8 cách để tiêu diệt Raspberry Pi

Spread the love

Mặc dù máy tính bảng đơn Raspberry Pi rất mạnh mẽ đối với một sản phẩm tiêu dùng được thiết kế để sửa chữa các thiết bị điện tử, nhưng chúng khá dễ bị hỏng vĩnh viễn theo một số cách.

Chúng tôi trình bày danh sách các hành động và tình huống thường xuyên sẽ gây hại nghiêm trọng cho Raspberry Pi của bạn. Trong trường hợp điều đó không rõ ràng ngay lập tức, đây là danh sách những điều bạn không bao giờ nên làm với Raspberry Pi nếu có ý định tiếp tục sử dụng nó.

1. Raspberry Pi của bạn quá nóng

Tín dụng hình ảnh: mâm xôipi.com

Về mặt kỹ thuật, rất khó để gây hư hỏng cho Raspberry Pi do quá nóng do cơ chế bảo vệ điều chỉnh chip hoạt động khi nhiệt độ của bo mạch tăng vượt quá giới hạn đã đặt là 85oC (185°F). Tuy nhiên, trong những điều kiện khắc nghiệt như trong ô tô nóng hoặc bất kỳ vỏ dẫn nhiệt nào khác, nhiệt có thể gây hư hỏng đáng kể cho SoC và các bộ phận khác trong thời gian dài.

Làm mát là một yếu tố rất quan trọng cần xem xét khi bạn cần chạy Raspberry Pi trong điều kiện nóng hoặc khi nó được ép xung. Bạn nên xem hướng dẫn của chúng tôi về cách giữ cho Raspberry Pi luôn mát nếu quá nóng là mối lo ngại chính của bạn.

2. Xả tĩnh điện

Tín dụng hình ảnh: amphoto/hình ảnh gửi tiền

Phóng tĩnh điện, hay ESD, là sự truyền dòng điện giữa hai vật tích điện khi chúng tiếp xúc. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng phóng tĩnh điện là do tích tụ tĩnh điện.

Mặc dù thường vô hại với con người nhưng ESD có khả năng khiến các linh kiện điện tử nhạy cảm bị hỏng. Chạm vào các bộ phận dẫn điện trên Raspberry Pi khi bạn đang sạc điện sẽ làm hỏng Raspberry Pi. Thiệt hại ESD có thể là nghiêm trọng hoặc tiềm ẩn. Trong những trường hợp hỏng hóc tiềm ẩn, hư hỏng có thể không thấy rõ cho đến vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau, nhưng nó chắc chắn sẽ rút ngắn tuổi thọ của thiết bị và đôi khi có thể gây ra những trục trặc không rõ nguyên nhân.

  Cách kích hoạt và sử dụng khả năng tiếp cận trên iPhone X

Việc xử lý Raspberry Pi mà không có biện pháp phòng ngừa phóng tĩnh điện (ESD) thích hợp có thể gây hư hỏng tĩnh điện cho các bộ phận nhạy cảm. Cách dễ nhất để bảo vệ Pi của bạn khỏi ESD là bảo quản nó trong hộp đựng. Nếu bạn cần xử lý bảng, hãy đảm bảo chỉ chạm vào các cạnh của bảng. Ngoài ra, hãy cân nhắc đầu tư vào một tấm thảm ESD và dây đeo cổ tay ESD.

3. Thiệt hại vật lý/Chất lỏng tràn ra

Điều này khá rõ ràng nhưng vẫn cần phải đề cập đến. Raspberry Pi của bạn phải được giữ an toàn và bảo vệ theo cách đảm bảo rằng nó an toàn trước những cú rơi đột ngột, va đập nặng và bất kỳ hình thức tấn công vật lý nào. Ngoài ra, chất lỏng không phù hợp với Pi, đặc biệt là khi được kết nối với nguồn điện. Nếu Raspberry Pi của bạn bị dính nước, hãy đảm bảo nó khô hoàn toàn trước khi cắm điện.

Vỏ nhựa hoặc kim loại bảo vệ sẽ bảo vệ Raspberry Pi của bạn khỏi hầu hết các hư hỏng vật lý và cũng bảo vệ nó khỏi chất lỏng, ít nhất là ở một mức độ nào đó.

4. Phân cực ngược

Phân cực ngược xảy ra khi một nguồn điện, chẳng hạn như pin hoặc nguồn điện, được kết nối với các cực dương và cực âm của nó được hoán đổi. Không giống như hầu hết các thiết bị điện tử khác, Raspberry Pi không được tích hợp tính năng bảo vệ phân cực ngược. Do đó, việc kết nối nguồn điện có phân cực ngược có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho các bộ phận của nó.

  Định tính Vs. Dữ liệu định lượng cho người mới bắt đầu

Vì lý do này, điều quan trọng là chỉ sử dụng nguồn điện chất lượng cao cho Raspberry Pi. Nếu bạn đang xây dựng một nguồn điện tùy chỉnh, hãy cẩn thận hơn để đảm bảo rằng nó cho phép dòng điện chạy đúng hướng.

5. Quá điện áp

Mặc dù Raspberry Pis đi kèm với một đi-ốt TVS (ức chế điện áp nhất thời) để bảo vệ chống lại sự đột biến điện áp, nhưng chỉ một số mẫu nhất định mới có cầu chì đa năng có thể đặt lại để xử lý quá dòng — Pi 4 và Pi Zero thiếu tính năng này.

Nếu cung cấp quá nhiều điện, bạn có thể được thông báo qua khói ma thuật từ Pi. Do đó, điều rất quan trọng là nguồn điện của bạn không cung cấp dòng điện cho Raspberry Pi ở mức điện áp mà thiết bị không thể xử lý. Bạn cũng nên xem xét một thiết bị chống sét lan truyền riêng biệt hoặc một bộ nguồn có đủ khả năng để bảo vệ khỏi sự đột biến điện đột ngột.

Bạn có thể chọn bất kỳ cách nào khác nhau để cấp nguồn cho Raspberry Pi, miễn là bạn đang cung cấp lượng năng lượng phù hợp cho thiết bị.

6. Ghim ngắn

Đây là một trong những cách phổ biến nhất để tiêu diệt Raspberry Pi và cũng là một trong những cách dễ nhất. Đoản mạch xảy ra khi dòng điện chạy qua một đường có điện trở thấp ngoài ý muốn, cho phép dòng điện dư thừa đi qua mạch và thường dẫn đến các tình huống xấu như hư hỏng linh kiện, cháy và thậm chí là nổ.

Đoản mạch không phải là hiện tượng xảy ra với Raspberry Pi khi hoạt động bình thường. Đây là vấn đề bạn phải tránh khi làm việc với các chân GPIO trên bo mạch. Ví dụ: việc kết nối bất kỳ chân nguồn nào (3,3V hoặc 5V) với chân nối đất sẽ gây ra đoản mạch vì Pi không được thiết kế để cho phép dòng điện chạy qua đường dẫn đó. Tương tự, việc chập mạch chân 3,3V và chân 5V có thể nhanh chóng khiến Raspberry Pi bị chết.

  Sở hữu tai nghe và tai nghe Bose Quiet Comfort thế hệ tiếp theo của bạn với chương trình giảm giá kỷ niệm Best Buy

Vì vậy, có, rất dễ làm hỏng Raspberry Pi bằng cách rút ngắn các chân GPIO. Nếu bạn phải làm việc với các chân trên Raspberry Pi, trước tiên bạn nên tắt nguồn điện. Bạn cũng nên kiểm tra lại hệ thống dây điện trước khi kết nối lại nguồn điện.

7. Kết nối hơn 3,3V với các chân GPIO

Tín dụng hình ảnh: mâm xôipi.com

Mặc dù toàn bộ tiêu đề 40 chân trên Raspberry Pi được gọi là tiêu đề GPIO (Đầu vào/Đầu ra cho mục đích chung), nhưng chỉ có 26 chân được đánh dấu để sử dụng cho mục đích chung. Điều này có nghĩa là chúng có thể được đặt làm chân đầu vào hoặc đầu ra và được sử dụng cho nhiều dự án điện tử.

Các chân GPIO này được đánh giá là hoạt động ở điện áp tối đa 3,3V và tối thiểu là 0V. Cung cấp nhiều hơn 3,3V cho các chân GPIO là cách nhanh chóng để đốt cháy Raspberry Pi của bạn. Ngay cả một kết nối ngắn với chân 5V trong khi Raspberry Pi được bật cũng đủ khiến Raspberry Pi của bạn không thể sử dụng được.

8. Lấy quá nhiều dòng điện từ các chân GPIO

Bạn phải cẩn thận khi cấp nguồn cho các thiết bị ngoại vi từ chân GPIO (và chân 3v3) trên Raspberry Pi. Bạn chỉ có thể rút ra khoảng 16mA một cách an toàn từ một chân GPIO duy nhất và tổng cộng 51mA từ đường nguồn 3,3V. Cố gắng vẽ nhiều hơn mức đó sẽ làm mất dấu vết trong chip và khiến các chân bị ảnh hưởng không hoạt động được. Khi kéo dài có thể khiến toàn bộ bo mạch quá nóng và cháy.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng chân nguồn 5V cho các linh kiện điện tử yêu cầu dòng điện cao.

Xử lý Raspberry Pi của bạn một cách cẩn thận

Raspberry PI là những máy tính bền và có khả năng tồn tại tới mười năm nếu sử dụng đúng cách. Miễn là bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết trước khi kết nối bất kỳ thiết bị ngoại vi nào và đảm bảo rằng Raspberry Pi của bạn đang hoạt động trong môi trường phù hợp với cấu tạo của nó, bạn có thể yên tâm rằng Raspberry Pi của bạn sẽ tồn tại lâu nhất có thể.

x