7 cách khắc phục để thử nếu máy Mac của bạn bị kẹt khi cập nhật

Spread the love

Cập nhật macOS là cách chắc chắn nhất để giữ an toàn cho máy tính của bạn đồng thời cấp cho bạn quyền truy cập vào các tính năng phần mềm mới thú vị. Tại một số thời điểm, mọi người dùng Mac sẽ cần cài đặt bản cập nhật, nhưng một số người sẽ gặp sự cố trong quá trình này.

Sự cố cập nhật phổ biến nhất với macOS là thanh tiến trình bị kẹt và quá trình cập nhật không bao giờ kết thúc. Nếu điều này đã xảy ra với máy Mac của bạn, đừng lo lắng. Chúng tôi đã biên soạn một danh sách các bản sửa lỗi mà bạn có thể thử bên dưới.

Nguyên nhân có thể có của Cập nhật macOS bị kẹt

Có thể có một số yếu tố cơ bản khiến máy Mac của bạn bị kẹt trong khi cập nhật. Các thủ phạm phổ biến nhất thường bao gồm:

 • Kết nối internet chậm hoặc bị lỗi
 • Sự cố với máy chủ của Apple
 • Hết bộ nhớ trong trên máy Mac của bạn
 • Lỗi với SMC hoặc NVRAM
 • Sắp hết pin trên MacBook

Dưới đây là các bước bạn có thể làm theo để khắc phục từng vấn đề này.

1. Khởi động lại hoặc Buộc khởi động lại máy Mac của bạn

Giải pháp của anh chàng CNTT cho tất cả các vấn đề của bạn là một lý do sáo rỗng. Việc khởi động lại máy tính của bạn sẽ dừng các quy trình lỗi và giải phóng bộ nhớ, cho phép các quy trình quan trọng của macOS chạy chính xác với tất cả các tài nguyên chúng cần.

Để khởi động lại máy Mac của bạn, hãy mở menu Apple từ thanh menu và nhấp vào Khởi động lại. Nếu bạn không thể thực hiện khởi động lại (có thể do máy Mac của bạn bị treo), thay vào đó, bạn có thể buộc tắt máy Mac.

  Cách xóa bản sao lưu iPhone và iPad trên máy Mac

2. Kiểm tra cài đặt mạng và Internet của bạn

Vì bạn đang tải xuống bản cập nhật của mình qua internet, có lẽ bạn nên kiểm tra xem mình có gặp phải bất kỳ sự cố mạng nào không.

Điều đầu tiên bạn nên làm nếu nghi ngờ có sự cố internet là khởi động lại bộ định tuyến của mình. Nếu sử dụng cáp Ethernet, bạn cũng có thể muốn đảm bảo rằng nó được cắm đúng cách. Và nếu bạn sử dụng Wi-Fi riêng, hãy cân nhắc tăng băng thông bằng cách ngắt kết nối các thiết bị không hoạt động trên mạng.

Nếu bạn có thể kết nối bằng cáp Ethernet, thì bạn nên chọn kết nối đó qua Wi-Fi. Điều này là do Ethernet nhanh hơn Wi-Fi và đảm bảo ít sự cố tải xuống hơn.

Bạn cũng có thể tăng tốc độ internet của mình bằng cách sử dụng máy chủ DNS công cộng. Thực hiện theo các bước sau để thêm máy chủ DNS mới:

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã kết nối với internet.
 • Khởi chạy Cài đặt hệ thống và chọn Wi-Fi.
 • Tìm mạng mà bạn đã kết nối và nhấp vào Chi tiết.
 • Mở tab DNS và nhấp vào dấu cộng (+).
 • Khi trình soạn thảo văn bản mở ra, hãy chọn một máy chủ từ bảng bên dưới và nhập nó.
 • Dưới đây là biểu đồ các máy chủ DNS công cộng:

  Tên máy chủ

  DNS chính

  DNS phụ

  Google

  8.8.8.8

  8.8.4.4

  OpenDNS

  208.67.222.222

  208.67.220.220

  DNSWatch

  84.200.69.80

  84.200.70.40

  Quad9

  9.9.9.9

  149.112.112.112

  đám mây

  1.1.1.1

  1.0.0.1

  Cuối cùng, bạn có thể muốn kiểm tra xem chương trình chống vi-rút hoặc VPN có đang hạn chế kết nối internet của bạn hay không. Các ứng dụng như vậy thường có các tính năng bảo mật có thể chặn tải xuống và cập nhật. Tạm thời vô hiệu hóa nó và thử cập nhật lại để xem nó có cải thiện không.

  3. Kết nối bộ sạc của bạn và giải phóng dung lượng

  Có một số yêu cầu nhất định mà máy Mac của bạn phải đáp ứng để hoàn tất quá trình cập nhật. Mất điện đột ngột có thể gây hỏng dữ liệu. Do đó, máy Mac của bạn có thể đóng băng bản cập nhật cho đến khi máy tính của bạn được cắm vào nếu pin quá yếu.

    Tăng doanh thu từ Dropshipping của bạn với 10 nền tảng này

  Các bản cập nhật cũng có thể lớn, chiếm dung lượng đáng kể trên ổ đĩa của bạn. Bạn có thể đã hết dung lượng trên máy Mac, khiến máy ngừng cập nhật. Giải phóng dung lượng trên máy Mac của bạn bằng cách xóa các tệp và phương tiện cũ, sử dụng ứng dụng dọn dẹp hoặc sử dụng thêm dung lượng iCloud.

  Để tìm các đề xuất quản lý bộ nhớ của Apple, hãy mở Cài đặt hệ thống và nhấp vào Cài đặt chung > Bộ nhớ. Nhấp vào nút Thông tin (i) bên cạnh mỗi mục để xem các tùy chọn của bạn để xóa dung lượng.

  4. Cài đặt bản cập nhật ở Chế độ an toàn

  Chế độ an toàn (hoặc khởi động an toàn) là chế độ chẩn đoán buộc macOS chỉ khởi động với các quy trình nền thiết yếu. Nó sẽ quét và sửa chữa máy tính của bạn và xóa các tập tin bộ nhớ cache. Khi ở chế độ này, bạn có thể chạy bản cập nhật macOS như bình thường và xem nó có hoạt động ở chế độ an toàn hay không.

  Máy Mac có một số chế độ khởi động khác nhau và các phương pháp truy cập chúng khác nhau đối với các kiểu máy Apple silicon và Intel. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các chế độ khởi động macOS để tìm hiểu cách đặt máy Mac của bạn ở chế độ an toàn.

  5. Đặt lại SMC và NVRAM của máy Mac

  NVRAM là một phần trong bộ nhớ máy tính của bạn, nơi lưu trữ thông tin cài đặt chính và chứa thông tin hoảng loạn nhân. Đặt lại nó có thể hữu ích nếu bản cập nhật phần mềm macOS của bạn bị kẹt. Khi bản cập nhật macOS của tôi bị kẹt, việc đặt lại NVRAM đã khắc phục sự cố. Thực hiện theo các bước sau để đặt lại NVRAM:

 • Tắt máy Mac của bạn và đợi trong 30 giây.
 • Bật nguồn lại và giữ các phím Cmd + Option + P + R.
 • Chờ cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh khởi động trước khi nhả phím.
 • NVRAM của bạn đã được đặt lại.
 • Máy Mac silicon của Apple không cần đặt lại SMC và NVRAM. Một khởi động lại đơn giản sẽ đủ.

    Làm cách nào để cài đặt trình duyệt Chromium trên Ubuntu 20?

  Đặt lại SMC của máy Mac cũng rất quan trọng để khắc phục nhiều sự cố giao tiếp phần cứng cơ bản. Cách thực hiện khác nhau tùy thuộc vào máy Mac bạn đang sử dụng, vì vậy tốt nhất bạn nên xem hướng dẫn chuyên dụng của chúng tôi để biết hướng dẫn.

  6. Kiểm tra xem Máy chủ của Apple có đang hoạt động không

  Nếu sự cố cập nhật không phải do kết nối internet hoặc máy tính của bạn gây ra thì rất có thể đó là sự cố với máy chủ của Apple. Máy Mac của bạn cần giao tiếp với các máy chủ của Apple để tải xuống bản cập nhật macOS của bạn. Tuy nhiên, các yếu tố khác nhau có thể khiến máy chủ Apple không khả dụng

  Một trong những yếu tố phổ biến nhất là lưu lượng truy cập. Máy chủ có thể bị tắc, giống như đường cao tốc ngoài đời thực, với quá nhiều người cố gắng truy cập chúng cùng một lúc. Khi Apple phát hành phần mềm mới, có thể có hàng trăm nghìn người đang cố tải xuống phần mềm đó cùng lúc với bạn. Trong những trường hợp hiếm hoi khác, máy chủ có thể bị hỏng.

  Anh có thể kiểm tra Trang web Trạng thái hệ thống của Apple để xem các hệ thống Cập nhật phần mềm macOS có khả dụng hay không. Nếu có vòng tròn màu xanh lá cây thì không sao—nhưng nếu không, thì nó không khả dụng ngay bây giờ.

  7. Hãy cho nó một chút thời gian

  Bạn có thể không thích nghe điều đó, nhưng chờ đợi có thể là cách hành động tốt nhất, đặc biệt nếu mọi bước khác mà bạn đã thực hiện cho đến nay đều không mang lại kết quả tích cực nào. Chúng tôi khuyên bạn nên để máy Mac của mình qua đêm để xem liệu bản cập nhật macOS đã hoàn tất vào buổi sáng hay chưa.

  Thời gian còn lại trên thanh tiến trình cập nhật đôi khi không chính xác và sẽ điều chỉnh sau khi máy tính hiệu chỉnh lại. Trong khi đó, các vấn đề khác, chẳng hạn như internet chậm, có thể đơn giản là do thời tiết hoặc các sự cố ISP tạm thời cũng sẽ tự khắc phục theo thời gian.

  Cập nhật macOS có thể mất một lúc

  Khi bạn làm cho bản cập nhật macOS hoạt động trở lại, hãy nhớ kiên nhẫn. Các bản cập nhật có thể mất một lúc—ngay cả khi có internet tốc độ cao. Chúng cần được cài đặt và khởi động trước khi bạn có thể sử dụng chúng, vì vậy đừng quá vội vàng, nếu không bạn có thể làm chậm quá trình hơn nữa.

  x