7 cách giải phóng dung lượng lưu trữ trên Google Photos

Spread the love

Google Photos không cung cấp mức lưu trữ không giới hạn như trước đây. Đó là lý do tại sao việc quản lý thư viện Google Photos của bạn và đảm bảo bạn không hết dung lượng lại quan trọng hơn bao giờ hết. Hãy làm theo các mẹo sau để giải phóng dung lượng lưu trữ trong Google Photos.

1. Chuyển đổi ảnh thành chất lượng tiết kiệm dung lượng

Tất cả ảnh bạn tải lên Google Photos ở chất lượng gốc đều được tính vào hạn mức bộ nhớ của bạn. Bạn có thể nhanh chóng giải phóng dung lượng trong Google Photos bằng cách chuyển đổi tất cả ảnh đã tải lên từ chất lượng gốc sang chất lượng tiết kiệm dung lượng. Việc này có thể được thực hiện từ Google Photos trên web.

 • Mở Trang web Google Ảnh trên máy tính của bạn.
 • Nhấp vào biểu tượng Cài đặt ở góc trên bên phải gần ảnh hồ sơ của bạn.
 • Đảm bảo đã chọn Trình tiết kiệm lưu trữ và nhấp vào tùy chọn Quản lý bộ nhớ.
 • Bây giờ, cuộn xuống Khôi phục bộ nhớ và nhấp vào Tìm hiểu thêm.
 • Chọn hộp trong cửa sổ bật lên và xác nhận hành động của bạn bằng cách nhấp vào Nén ảnh và video hiện có.
 • Ở chất lượng tiết kiệm dung lượng, hình ảnh có độ phân giải cao được giảm tỷ lệ xuống 16MP. Video cũng được thay đổi kích thước thành 1080p nếu chúng có độ phân giải cao hơn. Ngoài ra, Google áp dụng tính năng nén nhẹ trên tất cả hình ảnh và video để tiết kiệm dung lượng nhưng bạn khó có thể nhận thấy chất lượng bị giảm. Xin lưu ý rằng phụ đề chi tiết trong video sẽ bị mất trong quá trình này.

  Tất cả các tệp phương tiện bạn tải lên ở chất lượng tiết kiệm bộ nhớ sẽ được tính vào hạn mức bộ nhớ của tài khoản Google của bạn. Chỉ những hình ảnh và video được tải lên trước ngày 1 tháng 6 năm 2021 mới không được tính. Bạn có thể xuất ảnh và video hiện có của mình từ Google Photos ở độ phân giải đầy đủ để có bản sao trước khi nén chúng vào tài khoản của mình để tiết kiệm dung lượng.

    Cách xem phim Tây Ban Nha trên Kodi

  2. Tắt sao lưu ảnh cho WhatsApp và các thư mục thiết bị khác

  Google Photos có thể tự động sao lưu ảnh và video từ WhatsApp, Instagram và các thư mục khác trên thiết bị của bạn. Mặc dù điều này có thể hữu ích đối với một số người nhưng những bản sao lưu phương tiện này cũng chiếm dung lượng lưu trữ.

  Nếu bạn nhận được nhiều phương tiện rác trên WhatsApp hoặc đơn giản là không muốn sao lưu các bài đăng trên Instagram của mình vào Google Photos, bạn nên tắt tính năng sao lưu cho những thư mục đó khỏi thiết bị của mình để tiết kiệm dung lượng. Điều này sẽ giúp bạn quản lý không gian lưu trữ Google Photos của mình tốt hơn.

  Để thực hiện việc này trên Android, hãy mở ứng dụng Google Photos trên thiết bị của bạn, sau đó nhấn vào ảnh hồ sơ của bạn ở góc trên bên phải và chọn Cài đặt ảnh. Sau đó, đi tới Sao lưu > Sao lưu các thư mục thiết bị và vô hiệu hóa tất cả các thư mục không liên quan mà bạn không muốn bất kỳ bản sao lưu phương tiện nào xảy ra.

  Thật không may, đây không phải là một tùy chọn trên iPhone do những hạn chế về hệ thống. Để khắc phục, hãy mở WhatsApp và tắt tải xuống phương tiện tự động để hình ảnh và tệp phương tiện được chia sẻ trên nền tảng không đồng bộ hóa với Google Photos.

  3. Xóa video không được hỗ trợ

  Google Photos hỗ trợ sao lưu nhiều định dạng ảnh và video. Chúng bao gồm các tệp RAW từ các máy ảnh Canon, Sony và Nikon đã chọn, video MKV, v.v.

  Tuy nhiên, nếu bạn tải video lên từ nhiều nguồn, có thể ít nhất một số tệp phương tiện sao lưu không được nền tảng hỗ trợ. Nhưng chúng sẽ tiếp tục chiếm dung lượng trong Google Photos, vì vậy tốt nhất bạn nên xóa chúng. Xóa video không được hỗ trợ là cách tuyệt vời để dọn dẹp Google Photos của bạn và giải phóng thêm dung lượng lưu trữ miễn phí.

    Làm cho WP 8.1 & Cortana đọc báo giá cho bạn

  Dưới đây là cách bạn có thể tìm và xóa video không được hỗ trợ trong Google Photos

 • Mở trang web Google Photos trên máy tính của bạn.
 • Nhấp vào biểu tượng Cài đặt ở góc trên bên phải gần ảnh hồ sơ của bạn.
 • Bạn sẽ thấy phần Video không được hỗ trợ trên trang Cài đặt. Bấm vào Xem bên cạnh.
 • Tất cả các video không tương thích sẽ được liệt kê. Chọn tất cả các tập tin và tiến hành xóa chúng.
 • Đảm bảo dọn sạch thùng rác để loại bỏ các tệp này vĩnh viễn.
 • 4. Xóa ảnh chụp màn hình rác

  Nếu bạn sao lưu ảnh chụp màn hình thiết bị của mình vào Google Photos thì bạn cũng nên xóa những ảnh này. Trong những năm qua, bạn có thể đã tích lũy rất nhiều ảnh chụp màn hình rác không còn phù hợp nữa.

  Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tất cả ảnh chụp màn hình mà bạn đã tải lên Google Photos bằng cách tìm kiếm “ảnh chụp màn hình”. Sau đó, tiến hành xóa những cái bạn thấy không còn liên quan nữa. Ngoài ra, hãy điều hướng đến Cài đặt Google Photos > Quản lý bộ nhớ > Ảnh chụp màn hình để xem lại và xóa tất cả các ảnh chụp màn hình không mong muốn.

  5. Dọn sạch thùng rác

  Mọi ảnh hoặc video bạn xóa khỏi Google Photos đều nằm trong thùng rác (còn được gọi là thùng rác ở một số vùng) trong tối đa 60 ngày. Trong khi đó, bản thân thùng rác có khả năng chứa tới 1,5GB phương tiện đã xóa.

  Nếu bạn muốn giải phóng ngay dung lượng trong Google Photos, hãy dọn sạch thùng rác để lấy lại một lượng dung lượng kha khá. Đây là bước quan trọng bạn cần thực hiện sau khi xóa ảnh chụp màn hình, ảnh và video rác khỏi thư viện Google Photos của mình.

  6. Thay đổi kích thước ảnh trước khi tải lên

  Nếu bạn sao lưu ảnh chụp từ máy ảnh DSLR sang Google Photos, lý tưởng nhất là bạn nên thay đổi kích thước ảnh trước khi tải lên. Tải ảnh có độ phân giải 30-40MP lên Google Photos sẽ chiếm dung lượng quý giá trong tài khoản Google của bạn—chúng sẽ ít được sử dụng.

    Chọn cái nào để phân đoạn mạng

  Bằng cách giảm độ phân giải của những bức ảnh như vậy, bạn sẽ giảm đáng kể kích thước tệp của chúng và giúp chúng dễ dàng sao lưu lên đám mây hơn. Tùy thuộc vào yêu cầu của bạn, bạn có thể thay đổi kích thước hàng loạt ảnh DSLR của mình trong Adobe Lightroom xuống khoảng 20-25MP và tiết kiệm một lượng dung lượng đáng kể.

  Bạn cũng có thể nén video và giảm kích thước tệp trước khi tải video đó lên Google Photos hoặc sử dụng định dạng tệp khác để có thể giảm kích thước tệp.

  7. Xóa tệp khỏi Google Drive và Gmail

  Bất kỳ tệp hoặc tài liệu nào bạn sao lưu vào Google Drive cũng được tính vào hạn mức bộ nhớ tài khoản Google của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn giải phóng thêm dung lượng lưu trữ trong Google Photos, bạn cũng nên xem xét xóa các tệp rác và các tệp không cần thiết khác khỏi Google Drive.

  Bạn cũng có thể chuyển tệp từ tài khoản Google Drive chính của mình sang tài khoản phụ mà không cần tải chúng lên lại và tiết kiệm dung lượng trong quá trình này.

  Điều tương tự cũng áp dụng cho Gmail—các tệp bạn sử dụng trong Gmail sẽ chiếm dung lượng trong tài khoản Google của bạn. Nhưng bạn luôn có thể xóa các email cũ có tệp đính kèm lớn để giải phóng dung lượng trong tài khoản Google của mình. Đảm bảo tải xuống dữ liệu tài khoản Gmail của bạn trước khi làm theo các mẹo của chúng tôi để giải phóng dung lượng trong tài khoản Gmail của bạn.

  Dễ dàng giải phóng dung lượng trong Google Photos

  Bạn có thể giải phóng một lượng lớn dung lượng trong Google Photos bằng cách làm theo các mẹo này. Điều này sẽ cho phép bạn sao lưu nhiều ảnh và video hơn mà không phải trả tiền cho việc lưu trữ. Tuy nhiên, nếu bạn không thể giải phóng dung lượng trong Google Photos ngay cả sau khi làm theo các bước trên thì có thể bạn sẽ phải trả tiền cho gói bộ nhớ Google One.

  Tư cách thành viên Google One có rất nhiều đặc quyền khác, vì vậy, hãy cân nhắc đăng ký gói này để nhận được nhiều lợi ích hơn là chỉ có thêm dung lượng lưu trữ.

  x