7 mẹo giúp web dễ đọc hơn trên iPhone

Spread the love

Bạn có thể dành nhiều thời gian để đọc trên iPhone hơn là nhắn tin, gọi điện hoặc chơi trò chơi. Hầu hết nội dung đó có thể xuất hiện trên web và không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng xem hoặc cuộn qua. May mắn thay, có rất nhiều tính năng ẩn có thể làm cho việc đọc sách trên iPhone của bạn trở nên thú vị hơn nhiều.

Sử dụng Chế độ xem Trình đọc của Safari

Safari là trình duyệt mặc định trên iPhone. Một trong những lý do tốt nhất để gắn bó với Safari qua trình duyệt của bên thứ ba là Chế độ xem trình đọc của nó. Chế độ này định dạng lại các trang web để làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn. Nó loại bỏ tất cả những thứ gây xao nhãng trên trang và chỉ hiển thị nội dung cho bạn.

Một số trình duyệt khác có thể cung cấp Chế độ xem trình đọc, nhưng Google Chrome thì không.

Khi bạn truy cập một bài báo trên web hoặc nội dung được viết tương tự trong Safari, thanh địa chỉ sẽ hiển thị “Chế độ xem có sẵn của trình đọc” trong vài giây. Nếu bạn nhấn vào biểu tượng ở bên trái của cảnh báo này, bạn sẽ vào Reader View ngay lập tức.

Ngoài ra, chạm và giữ “AA” trong một giây để chuyển thẳng đến Chế độ xem trình đọc. Bạn cũng có thể nhấn vào “AA” trên thanh địa chỉ và chọn Hiển thị Chế độ xem Trình đọc.

Khi đang ở Chế độ xem trình đọc, bạn có thể nhấn lại vào “AA” để xem một số tùy chọn. Nhấn vào chữ “A” nhỏ hơn để thu nhỏ văn bản hoặc chữ “A” lớn hơn để phóng to. Bạn cũng có thể nhấn vào “Phông chữ”, sau đó chọn một phông chữ mới từ danh sách xuất hiện.

Cuối cùng, nhấn vào một màu (trắng, trắng nhạt, xám hoặc đen) để thay đổi bảng màu của Chế độ đọc.

Khi bạn thay đổi các cài đặt này, chúng sẽ thay đổi đối với tất cả các trang web bạn xem trong Chế độ xem người đọc. Để quay lại trang web ban đầu, hãy nhấn lại vào “AA”, sau đó chọn “Ẩn chế độ xem trình đọc”.

  Nhận thông báo khi trò chơi Nintendo Switch được bán

Buộc chế độ đọc tự động cho các trang web cụ thể

Nếu bạn nhấn vào “AA”, sau đó nhấn vào “Cài đặt trang web”, bạn có thể bật “Sử dụng trình đọc tự động”. Điều này buộc Safari phải vào Chế độ xem người đọc bất cứ khi nào bạn truy cập bất kỳ trang nào trên miền đó trong tương lai.

Bật lên

Nhấn và giữ “AA” để quay lại trang web được định dạng ban đầu. Safari sẽ ghi nhớ lựa chọn của bạn cho những lần sau.

Sử dụng Chế độ xem trình đọc để hiển thị các trang web có vấn đề

Reader View hữu ích khi điều hướng các trang web gây mất tập trung, nhưng nó cũng hoạt động đối với nội dung không hiển thị đúng cách. Mặc dù phần lớn web thân thiện với thiết bị di động, nhưng nhiều trang web cũ hơn thì không. Văn bản hoặc hình ảnh có thể không hiển thị chính xác hoặc bạn không thể cuộn theo chiều ngang hoặc thu nhỏ để xem toàn bộ trang.

Reader View là một cách tuyệt vời để lấy nội dung đó và hiển thị nó ở định dạng có thể đọc được. Bạn thậm chí có thể lưu các trang dưới dạng tài liệu PDF dễ đọc. Để làm như vậy, hãy bật Chế độ xem Trình đọc, sau đó chạm vào Chia sẻ> Tùy chọn> PDF. Chọn “Lưu vào tệp” từ danh sách Tác vụ. Điều này cũng hoạt động để in qua Chia sẻ> In.

Làm cho văn bản dễ đọc hơn

Nếu bạn muốn làm cho văn bản dễ đọc hơn trên toàn bộ hệ thống của mình, thay vì phải dựa vào Chế độ xem trình đọc, iPhone của bạn cũng bao gồm nhiều tùy chọn trợ năng trong Cài đặt> Trợ năng> Hiển thị và Kích thước văn bản.

IOS 13

“Chữ in đậm” giúp văn bản dễ đọc hơn mà không cần tăng kích thước. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhấn vào “Văn bản lớn hơn”, sau đó trượt thanh trượt để tăng kích thước văn bản tổng thể, nếu muốn. Bất kỳ ứng dụng nào sử dụng Loại động (như hầu hết nội dung trên Facebook, Twitter và các câu chuyện tin tức) sẽ tuân theo cài đặt này.

“Hình dạng nút” đặt đường viền của nút bên dưới bất kỳ văn bản nào cũng là nút. Điều này có thể giúp cải thiện khả năng đọc và điều hướng. Các tùy chọn khác mà bạn có thể muốn bật bao gồm:

“Tăng độ tương phản”: Giúp văn bản dễ đọc hơn bằng cách tăng độ tương phản giữa nền trước và nền sau.
“Smart Invert”: Đảo ngược bảng màu (ngoại trừ trên phương tiện, như ảnh và video).
“Đảo ngược cổ điển”: Giống như “Đảo ngược thông minh”, ngoại trừ nó cũng đảo ngược bảng màu trên phương tiện.

  Tạo bảng màu trên iPhone của bạn và đồng bộ hóa với máy Mac của bạn

Đưa iPhone của bạn để bạn đọc

Tại sao phải đọc khi bạn có thể nghe? Điện thoại và máy tính bảng của Apple bao gồm tùy chọn trợ năng có thể đọc to màn hình, trang web hiện tại hoặc văn bản được sao chép. Mặc dù đây trước hết là một tính năng trợ năng cho người khiếm thị, nhưng nó có các ứng dụng rộng rãi hơn để sử dụng nội dung bằng văn bản.

Đi tới Cài đặt> Trợ năng> Nội dung bằng giọng nói. Tại đây, bạn có thể bật “Lựa chọn nói”, cho phép bạn đánh dấu văn bản, sau đó nhấn vào “Nói”. Nếu bạn bật “Nói màn hình”, iPhone của bạn sẽ đọc to toàn bộ màn hình bất cứ khi nào bạn vuốt từ trên xuống bằng hai ngón tay.

Các

Bạn cũng có thể bật “Nội dung đánh dấu”, cho bạn biết đoạn văn bản nào hiện đang được đọc to. Nhấn vào “Giọng nói” để tùy chỉnh giọng nói bạn nghe. Theo mặc định, “Tiếng Anh” sẽ phản ánh cài đặt Siri hiện tại của bạn.

Có nhiều giọng nói khác nhau có sẵn, một số trong số đó yêu cầu tải xuống bổ sung. Bạn cũng có thể chọn các giọng khác nhau tùy thuộc vào khu vực của mình, chẳng hạn như “Tiếng Anh Ấn Độ”, “Tiếng Pháp Canada” hoặc “Tiếng Tây Ban Nha Mexico”. Từ các thử nghiệm của chúng tôi, Siri cung cấp khả năng chuyển văn bản thành giọng nói có âm thanh tự nhiên nhất, với gói giọng nói “Nâng cao” đứng thứ hai.

Khi bạn đánh dấu văn bản và chọn “Nói” hoặc vuốt từ trên xuống bằng hai ngón tay, Bộ điều khiển giọng nói sẽ xuất hiện. Bạn có thể kéo và đặt lại vị trí hộp nhỏ này ở bất kỳ đâu bạn muốn. Nhấn vào nó để xem các tùy chọn để tắt tiếng lời nói, bỏ qua lùi lại hoặc chuyển tiếp qua một bài báo, tạm dừng bài nói hoặc tăng / giảm tốc độ đọc văn bản.

Tính năng “Speak Screen” hoạt động tốt nhất khi được ghép nối với Reader View. Ở chế độ xem thông thường, iPhone của bạn cũng sẽ đọc văn bản hình ảnh mô tả, các mục menu, quảng cáo và những thứ khác mà bạn có thể không muốn nghe. Bằng cách kích hoạt Chế độ xem Trình đọc trước, bạn có thể cắt thẳng nội dung.

“Speak Screen” hoạt động trực quan dựa trên bất kỳ nội dung nào hiện có trên màn hình. Ví dụ: nếu bạn đang đọc một bài báo và bạn đã đọc được nửa chừng, việc kích hoạt “Speak Screen” sẽ bắt đầu đọc dựa trên mức độ xuống trang của bạn. Điều này cũng đúng với các nguồn cấp dữ liệu xã hội, như Facebook hoặc Twitter.

  Ứng dụng Ngủ ngon nhất năm 2021 (Bao gồm các ứng dụng Theo dõi giấc ngủ)

Mặc dù các tùy chọn chuyển văn bản thành giọng nói của iPhone vẫn còn hơi robot, nhưng giọng nói tiếng Anh nghe tự nhiên hơn rất nhiều so với trước đây.

Yêu cầu Siri cung cấp bản cập nhật tin tức

Đôi khi, tìm kiếm tin tức có thể là một việc vặt. Nếu bạn đang gấp và muốn cập nhật nhanh chóng (và bạn tin tưởng vào các kỹ thuật quản lý của Apple), bạn chỉ cần nói “đưa tin cho tôi” với Siri bất kỳ lúc nào để xem danh sách các tiêu đề từ ứng dụng Tin tức. Tính năng này hoạt động tốt ở Hoa Kỳ, nhưng nó có thể không khả dụng ở các khu vực khác (như Úc).

Bạn cũng có thể khởi chạy ứng dụng Tin tức (hoặc ứng dụng thay thế yêu thích của bạn), sau đó yêu cầu iPhone của bạn đọc to bằng “Màn hình nói” hoặc “Lựa chọn nói”. Tuy nhiên, đôi khi, thật tuyệt khi nghe giọng người thật — chỉ cần yêu cầu Siri “phát tin tức” để nghe cập nhật âm thanh từ một đài địa phương.

Siri sẽ cung cấp cho bạn một nguồn tin tức thay thế để chuyển sang, nếu có và nó sẽ được ghi nhớ vào lần tiếp theo bạn yêu cầu cập nhật.

Chế độ tối, True Tone và Night Shift có thể giúp ích

Sử dụng iPhone vào ban đêm trong phòng tối trở nên dễ chịu hơn rất nhiều với sự xuất hiện của Chế độ tối trên iOS 13. Bạn có thể bật Chế độ tối trên iPhone của mình trong Cài đặt> Màn hình và Độ sáng. Nếu bạn muốn Chế độ tối bật khi bên ngoài trời tối, hãy chọn “Tự động”.

Các

Bên dưới các tùy chọn “Chế độ tối” là nút chuyển đổi cho “True Tone”. Nếu bạn bật cài đặt này, iPhone của bạn sẽ tự động điều chỉnh cân bằng trắng trên màn hình để phản ánh môi trường xung quanh của bạn. Điều này có nghĩa là màn hình sẽ trông tự nhiên hơn rất nhiều và khớp với bất kỳ vật thể trắng nào khác trong môi trường xung quanh bạn, chẳng hạn như giấy. “True Tone” giúp cho việc đọc sách bớt chói tai hơn, đặc biệt là dưới ánh sáng đèn huỳnh quang hoặc đèn sợi đốt.

Cuối cùng, “Night Shift” sẽ không giúp việc đọc dễ dàng hơn, nhưng nó có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đọc trên giường. “Night Shift” loại bỏ ánh sáng xanh lam khỏi màn hình để mô phỏng mặt trời lặn, điều này có thể giúp bạn

x