8 cách để nâng cao tinh thần nhân viên và năng suất tăng vọt

Spread the love

Tinh thần nhân viên đề cập đến thái độ và cảm xúc của nhân viên đối với người sử dụng lao động, tổ chức và nơi làm việc của họ.

Hãy tưởng tượng một nơi làm việc có bầu không khí tràn đầy nhiệt huyết, nơi các nhân viên đến với nhau như một bản giao hưởng, tạo ra nhịp điệu hài hòa giữa đổi mới và năng suất. Bầu không khí kỳ diệu này là kết quả của tinh thần nhân viên cao.

Sức mạnh không thể cảm nhận được thúc đẩy bất kỳ cá nhân nào đạt được sự xuất sắc, nhịp đập của công ty, nhịp điệu gắn kết nhóm lại với nhau và dẫn đến thái độ tích cực, mức độ hài lòng trong công việc cao hơn, tăng năng suất, làm việc nhóm tốt hơn và tỷ lệ thôi việc thấp hơn.

Việc nuôi dưỡng một bản giao hưởng thành tích kỳ diệu như vậy đòi hỏi nỗ lực nhất quán trong đó nhân viên được công nhận và khen thưởng, nơi giao tiếp trôi chảy như giai điệu và nơi mà sự đa dạng và hòa nhập không chỉ là những từ thông dụng mà còn là những nguyên tắc sống.

Các vấn đề thường gặp gây ra tinh thần nhân viên thấp

Một số lý do có thể gây ra tinh thần thấp ở nhân viên:

 • Thái độ tiêu cực nhất quán có thể thúc đẩy một bầu không khí không thuận lợi và làm giảm tinh thần làm việc.
 • Giao tiếp kém và thiếu hướng dẫn rõ ràng dẫn đến hiểu lầm. Nó có thể khiến nhân viên cảm thấy bất ổn và không chắc chắn.
 • Việc tổ chức không xây dựng được niềm tin ở nhân viên có thể khiến họ ít đầu tư vào tổ chức hơn, do đó ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên.
 • Việc nghỉ phép thường xuyên cho thấy sự bất mãn và kiệt sức, ảnh hưởng đến động lực và năng suất của nhóm.
 • Thiếu tinh thần đồng đội và hợp tác sẽ làm giảm năng suất.
 • Sự thờ ơ, kỳ vọng không rõ ràng hoặc cảm thấy bị đánh giá thấp có thể dẫn đến việc trễ thời hạn và các mối quan hệ căng thẳng trong nhóm.
 • Sự không trung thực và tham gia vào các cuộc đàm phán, tin đồn gây ra những xung đột không cần thiết và làm suy giảm sức sống chung của không gian làm việc.
 • Thiếu động lực, sự gắn kết, khen thưởng và tôn trọng cũng ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên.

Dưới đây là một số chiến lược giúp nâng cao tinh thần nhân viên trong tổ chức:

Sự công nhận

Ghi nhận nỗ lực của nhân viên khiến bất kỳ cá nhân nào cũng được công nhận; nó cho thấy rằng công việc khó khăn của họ được ghi nhận và đánh giá cao. Cảm giác được đánh giá cao mang lại cảm giác về giá trị bản thân và sự hài lòng, khiến nhân viên có nhiều khả năng cảm thấy gắn kết, cam kết và có động lực để trở nên xuất sắc hơn.

Các bước có thể hành động:

Một số bước chính có thể được thực hiện để thiết lập văn hóa công nhận nhất quán tại nơi làm việc, bao gồm-

 • Đặt kỳ vọng rõ ràng và đảm bảo rằng nhân viên hiểu được vai trò của họ trong công ty.
 • Có thể có kênh liên lạc mở, nơi người quản lý và nhân viên khác có thể tham gia thảo luận thường xuyên và đánh giá hiệu suất.
 • Sự ghi nhận kịp thời, sự đánh giá phù hợp, sự ghi nhận và lòng biết ơn của đồng nghiệp đối với những thành tích đáng chú ý sẽ tạo ra cảm giác hòa nhập, thúc đẩy tinh thần của nhân viên.
 • Khuyến khích nhân viên chia sẻ ý kiến ​​về thực tiễn ghi nhận và thực hiện các biện pháp theo phản hồi của họ.
 • Việc đánh giá tất cả các chiến lược ghi nhận quan trọng và nhỏ nhặt cũng như những lời khen ngợi thường xuyên sẽ củng cố quan điểm rằng sự chăm chỉ luôn được chú ý.

Hãy làm theo các bước sau để giúp bạn bắt đầu nâng cao tinh thần của nhân viên bằng cách ghi nhận sự chăm chỉ và nỗ lực của họ.

Giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp hiệu quả biến nơi làm việc thành một đấu trường nơi sự trung thực là cách tiếp cận duy nhất. Khi nhân viên cảm thấy rằng mọi nỗ lực nhỏ của họ đều được chú ý, họ cảm thấy được tôn trọng và được quan tâm; nó tiếp thêm sinh lực cho tinh thần của họ.

Các cuộc họp nhóm thường xuyên, một cách tiếp cận tinh tế và thân thiện với nhân viên, giúp nhân viên cảm thấy rằng mối quan tâm của họ là quan trọng và có thể khơi dậy ngọn lửa thúc đẩy tinh thần.

  Cách bật Thư mục bảo mật trên điện thoại Samsung

Các bước có thể hành động:

 • Tổ chức các cuộc họp nhóm minh bạch thường xuyên, nơi tất cả nhân viên có thể chia sẻ thông tin cập nhật, đối mặt với thách thức và đề xuất đề xuất.
 • Các cơ chế như hộp gợi ý để đưa ra thông tin đầu vào ẩn danh trong khi cung cấp phản hồi cho phép nhân viên nêu lên mối quan ngại của mình mà không sợ hãi, nâng cao tinh thần.
 • Trao quyền cho nhân viên bằng cách xem xét ý kiến ​​của họ khi đưa ra các quyết định quan trọng.

Thực hiện các chiến lược này để khuyến khích giao tiếp hiệu quả trong tổ chức.

Tặng quà nhân viên

Thể hiện lòng biết ơn và sự công nhận thông qua những món quà hữu hình có thể tác động tích cực đến cảm giác giá trị, sự hài lòng và cam kết của nhân viên. Nó có thể cải thiện sự tham gia và tinh thần cũng như nâng cao năng suất. Việc thực hiện thành thạo việc tặng quà cho nhân viên không chỉ là tặng quà; nó củng cố mối liên hệ của họ với công ty.

Các bước có thể hành động:

Dưới đây là một số bước lập chiến lược ‘tặng nhân viên’ nhằm nâng cao tinh thần nhân viên một cách hiệu quả

 • Một món quà như một sự đánh giá cao cho sự làm việc chăm chỉ của họ khiến họ cảm thấy được đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của họ.
 • Món quà có thể chu đáo hoặc mang tính cá nhân hóa; nó thiết lập một kết nối cảm xúc mang lại cảm giác trung thành và thuộc về.
 • Nền văn hóa và tôn giáo đa dạng của nhân viên cần được xem xét trước khi tặng quà.
 • Giao tiếp cởi mở về món quà có thể tăng thêm tính xác thực cho cử chỉ
 • Thường xuyên xem xét kết quả tặng quà của nhân viên và điều chỉnh dựa trên phản hồi
 • Lưu ý về thuế hoặc bất kỳ ý nghĩa pháp lý nào khác liên quan đến việc tặng quà cho nhân viên.
 • Nếu muốn tiết kiệm thời gian và tìm ra những ý tưởng độc đáo để tặng quà cho nhân viên, bạn có thể sử dụng các phần mềm như Snappy và SnackNation. nhanh nhẹn có một bộ sưu tập ý tưởng quà tặng phong phú và luôn cập nhật chúng theo xu hướng và dữ liệu mới nhất. Nó cho phép gửi quà tặng từ Amazon, BestBuy và các nền tảng thương mại điện tử phổ biến khác. SnackNation cho phép tùy chỉnh việc ăn vặt theo sở thích của nhân viên. Bạn có thể tạo ra một hỗn hợp đồ ăn nhẹ độc đáo để đáp ứng khẩu vị của từng nhân viên.

Theo đó, việc tặng quà cho nhân viên sẽ được thực hiện tốt và thúc đẩy văn hóa nơi làm việc tích cực.

Phản hồi của nhân viên

Phản hồi thường gây khó chịu và thách thức cho người nhận, tạo ra căng thẳng giữa người quản lý và nhân viên. Nhưng nó luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện những điểm yếu của công ty trong nội bộ.

Khi nhân viên có cơ hội đưa ra phản hồi, điều đó sẽ tạo ra cảm giác hòa nhập. Nó khiến họ cảm thấy rằng ý kiến ​​của họ có giá trị, dẫn đến sự kết nối mạnh mẽ hơn với tổ chức và các mục tiêu của tổ chức.

Các bước có thể hành động:

Một số bước có thể được thực hiện để xây dựng văn hóa dựa trên phản hồi một cách hiệu quả-

 • Mở rộng các kênh giao tiếp thông qua các cuộc họp nhóm thường xuyên và các cuộc thảo luận trực tiếp, nơi nhân viên có thể bày tỏ suy nghĩ, ý tưởng và mối quan tâm của mình, tác động sâu sắc đến kết quả của tổ chức.
 • Ghi nhận và tán dương khi nhân viên đưa ra phản hồi tích cực và mang tính xây dựng giúp phát triển doanh nghiệp.
 • Nhân viên có một lợi thế nội bộ cho phép họ xác định các vấn đề mà lãnh đạo có thể không thấy rõ. Những vấn đề này, dù là nhỏ, cũng phải được khắc phục trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.
 • Thiết lập một nền văn hóa nơi những phản hồi tích cực được khuyến khích và ghi nhận một cách tích cực, khen ngợi những nhân viên luôn đưa ra những hiểu biết có giá trị.
 • Đảm bảo rằng vòng phản hồi được khép lại bằng cách thực hiện các bước có thể hành động dựa trên phản hồi nhận được và cũng giữ cho các kết quả có ý nghĩa được minh bạch; nó sẽ khuyến khích sự tham gia liên tục.
 • Ghi lại phản hồi nhận được và các hành động được thực hiện có thể giúp theo dõi tiến trình
 • Nếu phản hồi được đưa ra ẩn danh thì việc duy trì tính bảo mật là điều cần thiết trừ khi có lý do pháp lý hoặc đạo đức để tiết lộ thông tin đó.
 • Bạn có thể sử dụng các công cụ khảo sát nhân viên để thu thập phản hồi từ nhân viên của mình. Khảo SátKhỉ là một trong những công cụ có thư viện mẫu và khảo sát có thể tùy chỉnh. Nền tảng này cung cấp những hiểu biết sâu sắc dựa trên AI và được các thương hiệu như Uber và Đại học Harvard sử dụng.
  6 cách dễ dàng để khắc phục “Lỗi HTTP 422” trong vài phút

Nói tóm lại, xử lý phản hồi bằng sự tôn trọng, chú ý và cam kết cải tiến có thể giúp tăng cường niềm tin, giao tiếp tốt hơn và tinh thần nhân viên.

Quản lý kỹ năng

Quản lý kỹ năng là một cách để nâng cao tinh thần nhân viên bằng cách giúp họ phát triển kỹ năng và cảm thấy tự tin và hạnh phúc hơn trong vai trò của mình. Hãy tưởng tượng bạn có một bộ dụng cụ tuốc nơ vít trong đó mỗi tuốc nơ vít khác nhau và được chế tạo cho các loại ốc vít có hình dạng khác nhau.

Điều cần thiết là sử dụng đúng tuốc nơ vít (kỹ năng) cho đúng vít (công việc) mà nó được chế tạo. Tương tự, quản lý kỹ năng bao gồm việc xác định những kỹ năng nào là cần thiết, giúp nhân viên cải thiện những kỹ năng đó và ghi nhận những nỗ lực của họ.

Các bước có thể hành động:

Đây là cách làm-

 • Điều quan trọng là phải tìm ra kỹ năng nào cần thiết cho các cá nhân để khiến họ cảm thấy tự tin hơn trong vai trò của mình.
 • Cung cấp đào tạo và nguồn lực để giúp nhân viên cải thiện kỹ năng của họ thông qua hội thảo, khóa học trực tuyến hoặc đào tạo ngoại tuyến.
 • Đặt các mục tiêu cụ thể và có thể đạt được để cải thiện kỹ năng để có thước đo tiến độ theo thời gian.
 • Khuyến khích nhân viên thực hiện các kỹ năng mới của họ và khiến họ sử dụng chúng tốt hơn.
 • Việc hỗ trợ và hướng dẫn, đưa ra phản hồi cũng như ghi nhận và khen thưởng nỗ lực ngày càng tăng của họ khiến họ cảm thấy mình có năng lực và được đánh giá cao.
 • Bạn có thể sử dụng nền tảng quản lý kỹ năng để trao quyền cho nhân viên của mình. nhiều kỹ năng giúp các tổ chức quản lý và cung cấp những hiểu biết có giá trị về kỹ năng, sở thích, chứng chỉ, v.v. của nhân viên.

Quản lý kỹ năng giúp tăng cường sự tự tin của nhân viên và giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn với họ. Nó giúp họ làm việc tốt hơn và có nhiều nội dung hơn về tổng thể.

Thu hẹp khoảng cách

Thu hẹp khoảng cách để cải thiện tinh thần nhân viên có nghĩa là giảm bớt sự khác biệt hoặc hiểu lầm có thể gây ra sự bất mãn trong công việc. Hãy tưởng tượng bạn và bạn của bạn thấy mình ở hai đầu đối diện của một cây cầu gãy.

Tăng cường mối quan hệ của bạn đòi hỏi phải sửa chữa cây cầu để kết nối lại. Tương tự như vậy, sự chênh lệch giữa nhân viên và công ty có thể ảnh hưởng đến tinh thần ở nơi làm việc. Việc thu hẹp khoảng cách này đòi hỏi phải giải quyết những khác biệt này để nâng cao hạnh phúc và sự đoàn kết tổng thể.

Các bước có thể hành động:

Dưới đây là một số bước bạn có thể làm theo để thực hiện phương pháp này một cách hiệu quả-

 • Đầu tiên, việc tìm ra những khoảng trống cụ thể ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên nên được ưu tiên. Nói chung, khoảng cách này hình thành thông qua giao tiếp, khối lượng công việc, sự công nhận, phát triển nghề nghiệp hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác ở nơi làm việc.
 • Tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp của nhân viên bằng cách sử dụng các cuộc khảo sát, cuộc họp hoặc hộp thư gợi ý để nắm bắt mối quan tâm và quan điểm của họ.
 • Phân tích các đề xuất và phản hồi của họ, đồng thời xác định những điểm hoặc lĩnh vực phổ biến nhất có sự khác biệt giữa kỳ vọng của nhân viên và môi trường làm việc hiện tại.
 • Đảm bảo nhân viên biết những gì được mong đợi ở họ, đưa ra mô tả công việc, hướng dẫn rõ ràng và những thay đổi bạn muốn thực hiện
 • Tổ chức các cuộc họp nhóm hoặc bản tin thường xuyên để thông báo cho mọi người về tin tức của công ty, tiếp tục trao đổi với họ và cập nhật cho họ về những gì đang diễn ra.
 • Giải quyết các mối quan ngại một cách chân thực và linh hoạt thực hiện các thay đổi dựa trên nhu cầu của nhân viên, chẳng hạn như cho phép giờ làm việc linh hoạt.
 • Tiếp tục thu thập phản hồi về việc những thay đổi có hiệu quả với nhân viên hay không bằng cách tổ chức các cuộc khảo sát tiếp theo.
 • Cung cấp đào tạo và cố vấn, tổ chức hội thảo để nhân viên thực hiện nhiệm vụ của họ tốt hơn.
  Anthropic huy động được 450 triệu đô la và Microsoft Fabric cho phân tích dữ liệu

Thu hẹp khoảng cách giữa những gì nhân viên muốn và những gì nơi làm việc mang lại sẽ khiến nơi làm việc trở nên trọn vẹn và thú vị hơn.

Đầu tư vào tăng trưởng và phát triển

Giống như hạt giống cần nước và ánh sáng mặt trời để trở thành cây khỏe mạnh, đầu tư vào tăng trưởng và phát triển có thể nâng cao đáng kể tinh thần tại nơi làm việc. Quan sát sự tận tâm của tổ chức đối với sự phát triển cá nhân và sự nghiệp của họ, họ trở nên đắm chìm, hài lòng và đầy cảm hứng hơn.

Các bước có thể hành động:

Đây là cách thực hiện chiến lược này một cách hiệu quả:

 • Đầu tiên, xác định điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên thông qua thảo luận, khảo sát hoặc đánh giá, đồng thời lấy gợi ý từ nhân viên về những kỹ năng họ muốn phát triển.
 • Tạo cơ hội bằng cách cung cấp các hội thảo, khóa học, hội thảo hoặc đào tạo tại chỗ và tạo ra văn hóa học tập.
 • Đặt mục tiêu phù hợp với nguyện vọng nghề nghiệp của cá nhân và mục tiêu của tổ chức.
 • Cung cấp sự cố vấn, huấn luyện và các tài nguyên như sách, khóa học trực tuyến hoặc video để phát triển tốt hơn.
 • Cung cấp cho họ những phản hồi thường xuyên để giúp nhân viên cải thiện và đạt được mục tiêu phát triển của họ.
 • Sử dụng các Chỉ số Hiệu suất Chính (KPI) để đo lường và đánh giá sự tiến bộ, đồng thời ghi nhận và khen thưởng những nhân viên đã thể hiện sự tiến bộ thông qua thăng chức, tăng lương hoặc bất kỳ hình thức ghi nhận đặc biệt nào khác.

Đầu tư vào sự phát triển và thăng tiến của nhân viên thể hiện một cách tiếp cận chiến lược, lâu dài nhằm nâng cao tinh thần và tăng cường giữ chân nhân viên cũng như sự thịnh vượng chung của tổ chức.

Trưởng nhóm đào tạo

Lãnh đạo có năng lực ảnh hưởng đáng kể đến việc hình thành kinh nghiệm của nhân viên và sự hài lòng chung trong công việc của họ.

Khi trưởng nhóm có kỹ năng quản lý và hỗ trợ nhóm của mình một cách hiệu quả, họ có thể tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ hơn. Đó là một cách tiếp cận hữu ích và có giá trị khác để cải thiện tinh thần nhân viên, giúp mọi người hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Các bước có thể hành động:

Dưới đây là một số bước bạn có thể cân nhắc để thực hiện phương pháp này nhằm cải thiện tinh thần của nhân viên-

 • Xác định các kỹ năng, hiệu quả và phẩm chất mà trưởng nhóm cần có để lãnh đạo và thúc đẩy nhóm trong suốt hành trình. Nó có thể bao gồm giao tiếp, giải quyết vấn đề và trí tuệ cảm xúc.
 • Phát triển sáng kiến ​​đào tạo toàn diện bao gồm các kỹ năng và thuộc tính được công nhận thông qua các buổi hội thảo, tọa đàm, bài tập nhập vai và các buổi tương tác.
 • Chương trình đào tạo phải cụ thể, thiết thực và phù hợp với nhu cầu của từng lãnh đạo cụ thể.
 • Có thể thuê những giảng viên hoặc cố vấn có trình độ và kinh nghiệm, những người có thể gia tăng giá trị bằng cách đưa ra những thách thức trong thế giới thực ngoài kiến ​​thức lý thuyết.
 • Tổ chức đào tạo nhóm để các nhà lãnh đạo có thể chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi từ những sai lầm của người khác và khiến hoạt động trở nên có tính tham gia hơn để họ có thể khuyến khích lẫn nhau.

Từ cuối cùng

Việc nâng cao tinh thần của nhân viên sẽ giúp nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả, đó là chìa khóa thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Với các công cụ và chiến lược phù hợp, bạn có thể tạo ra văn hóa làm việc đánh giá cao, gắn kết và thúc đẩy tinh thần nhân viên.

Bạn có thể thực hiện các bước được đề cập trong bài viết để thực hiện các chiến lược nhằm nâng cao tinh thần của nhân viên. Nhưng hãy nhớ rằng, đó là một quá trình liên tục đòi hỏi nỗ lực và điều chỉnh nhất quán theo thời gian và phản hồi của nhân viên.

Bạn cũng có thể khám phá một số nền tảng trải nghiệm nhân viên tốt nhất để có một nơi làm việc tích cực.

x