7 công cụ kiểm tra và giám sát cấu hình máy chủ tốt nhất

Spread the love

Tìm được cấu hình phần cứng máy chủ phù hợp và chạy nó thành công mới chỉ là một nửa trận chiến.

Sau đó, cần phải liên tục theo dõi cấu hình và nhật ký kiểm tra để tất cả các dịch vụ, ứng dụng và dịch vụ hoạt động chính xác và không có vấn đề về tuân thủ.

Phản ứng kịp thời với các lỗi và các mối đe dọa bảo mật cho phép bạn tránh được những thiệt hại đáng kể về năng suất và tài chính. Nếu không theo dõi, rất khó để xác định ngay lập tức máy chủ bị lỗi hoặc một số dịch vụ của nó hoạt động không bình thường.

Giám sát cấu hình máy chủ là thu thập và phân tích dữ liệu về cấu hình hiện tại của máy chủ và nội dung máy chủ. Đối với điều này, các công cụ và dịch vụ đặc biệt được sử dụng, chức năng của chúng hơi khác nhau.

Một số chương trình dành cho Windows hoặc Linux chỉ được thiết kế để theo dõi bộ nhớ trống và tải CPU của máy chủ, trong khi những chương trình khác phù hợp để giám sát nâng cao các máy chủ của công ty và doanh nghiệp.

Tại sao bạn cần giám sát cấu hình máy chủ?

Mục tiêu chính của việc giám sát cấu hình máy chủ là theo dõi bất kỳ thay đổi nào trong cấu hình điểm chuẩn hoặc đường cơ sở của máy chủ, tuy nhiên, thường thì nó cũng bao gồm giám sát hiệu suất, dung lượng bộ nhớ và chức năng trong thời gian thực.

Điều quan trọng nhất của việc giám sát cấu hình là phát hiện bất kỳ thay đổi nào trong cấu hình và tương quan chúng với các chỉ số hiệu suất. Điều này giúp phát hiện các vấn đề ngay cả trước khi người dùng trải nghiệm chúng. Ví dụ: nếu bạn giảm dung lượng trống trên SSD của máy chủ đến mức quan trọng, bạn có thể có thời gian để giải quyết vấn đề.

Giả sử điều này không được thực hiện đúng thời hạn (điều thường xảy ra nhất mà không có tiện ích giám sát). Trong trường hợp đó, dịch vụ web, ứng dụng, trang web hoặc dữ liệu có thể bị ảnh hưởng: trang web, dịch vụ và ứng dụng sẽ ngừng hoạt động đối với tất cả người dùng và dữ liệu có thể bị mất. Việc ước tính thiệt hại tài chính trong trường hợp này là một thách thức – điều này không chỉ xảy ra với luồng người dùng và người mua mà còn với các vấn đề về lòng tin và danh tiếng lâu dài.

  10 nền tảng AI để xây dựng ứng dụng hiện đại của bạn

Giám sát cấu hình máy chủ bao gồm việc phân tích các dữ liệu sau:

 • Thay đổi cấu hình
 • Nhật ký máy chủ
 • Hiệu suất bộ xử lý
 • Kỉ niệm
 • Trạng thái của ổ lưu trữ được kết nối với máy chủ
 • Tình trạng chung của thiết bị
 • Tình trạng nhiệm vụ được giao
 • Lưu lượng giao thông
 • Nhiệt độ bên ngoài và tình trạng hệ thống làm mát.

Dựa trên dữ liệu này, bạn có thể theo dõi không gian lưu trữ trống và bị chiếm dụng, trạng thái thiết bị (hoạt động hay không), lưu lượng truy cập, tải CPU, nhiệt độ thiết bị và hiệu suất của các phần tử lưu trữ riêng lẻ (ví dụ: hệ thống làm mát đang hoạt động trên các kiểu máy công ty).

Tất cả thông tin được phân tích và hiển thị trong thời gian thực. Các công cụ và dịch vụ có giao diện thân thiện với người dùng, có chế độ cảnh báo, vì vậy quản trị viên hệ thống sẽ nhận thấy ngay lập tức nếu có bất kỳ lỗi nào.

Việc giám sát các máy chủ được thực hiện bằng các công cụ hoặc dịch vụ đặc biệt. Thông thường, các dịch vụ giám sát được sử dụng để giám sát suốt ngày đêm. Sau đây là một số công cụ kiểm tra và giám sát cấu hình máy chủ tốt nhất và nổi tiếng:

SolarWinds

SolarWinds ‘ giám sát cấu hình máy chủ là một công cụ có thể được sử dụng để phát hiện bất kỳ thay đổi nào đối với điểm chuẩn hoặc cấu hình cơ sở trên cả máy chủ Windows và Linux. Nó không chỉ cho phép bạn so sánh các thay đổi cấu hình khác nhau trong thời gian thực và còn để phát hiện ai đang thực hiện thay đổi và nó ảnh hưởng đến hiệu suất máy chủ như thế nào. SolarWinds cũng cho phép bạn giám sát phần cứng và ứng dụng của máy chủ.

ManageEngine

ManageEngine’s OpManager là một công cụ giám sát thời gian thực cho phép bạn theo dõi hơn 2000 chỉ số hiệu suất. Nó cũng cho phép bạn giám sát cả máy chủ thực và máy chủ ảo bao gồm máy ảo và Hyper-V. OpManager cũng cung cấp cho bạn tùy chọn đặt ngưỡng đa cấp có thể được sử dụng để nhận cảnh báo nếu có bất kỳ thay đổi lớn nào trong cấu hình máy chủ.

  Cách tính toán phần trăm lỗi [+3 Tools]

Netwrix

Netwrix là một công cụ kiểm tra mạng giúp giám sát mạng của bạn và phát hiện các mối đe dọa bảo mật. Nó cho phép bạn giảm thiểu các điểm yếu thông qua đánh giá rủi ro tự động của nó. Netwrix cũng giúp việc kiểm tra tuân thủ dễ dàng hơn bằng cách giám sát dữ liệu của bạn và ai có quyền truy cập vào dữ liệu đó và nếu có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào, bạn sẽ nhận được cảnh báo theo thời gian thực.

Datadoghq

Datadoghq là một nền tảng với một loạt các công cụ khác nhau để giám sát máy chủ bao gồm cơ sở hạ tầng và giám sát hiệu suất. Nó cũng cung cấp cho bạn các tính năng quản lý nhật ký và giám sát dữ liệu nhạy cảm để giải quyết các vấn đề tuân thủ.

Datadog cũng có một số tùy chọn quản lý bảo mật và tính năng theo dõi lỗi để cung cấp cảnh báo thời gian thực về bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với mạng hoặc các vấn đề bảo mật.

Màn hình Opsview

Màn hình Ospview là một giải pháp giám sát giám sát hệ điều hành, mạng, máy chủ email, đám mây, máy ảo, vùng chứa, cơ sở dữ liệu và ứng dụng của bạn. Nó hỗ trợ các plugin từ Trao đổi Nagios cung cấp cho bạn các tùy chọn giám sát bổ sung. Opsview có thể được tích hợp dễ dàng nếu bạn đang sử dụng hệ thống bán vé và thông báo thông qua API của nó.

Atera

Atera là một phần mềm quản lý và giám sát từ xa cho phép bạn giám sát mạng trong thời gian thực. Nó cho phép bạn chạy quét mạng tức thì và tự động hóa các tác vụ quản trị và bảo trì. Altera cho phép bạn quản lý các hợp đồng và SLA. Hơn nữa, nó cũng cho phép bạn tích hợp QuickBooks, Xero và Freshbooks.

Chef.io

Bếp trưởng là một giải pháp quản lý cấu hình dựa trên chính sách cho phép bạn xác định cấu hình và chính sách dưới dạng mã và tự động loại bỏ trôi dạt. Chef tự động hóa có thể được sử dụng để xác nhận các chính sách này và với cơ sở hạ tầng Chef, bạn có thể dễ dàng thực thi chúng.

  Bạn có nên sử dụng HDMI, DisplayPort hay USB-C cho màn hình 4K không?

Chọn Công cụ Kiểm tra và Giám sát Cấu hình Máy chủ

Khi lựa chọn các công cụ và dịch vụ cho máy chủ giám sát hoặc kiểm toán, điều quan trọng là phải xem xét một số yếu tố. Ở đây chúng ta sẽ xem xét ba trong số các yếu tố quan trọng nhất:

 • Đầu tiên là hệ điều hành mà công cụ được thiết kế. Ví dụ: một số công cụ chỉ có thể chạy trên Windows Server 2016+, mặc dù chúng giám sát bất kỳ phần cứng nào, bao gồm cả máy chủ Linux.
 • Yếu tố lựa chọn thứ hai là sự sẵn có của giao diện điều khiển và quản lý thuận tiện. Sẽ thuận tiện hơn nhiều nếu dịch vụ giám sát có hệ thống cảnh báo và hiển thị trực quan phần tử lưu trữ nào đang hoạt động bình thường và phần tử nào có lỗi.
 • Yếu tố thứ ba là chức năng và số lượng các thông số được giám sát. Một số dịch vụ có thể được bổ sung bằng cách sử dụng hệ thống phân tích và giám sát nhật ký.

Hầu hết các dịch vụ giám sát doanh nghiệp đều tương thích với các máy chủ doanh nghiệp phổ biến như Dell PowerEdge, HP ProLiant, IBM eServer xSeries, Dell PowerEdge Blade, HP BladeSystem, VMware vSphere và những máy chủ khác nhưng đôi khi, sẽ hợp lý khi chọn chúng cho một chuyên ngành hẹp hơn. Ví dụ, một số giải pháp phù hợp hơn để giám sát cơ sở dữ liệu trong khi những giải pháp khác phù hợp hơn để giám sát cấu hình thời gian thực.

Từ cuối cùng

Có rất nhiều lựa chọn khi chọn một máy chủ hoặc công cụ giám sát cấu hình và kiểm tra máy chủ. Điều quan trọng là phải xem xét các yêu cầu của bạn như cơ sở hạ tầng trong khi chọn công cụ. Hơn nữa, các quản trị viên hệ thống thường có thành kiến ​​về những công cụ mà họ đã từng làm việc trước đó. Vì vậy, nếu bạn đang suy nghĩ về việc chuyển sang một công cụ mới, bạn nên chọn một công cụ có đường cong học tập nông cạn.

x