7 trình chỉnh sửa tệp STL tốt nhất để sửa chữa hoặc chỉnh sửa tệp mô hình 3D của bạn

Spread the love

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay nhà thiết kế 3D có kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ chỉnh sửa và sửa chữa tệp STL của mình trước khi in 3D bằng một trong những công cụ chúng tôi đã nêu ở đây.

In 3D đã cách mạng hóa ngành sản xuất với sự trợ giúp của các ứng dụng hiện đại. Bất kỳ ai có máy tính và máy in 3D đều có thể biến thiết kế kỹ thuật số của họ thành các đối tượng vật lý. Nhưng bạn cần phần mềm kết xuất 3D phù hợp để cá nhân hóa mô hình 3D (tệp STL).

Một trong những định dạng tệp phổ biến nhất trong in 3D là tệp STL (StereoLithography). Tệp STL mô tả hình học bề mặt của đối tượng 3D. Tuy nhiên, ngay cả những tệp STL được thiết kế tốt nhất đôi khi cũng có thể chứa lỗi hoặc khiếm khuyết. Nếu bạn có công cụ phù hợp, bạn có thể dễ dàng loại bỏ các lỗi trước khi in mô hình 3D của mình.

Các lỗi tệp STL có thể là các lỗ trên lưới bề mặt, giao điểm giữa các hình tam giác và các cạnh không đa tạp. Việc khắc phục những sự cố này có thể tốn thời gian và gây khó chịu, đặc biệt nếu bạn không có phần mềm phù hợp. Đó là nơi trình chỉnh sửa tệp STL xuất hiện và cho phép bạn mở, xem và chỉnh sửa tệp STL.

Có rất nhiều trình chỉnh sửa tệp STL, từ đơn giản và miễn phí đến phức tạp và đắt tiền. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số trình chỉnh sửa tệp STL tốt nhất trên thị trường và giúp bạn chọn một trình chỉnh sửa phù hợp với mình.

Tệp STL là gì?

Tệp STL (viết tắt của “stereolithography” ) bao gồm mô hình 3D được sử dụng để in 3D. Đây là định dạng tệp phổ biến trong ngành in 3D được hầu hết các máy in 3D chấp nhận.

Tệp STL đại diện cho mô hình 3D bằng cách xấp xỉ bề mặt của nó bằng một loạt hình tam giác. Các hình tam giác càng nhỏ thì mô hình 3D thu được sẽ càng chi tiết và chính xác. Nhưng một cấu trúc phức tạp sẽ bao gồm nhiều hình tam giác hơn và nó cũng sẽ làm tăng kích thước tệp.

Nhiều phần mềm đã có sẵn trực tuyến để tạo một mô hình 3D hoàn hảo. Khi bạn đã tạo mô hình 3D của mình và lưu dưới dạng tệp STL, bạn có thể gửi mô hình đó tới máy in 3D để tạo mô hình vật lý.

Máy in 3D đọc tệp STL và làm theo hướng dẫn để tạo đối tượng theo từng lớp. Nó sử dụng các quy trình in 3D như mô hình lắng đọng cầu chì hoặc thiêu kết laser chọn lọc.

Nói tóm lại, tệp STL là một biểu diễn kỹ thuật số của đối tượng 3D có thể được sử dụng để in phiên bản vật lý của đối tượng bằng máy in 3D.

Trình chỉnh sửa tệp STL là gì?

Trình chỉnh sửa tệp STL là một loại phần mềm được sử dụng để thực hiện các sửa đổi đối với tệp STL và tạo mô hình 3D hoàn chỉnh. Nó thường được sử dụng trong ngành in 3D để tạo ra một đối tượng vật lý.

Sử dụng trình chỉnh sửa tệp STL, người dùng có thể thay đổi hình dạng và kích thước của mô hình theo sở thích của họ. Hơn nữa, họ có thể thêm hoặc loại bỏ các tính năng không mong muốn như lỗ hoặc các chi tiết khác.

Trình chỉnh sửa tệp STL có thể được sử dụng để thực hiện các thay đổi khác nhau đối với tệp STL, chẳng hạn như:

 • Thêm hoặc xóa các hình tam giác để sửa đổi hình dạng của mô hình 3D.
 • Thay đổi kích thước mô hình
 • Chia mô hình thành các phần nhỏ hơn
 • Hợp nhất nhiều mô hình thành một
 • Thêm hoặc xóa các lỗ hoặc các phần khác nhau
 • Sửa bất kỳ lỗi hoặc khiếm khuyết nào trong tệp

Ngoài các khả năng cơ bản, một số trình chỉnh sửa tệp STL có thể có các tính năng bổ sung, chẳng hạn như chuyển đổi các định dạng tệp khác sang STL, Xuất tệp sang định dạng khác hoặc chuẩn bị tệp để in 3D.

Làm cách nào để chỉnh sửa tệp STL?

Khi bạn đã thực hiện các thay đổi hoặc sửa chữa tệp STL của mình bằng phần mềm trình chỉnh sửa tệp STL, bạn có thể lưu tệp dưới dạng tệp STL và sử dụng tệp đó để tạo đối tượng vật lý bằng máy in 3D. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết hơn về cách chỉnh sửa tệp STL:

 • Mở tệp STL trong phần mềm mô hình 3D hoặc trình chỉnh sửa tệp STL.
 • Sử dụng các công cụ và tính năng của phần mềm để thực hiện các thay đổi mong muốn đối với tệp.
 • Lưu tệp đã chỉnh sửa dưới dạng tệp STL.
 • Trước khi in 3D, hãy đảm bảo rằng nó kín nước, có hướng phù hợp và bao gồm cấu trúc hỗ trợ.
 • Sau đó, Gửi tệp STL đã chỉnh sửa tới máy in 3D để tạo đối tượng vật lý.
 •   Cách tìm số sê-ri và IMEI cho Apple Watch của bạn

  Hãy nhớ rằng các bước và công cụ cụ thể liên quan đến việc chỉnh sửa tệp STL sẽ phụ thuộc vào phần mềm bạn đang sử dụng. Một số phần mềm có thể có giao diện trực quan hơn hoặc thân thiện với người dùng hơn, trong khi những phần mềm khác cung cấp các tính năng nâng cao hơn để sửa đổi phức tạp hơn.

  Khám phá các phần mềm soạn thảo STL khác nhau và tìm hiểu về các công cụ và tính năng có sẵn có thể giúp bạn tìm ra quy trình làm việc tốt nhất cho nhu cầu của mình.

  Hai trình chỉnh sửa tệp STL chính

  Như chúng tôi đã đề cập trước đó, có sẵn nhiều trình chỉnh sửa tệp STL khác nhau. Nhưng nhìn chung, các trình chỉnh sửa tệp STL có thể được chia thành hai loại chính: phần mềm CAD và công cụ chỉnh sửa Lưới.

  #1. phần mềm CAD

  Phần mềm CAD (Computer Aided Design) ban đầu được dùng để xây dựng. Hơn nữa, nó cung cấp mô hình vững chắc và các phép đo chính xác. Mặc dù phần mềm CAD không dùng để in các mô hình hoạt hình 3D, nhưng nó vẫn có thể được sử dụng để chỉnh sửa STL.

  #2. Công cụ chỉnh sửa lưới

  Mặt khác, các công cụ chỉnh sửa lưới được thiết kế đặc biệt để mô hình hóa các đối tượng có bề mặt 2D và không bao gồm phần tô đặc. Nó thường được sử dụng để xóa và sửa chữa lưới, lấp đầy lỗ và thao tác đỉnh & cạnh.

  Một số người dùng có thể thích các phép đo chính xác hơn và mô hình vững chắc do phần mềm CAD cung cấp. Ngược lại, những người dùng khác có thể thích các công cụ và tính năng chuyên dụng của các công cụ chỉnh sửa lưới hơn. Tùy chọn tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cụ thể của bạn.

  Có một số công cụ chỉnh sửa tệp STL có sẵn để tạo mô hình 3D, tùy chỉnh và in. Tuy nhiên, chúng tôi đã liệt kê một số giải pháp miễn phí, thân thiện với người dùng và dựa trên trình duyệt hàng đầu. Để sửa đổi và khắc phục mô hình 3D STL của bạn, hãy xem các công cụ bên dưới và chọn một công cụ cho dự án tiếp theo của bạn.

  Máy xay

  Blender là một ứng dụng tạo mô hình 3D nổi tiếng và được đánh giá cao, cung cấp nhiều công cụ và tính năng. Với ứng dụng này, người dùng có thể dễ dàng tạo các mô hình có thể in 3D từ đầu. Chỉnh sửa hoặc sửa chữa tệp STL hiện có khá đơn giản với Blender.

  Tuy nhiên, nó có thể có một đường cong học tập dốc do bộ lệnh toàn diện của nó. Ngoài ra, nó có thể yêu cầu thiết lập PC mạnh mẽ để hiển thị một số mô hình phức tạp. Nhưng phần hay nhất là nó là một công cụ miễn phí để làm việc với mô hình 3D. Máy xay sinh tố có sẵn để tải xuống trên Windows, macOS và Linux.

  Chỉnh sửa mô hình 3D bằng Blender:

  • Đầu tiên, tải xuống, cài đặt và chạy Blender trên PC của bạn.
  • Tiếp theo, nhấp chuột phải vào khối 3D mặc định và nhấn xóa để xóa nó.
  • Mở Blender và nhập tệp STL của bạn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách đi tới Tệp > Nhập > Stl.

  • Sau khi nhập tệp STL, hãy sử dụng các công cụ và tính năng khác nhau để tùy chỉnh mô hình 3D.
  • Trước tiên, bạn phải chuyển Đối tượng sang Chế độ chỉnh sửa để chỉnh sửa tệp STL của mình. Bây giờ, tất cả các cạnh sẽ được hiển thị.

  • Chọn tất cả các yếu tố của mô hình 3D của bạn và nhấn phím “A”. Bạn có thể chọn các điểm, cạnh hoặc mặt phẳng ưa thích của mình bằng cách vẽ một hộp xung quanh chúng bằng nút chuột trái.

  • Giờ đây, bạn có thể thêm hoặc xóa các hình tam giác để sửa đổi hình dạng của mô hình 3D, thay đổi kích thước, chia thành các phần nhỏ hơn, hợp nhất nhiều mô hình thành một và thêm hoặc xóa các lỗ hoặc các tính năng khác.

  CAD miễn phí

  FreeCAD là một phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) mã nguồn mở khác mà bạn sẽ nhận được miễn phí. Cả nhà thiết kế 3D tân binh và có kinh nghiệm đều có thể sử dụng phần mềm này để tạo các thiết kế đơn giản hoặc độc quyền. Nó cung cấp các tính năng lý tưởng cho các kỹ sư cơ khí đang tạo ra các mô hình 3D khác nhau.

    Cách chụp ảnh màn hình trên iPhone X, XR, XS và XS Max

  Vì FreeCAD cho phép lập mô hình 3D tham số nên bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh mô hình của mình bằng cách xem lại các chỉnh sửa trước đó. Hạn chế duy nhất mà bạn sẽ gặp phải khi sử dụng phần mềm này là chặn các cấu trúc phần tử. Phần mềm này tương thích và sẵn sàng tải xuống trên Windows, macOS và Linux.

  Chỉnh sửa tệp STL bằng FreeCAD:
  Tải xuống, cài đặt và mở FreeCAD trên PC của bạn và nhấp vào Tệp > Mới.

  • Bây giờ, nhấp vào Tệp > Nhập và chọn tệp STL của bạn. Tệp STL sẽ hiển thị trong giao diện phần mềm FreeCAD.

  • Bạn có thể đặt bàn làm việc của mình bằng cách nhấp vào menu thả xuống và chọn Phần.
  • Chọn mô hình 3D đã nhập của bạn và nhấp vào Phần > Tạo Sape từ Lưới để biến mô hình đã nhập của bạn thành các hình tam giác nhỏ. Kiểm tra đánh dấu hình dạng May và giữ nguyên giá trị của dung sai.

  • Bây giờ bạn có thể xóa đối tượng lưới đã nhập của mình. Đối tượng của bạn hiện bao gồm định dạng tam giác.

  • Bấm vào Tác vụ để lấy Tiện ích nâng cao dựng hình. Tại thời điểm này, chọn Solid từ trình bao. Chọn bất kỳ hình tam giác nào trên mô hình 3D của bạn, nhấp vào Tạo và đóng cửa sổ.
  • Cuối cùng, bạn sẽ nhận được đối tượng khối từ hình 3D đã nhập mà bạn có thể chỉnh sửa.

  Chém 3D

  Phần mềm mô hình 3D tiếp theo trong danh sách của chúng tôi là 3D Slash, bạn có thể sử dụng trực tuyến và ngoại tuyến. Bạn có thể tạo các mô hình 3D bằng cách sử dụng lý thuyết khối xây dựng cổ điển giống với Minecraft. Đây là một công cụ miễn phí cho phép chỉnh sửa mô hình 3D dựa trên trình duyệt.

  Để chỉnh sửa mô hình 3D thông thường, đây sẽ là lựa chọn tốt nhất để bạn khám phá. Bạn có thể tránh sự phức tạp của bất kỳ trình chỉnh sửa tệp STL truyền thống nào và sử dụng công cụ này để làm việc với tệp STL của mình. Dấu gạch chéo 3D tương thích và sẵn sàng tải xuống trên Windows, macOS, Linux và Raspberry Pi.

  Chỉnh sửa tệp STL bằng 3D Slash:

  • Đối với hoạt động dựa trên trình duyệt, hãy truy cập trang web chính thức của 3D Slash và đăng nhập vào tài khoản của bạn.
  • Nhấp vào biểu tượng thư mục và sau đó Tạo một mô hình mới.

  • Bây giờ hãy tạo một mô hình mới và nhấp vào tùy chọn Form a 3D file để tiếp tục. Bạn có thể kéo và thả hoặc tải lên tệp STL của mình.
  • Tệp STL đã tải lên sẽ tự động thay đổi và biến đổi thành một đối tượng pixel. Bạn có thể chỉnh sửa mô hình 3D đã tải lên của mình bằng phần mềm cắt 3D.
  • Bạn sẽ nhận được nhiều công cụ khác nhau ở góc trên bên trái của giao diện. Bạn có thể sử dụng các công cụ này để chỉnh sửa đối tượng 3D theo sở thích của mình.

  tựCAD

  SelfCAD là một công cụ miễn phí cung cấp giao diện người dùng tiện dụng giúp chỉnh sửa các tệp STL dễ dàng hơn các trình chỉnh sửa khác. Bạn sẽ dễ dàng nhận được các tính năng và công cụ nâng cao để tạo và tùy chỉnh các mô hình 3D. Nếu bạn chưa quen với phần mềm CAD 3D, đây có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn để tạo các mô hình 3D phức tạp.

  Một tính năng đáng chú ý khác của công cụ này là “Magic Fix”, đây là cách tốt nhất để sửa chữa các tệp lưới của bạn. Công cụ này cũng bao gồm một bộ cắt lát dựng sẵn giúp bạn chuẩn bị tệp STL để in 3D. Vì vậy, công cụ này có thể tạo ra một mô hình 3D chân thực hơn nhiều với ít nỗ lực hơn. Bạn có thể tải xuống SelfCad từ trang web chính thức, tương thích với macOS và Windows.

  Chỉnh sửa tệp STL bằng SelfCAD:

  • Cuộn qua trang web chính thức của SelfCAD và đăng nhập vào tài khoản của bạn (nếu bạn có).
  • Bây giờ, hãy nhấp vào Dự án mới để bắt đầu làm việc với dự án của bạn.
  • Sau đó nhấp vào Tạo

  • Tiếp theo, nhập tệp STL của bạn bằng cách nhấp vào Tệp > Nhập.
  • Bây giờ, bạn có thể chỉnh sửa tệp STL của mình theo sở thích của mình. Bạn có thể chia tỷ lệ đối tượng, Tạo lỗ, thêm & chia tỷ lệ hình dạng, xoay hình dạng, v.v.

  LướiLab

  Meshlab đơn giản hóa quá trình tạo, điều chỉnh và chỉnh sửa các tệp lưới 3D phức tạp. Ứng dụng này bao gồm tất cả các tính năng cần thiết để tùy chỉnh, xem và sửa chữa STL của bạn và các loại tệp khác.

  Mặc dù bạn không thể tạo lưới mới với ứng dụng này, nhưng nó cho phép bạn kết hợp và sửa chữa tệp STL của mình một cách dễ dàng. Meshlab hoạt động trên Windows (64x), macOS và Linux mà bạn có thể tải xuống từ trang web chính thức của họ.

    Cách kiểm soát Netflix từ điện thoại của bạn

  Chỉnh sửa mô hình 3D bằng MeshLab:

  • Trước tiên, bạn cần kết hợp hai mắt lưới khác nhau của mô hình 3D. Sau đó, bạn có thể loại bỏ các phần không mong muốn của lưới và sửa chữa mô hình 3D.
  • Tải cả hai mô hình 3D mà bạn muốn kết hợp bằng cách nhấp vào Tệp > Nhập Lưới.

  • Từ thanh công cụ, nhấp vào Hiển thị Lớp và chọn mô hình 3D của bạn.
  • Bây giờ chọn các mô hình trong menu layer và nhấp vào Manipulator Tools.
  • Chuyển đổi mô hình bằng cách nhấn T, xoay mô hình bằng R và thu nhỏ mô hình bằng S.
  • Bạn có thể di chuyển hoặc xoay đối tượng theo một hướng khác. Xoay đối tượng bằng cách nhấn Escape. Khi bạn hài lòng với vị trí, nhấn Escape lần nữa và biến đổi.
  • Xác nhận vị trí bằng cách nhấn Enter.
  • Khi tất cả các phần được đặt thích hợp, nhấp chuột phải vào lưới kết hợp của bạn và nhấp vào Flatten Visible Layer. Sau đó đánh dấu ba tùy chọn đầu tiên và nhấp vào Áp dụng.

  Phác thảo

  SketchUp, trước đây gọi là Google SketchUp, hiện thuộc sở hữu của Trimble Buildings. Phiên bản miễn phí của phần mềm tạo mô hình 3D này có tên là SketchUp make.

  Đây là công cụ nổi tiếng nhất mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu thiết kế CAD của mình. Sketchup là một chương trình tương thích với Windows mà bạn có thể tải xuống hoặc sử dụng trong trình duyệt của mình.

  SketchUp được tích hợp nhiều tính năng khác nhau để tạo mô hình 3D một cách dễ dàng. Mặc dù bạn không thể trực tiếp xây dựng một vật thể rắn hoặc chuyển đổi các hình tam giác của tệp STL thành hình vuông. Tuy nhiên, bạn có thể bao gồm các tiện ích bổ sung để làm cho công cụ này hiệu quả hơn đối với việc tùy chỉnh và in mô hình 3D.

  Chỉnh sửa tệp STL bằng SketchUp:

  • Trước tiên, hãy truy cập SketchUp miễn phí, nhấp vào Bắt đầu lập mô hình và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.
  • Sau đó nhấp vào Tạo mới.
  • Bây giờ, Nhấp chuột phải vào mô hình dựng sẵn và Xóa nó.

  • Nhấp vào nút Bread Crumb ở góc trên cùng bên trái và nhấp vào Nhập. Bây giờ hãy nhập tệp STL của bạn.
  • Giờ đây, bạn có thể Chỉnh sửa tệp STL của mình bằng các công cụ có sẵn ở bên phải và bên trái của giao diện người dùng.

  SkulptGL

  SkulptGL là một ứng dụng dựa trên trình duyệt tuyệt vời để bắt đầu với mô hình 3D. Bạn có thể thực hiện các bước đầu tiên của mình đối với công cụ sửa đổi tệp STL, công cụ này miễn phí sử dụng.

  SkulptGL không bao gồm các tính năng phức tạp và chỉ chứa các công cụ cần thiết để chỉnh sửa và sửa chữa các tệp STL. Là người mới bắt đầu, bạn có thể bắt đầu dự án của mình bằng công cụ này thay vì các tùy chọn khác cho dự án điêu khắc 3D trong tương lai của mình.

  Chỉnh sửa tệp STL bằng SuptGL:

  • Truy cập trang web SkulptGL và nhấp vào Cảnh > Xóa cảnh để xóa đối tượng 3D mặc định.
  • Nhấp vào Tệp (Nhập/Xuất) > Thêm (obj, SGL, PLY, STL)
  • Sử dụng các công cụ và tùy chọn nằm ở bên phải để chỉnh sửa tệp STL của bạn.

  • Bạn có thể bật nút Đối xứng để giảm thiểu khối lượng công việc của mình.
  • Để thêm các chi tiết nhỏ vào mô hình của bạn, bạn có thể tăng độ phân giải. Bạn có thể chọn Cấu trúc liên kết > Đa độ phân giải > Chia nhỏ hoặc Chia lưới mô hình bằng cách chọn độ phân giải tại Cấu trúc liên kết > Chia lưới Voxel > Độ phân giải và nhấp vào Chia lưới.

  Từ cuối cùng

  Vì hầu hết các máy in 3D đều hỗ trợ tệp STL nên đây là định dạng cần thiết cho ngành in 3D. Việc chỉnh sửa và sửa chữa tệp STL sẽ không đơn giản nếu bạn sử dụng một công cụ phức tạp. Chỉ có công cụ phù hợp mới cho phép bạn có được mô hình in 3d được xây dựng hoàn hảo từ tệp STL.

  Chúng tôi đã đề xuất một số công cụ chỉnh sửa tệp STL tốt nhất trong bài viết này để hỗ trợ bạn chuẩn bị các tệp STL để in 3D. Những công cụ này thân thiện với người dùng cũng như miễn phí. Vì vậy, hãy bắt đầu với dự án in 3D tiếp theo của bạn.

  Bạn cũng có thể khám phá phần mềm kết xuất 3D tốt nhất dành cho các chuyên gia.

  x