8 cách giúp máy Mac khởi động nhanh hơn

Spread the love

Máy Mac của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để chuyển từ màn hình đăng nhập sang trạng thái có thể sử dụng được so với thời gian macOS khởi động lạnh, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Dưới đây là một số cách bạn có thể chuẩn bị cho máy Mac của mình sử dụng trong thời gian kỷ lục.

Sử dụng chế độ Ngủ thay vì Tắt máy

Tắt máy tính của bạn và chế độ Ngủ không giống nhau. Việc tắt máy trước tiên sẽ đóng tất cả các quy trình đang chạy — bao gồm cả hệ điều hành — và sau đó cắt điện cho máy của bạn. Khi bạn khởi động lại, mọi thứ phải được tải vào RAM. macOS cũng cần thời gian để khởi động và bất kỳ phần mềm nào khởi động cùng máy của bạn cũng phải khởi động lại.

Ngủ là một quá trình nhanh hơn nhiều. Tùy thuộc vào việc bạn có máy tính để bàn hay máy tính xách tay, chế độ Ngủ hoạt động hơi khác một chút. Trên máy tính để bàn, như iMac hoặc Mac Pro, RAM vẫn được bật trong chế độ Ngủ, trong khi các thành phần khác được tắt để tiết kiệm năng lượng.

Khi bạn tiếp tục phiên của mình, máy của bạn sẽ khởi động nhanh chóng, vì mọi thứ bạn còn lại trong bộ nhớ vẫn ở đó và sẵn sàng hoạt động.

Đối với máy tính xách tay, quy trình có thêm một biện pháp bảo vệ. Nội dung bộ nhớ được để lại trong RAM và RAM vẫn bật nguồn, nhưng máy Mac của bạn cũng sao chép mọi thứ được lưu trữ trong RAM vào ổ đĩa khởi động. Nếu nguồn điện bị ngắt (nghĩa là bạn ngắt kết nối với nguồn điện trong thời gian đủ lâu), bộ nhớ được lưu trong RAM sẽ bị mất, nhưng nó có thể được khôi phục từ ổ đĩa khi bạn tiếp tục.

Bạn có thể Ngủ máy Mac của mình bằng cách nhấp vào biểu trưng Apple (giống như cách bạn tắt), sau đó nhấp vào “Ngủ”. Bạn cũng có thể đặt máy Mac của mình tự động vào chế độ Ngủ trong Tùy chọn hệ thống> Tiết kiệm năng lượng.

  Làm thế nào để tạo một văn bản hoặc hình ảnh spoiler trong sự bất hòa

Ngủ MacBook của bạn? Luôn kết nối với nguồn điện

Như đã trình bày ở trên, khi bạn cắt nguồn MacBook, nội dung của RAM sẽ bị mất. Điều này có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để quay lại vị trí cũ vì máy của bạn sẽ cần sao chép dữ liệu vào RAM. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn trên các máy cũ — đặc biệt là những máy có ít dung lượng trống.

Để khắc phục sự cố này, hãy để MacBook của bạn được kết nối với nguồn điện bất cứ khi nào có thể.

Loại bỏ các mục khởi động và đăng nhập không cần thiết

Đôi khi, bạn phải khởi động lại hoặc tắt máy Mac của mình. Nếu máy của bạn mất nhiều thời gian để chuyển từ màn hình đăng nhập sang màn hình có thể sử dụng được, bạn có thể muốn xóa mọi mục khởi động không cần thiết vì những mục này làm chậm máy của bạn.

Đi tới Tùy chọn hệ thống> Người dùng và Nhóm. Với tên người dùng của bạn được đánh dấu, hãy nhấp vào tab “Mục đăng nhập”. Bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng khởi động mỗi khi bạn đăng nhập. Đánh dấu bất kỳ ứng dụng nào bạn không cần, sau đó nhấp vào dấu trừ (-) để xóa chúng khỏi danh sách.

Nhấp vào dấu trừ để xóa ứng dụng trong

Bạn cũng có thể chọn hộp kiểm “Ẩn” cho từng mục bạn muốn bắt đầu ở chế độ nền mà không làm phiền bạn.

Ngoài các mục đăng nhập, bạn có thể có một số mục khởi động trên toàn hệ thống khởi động bất cứ khi nào có bất kỳ ai đăng nhập. Các mục này được lưu trữ trong một thư mục ẩn. Để truy cập nó, hãy mở một cửa sổ Finder mới, nhấp vào Go> Go to Folder. . . , rồi nhập (hoặc dán): / Macintosh HD / Library / StartupItems /.

Thư mục này có thể trống, nhưng hãy xóa bất kỳ thứ gì bạn không muốn bắt đầu khi máy Mac của bạn làm như vậy.

Duy trì một vùng đệm hợp lý về không gian trống

macOS cần có chỗ để thở như một phần hoạt động bình thường của nó. Các hoạt động thường xuyên, như tải xuống và giải nén các bản cập nhật hệ thống hoặc sao chép nội dung của RAM vào bộ nhớ ổ đĩa, có thể tạm thời chiếm nhiều dung lượng hơn bạn có thể có. Khi điều này xảy ra, mọi thứ chậm lại đáng kể.

Không có con số kỳ diệu nào cho việc bạn nên cố gắng giữ bao nhiêu dung lượng trống, nhưng khoảng 10% tổng dung lượng ổ đĩa của bạn là một điểm khởi đầu tốt. Khi bạn bắt đầu thấy cảnh báo của macOS về việc ổ đĩa của bạn đạt đến dung lượng, đã đến lúc bắt đầu giải phóng một số dung lượng.

  Cách thay đổi địa chỉ máy chủ DNS và cài đặt cho máy tính của bạn

Tắt “Mở lại Windows” khi tắt máy

Khi bạn chọn khởi động lại hoặc tắt máy Mac, bạn có thể chọn mở lại cửa sổ khi đăng nhập lại. Đây là một tính năng hữu ích, nhưng nhiều người có thể làm được nếu không có nó.

Miễn là các ứng dụng của bạn được đóng sạch sẽ (mà macOS sẽ xử lý bất cứ khi nào bạn tắt nguồn), bạn sẽ không bị mất bất kỳ dữ liệu nào. Ví dụ: nếu bạn đóng một cửa sổ Safari có đầy các tab đang mở, nhưng chọn không mở lại chúng khi đăng nhập, tất cả các tab của bạn sẽ vẫn ở đó; bạn sẽ chỉ phải khởi chạy Safari theo cách thủ công khi quay lại màn hình nền.

Các

Nếu bạn không cần phải xem mọi ứng dụng và cửa sổ bạn đã mở trong lần cuối sử dụng máy tính, bạn có thể tắt tùy chọn này. Bạn có thể bật hoặc tắt nó trong Tùy chọn hệ thống> Người dùng và nhóm> Tùy chọn đăng nhập; chỉ cần nhấp vào ổ khóa và nhập mật khẩu quản trị của bạn để thực hiện thay đổi.

Cài đặt lại macOS

Nếu bạn đã không cài đặt lại macOS trong một vài năm, bạn có thể ngạc nhiên về tốc độ cài đặt nhanh như thế nào. Bằng cách xóa tất cả phần mềm của bên thứ ba, bạn có thể bắt đầu với một phương tiện chặn sạch sẽ. Đây là một cách tuyệt vời để xóa các phần mở rộng nhân đã lỗi thời và các ứng dụng khác mà bạn đã quên.

Đầu tiên, hãy sao lưu dữ liệu cá nhân của bạn với Time Machine. Lưu ý rằng bất kỳ phần mềm hoặc ứng dụng nào bạn sử dụng và sẽ cần tải xuống lại sau khi quá trình hoàn tất. Bây giờ, bạn có thể khởi động lại ở chế độ Khôi phục và cài đặt lại macOS từ đầu.

Khi hoàn tất, bạn có thể khôi phục bản sao lưu Cỗ máy thời gian để sao chép các tệp cá nhân của bạn trở lại máy Mac.

Vẫn còn trên ổ cứng? Chuyển sang SSD

Nếu máy Mac của bạn đặc biệt cũ, bạn vẫn có thể có ổ cứng cơ học. Để tìm hiểu, hãy nhấp vào menu Apple, sau đó nhấp vào “Giới thiệu về máy Mac này”. Nhấp vào tab “Bộ nhớ” và tìm “Bộ nhớ Flash” trong dung lượng của ổ đĩa.

  Cách bật và tắt tải xuống thông minh Netflix

Nếu “Bộ nhớ Flash” không được liệt kê, máy Mac của bạn có thể có ổ đĩa cũ hơn. Trong trường hợp đó, hãy nhấp vào tab “Tổng quan”, sau đó chọn “Báo cáo hệ thống”. Chọn ổ khởi động trong “SATA / SATA Express” và tìm “Loại Trung bình” ở bảng dưới cùng.

Nhấp chuột

Nếu điều này không hiển thị “Trạng thái rắn”, máy tính của bạn có một ổ cứng cơ học. Bạn có thể tăng tốc hàng loạt thời gian khởi động của máy tính, cũng như thời gian để phần mềm khởi chạy và quá trình truyền tệp hoàn tất, bằng cách cài đặt một ổ SSD.

Cuối cùng: Xem xét Đăng nhập tự động

Một cách khác để tăng tốc thời gian từ khi nhấn nút nguồn đến khi có thể sử dụng máy Mac của bạn là hợp lý hóa quy trình đăng nhập. Nếu bạn là người duy nhất sử dụng máy Mac của mình, bạn có thể muốn bật đăng nhập tự động trong Tùy chọn hệ thống> Người dùng và nhóm> Tùy chọn đăng nhập.

Nếu bạn đang mã hóa ổ đĩa của mình bằng FileVault, tùy chọn này sẽ không khả dụng. Trước tiên, bạn sẽ phải tắt FileVault trong Tùy chọn hệ thống> Bảo mật và quyền riêng tư> FileVault, điều này chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng — đặc biệt là trên MacBook bạn mang bên ngoài nhà hoặc văn phòng của mình.

Nếu bạn có máy tính để bàn Mac ở một vị trí an toàn và bạn không lo lắng về việc bất kỳ ai khác sử dụng nó (hoặc đánh cắp nó và kiểm tra tệp của bạn), đăng nhập tự động là một tùy chọn dành cho bạn.

Các

Điều nguy hiểm rõ ràng ở đây là, vì không cần mật khẩu để đăng nhập, bất kỳ ai cũng có thể kích hoạt và sử dụng máy tính của bạn. Các tệp của bạn, lịch sử duyệt web, bất kỳ trang web nào bạn đã đăng nhập và hơn thế nữa, ngay lập tức có nguy cơ.

Một tùy chọn an toàn hơn là bật đăng nhập tự động bằng Apple Watch của bạn (nếu bạn có). Bằng cách này, bạn sẽ phải có mặt để máy tính tự động đăng nhập.

x