7 nền tảng đám mây nguồn mở tốt nhất cho doanh nghiệp

Spread the love

Xây dựng đám mây của riêng bạn và tiết kiệm hàng triệu đô la!

Có quá nhiều thứ cần phải quan tâm, chẳng hạn như không gian máy chủ, môi trường phát triển, bảo mật, ngăn xếp phần mềm, cập nhật phần mềm, bảo trì phần cứng, khiến chi phí bảo trì toàn bộ nền tảng có xu hướng cao ngất ngưởng. Các công ty phát triển và triển khai ứng dụng cần phải phân bổ nhiều tài nguyên của nó để giữ cho nền tảng hoạt động – các nguồn có thể được tận dụng cho mục đích phát triển phần mềm.

Đó là lý do tại sao nhu cầu về các giải pháp nền tảng đám mây phát sinh. Các giải pháp này sử dụng mô hình điện toán đám mây để cung cấp mọi thứ mà các nhà phát triển cần để thực hiện công việc của họ, từ môi trường phát triển được lưu trữ và các công cụ cơ sở dữ liệu, đến khả năng quản lý ứng dụng hoàn chỉnh. Các nhà phát triển làm việc trong nền tảng đám mây có quyền truy cập vào tất cả các tài nguyên họ cần để xây dựng, triển khai và khởi chạy các ứng dụng phần mềm. Đối với các công ty, nền tảng đám mây có thể cung cấp một cơ sở có thể mở rộng cho các ứng dụng mới cần được phân phối trong thời gian ngắn. Với mô hình trả tiền khi bạn phát triển, không cần đầu tư dài hạn vào các nền tảng tại chỗ.

Tại sao mã nguồn mở?

Bây giờ chúng ta đã nêu những lợi ích của đám mây so với các nền tảng truyền thống tại chỗ, câu hỏi tiếp theo cần đặt ra là tại sao nền tảng đám mây nguồn mở lại là lựa chọn tốt hơn nền tảng đám mây độc quyền. Câu trả lời rõ ràng nhất là chi phí: giấy phép của các giải pháp độc quyền luôn liên quan đến thẻ giá cao hơn. Một lợi thế quan trọng khác là tính linh hoạt và tự do lựa chọn từ nhiều khuôn khổ, đám mây và dịch vụ.

Mặt khác, các nền tảng độc quyền có thể ràng buộc bạn với các công cụ và dịch vụ mà họ sở hữu. Đổi lại, chúng cung cấp một số lợi thế nhất định, chẳng hạn như cam kết với SLA (thỏa thuận cấp dịch vụ) và giúp bạn tránh khỏi những rào cản như thử nghiệm và tích hợp, nhưng những lợi thế đó hầu như không quá lợi ích của tính mở.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy tuyển tập các nền tảng đám mây mã nguồn mở cho doanh nghiệp thống trị thị trường ngày nay.

Xưởng đúc đám mây

Được phát triển ban đầu bởi VMware (hiện thuộc sở hữu của Pivotal Software), Xưởng đúc đám mây nổi bật khi có sẵn như một ứng dụng phần mềm mã nguồn mở, độc lập, làm cho nó độc lập với các nhà cung cấp đám mây. Nó có thể được triển khai trên VMware vSphere hoặc các cơ sở hạ tầng đám mây khác, chẳng hạn như HP Helion, Azure hoặc AWS. Hoặc bạn thậm chí có thể chọn tự lưu trữ nó trên máy chủ OpenStack của mình.

Thông qua việc sử dụng các gói xây dựng, Cloud Foundry tạo điều kiện cho thời gian chạy và hỗ trợ khuôn khổ. Bất cứ khi nào bạn đẩy một ứng dụng, Cloud Foundry Application Runtime sẽ chọn gói xây dựng thuận tiện nhất cho ứng dụng đó. Sau đó, buildpack sẽ đảm nhận việc biên dịch ứng dụng và chuẩn bị cho việc khởi chạy.

  Cách thay đổi gói Netflix của bạn

Cloud Foundry được thiết kế để phát triển và triển khai ứng dụng nhanh chóng thông qua kiến ​​trúc có khả năng mở rộng cao và quy trình làm việc thân thiện với DevOps. Hỗ trợ ngôn ngữ của nó bao gồm Python, Ruby, PHP, Java và Go, cùng với nhiều ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, để phù hợp với Cloud Foundry, dự án của bạn nên tuân theo tiêu chuẩn ứng dụng Mười hai yếu tố: một phương pháp được thiết kế đặc biệt để phát triển các ứng dụng phần mềm như một dịch vụ (SaaS) tối ưu.

Udemy có một khóa học thú vị về phát triển cho đám mây với Cloud Foundry.

WSO2

Nếu bạn làm việc nhiều trên SOA, chắc chắn bạn phải xử lý rất nhiều API bên trong và bên ngoài. Đó là kịch bản mà WSO2 tỏa sáng nhờ Trình quản lý API của nó, có khả năng xử lý toàn bộ vòng đời của API. WSO2 cung cấp sự tuân thủ với hầu hết các yêu cầu mà khách hàng của bạn có thể đưa ra, bao gồm lập phiên bản, tài liệu API và giảm tải SSL.

WSO2 sử dụng khái niệm cửa hàng trong đó các nhà phát triển có thể tìm, thử và xếp hạng các API. Việc triển khai rất đơn giản và dễ hiểu, cung cấp nhiều tùy chọn để kiểm soát luồng API. Nó cũng cung cấp tính năng tự động khôi phục, trong trường hợp xảy ra tình trạng tạm ngưng điểm cuối. Tất cả những phẩm chất này nhằm mục đích giảm thiểu thời gian đưa ra thị trường, đơn giản hóa việc quản lý chi phí và nhìn chung, cải thiện sự nhanh nhạy của quy trình kinh doanh.

Một điểm cộng lớn của WSO2 API Manager là nó dễ dàng tích hợp với WSO2 Identity Server, một giải pháp IAM (Identity and access manager) dựa trên API. Sự tích hợp này cung cấp một nền tảng thân thiện để xác thực trên các môi trường đám mây.

Làm rõ

Làm rõ là một khung điều phối được thiết kế để mô hình hóa các ứng dụng và dịch vụ trong khi tự động hóa vòng đời của chúng. Điều này bao gồm khả năng triển khai trên bất kỳ môi trường đám mây hoặc trung tâm dữ liệu nào và thực hiện bảo trì liên tục. Nó cũng cung cấp các công cụ để giám sát tất cả các khía cạnh của các ứng dụng đã triển khai, phát hiện các điều kiện lỗi và giải quyết chúng, theo cách thủ công hoặc tự động.

Một trong những tính năng đáng chú ý nhất của Cloudify là lập mô hình bản thiết kế dựa trên TOSCA. Sự đổi mới này cho phép các nhà phát triển sử dụng YAML để tạo bản thiết kế cấu trúc liên kết của ứng dụng. YAML là một ngôn ngữ tuần tự hóa dữ liệu mà con người có thể đọc được, được sử dụng để viết các định nghĩa dựa trên đặc điểm kỹ thuật TOSCA, cung cấp cho các nhà phát triển một cách thức chuẩn hóa để mô tả kết nối giữa các ứng dụng, hệ thống và các thành phần cơ sở hạ tầng đám mây.

Điều phối đám mây rõ ràng cung cấp cơ sở vững chắc cho quản trị và bảo mật CNTT, cho phép người dùng áp dụng các hạn chế truy cập với các vai trò và cấp độ quyền khác nhau. Để giao tiếp với các dịch vụ bên ngoài, như vùng chứa Kubernetes, dịch vụ đám mây (AWS, Azure, vSphere, OpenStack) và các công cụ quản lý cấu hình (Puppet, Ansible, Chef), Cloudify sử dụng tập hợp các plugin chính thức của mình, trong khi nhiều dịch vụ khác được hỗ trợ bởi chung các plugin hiện có.

  Cách cài đặt Exodus cho Kodi trên mọi thiết bị

OpenShift

OpenShift là một nền tảng dựa trên Kubernetes, với trình cài đặt linh hoạt và rất nhanh và hỗ trợ API mở rộng, cho phép các nhà phát triển mở rộng nền tảng theo nhu cầu của họ. Nó được xây dựng với tính bảo mật, được minh họa bằng một ví dụ: các vùng chứa dự kiến ​​sẽ chạy với tư cách người dùng không phải root và khi không phải như vậy, OpenShift yêu cầu ghi đè rõ ràng để chạy vùng chứa.

Việc sử dụng Kubernetes của nó đòi hỏi một số lượng máy chủ đáng kể và cần có một số kiến ​​thức học tập nhất định để thành thạo nó. Đó là lý do tại sao nền tảng này không phù hợp cho các triển khai nhỏ trừ khi chúng có thể chuyển thành một triển khai lớn hơn trong tương lai gần.

Người dùng OpenShift nêu bật quy trình cài đặt và cấu hình nhanh chóng của nó, cũng như dễ dàng bảo trì các mô-đun và bánh răng. Một điểm cộng khác là có kho Git riêng. Những gì họ không thích quá nhiều là khó khăn trong việc đọc và diễn giải các bản ghi. Đặc biệt, khi có sự cố trong khi tải dự án lên thì khó có thể hiểu được vấn đề nằm ở đâu.

Học OpenShift dễ.

Tsuru

Rede Globo, mạng truyền hình thương mại lớn thứ hai trên toàn thế giới, ra mắt Tsuru là một sản phẩm PaaS (nền tảng như một dịch vụ) dựa trên Docker có khả năng sắp xếp và chạy các ứng dụng trong môi trường sản xuất. Đây là một nền tảng đa cung cấp mã nguồn mở hỗ trợ các trang web có hàng triệu người dùng, được phát triển bởi Globo.com.

Người dùng Tsuru khẳng định rằng nó cải thiện đáng kể thời gian đưa ra thị trường mà không làm mất đi tính đơn giản, tính sẵn sàng cao, bảo mật hoặc ổn định. Nó có thể được chạy trong nhiều cơ sở hạ tầng đám mây khác nhau, cho dù chúng là công cộng hay riêng tư, miễn là chúng được hỗ trợ bởi một máy Docker. Nó cũng hỗ trợ hầu hết mọi ngôn ngữ lập trình có sẵn, cho phép các nhà phát triển tự do lựa chọn theo sở thích của họ.

Với Tsuru, bạn có thể sử dụng các kho dữ liệu đa dạng, bao gồm cơ sở dữ liệu SQL hoặc NoSQL hoặc các lựa chọn thay thế trong bộ nhớ, chẳng hạn như Memcached hoặc Redis. Bạn chỉ cần chọn một trong những tùy chọn của mình và cắm nó vào ứng dụng của bạn. Để quản lý ứng dụng, bạn có thể chọn giữa việc sử dụng dòng lệnh hoặc giao diện web và triển khai sau đó thông qua Git. Cơ sở hạ tầng Tsuru sẽ chăm sóc tất cả các chi tiết thực tế.

Stackato

Stackato là một sản phẩm PaaS đa ngôn ngữ dựa trên Cloud Foundry và Docker chạy trên cơ sở hạ tầng đám mây của bạn và đóng vai trò là nền tảng khởi chạy cho các ứng dụng của bạn. Người dùng Stackato nói rằng nó cung cấp một nền tảng ứng dụng nhanh nhẹn và mạnh mẽ giúp cải thiện năng suất của cả quản trị viên đám mây và nhà phát triển. Đây là dạng triển khai đám mây dành cho doanh nghiệp rất phù hợp, kết hợp tính linh hoạt của việc truy cập trực tiếp vào máy ảo trong cơ sở hạ tầng đám mây với cấu hình tự động được cung cấp bởi PaaS đầy đủ tính năng. Các cơ sở hạ tầng đám mây được hỗ trợ bao gồm HP Cloud Services, Citrix XenServer, AWS, OpenStack, VMware, giữa các cơ sở khác.

Trong Stackato, mỗi ứng dụng có vùng chứa Linux (LXC) riêng, đảm bảo chia sẻ tài nguyên hiệu quả và an toàn. Phạm vi dịch vụ của nó bao gồm: Máy bay điều khiển Helion, mà Stackato sử dụng để giao tiếp với đám mây bên dưới và để quản lý vòng đời dịch vụ; Helion Service Manager, một kho các dịch vụ bổ trợ có sẵn cho các ứng dụng; Helion Cloud Foundry, một thời gian chạy đàn hồi được thiết kế để đơn giản hóa việc lưu trữ và phát triển ứng dụng; Helion Code Engine, một dịch vụ phân phối liên tục được tích hợp với các kho lưu trữ Git, riêng tư hoặc công khai và Helion Stackato Console, một giao diện web để quản lý tất cả các tính năng của Helion Cloud.

  Cách chặn cuộc gọi điện thoại và FaceTime trên iPhone và iPad

Alibaba

Mặc dù nó hầu như không được đề cập đến khi nói về các nền tảng đám mây nguồn mở và PaaS, Alibaba Cloud kinh doanh điện toán đang phát triển với tốc độ địa lý, đã chinh phục được 50% thị trường đám mây công cộng của Trung Quốc và tận tâm học cách phục vụ các thị trường bên ngoài Trung Quốc. Ví dụ: họ đang bắt đầu cung cấp hỗ trợ thanh toán bằng đô la Mỹ trên 168 quốc gia và thiết kế các dịch vụ dành riêng cho thị trường nước ngoài.

Các dịch vụ nền tảng đám mây trong sản phẩm của Alibaba bao gồm nhiều tính năng miễn phí, bao gồm các dịch vụ vùng chứa cho Docker và Kubernetes, Đăng ký vùng chứa, Tự động mở rộng quy mô và DataWorks, một môi trường an toàn để phát triển dữ liệu ngoại tuyến. Các dịch vụ của nó được ghi chép đầy đủ và đi kèm với mọi thứ bạn có thể cần để bắt đầu di chuyển ứng dụng của mình lên đám mây ngay lập tức, chẳng hạn như nhiều video hướng dẫn. Sau một vài bước đơn giản và không cần đầu tư một đô la, Alibaba mời bạn bắt đầu xây dựng ngay lập tức.

Cuối cùng…

May mắn thay cho tất cả các nhà phát triển, tính mở sẽ thống trị thế giới đám mây. Vài năm trước, việc cạnh tranh về công nghệ container (Docker, Kubernetes, Mesos, Nomad, ECS, … đã đe dọa chia thị trường thành các ngăn kín nước, tạo ra rủi ro đáng kể bất cứ khi nào bạn cần chọn một nền tảng. Tuy nhiên, mặc dù ngày nay có nhiều nền tảng hơn để lựa chọn, sự khác biệt giữa các lựa chọn nguồn mở ngày nay chỉ nằm ở chi tiết: các kế hoạch chi phí khác nhau, các công cụ quản lý khác nhau, các cách tiếp cận bảo mật khác nhau. Nói cách khác, nếu bạn chọn một nền tảng đám mây mã nguồn mở ngày hôm nay và không hài lòng, bạn có thể chuyển sang một nền tảng khác vào ngày mai và chi phí sẽ không giết bạn.

Với thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn ở đây, hy vọng bạn sẽ có thể chọn nền tảng phù hợp hơn với nhu cầu của mình và giúp bạn quên đi những vấn đề đau đầu như dung lượng máy chủ, phần mềm trung gian, khuôn khổ, máy ảo, kho dữ liệu, v.v. Khi bạn đã giải phóng bản thân khỏi tất cả những điều đó, bạn sẽ có thể tập trung mọi nguồn lực và sự chú ý của mình vào một điều thực sự quan trọng đối với bạn: cung cấp ứng dụng kick-ass của bạn cho người dùng nhanh nhất có thể và khiến họ hài lòng trong khi sử dụng nó.

Bạn đang tìm kiếm một số cấp hoặc tín dụng miễn phí trên nền tảng Đám mây? Đọc danh sách này.

x