“7nm” và “10nm” có ý nghĩa gì đối với CPU và tại sao chúng lại quan trọng?

Spread the love

CPU được tạo ra bằng cách sử dụng hàng tỷ bóng bán dẫn cực nhỏ, các cổng điện đóng mở để thực hiện các phép tính. Chúng lấy điện để làm điều này, và bóng bán dẫn càng nhỏ thì càng cần ít điện năng hơn. “7nm” và “10nm” là các phép đo kích thước của các bóng bán dẫn này – “nm” là nanomet, một chiều dài cực nhỏ – và là một số liệu hữu ích để đánh giá mức độ mạnh mẽ của một CPU cụ thể.

Để tham khảo, “10nm” là quy trình sản xuất mới của Intel, dự kiến ​​ra mắt vào quý 4 năm 2019 và “7nm” thường đề cập đến quy trình của TSMC, là quy trình dựa trên CPU mới của AMD và chip A12X của Apple.

Vì vậy, tại sao những quy trình mới này lại quan trọng như vậy?

Định luật Moore, một quan sát cũ rằng số lượng bóng bán dẫn trên chip tăng gấp đôi mỗi năm trong khi chi phí giảm một nửa, được duy trì trong một thời gian dài nhưng gần đây đang chậm lại. Quay trở lại cuối những năm 90 và đầu những năm 2000, các bóng bán dẫn bị thu nhỏ kích thước một nửa sau mỗi hai năm, dẫn đến những cải tiến lớn theo lịch trình thường xuyên. Nhưng việc thu nhỏ hơn nữa ngày càng trở nên phức tạp hơn và chúng ta chưa thấy bóng bán dẫn nào bị thu hẹp từ Intel kể từ năm 2014. Những quy trình mới này là những quy trình thu nhỏ lớn đầu tiên trong một thời gian dài, đặc biệt là từ Intel, và đại diện cho sự hình thành ngắn gọn của định luật Moore.

  Cách thay đổi khổ giấy trong Microsoft Word

Với sự tụt hậu của Intel, ngay cả các thiết bị di động cũng có cơ hội bắt kịp, với chip A12X của Apple được sản xuất trên quy trình 7nm của TSMC và Samsung có quy trình 10nm của riêng họ. Và với các CPU tiếp theo của AMD trên quy trình 7nm của TSMC, điều này đánh dấu cơ hội để họ vượt qua Intel về hiệu suất và mang lại một số cạnh tranh lành mạnh cho sự độc quyền của Intel trên thị trường — ít nhất là cho đến khi chip “Sunny Cove” 10nm của Intel bắt đầu lên kệ.

“Nm” thực sự có nghĩa là gì

CPU được tạo ra bằng cách sử dụng quang khắc, nơi hình ảnh của CPU được khắc lên một miếng silicon. Phương pháp chính xác về cách thực hiện điều này thường được gọi là nút quá trình và được đo bằng mức độ nhỏ của nhà sản xuất có thể tạo ra các bóng bán dẫn.

  Cách sử dụng Tính năng dịch nội tuyến trực tuyến của Outlook

Vì các bóng bán dẫn nhỏ hơn tiết kiệm điện hơn, chúng có thể thực hiện nhiều phép tính hơn mà không bị quá nóng, đây thường là yếu tố hạn chế đối với hiệu suất của CPU. Nó cũng cho phép kích thước khuôn nhỏ hơn, giúp giảm chi phí và có thể tăng mật độ ở cùng kích thước và điều này có nghĩa là nhiều lõi hơn trên mỗi chip. 7nm có mật độ hiệu quả gấp đôi so với nút 14nm trước đó, cho phép các công ty như AMD phát hành Chip máy chủ 64 lõi, một cải tiến lớn so với 32 lõi trước đó của họ (và 28 lõi của Intel).

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù Intel vẫn đang sử dụng nút 14nm và AMD sẽ sớm tung ra bộ vi xử lý 7nm của họ, nhưng điều này không có nghĩa là AMD sẽ nhanh gấp đôi. Hiệu suất không được chia tỷ lệ chính xác với kích thước bóng bán dẫn và ở quy mô nhỏ như vậy, những con số này không còn chính xác nữa. Cách đo lường của mỗi xưởng đúc bán dẫn có thể khác nhau, vì vậy tốt nhất hãy coi chúng như là thuật ngữ tiếp thị được sử dụng để phân đoạn sản phẩm hơn là các phép đo chính xác về công suất hoặc kích thước. Ví dụ, nút 10nm sắp tới của Intel dự kiến ​​sẽ cạnh tranh với nút 7nm của TSMC, mặc dù các con số không khớp nhau.

  Newshosting: Nhà cung cấp Usenet tốt nhất

Chips di động sẽ thấy những cải tiến lớn nhất

Tuy nhiên, một nút thu nhỏ không chỉ là về hiệu suất; nó cũng có những tác động to lớn đối với các chip điện thoại di động và máy tính xách tay năng lượng thấp. Với 7nm (so với 14nm), bạn có thể nhận được hiệu suất cao hơn 25% trong cùng một công suất hoặc bạn có thể nhận được cùng một hiệu suất với một nửa công suất. Điều này có nghĩa là thời lượng pin dài hơn với cùng hiệu suất và chip mạnh hơn nhiều cho các thiết bị nhỏ hơn vì bạn có thể điều chỉnh hiệu quả gấp đôi hiệu suất vào mục tiêu năng lượng hạn chế. Chúng ta đã thấy chip A12X của Apple đè bẹp một số chip Intel cũ hơn về điểm chuẩn, mặc dù chỉ được làm mát thụ động và đóng gói bên trong điện thoại thông minh và đó chỉ là chip 7nm đầu tiên được tung ra thị trường.

Việc thu nhỏ nút luôn là một tin tốt, vì chip nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của thế giới công nghệ. Năm 2019 sẽ là một năm thú vị đối với công nghệ với những nút mới nhất này và thật tốt khi thấy định luật Moore vẫn chưa chết.

x