8 cách khắc phục mã PIN Windows không hoạt động trong Windows 10 & 11

Spread the love

Mã PIN Windows Hello của bạn không được Windows chấp nhận? Trong hầu hết các trường hợp, lỗi này xảy ra khi bạn nhập sai mã PIN. Các yếu tố khác có thể góp phần gây ra sự cố này bao gồm hỏng thư mục Ngc, sự cố với tài khoản Microsoft hoặc tài khoản cục bộ của bạn hoặc cài đặt mã PIN bị định cấu hình sai trong Trình chỉnh sửa chính sách nhóm.

Tương tự, việc không cập nhật hệ điều hành trong thời gian dài, bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc tệp hệ thống bị hỏng cũng có thể khiến mã PIN đăng nhập của bạn không hoạt động. Nếu bạn gặp sự cố khi đăng nhập vào thiết bị bằng mã PIN Windows Hello, hãy thử các giải pháp sau.

1. Đảm bảo bạn không nhập sai mã PIN

Bạn có thể chỉ nhập sai mã PIN, đây là nguyên nhân đầu tiên có thể khiến mã PIN của bạn không hoạt động. Để loại bỏ khả năng này, hãy đặt lại mã PIN của bạn một lần.

Máy tính của bạn phải được kết nối với kết nối Internet đang hoạt động để đặt lại mã PIN. Do đó, hãy bật máy tính của bạn và đảm bảo rằng internet được kết nối. Để đặt lại mã PIN của bạn, hãy truy cập trang đăng nhập của hồ sơ và nhấp vào Tôi quên mã PIN của mình.

Bạn có thể đặt lại mã PIN bằng cách xác minh danh tính bằng mật khẩu tài khoản Microsoft hoặc chọn tùy chọn đăng nhập thay thế bằng cách nhấp vào Gửi mã để gửi mã đến địa chỉ email của bạn.

Nếu bạn chọn tùy chọn thứ hai, hãy nhập mã bạn nhận được qua email và nhấp vào Tiếp tục. Windows sẽ hướng dẫn bạn nhập mã PIN mới tại đây, vì vậy hãy nhập mã PIN đó, xác nhận một lần và nhấp vào OK.

Khởi động lại máy tính của bạn một lần nữa, thêm mã PIN mới trên màn hình đăng nhập và thử đăng nhập lại để đảm bảo rằng đó là mã PIN sai khiến bạn không thể truy cập vào máy tính trước đó. Bạn có thể đăng nhập vào thời điểm này – chỉ cần đừng quên mã PIN mới của mình.

Nếu mã PIN không hoạt động trở lại sau khi đặt lại và bạn chắc chắn rằng mã PIN mình đang nhập là chính xác thì sự cố có thể nằm ở chỗ khác. Do đó, hãy sử dụng cách khác để đăng nhập vào tài khoản của bạn và sau đó loại trừ các khả năng khác.

  Sửa lỗi DRIVER IRQL_LESS_OR_NOT_EQUAL trong Windows 10

2. Đăng nhập bằng phương pháp thay thế

Nếu việc đặt lại mã PIN từ màn hình đăng nhập không giải quyết được vấn đề, bạn có thể sử dụng mật khẩu tài khoản của mình để thay thế. Để làm điều đó, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Nhấp vào Tùy chọn đăng nhập để xem các tùy chọn khác để đăng nhập.
 • Nhấp vào biểu tượng chìa khóa, thường nằm ở bên trái.
 • Nhập mật khẩu được liên kết với tài khoản của bạn tại đây.
 • Sau khi đăng nhập, bạn có thể bắt đầu áp dụng các bản sửa lỗi còn lại.

  Nếu bạn không nhớ mật khẩu tài khoản của mình, bạn có thể đặt lại mật khẩu đó giống như cách bạn nhớ mã PIN. Không giống như việc đặt lại mã PIN, việc đặt lại mật khẩu hầu như diễn ra suôn sẻ và cho phép bạn đăng nhập.

  3. Xóa thư mục Ngc trong Windows

  Windows lưu trữ tất cả các cài đặt liên quan đến mã PIN của bạn trong thư mục này, vì vậy nếu hệ điều hành không chấp nhận mã PIN của bạn, điều này đúng, bạn nên xóa thư mục này. Quá trình này sẽ xóa sạch tất cả dữ liệu liên quan đến mã PIN khỏi HĐH. Sau đó, bạn có thể thiết lập mã PIN mới, mã này sẽ hoạt động tốt.

  Bạn có thể xóa thư mục Ngc bằng cách làm theo các bước sau:

 • Đăng nhập vào tài khoản quản trị viên của bạn.
 • Điều hướng đến ổ C: > Windows> ServiceProfiles > LocalService > AppData > Local> Microsoft.
 • Xác định vị trí thư mục Ngc, nhấp chuột phải vào nó và nhấn Xóa.
 • Điều hướng đến Cài đặt > Tài khoản > Tùy chọn đăng nhập để thiết lập mã PIN mới sau khi xóa mã cũ. Sau đó, nhấp vào Windows Hello PIN, thêm mã PIN mới và hy vọng mã PIN sẽ bắt đầu hoạt động trên hệ điều hành của bạn.

  Nếu cách khắc phục này cũng không giải quyết được sự cố thì đó là vấn đề cần được điều tra thêm.

  4. Loại trừ các vấn đề cụ thể về tài khoản người dùng

  Khi khắc phục sự cố về mã PIN, điều cần thiết trước tiên là loại trừ các sự cố liên quan đến tài khoản. Để bắt đầu, hãy kiểm tra xem sự cố không còn tồn tại trên một tài khoản Microsoft hay không. Cách tốt nhất để xác nhận điều này là chuyển sang tài khoản cục bộ. Để làm điều đó, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Mở ứng dụng Cài đặt Windows.
 • Chuyển đến Tài khoản.
 • Điều hướng đến Thông tin của bạn ở thanh bên trái.
 • Thay vào đó hãy nhấp vào Đăng nhập bằng tài khoản cục bộ.
 • Bấm vào Tiếp theo.
 • Nhập PIN của bạn.
 • Thiết lập tài khoản cục bộ của bạn bằng cách thêm tên người dùng và mật khẩu của bạn.
 • Sau khi hoàn tất, nhấn Tiếp theo.
 • Bấm vào Đăng xuất và hoàn tất.
 •   Cách khắc phục màn hình tối hoặc sáng sau khi cập nhật Windows 10 Fall Creators Update

  Bằng cách làm theo các bước trên, bạn sẽ quay lại màn hình đăng nhập. Nhập lại mã PIN của bạn để xác nhận nó hoạt động. Nếu đúng như vậy thì nguyên nhân chính là do tài khoản Microsoft của bạn. Tạo một tài khoản người dùng khác và kiểm tra xem mã PIN có hoạt động ở đó hay không có thể giúp xác nhận điều đó.

  Do đó, nếu sự cố bắt nguồn từ tài khoản người dùng Microsoft của bạn, bạn nên sao chép tệp của mình sang tài khoản mới và bắt đầu sử dụng tài khoản mới vĩnh viễn.

  Nếu mã PIN không hoạt động trên bất kỳ tài khoản nào, hãy chuyển sang cách khắc phục tiếp theo.

  5. Tinh chỉnh cài đặt đăng nhập mã PIN trong Trình chỉnh sửa chính sách nhóm

  Khi cài đặt đăng nhập mã PIN tiện lợi trong Trình chỉnh sửa chính sách nhóm bị tắt, mã PIN sẽ không hoạt động. Do đó, điều cần thiết là đảm bảo nó không gây ra sự cố trong quá trình đăng nhập.

  Tuy nhiên, một số phiên bản Windows có thể không có tính năng này. Nếu điều này cũng áp dụng cho bạn, hãy bỏ qua bước này.

  Thực hiện theo các bước bên dưới để điều chỉnh cài đặt trong Trình chỉnh sửa chính sách nhóm:

 • Tìm kiếm ứng dụng Run trong thanh tìm kiếm của Windows.
 • Nhập gpedit.msc và nhấp vào OK.
 • Điều hướng đến Mẫu quản trị > Hệ thống > Đăng nhập.
 • Trong ngăn bên phải, xác định vị trí và nhấp đúp vào Bật cài đặt đăng nhập mã PIN tiện lợi.
 • Chọn hộp kiểm Đã bật, nhấp vào Áp dụng và nhấn OK.
 • Nếu cài đặt đã được bật, hãy tiếp tục áp dụng các bản sửa lỗi còn lại.

  6. Cập nhật hoặc hạ cấp hệ điều hành của bạn

  Dựa theo Người trợ giúp hỗ trợ của Microsoft, một trong những nguyên nhân có thể khiến mã PIN không hoạt động trên Windows có thể là do các bản cập nhật gần đây. Nếu bạn nhớ đã thực hiện cập nhật gần đây, bạn cần khôi phục bản cập nhật đó.

  Ngược lại, nếu bạn chưa cập nhật máy tính của mình trong một thời gian khá lâu, có thể vấn đề bắt nguồn từ hệ điều hành Windows đã lỗi thời. Trong trường hợp đó, hãy làm theo các bước dưới đây để cập nhật máy tính của bạn:

 • Mở ứng dụng Cài đặt Windows.
 • Đi tới Cập nhật & Bảo mật.
 • Điều hướng đến Windows Update ở thanh bên trái.
 • Bấm vào hộp Kiểm tra cập nhật.
 • Windows sẽ tự động kiểm tra các bản cập nhật mới nhất và tự cập nhật nếu cần thiết. Sau khi hệ điều hành của bạn được cập nhật, hãy thử đăng nhập lại bằng mã PIN nếu lần này nó hoạt động.

    Cách tắt tối ưu hóa toàn màn hình cho trò chơi trên Windows 10

  Nếu bạn đang gặp sự cố này trên Windows 11, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt bản cập nhật Windows 11 để cập nhật hệ thống của bạn. Nếu bạn bắt đầu gặp sự cố này sau khi cài đặt bản cập nhật, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách gỡ cài đặt bản cập nhật trong Windows 11 và gỡ cài đặt các bản cập nhật gần đây nhất mà bạn đã cài đặt.

  Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy quét phần mềm độc hại để loại trừ khả năng can thiệp của phần mềm độc hại.

  7. Tắt phần mềm chống vi-rút của bạn và chạy quét phần mềm độc hại

  Sự can thiệp có thể xảy ra từ phần mềm chống vi-rút cũng có thể dẫn đến việc mã PIN của bạn bị từ chối. Để ngăn điều này xảy ra, hãy tạm thời tắt mọi chương trình chống vi-rút của bên thứ ba mà bạn đang sử dụng. Nếu tắt bộ bảo mật của bên thứ ba khắc phục được sự cố, hãy tắt nó vĩnh viễn.

  Ngoài ra, bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa Windows Defender (hiện được gọi là Microsoft Defender), bộ bảo mật tích hợp sẵn, để đảm bảo rằng nó không phải là thủ phạm. Hãy nhớ bật lại bộ bảo mật vì tắt nó quá lâu có thể khiến thiết bị của bạn tiếp xúc với phần mềm độc hại.

  Ngoài ra, việc lây nhiễm phần mềm độc hại cũng có thể làm suy giảm nhiều chức năng của hệ thống. Vì vậy, cần phải loại trừ khả năng này. Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này bằng cách chạy quét ngoại tuyến của Microsoft Defender. Bằng cách quét hệ thống, bạn có thể đảm bảo rằng không có phần mềm độc hại ẩn nào ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống.

  8. Chạy quét SFC

  Khi bạn xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính của mình, hãy đảm bảo rằng phần mềm đó không làm hỏng bất kỳ tệp Windows nào có thể gây ra sự cố hiện tại.

  Cách dễ nhất để thực hiện việc này là chạy quét SFC. Quá trình quét sẽ tự động tìm kiếm các tệp bị hỏng và thay thế chúng bằng một bản sao được lưu trong bộ nhớ đệm. Bạn có thể xem cách sử dụng công cụ SFC trong hướng dẫn của chúng tôi về cách sửa chữa các tệp Windows bị hỏng bằng các công cụ tích hợp sẵn.

  Nếu việc quét SFC không khắc phục được sự cố, bạn có thể hoàn nguyên hệ thống của mình về điểm khôi phục trước đó nơi mã PIN đang hoạt động. Bạn chỉ có thể thực hiện việc này nếu đã tạo điểm khôi phục. Nếu không thì không thể được.

  Mã PIN vẫn không hoạt động trên Windows?

  Sau khi bạn đã thử tất cả các cách khắc phục được liệt kê ở trên và sự cố vẫn tiếp diễn, hãy xem xét việc khôi phục máy tính của bạn về điểm trước đó nơi mã PIN vẫn hoạt động tốt. Nếu cách đó cũng không giải quyết được vấn đề, tốt nhất bạn nên khôi phục cài đặt gốc cho máy tính của mình như là phương sách cuối cùng.

  x