7 Máy chủ Web Nguồn Mở cho các Trang web Nhỏ đến Lớn

Spread the love

Chúng tôi đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi máy chủ web đầu tiên được phát hành. Bây giờ có rất nhiều lựa chọn thú vị hơn.

Các dự án khác nhau có những nhu cầu khác nhau, nhưng bộ phận máy chủ web mã nguồn mở ít nhiều là độc quyền. Trong một thời gian dài, Apache là lựa chọn duy nhất, và việc xử lý tải trọng cao là một nỗi đau ở mặt sau. Rất may, thời thế đã thay đổi và các giải pháp mới đã xuất hiện cho các nhu cầu chuyên biệt.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số máy chủ web mã nguồn mở tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay.

Apache

Nó gần như đồng nghĩa với World Wide Web và vẫn cung cấp năng lượng cho phần lớn các trang web trên thế giới.

Lý do cho sự thống trị của Apache là gấp ba lần: giấy phép mở, quyền sử dụng sớm (thứ này được phát hành từ năm 1995!) Và dễ dàng triển khai PHP. Điểm cuối cùng đã được thực hiện thông qua mô-đun mod_php, có nghĩa là cài đặt Apache là tất cả những gì bạn cần làm để phát triển với PHP.

Đây là những gì làm cho Apache Tuyệt:

 • Có sẵn trên tất cả các nền tảng – Linux, Windows, MacOS và các nền tảng khác.
 • Đây là máy chủ mặc định cho tất cả lưu trữ chia sẻ CPanel, giúp bạn dễ dàng thiết lập và thay đổi trang web.
 • Hàng tấn chức năng được cung cấp thông qua một bộ sưu tập lớn mô-đun. Cho dù nhu cầu của bạn khó đến mức nào, chắc chắn vẫn có một mô-đun hiện có cho Apache.
 • Cấu hình từng thư mục thông qua các tệp .htaccess.
 • Hỗ trợ HTTP / 2, nén, tệp tĩnh và cân bằng tải.
 • Chế độ MPM và FastCGI để cung cấp tính đồng thời cao.
 • Viết kịch bản dễ dàng thông qua Lua.

Apache có dành cho bạn không?

Trong ngắn hạn, có. Đã có lúc Nginx (mà chúng ta sẽ xem xét tiếp theo) nổi tiếng vì hiệu suất cao của nó, nhưng Apache đã bắt kịp sau khi phát hành phiên bản 2.2. Điều đó nói rằng, giống như tất cả những người mới tham gia đầu tiên, Nginx đã lấy đi rất nhiều sự chú ý để bạn có thể gặp phải một số lời chỉ trích (không hợp lệ) về khả năng của nó.

Nginx

Nếu bạn thích uống từ đài phun nước “kool-aid” (hoặc nói đúng về mặt chính trị, hãy theo dõi những diễn biến “mới nhất”), có khả năng bạn đã nghe nói về Nginx (phát âm như “engine-x”, đó là ý tưởng đằng sau tên). Nó được phát hành như một dự án vào năm 2002 bởi một kỹ sư người Nga, người đã chán ngấy với việc các giải pháp hiện tại không thể đánh bại CK10 vấn đề (về cơ bản, xử lý hàng nghìn kết nối đồng thời).

  Cách tắt chế độ rung trên iPhone

Khi Nginx ra mắt, nó đã tạo ra một cú sốc lớn đến nỗi mọi người chỉ rời xa Apache và không bao giờ quay lại nhìn. Và xu hướng này vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay. Mặc dù Apache được cho là ngang bằng ngày nay, nhưng Nginx đã cung cấp một số cải tiến tuyệt vời đã giúp nó giành chiến thắng.

 • Kiến trúc không đồng bộ để xử lý tải cao
 • Khả năng xử lý tệp tĩnh, cân bằng tải và proxy ngược tốt nhất trong lớp.
 • Bộ nhớ đệm FastCGI
 • Hỗ trợ uwsgi, SCGI và các giao thức máy chủ khác, với bộ nhớ đệm.
 • Gzipping, chuyển đổi hình ảnh, phạm vi byte, phản hồi phân đoạn, v.v., với truyền trực tuyến FLV và MKV.
 • WebSockets, keepalive và kết nối pipelined
 • Kiểm soát truy cập, chuyển hướng lỗi, v.v.

Nhìn chung, Nginx là một cường quốc với một loạt các tính năng giúp nó luôn dẫn đầu. Vì công ty cơ bản là một doanh nghiệp bền vững nên hỗ trợ và tư vấn có trả phí luôn sẵn sàng cho các dự án phức tạp, điều này có thể hữu ích đối với một số người.

Nginx có dành cho bạn không?

Nếu bạn thích kiến ​​trúc các ứng dụng web theo ý thích của mình, Nginx là một điểm cộng lớn. Bạn có thể thiết kế các hệ thống phức tạp và phân tán với bộ nhớ đệm, proxy và cân bằng tải mạnh mẽ, bên cạnh việc sử dụng Nginx để phân phối trực tiếp các tệp tĩnh với một số tối ưu hóa.

Và, có – Nginx đã sẵn sàng HTTP / 2.

Bạn quan tâm đến việc học Nginx? Kiểm tra cái này khóa học cơ bản.

Caddy

Một trong những khung công tác mới nóng nhất đang gây chú ý trong cộng đồng mã nguồn mở gần đây là Caddy.

Hãy nghĩ về Caddy như một máy chủ web giống như Nginx (cú pháp tương tự và tất cả) nhưng mọi thứ được đơn giản hóa đến mức dễ chịu. Ví dụ, tích hợp Let’s Encrypt cho SSL có thể được thực hiện chỉ trong ba dòng cấu hình.

Đây là lý do tại sao Caddy thu hút rất nhiều sự chú ý:

 • HTTPS được bật theo mặc định. Có, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để cài đặt hoặc gia hạn chứng chỉ SSL.
 • HTTP / 2 là tiêu điểm chính.
 • Xoay khóa phiếu phiên TLS theo mặc định. Điều này giúp cho việc quản lý kết nối TLS an toàn hơn nhiều mà không bị các thứ như Heartbleed tấn công.
 • Không có phụ thuộc (đó là cơ sở mã nhị phân do Golang biên dịch không phụ thuộc vào bất kỳ thư viện hệ thống cơ bản nào)
 • Phục vụ các tệp tĩnh trong thư mục hiện tại theo mặc định!
 • Có thể nhúng – có thể được sử dụng như một thư viện trong các chương trình khác
  Xem gì trên Quibi: 10 chương trình hay nhất

Caddy có dành cho bạn không?

Nếu bạn khao khát sự đơn giản và bị cản trở bởi những cấu hình khó hiểu như Apache và Nginx, Caddy sẽ cảm thấy như một làn gió trong lành. Điều đó nói rằng, nó hoạt động tốt nhất khi bạn hài lòng với các giá trị mặc định. Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng nhà cung cấp SSL của mình, hãy có một thư mục riêng cho các tệp tĩnh (hầu như luôn luôn như vậy), v.v., các lợi thế sẽ biến mất.

Bạn có thể làm được Caddy trên Kamatera VM từ thấp đến $ 4 mỗi tháng.

Lighthttpd

Một lĩnh vực mà hầu hết các máy chủ web hiện đại bị lỗi là sử dụng tài nguyên. Lighthttpd được thiết kế để vượt qua những thách thức này trong môi trường bộ nhớ thấp và CPU thấp.

Lighthttpd được xây dựng trên mô hình xử lý yêu cầu không đồng bộ và vì vậy về cơ bản phản ánh cách thức hoạt động của Nginx. Nhưng có một điểm vướng mắc – Lighthttpd hoạt động theo một luồng duy nhất, vì vậy nếu bạn có một chiếc máy có khả năng hơn, nó sẽ bỏ qua các lõi CPU khác. Nó cũng thiếu các tính năng hấp dẫn hơn của Nginx, chẳng hạn như SSL proxy, HTTP / 2 và những thứ tương tự.

Lighthttpd có dành cho bạn không?

Lighthttpd là một máy chủ web một luồng có khả năng, có thể dễ dàng xử lý vài trăm yêu cầu mỗi giây mà vẫn dễ dàng sử dụng tài nguyên hệ thống. Ngoài ra, nó không có nhiều thứ để cung cấp khi so sánh với các lựa chọn thay thế. Vì vậy, có lẽ nếu bạn không cần tất cả các chuông và còi – và thực sự, thực sự đổ mồ hôi cho tài nguyên máy – Lighthttpd rất đáng để khám phá.

MonkeyServer

Bất chấp cái tên kỳ quặc, Con khỉ máy chủ web là một dự án thú vị tiếp tục được phát triển và hỗ trợ tích cực.

Điểm thu hút chính của MonkeyServer là hỗ trợ các nền tảng nhúng. Bạn cần phải tự biên dịch máy chủ, nhưng bạn có thể loại bỏ tất cả những thứ rườm rà và kết thúc với một máy chủ web nhẹ, nhanh.

 • Nhắm mục tiêu chủ yếu vào Linux, nhưng cũng được hỗ trợ trên MacOS
 • Hỗ trợ đầy đủ cho các bộ xử lý dựa trên ARM
 • Hoạt động hoàn hảo trên Android, Raspberry Pi và các nền tảng nhúng khác
 • Thời gian chạy tối thiểu (100 KB không có plugin)
 • Hỗ trợ IPv6 và TLS
 • Hoạt động với CGI và FastCGI
 • Xác thực cơ bản, quy tắc bảo mật, v.v.

MonkeyServer có dành cho bạn không?

Nếu bạn muốn nhắm mục tiêu đến các thiết bị nhúng, MonkeyServer là thứ bạn cần. Điều đó nói rằng, nó hoạt động tốt như nhau trên kiến ​​trúc x86 và x86-64 và có thể được sử dụng để chạy các ứng dụng quy mô lớn trên các máy mạnh mẽ. Nó có một cộng đồng năng động và sôi nổi hơn nhiều so với các máy chủ web thay thế khác, vì vậy bạn sẽ không bao giờ bị lạc nếu cần trợ giúp.

  Cách sử dụng các lệnh của Microsoft Teams

OpenLiteSpeed

OpenLiteSpeed là hương vị mã nguồn mở của máy chủ web doanh nghiệp do LiteSpeed ​​Technologies cung cấp.

Có nhiều lý do để thích OpenLiteSpeed:

 • Tương thích với mod_rewrite của Apache, có nghĩa là nếu bạn có rất nhiều tệp Apache hiện có, việc di chuyển sẽ rất đơn giản.
 • Kiến trúc hướng sự kiện trong mạch của Nginx, dẫn đến thông lượng cao.
 • Giao diện quản trị dựa trên GUI, mang đến trải nghiệm cấu hình thú vị.
 • SAPI gốc cho PHP, dẫn đến hiệu suất cao hơn.
 • Bộ nhớ đệm và tối ưu hóa PageSpeedInsights của Google được áp dụng theo mặc định.

OpenLiteSpeed ​​có dành cho bạn không?

OpenLiteSpeed ​​rất có ý nghĩa đối với các trang web dựa trên nội dung dựa trên WordPress, vì tối ưu hóa trang đã là một phần của máy chủ. Vì nó được tinh chỉnh để phù hợp với hiệu suất PHP, nên các dự án và cơ sở mã dựa trên PHP có thể được hưởng lợi rất nhiều.

Cherokee

Các Cherokee dự án là một sự ngứa ngáy cá nhân của một nhà phát triển, dự án này đã phát triển thành một nền tảng máy chủ web tốt. Mặc dù nó không có các tính năng tiên tiến như của Nginx, nhưng nó cung cấp một giải pháp thay thế dễ dàng, thú vị và hiệu quả cho các máy chủ web chính thống.

Thắng lợi lớn nhất của Cherokee là sự đơn giản – không cần phải đổ mồ hôi với dòng lệnh để định cấu hình máy chủ. Giao diện dựa trên web thân thiện được đóng gói sẵn và rất thú vị khi sử dụng cho những người thích phương pháp trỏ và nhấp để hoàn thành công việc.

Nguồn: Linode

Mặc dù Cherokee không được phát triển tích cực, nhưng nó vẫn là một lựa chọn tốt cho hầu hết các dự án hàng ngày. Hãy kiểm tra nó ra!

Sự kết luận

Cuộc sống sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không có máy chủ web, và may mắn thay, bây giờ chúng ta có khá nhiều thứ để lựa chọn. Máy chủ web mã nguồn mở yêu thích của bạn là gì? Nếu bạn nghĩ rằng tôi đã bỏ lỡ một mục cần thiết trong danh sách, vui lòng cho tôi biết trong phần nhận xét và tôi sẽ rất vui khi thêm nó vào! 🙂

x