8 công cụ quản lý truy cập danh tính tốt nhất (IAM)

Spread the love

Bạn có ưu tiên bảo mật tài sản CNTT hơn bất kỳ thứ gì khác trong tổ chức của mình không? Sau đó, bạn cần các công cụ quản lý truy cập danh tính tốt nhất được nêu ở đây.

Trong bối cảnh kỹ thuật số ngày nay, bảo mật là mối quan tâm chính đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Tin tặc đang phát triển các kỹ thuật và công cụ mới để đánh cắp dữ liệu từ các doanh nghiệp và bán chúng trên dark web.

Những tin tặc nguy hiểm sẽ chỉ đơn giản là khiến bạn phải trả hàng triệu đô la tiền chuộc bằng cách chiếm quyền điều khiển toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT của bạn, bao gồm các cơ sở dữ liệu quan trọng có thể gây hại cho hàng nghìn người dùng.

Do đó, các doanh nghiệp sử dụng các công cụ IAM mạnh mẽ bên cạnh các chính sách mật khẩu và bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt làm tài nguyên dự phòng để bảo mật dữ liệu doanh nghiệp.

Quản lý truy cập danh tính (IAM) là gì?

Quản lý truy cập danh tính (IAM) là một tập hợp các ứng dụng, chính sách và công cụ giám sát, duy trì và xác định nhân viên hoặc bên liên quan nào có quyền truy cập vào nội dung kỹ thuật số nào.

Đối với doanh nghiệp, tài sản kỹ thuật số chủ yếu là máy chủ ứng dụng, cơ sở dữ liệu khách hàng, công cụ ERP, ứng dụng thanh toán, ứng dụng thanh toán, dữ liệu bảng lương nhân viên, v.v.

Trong DevSecOps, quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số có nghĩa là kiểm tra kho lưu trữ mã, truy cập đường dẫn CI/CD, cơ sở tri thức bên ngoài và nội bộ, nền tảng dưới dạng dịch vụ, mạng nội bộ, nhật ký phần mềm và các kênh giao tiếp kinh doanh.

Tóm lại, bạn hoặc quản trị viên an ninh mạng phải kiểm soát quyền truy cập vào mọi tài nguyên kỹ thuật số mà doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào để hoạt động hoàn hảo.

Nhu cầu quản lý truy cập danh tính (IAM)

Trước hết, bạn cần có IAM để chỉ định quyền truy cập vào các tài nguyên và ứng dụng kinh doanh cho nhân viên hiện tại và nhân viên mới. Trong một vài cú nhấp chuột, bạn có thể thu hồi quyền truy cập của ai đó từ ERP hoặc cấp quyền truy cập nếu được yêu cầu.

IAM cho phép bạn trở nên chủ động hơn trong bảo mật doanh nghiệp hơn là phản ứng lại. Không nên áp dụng nghiêm ngặt các chính sách bảo mật trong một tổ chức sau khi bị tấn công do vi phạm dữ liệu và tổn thất doanh thu.

Thay vào đó, bạn phải thực thi các chính sách kiểm soát truy cập và bảo mật dữ liệu ngay từ ngày đầu tiên để tránh tổn thất về danh tiếng và tiền bạc.

Các lý do đáng chú ý khác để có được giải pháp IAM là:

 • Làm cho khả năng bảo mật doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng bằng cách sử dụng ứng dụng đám mây có thể theo dõi liên tục từ 10 đến hàng nghìn nhân viên truy cập máy chủ, cơ sở mã, gói vùng chứa, dữ liệu khách hàng, phương thức thanh toán, v.v.
 • Ngăn chặn các vi phạm dữ liệu tại thời điểm nó bắt đầu và do đó ngăn chặn tình hình trước khi giới truyền thông, công chúng và các nhà đầu tư tham gia.
 • Không lãng phí giấy phép và phân bổ tài nguyên bằng cách luôn quét các tài sản kinh doanh đó. Sau đó, phân bổ các tài nguyên cần thiết một cách linh hoạt để tiết kiệm tiền và giữ cho dữ liệu kinh doanh không rơi vào tay kẻ xấu.

Quản lý truy cập danh tính hoạt động như thế nào?

Để bảo vệ dữ liệu kinh doanh, giải pháp IAM hoạt động bằng cách cung cấp các chức năng và công cụ bảo mật sau:

  Cách kết hợp các tài liệu Word

#1. Truy cập đăng nhập một lần

Giải pháp IAM cung cấp quyền truy cập liền mạch vào tất cả các ứng dụng và tài khoản doanh nghiệp thông qua email doanh nghiệp. Nhân viên không cần phải nhớ hàng tấn tài khoản người dùng và mật khẩu.

#2. Nhật ký, Kiểm tra và Báo cáo

Ghi lại mọi hành động trên cơ sở hạ tầng CNTT của bạn và báo cáo cho bạn dữ liệu từ mọi sự cố bảo mật gần đây, sự kiện đặt lại mật khẩu, yêu cầu đăng nhập từ các mạng bên ngoài, v.v.

#3. Ủy quyền người dùng

Nó ngăn người dùng thực hiện các thay đổi không được phép trong hệ thống, ứng dụng và trang web của bạn bằng cách thường xuyên ủy quyền cho các hành động của họ bằng cách quét cơ sở dữ liệu tài khoản người dùng để tìm bất kỳ thay đổi nào gần đây.

#4. Xác thực người dùng

IAM áp đặt xác thực bảo mật mỗi khi nhân viên đăng nhập vào hệ thống kinh doanh của bạn. Nó có thể cung cấp mật khẩu, tin nhắn điện thoại di động, quyền truy cập dựa trên khóa bảo mật vật lý, CAPTCHA, v.v. Nó cũng thúc đẩy người dùng thay đổi mật khẩu và các thông tin xác thực khác theo định kỳ.

#5. Cấp phép và thu hồi quyền của người dùng

Sau khi bạn tạo tài khoản người dùng trong công cụ IAM, nó sẽ cung cấp quyền truy cập vào các hệ thống kinh doanh cụ thể tùy thuộc vào vai trò hoặc chỉ định. Các công cụ IAM có thể định tuyến các yêu cầu cung cấp này thông qua một số trình quản lý để đảm bảo phê duyệt ở nhiều điểm.

Hơn nữa, việc xóa một người dùng khỏi IAM sẽ ngay lập tức xóa quyền truy cập cơ sở dữ liệu và ứng dụng trước đó. Nó xảy ra trong thời gian thực và công cụ này sẽ khóa nhân viên ngay cả khi họ đang tích cực làm việc trên một ứng dụng.

#6. Quản lý người dùng hệ thống

Các công cụ IAM tích hợp với tất cả cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, ứng dụng, máy chủ, máy tính để bàn ảo và lưu trữ đám mây. Bạn chỉ cần tạo một hồ sơ người dùng trong công cụ IAM và người tương ứng sẽ nhận được quyền truy cập ứng dụng và dữ liệu mà bạn cung cấp.

Công cụ quản lý truy cập danh tính giúp bạn như thế nào?

Một công cụ IAM hiệu quả giúp doanh nghiệp của bạn theo những cách sau:

 • Cung cấp một nguồn sự thật cho mọi thứ về dữ liệu kỹ thuật số và bảo mật tài sản
 • Cho phép nhân viên mới bắt đầu làm việc vào ngày đầu tiên bằng cách cung cấp giấy phép bảo mật chỉ bằng một vài cú nhấp chuột
 • Bảo vệ dữ liệu kinh doanh bằng cách ngay lập tức thu hồi quyền truy cập của nhân viên rời khỏi công ty
 • Cảnh báo cho bạn về các sự cố bảo mật để bạn có thể hành động trước khi chịu thiệt hại nặng nề
 • Ngăn chặn phiền toái do người tố cáo và mối đe dọa nội gián gây ra
 • Chặn các hành động bất thường của nhân viên hoặc nhà cung cấp bên ngoài bằng cách phát hiện hành vi đáng ngờ bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML).

Tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về các tính năng cần tìm trong công cụ IAM.

Các tính năng của công cụ IAM

Khi mua một công cụ IAM, hãy đảm bảo rằng nó đi kèm với các tính năng bắt buộc phải có sau đây:

 • Chi phí sở hữu không nên ở phía cao hơn.
 • Công cụ phải cung cấp thanh toán dựa trên tài khoản người dùng. Bạn trả ít hơn khi bạn tạo một vài tài khoản. Bạn trả nhiều tiền hơn khi tạo thêm tài khoản. Và nên có chiết khấu hàng loạt cho việc quản lý tài khoản số lượng lớn.
 • Giải pháp IAM phải cung cấp sáu tính năng tiêu chuẩn. Đây là đăng nhập một lần, báo cáo, xác thực, ủy quyền, cung cấp quyền và bảng điều khiển quản lý.
 • Công cụ này phải tuân theo chính sách ủy quyền không tin cậy.
 • Nó sẽ ngẫu nhiên hóa hệ thống xác thực để thông báo cho người dùng về trách nhiệm bảo mật dữ liệu của họ.

Bây giờ bạn đã khám phá ra những điều cơ bản của khái niệm quản lý quyền truy cập danh tính, hãy tìm bên dưới một số công cụ lý tưởng cho bất kỳ doanh nghiệp kỹ thuật số nào:

  Cách làm việc với Đường xu hướng trong Biểu đồ Microsoft Excel

Quản lý quyền truy cập và danh tính AWS

Nếu bạn đang lưu trữ các ứng dụng đám mây, cơ sở dữ liệu và dự án phân tích trên Amazon Web Services, thì AWS IAM là giải pháp lý tưởng để bảo vệ dữ liệu kinh doanh. Nó cung cấp nhiều tính năng, nhưng những tính năng sau đây là vô cùng quan trọng:

 • máy phân tích truy cập IAM
 • Trung tâm nhận dạng IAM
 • Quản lý tài khoản IAM hoặc vai trò người dùng
 • Quản lý các quyền IAM như cung cấp và thu hồi
 • Xác thực đa yếu tố để bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt và trách nhiệm giải trình

Bạn nên sử dụng AWS IAM nếu cảm thấy cần những điều sau trong doanh nghiệp của mình:

 • Chỉ định quyền chi tiết và sử dụng các thuộc tính như vai trò, nhóm, vị trí, v.v. để cấp phép tài khoản
 • Kiểm soát từng tài khoản một hoặc hàng loạt
 • Thực hiện các biện pháp bảo mật dữ liệu trên toàn tổ chức chỉ bằng vài cú nhấp chuột
 • Duy trì chính sách đặc quyền tối thiểu cho các ứng dụng và dữ liệu kinh doanh

AWS cung cấp nhiều tài nguyên về triển khai và vận hành AWS IAM. Do đó, bạn có thể học nhanh chóng và bắt đầu ngay lập tức.

Okta IAM

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp một cửa để quản lý danh tính và cung cấp dịch vụ dựa trên danh tính, hãy dùng thử Okta. Nó có hơn 7.000 tích hợp ứng dụng kinh doanh. Nhóm quản lý tích hợp Okta cũng tích cực làm việc với các dự án phát triển ứng dụng sẽ phát hành ứng dụng trong tương lai.

Các tính năng IAM chính của nó bao gồm nhiều chức năng, bao gồm các chức năng sau:

 • Đăng nhập toàn cục
 • Dấu hiệu duy nhất trên
 • mật khẩu
 • MFA thích ứng
 • Quản lý vòng đời
 • quy trình làm việc
 • Quản trị danh tính

Okta có hai dịch vụ khác nhau trong bối cảnh quản lý quyền truy cập danh tính. Giải pháp đầu tiên là dịch vụ hướng tới khách hàng. Nếu bạn cung cấp dịch vụ SaaS cho người dùng cuối, lưu trữ nền tảng video OTT, trang web dựa trên đăng ký hoặc nội dung web đằng sau tường phí, bạn có thể sử dụng Nhận dạng khách hàng của Okta.

Hơn nữa, bạn có thể sử dụng Workforce Identity Cloud để cho phép nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng, cộng tác viên và dịch giả tự do truy cập tài sản doanh nghiệp của bạn trên hoặc ngoài đám mây.

Quản lýEngine

ManageEngine AD360 của Zoho là một công cụ IAM tích hợp cho phép quản trị viên bảo mật CNTT sửa đổi, cung cấp và thu hồi danh tính người dùng. Nó cho phép bạn kiểm soát quyền truy cập của người dùng vào tài nguyên mạng trên các máy chủ công cộng, riêng tư, kết hợp hoặc tại chỗ.

Bạn có thể thực hiện tất cả các thao tác trên trên Máy chủ Exchange, Active Directory tại chỗ và các ứng dụng đám mây từ phần mềm trung tâm hoặc bảng điều khiển web.

Tóm lại, ManageEngine AD360 cung cấp cho nhân viên được trả lương và không được trả lương của bạn quyền truy cập nhanh vào các ứng dụng, ERP, dữ liệu khách hàng, wiki kinh doanh, v.v., trong vài phút. Sau đó, bạn có thể thu hồi quyền truy cập khi họ rời khỏi doanh nghiệp hoặc bạn cho rằng quyền truy cập đó không còn cần thiết đối với nhân viên cụ thể đó.

SailPoint IAM

Giải pháp IAM của SailPoint dựa trên hệ thống IAM cốt lõi được kiểm soát bởi sự tích hợp, tự động hóa và trí thông minh. Xung quanh hệ thống quản lý truy cập danh tính cốt lõi của nó, có các tính năng phụ.

Các mô-đun con này đảm bảo rằng giải pháp IAM cho doanh nghiệp của bạn hoạt động 24/7 mà không bị lỗi. Một số tính năng phụ đáng chú ý như được đề cập dưới đây:

 • Quản lý công cụ SaaS
 • Tự động cung cấp và thu hồi tài khoản người dùng
 • Đề xuất truy cập dựa trên AI
 • quy trình công việc IAM
 • Phân tích dữ liệu và truy cập thông tin chi tiết
 • Chứng chỉ kỹ thuật số để truy cập ứng dụng, đọc tệp, v.v.
 • Quản lý mật khẩu, đặt lại và danh sách đen
 • Quản lý truy cập tập tin và tài liệu
 • Phục vụ cho các yêu cầu truy cập

SailPoint cung cấp các giải pháp IAM cho các ngành dọc khác nhau như chăm sóc sức khỏe, sản xuất, ngân hàng, chính phủ, giáo dục, v.v.

Các công cụ IAM cung cấp các dịch vụ thuận tiện như triển khai không tin cậy, giúp cơ sở hạ tầng CNTT của bạn hoạt động hiệu quả, tuân thủ các quy định và bảo mật tài nguyên mọi lúc, mọi nơi.

  Cách hủy tài khoản Groupon

Giải pháp IAM của Fortinet

Giải pháp IAM của Fortinet cung cấp các chức năng bảo mật cần thiết để xác nhận danh tính của nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp và thiết bị khi họ truy cập vào mạng nội bộ hoặc mạng internet của bạn.

Các tính năng và lợi thế quan trọng của nó như được đề cập dưới đây:

 • Nó đảm bảo người dùng được xác thực, ủy quyền và xác thực đúng cách có thể truy cập tài nguyên doanh nghiệp của bạn trên hoặc ngoài đám mây
 • Xác thực đa yếu tố của nó đảm bảo rằng người dùng ban đầu đang truy cập các tài nguyên được phép. Trong trường hợp có bất kỳ vi phạm dữ liệu nào, bạn biết phải liên hệ với ai.
 • Fortinet SSO đảm bảo khả năng truy cập liền mạch vào cơ sở hạ tầng CNTT mà không cần nhớ bất kỳ mật khẩu nào. Nó sử dụng hỗ trợ SAML, OIDC, 0Auth và API.
 • Fortinet IAM hỗ trợ các chính sách mang theo thiết bị của riêng bạn (BYOD), tài khoản khách, quyền truy cập đặc biệt, v.v.

JumpCloud IAM

JumpCloud giúp bạn giảm chi phí sở hữu giải pháp IAM xuống nhiều chữ số thông qua thiết bị và giải pháp IAM hợp nhất. Với dịch vụ của nó, bạn giảm thiểu chi phí chung và độ phức tạp của hệ thống IAM, đồng thời đảm bảo rằng bạn giao dịch với ít nhà cung cấp CNTT hơn.

Khi bạn thiết lập các giải pháp của mình, bạn có thể cho phép nhân viên, thực tập sinh, khách hàng, các bên liên quan, nhà cung cấp và khách truy cập cơ sở hạ tầng CNTT thông qua logic kinh doanh sau:

 • Cấp quyền truy cập vào bất kỳ hoặc chọn tài nguyên
 • Cấp quyền truy cập từ bất kỳ hoặc chọn vị trí
 • Cung cấp quyền truy cập với danh tính vật lý hoặc kỹ thuật số
 • Phê duyệt quyền truy cập từ đám mây
 • Cấp quyền truy cập vào phần cứng hoặc phần mềm đáng tin cậy

Công cụ IAM của nó cho phép bạn quản lý các quy trình, luồng công việc, thiết bị và mọi người từ một ứng dụng web được lưu trữ trên một thư mục mở do JumpCloud duy trì.

IAM mã nguồn mở Keycloak

Keycloak là một sản phẩm IAM nguồn mở đang được phát triển liên tục với các khoản trợ cấp và tài trợ từ Red Hat. Nếu doanh nghiệp của bạn cần các giải pháp IAM được phát triển tùy chỉnh mà các công ty khác không cung cấp, thì bạn có thể dùng thử Keycloak.

Các tính năng đáng chú ý của nó như sau:

 • Keycloak SSO để đăng nhập và đăng xuất cho nhiều ứng dụng trong một tổ chức hoặc nền tảng
 • Tạo các trang đăng nhập xã hội để cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ đám mây của bạn bằng tài khoản Google, GitHub và Facebook
 • Bạn có thể tạo giải pháp IAM của riêng mình bằng cơ sở mã của Keycloak và cơ sở dữ liệu quan hệ của bạn
 • Bạn có thể tích hợp giải pháp IAM này với các máy chủ Active Directory và Giao thức truy cập thư mục hạng nhẹ (LDAP)

Máy chủ của nó có sẵn để tải xuống miễn phí với cơ sở mã Keycloak, hình ảnh vùng chứa và toán tử.

Nhận dạng Ping

Ping Identity sử dụng đám mây PingOne độc ​​quyền của mình để quản lý truy cập danh tính thông qua nền tảng đám mây, sau đó định tuyến người dùng đến một đám mây khác hoặc máy chủ tại chỗ. Đám mây PingOne phù hợp với khối lượng công việc lấy khách hàng làm trung tâm và lực lượng lao động nội bộ của bạn.

Bạn tạo tài khoản cho người dùng được phê duyệt trên đám mây PingOne và tạo quy trình xác thực. Ping Identity sắp xếp hành trình của khách hàng hoặc nhân viên đến một ứng dụng kinh doanh thông qua quy trình làm việc được thiết lập trước.

Nó bao gồm các bước sau:

 • Phát hiện dữ liệu người dùng và thiết bị
 • Xác minh người dùng
 • Lập hồ sơ hoạt động của người dùng trên tài sản CNTT của bạn
 • Xác thực bằng các giao thức bảo mật thứ cấp
 • Các bên liên quan trong kinh doanh ủy quyền cho người dùng mới
 • Người dùng có quyền truy cập liền mạch vào các ứng dụng và cơ sở dữ liệu đã chọn

Từ cuối cùng

Có được công cụ quản lý quyền truy cập danh tính phù hợp không phải là một cuộc dạo chơi trong công viên. Quản trị viên CNTT và nhà quản lý an ninh mạng đốt cháy nhiều tuần làm việc để quyết định công cụ nào sẽ giúp thiết lập mức độ bảo mật mà họ muốn.

Bạn có thể tiết kiệm tiền bạc và thời gian, đồng thời luôn tỉnh táo bằng cách dùng thử một số công cụ IAM tốt nhất được đề cập ở trên trong bài viết này.

Tiếp theo, các kỹ thuật bảo vệ chống tấn công mạng tốt nhất.

x