật dễ dàng để xây dựng các API phi máy chủ bằng cách sử dụng các khung. Để bắt đầu với tư cách là nhà phát triển, tất cả những gì bạn cần làm là phát triển khung ứng dụng, mã để ping phần phụ trợ và thư viện để xử lý dữ liệu.

  RDP là gì? Hướng dẫn giới thiệu

Sau đó, lợi ích đáng kể nhất mà bạn nhận được là mô hình “trả tiền khi bạn sử dụng”. Điều đó có nghĩa là, toàn bộ kế hoạch có hiệu quả về chi phí trong khi việc triển khai của bạn đang đi đúng hướng. Khung máy chủ không có ích trong việc tích hợp các tiện ích mở rộng khác nhau. Bạn có cơ hội xây dựng nhiều loại ứng dụng khác nhau bằng cách sử dụng trí thông minh nhận thức, phân tích dữ liệu, chatbot.

Thực hiện cạnh và hiệu quả chi phí

Vì nhóm máy chủ được triển khai bởi nền tảng điện toán không có máy chủ tại vị trí chính trên toàn cầu – mã của bạn sẽ được thực thi ở vùng biên, gần người dùng. Do đó, thời gian phản hồi nhanh hơn và bạn trả tiền cho các tài nguyên bạn sử dụng.

Bạn chỉ trả tiền cho thời gian chạy chức năng-thời lượng và tần suất thực thi mã. Ngược lại, bao gồm trong các mô hình điện toán đám mây khác, bắt buộc phải trả tiền cho các tài nguyên nhàn rỗi.

Nhiều nhà cung cấp cung cấp các chức năng ở rìa và Đường dẫn ngăn xếp là một trong số họ. Bạn có thể bắt đầu từ mức thấp nhất là 10 đô la mỗi tháng, bao gồm 15 triệu lượt thực hiện yêu cầu.

Chức năng như một dịch vụ (FaaS)

Việc triển khai công nghệ được thực hiện theo “Chức năng như một dịch vụ (FaaS).”

Tại đây, nhà cung cấp đám mây chịu trách nhiệm bắt đầu và dừng nền tảng của bộ chứa. Các hoạt động khác bao gồm kiểm tra an ninh cơ sở hạ tầng, khả năng mở rộng. Điểm cộng khác ở đây là các nhà phát triển có thể chạy bất kỳ mã ứng dụng/phụ trợ nào mà không cần cung cấp máy chủ.

Nếu chúng ta nói về AWS FaaS, thì Lamda sẽ xử lý tất cả các chức năng còn lại sau khi nhà phát triển tải mã lên. Ngoài ra, với việc triển khai AWS Lambda, có thể tự động kích hoạt từ mọi dịch vụ AWS, web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động.

dịch vụ nano

Trong thời đại hiện nay, mọi người đang chọn lựa chọn một miền hợp lý: sự dễ dàng cung cấp các dịch vụ mới trong môi trường. Có nỗ lực mã hóa bổ sung tối thiểu để thiết kế một ứng dụng có thể sử dụng được. Đối với bối cảnh, tầm quan trọng của “dịch vụ nano.” Microservice này có thể tái sử dụng và dễ dàng triển khai.

  Cách thiết lập cuộc gọi video Skype mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia

Quan trọng nhất, khả năng tương thích của kiến ​​trúc serverless với cấu trúc của các dịch vụ nano là không thể tin được. Cái hay của các dịch vụ nano là mỗi chức năng đi kèm với điểm cuối API của nó. Ngoài ra, mỗi điểm cuối trỏ đến một tệp chức năng riêng biệt—kết quả trong việc triển khai một CRUD (Tạo, Truy xuất, Cập nhật, Xóa).

Trên hết, chức năng microservice này tích hợp với giải pháp kinh doanh thông qua một bộ dịch vụ nhỏ. Clip này hoạt động tốt với máy tính không có máy chủ. Do đó, khả năng cân bằng tải và khả năng mở rộng được cải thiện. Bạn không còn phải định cấu hình cụm và bộ cân bằng tải cho máy chủ theo cách thủ công.

Trải nghiệm điện toán dựa trên sự kiện

Khi bạn có tỷ lệ lệnh gọi chức năng cao, bạn sẽ lo lắng về chi phí cơ sở hạ tầng và việc cung cấp máy chủ. Trong những tình huống như vậy, các cơ sở có lợi nhuận từ các nhà cung cấp không có máy chủ như Microsoft Azure, Google Cloud Function sẽ ra tay giải cứu.

Nguồn: JetBrains

Bạn có thể kích hoạt các chức năng dựa trên các sự kiện như hình ảnh tải lên, hành động của người dùng, tính khả dụng của tin nhắn, v.v.

khả năng mở rộng

Trong bối cảnh truyền thống, khả năng mở rộng là cồng kềnh. Bạn phải thực hiện chia tỷ lệ theo chiều ngang cho kích thước và sức mạnh tính toán của nút. Chia tỷ lệ theo chiều dọc là bước tiếp theo trong việc duy trì số lượng các nút đang hoạt động—một sự hỗ trợ và thay thế của lực lượng con người.

Khả năng mở rộng không có máy chủ

Với serverless, bạn không phải lo lắng về điều đó. Nền tảng điện toán tự động thay đổi quy mô cơ sở hạ tầng để chạy mã. Bạn phải tìm ra yếu tố kích hoạt thích hợp để một sự kiện cụ thể diễn ra. Với mỗi kích hoạt, mã chạy đồng thời.

Quyết định năng lực

Theo nghiên cứu, 30% máy chủ vật lý đang ở trạng thái trạng thái hôn mê. Con số gần đúng là khoảng 11 triệu máy chủ trên toàn thế giới. Thật vậy, nếu bạn chọn chức năng máy chủ truyền thống, rất có thể bạn sẽ nằm trong số 30% này. Khi không hoạt động tại trung tâm dữ liệu, máy chủ yêu cầu bạn đầu tư để tiếp tục sử dụng. Điều đó có nghĩa là, bạn rơi vào thế thua cuộc với kế hoạch này.

  Cách ẩn hoặc xóa lịch sử đặt hàng trên Amazon

Theo hướng khác, kế hoạch với máy tính không có máy chủ là các nhà cung cấp được trao cho cái dùi cui. Các công ty không còn phải phụ thuộc vào quyết định công suất. Họ đưa ra quyết định và cho phép năng lực cần thiết vào đúng cơ hội dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp — nhìn chung, ROI tương đối tốt cho khoản đầu tư.

Sự kết luận

Tóm lại, các nhà phát triển và nhà đầu tư ở khắp mọi nơi đang nắm bắt công nghệ đang lên này. Sự đơn giản trong cấu trúc sử dụng giúp máy tính không có máy chủ tiết kiệm chi phí. Do đó, tương lai là ở đây với điện toán không có máy chủ.

Là một phần của quy trình tích hợp, nhà cung cấp cung cấp API để tải chức năng lên cùng với URL để người dùng truy cập. Đặt rất nhiều niềm tin vào họ là rất quan trọng. Ngoài AWS Lamda và Microsoft Azure, còn có một số công ty tham gia thị trường đáng chú ý khác. Các khuôn khổ như Google Cloud Function, IBM OpenWhisk cũng tạo thành làn sóng không có máy chủ.

Nhìn vào mô hình chuyển đổi hiện tại, rất nhiều công ty đã liên kết với chiến dịch cách mạng không có máy chủ. Tóm lại, bạn có thể mong đợi công nghệ đang lên này sẽ đạt đến đỉnh cao của hệ sinh thái đám mây.

Bạn cũng có thể quan tâm đến Tìm hiểu về Máy tính không có máy chủ cho người mới bắt đầu.

x