8 công cụ kiểm tra gRPC hữu ích để sử dụng trong quá trình phát triển

Spread the love

gRPC là khung gọi thủ tục từ xa (RPC) được phát triển bởi Google.

Có một lưu ý phụ thú vị đằng sau lý do tại sao nó được đặt tên như thế này. Cuộc gọi thủ tục từ xa là một cách để thực thi một hàm hoặc một phương thức trên máy từ xa như thể nó là một hàm cục bộ. Đó là một sự trừu tượng giúp loại bỏ sự khó khăn khi xử lý các cuộc gọi HTTP và các thuật ngữ mạng khác.

gRPC giúp việc giao tiếp và truyền dữ liệu giữa các vi dịch vụ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều. Nó dựa trên giao thức HTTP/2 nhưng giúp các nhà phát triển kết nối mọi thứ lại với nhau dễ dàng hơn.

Các vi dịch vụ có thể có nhiều ngôn ngữ, vì vậy bạn cần viết một chương trình để chúng giao tiếp với nhau.

gRPC khiến việc này trở nên dễ dàng vì nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Nó sử dụng bộ đệm giao thức làm Ngôn ngữ định nghĩa giao diện để xác định cấu trúc của thông báo.

Kiểm tra ứng dụng gRPC

Không chỉ các ứng dụng gRPC, việc kiểm thử là điều cần thiết đối với bất kỳ phần mềm phức tạp nào được phát triển. Việc thử nghiệm các ứng dụng gRPC đảm bảo rằng các vi dịch vụ và các dịch vụ khác có thể giao tiếp với nhau một cách đáng tin cậy và hiệu quả.

Nó đảm bảo rằng tất cả các dịch vụ, mặc dù được viết bằng các ngôn ngữ khác nhau, vẫn có thể giao tiếp mà không gặp rào cản ngôn ngữ. Điều này có thể xảy ra vì gRPC sử dụng bộ đệm giao thức trung lập về ngôn ngữ.

Việc xử lý lỗi và xử lý ngoại lệ cũng trở nên rõ ràng khi bạn kiểm tra ứng dụng của mình. Ngoài ra, người ta cũng có thể thực hiện kiểm tra hiệu suất để xem các dịch vụ hoạt động như thế nào dưới các mức lưu lượng mạng khác nhau.

Bây giờ bạn đã biết về gRPC, hãy xem một số công cụ kiểm tra gRPC.

  Công cụ AI để Chat Bot và Tạo ứng dụng web

Kreya

Kreya là một ứng dụng khách API có giao diện người dùng đồ họa cho gRPC cũng như các API REST. Ứng dụng khách gRPC của nó hỗ trợ truyền phát yêu cầu, cuộc gọi đơn nhất, xác thực, v.v. Để kiểm tra API, bạn cũng có thể tạo dữ liệu giả trong chính Kreya.

Ngoài ra, các yêu cầu và cấu hình của chúng được lưu trữ trong hệ thống tệp, vì vậy bạn có thể sử dụng git hoặc bất kỳ hệ thống kiểm soát phiên bản nào khác để đồng bộ hóa các dự án của mình. Kreya cho phép bạn xác định các bài kiểm tra bằng cách viết tập lệnh để bạn kiểm tra API trong mỗi cuộc gọi.

Kreya cung cấp cấp độ miễn phí cho người dùng cá nhân, bao gồm ứng dụng khách gRPC đầy đủ tính năng, cấu hình xác thực, môi trường và khuôn mẫu có thể sử dụng lại, v.v.

ghz

ghz, một tiện ích dòng lệnh kiểm tra tải và đo điểm chuẩn gRPC mã nguồn mở được viết bằng Go, để kiểm tra API và nhận kết quả. ghz hỗ trợ tệp proto, gói protoset dựng sẵn hoặc phản ánh máy chủ. Với sự trợ giúp của các biến mẫu trong Go, nó cho phép bạn thêm dữ liệu tùy chỉnh vào các yêu cầu.

Bên cạnh tiện ích dòng lệnh, ghz còn cung cấp quyền truy cập vào giao diện ứng dụng web bổ sung mà bạn có thể sử dụng để xem, theo dõi và lưu kết quả kiểm tra. Bạn có thể xem kết quả kiểm tra ở nhiều định dạng tệp khác nhau như CSV, JSON và HTML. Tại thời điểm viết bài, giao diện web mà nó cung cấp vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Người phát thơ

Người phát thơ là một nền tảng phát triển API hỗ trợ xây dựng và thử nghiệm hầu hết các loại API, bao gồm cả gRPC. Trong Postman, bạn có thể viết bài kiểm tra cho từng yêu cầu hoặc bộ sưu tập hoặc thư mục trong bộ sưu tập.

Khi bạn thực hiện yêu cầu gRPC trong Postman, hãy đi tới tab Tập lệnh trong chế độ xem yêu cầu, sau đó chọn thời điểm bạn muốn thực hiện kiểm tra – trước yêu cầu hoặc sau khi bạn nhận được phản hồi. Bạn cũng có thể sử dụng đoạn mã để viết bài kiểm tra nhanh hơn.

  Các trang web có thể nhìn thấy vị trí thực của bạn không?

Mất ngủ

Mất ngủ là một công cụ để thiết kế, kiểm tra và gỡ lỗi API. Nó hỗ trợ các yêu cầu REST, GraphQL, WebSockets và gRPC. Khi tạo một yêu cầu mới trong Insomnia, bạn có thể chọn gRPC rồi nhập điểm cuối URL của API.

Bạn cũng cần thêm tệp .proto để xác định tin nhắn của mình. Từ các yêu cầu đơn nhất đến phát trực tuyến hai chiều, Insomnia hỗ trợ hầu hết tất cả các loại yêu cầu, bao gồm cả phát trực tuyến trên máy khách và máy chủ.

Để kiểm tra API trong Insomnia, bạn cần thêm tài liệu thiết kế cho API của mình, sau đó, trong Tab Kiểm tra, bạn có thể tạo bộ kiểm tra. Lưu ý rằng Insomnia sử dụng khung Mocha để kiểm tra đơn vị và Chai để xác nhận.

Stackhawk

Stackhawk là một công cụ kiểm tra bảo mật API cũng cung cấp giải pháp cho các dịch vụ gRPC. Với sự trợ giúp của công cụ này, bạn có thể đảm bảo tính bảo mật cho các điểm cuối API của mình. Để quét ứng dụng gRPC bằng Stackhawk, bạn cần phải xác định một stackhawk.yml tập tin với các cấu hình cần thiết.

Stackhawk cung cấp một cấp độ miễn phí với thử nghiệm tự động tích hợp DAST hiện đại trong quy trình CI/CD cho một ứng dụng. Tuy nhiên, các tính năng như xác thực, tự động hóa, thông tin chi tiết, thông báo và hỗ trợ cho tất cả các loại API đều được bao gồm trong tất cả các gói giá.

gRPCurl

gRPCurl là một tiện ích dòng lệnh mã nguồn mở để kết nối với các máy chủ hỗ trợ gRPC. Đúng như tên gọi, nó được gọi là “curl dành cho máy chủ gRPC”. Lý do bạn không thể sử dụng cURL để gửi yêu cầu tới máy chủ gRPC là vì nó không hỗ trợ bộ đệm giao thức, là các thông báo nhị phân. cURL chỉ xử lý các chuỗi JSON.

Bạn có thể kiểm tra lược đồ cho các dịch vụ gRPC bằng cách truy vấn máy chủ hỗ trợ phản ánh máy chủ, bằng cách đọc các tệp nguồn proto hoặc bằng cách tải các tệp “protoset” đã biên dịch (các tệp chứa protos mô tả tệp được mã hóa).

  8 ứng dụng máy quét để số hóa ảnh cũ của bạn

gRPCurl không phải là một công cụ kiểm tra toàn diện, tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện truy vấn và kiểm tra cơ bản bằng tiện ích dòng lệnh.

ReadyAPI của Smartbear

API sẵn sàng của Smartbear hỗ trợ thử nghiệm API gRPC nhưng chỉ hoạt động đơn nhất. Để thử nghiệm dịch vụ gRPC, trước tiên bạn cần thiết lập Kết nối API bước kiểm tra. Bằng cách đó, bạn có thể gửi yêu cầu và nhận phản hồi từ dịch vụ gRPC của mình.

ReadyAPI hiện chỉ hỗ trợ các hoạt động đơn nhất, điều đó có nghĩa là ReadyAPI sẽ chỉ chờ một phản hồi duy nhất từ ​​máy chủ.

chuột tọc mạch

Nosymouse là một công cụ bao gồm trình kiểm tra gRPC để chạy các bài kiểm tra chức năng, hiệu suất và bảo mật theo cách thủ công hoặc tự động. Nó cung cấp các tính năng như người dùng ảo đồng thời, tăng tốc, vượt qua tiêu chí, thời gian suy nghĩ, dữ liệu thử nghiệm và hỗ trợ cho các kịch bản thử nghiệm cùng với nhiều trường hợp sử dụng có trọng số.

Nó tuân theo phương pháp thử nghiệm dựa trên dữ liệu, đảm bảo bạn luôn được hỗ trợ cho dữ liệu thử nghiệm riêng biệt, các biến, xác minh tự động và các trường hợp sử dụng trong thế giới thực. Bạn có thể chạy thử nghiệm với các đầu vào khác nhau và xác minh đầu ra trong giao diện.

Nó cung cấp bản dùng thử miễn phí 14 ngày để thử nghiệm hai người dùng dịch vụ đồng thời.

Từ cuối cùng

Với sự phát triển của các dịch vụ và công cụ gRPC, bạn có thể khó chọn được công cụ kiểm tra gRPC phù hợp. Việc chọn đúng công cụ rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng API của bạn. Một điều quan trọng cần xem xét là sự hỗ trợ cho các chức năng gRPC khác nhau như phản chiếu máy chủ, phát trực tuyến, v.v. Hãy chú ý đến các tính năng dành riêng cho gRPC khi chọn công cụ kiểm tra.

Tiếp theo, hãy xem các nền tảng thử nghiệm tải API tốt nhất để cải thiện hiệu suất.

x